Tải bản đầy đủ (.pdf) (16 trang)

báo cáo cuối kỳ kỹ năng mềm chủ đề giá trị của người yêu lý tưởng

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.34 MB, 16 trang )

<span class="text_page_counter">Trang 1</span><div class="page_container" data-page="1">

<b>TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘIVIỆN SƯ PHẠM KỸ THUẬT</b>

──────── * ───────

<b>BÁO CÁO CUỐI KỲ</b>

<b>MÔN HỌC: KỸ NĂNG MỀM</b>

<i><b>CHỦ ĐỀ:“ Giá trị của người yêu lý tưởng”</b></i>

<b> Giảng viên hướng dẫn: Ths. Bùi Thị Thúy HằngNhóm sinh viên thực hiện: Nhóm No Fear</b>

Nguyễn An KhánhTrịnh Phúc TâmNguyễn Bách TùngNguyễn Cơng KhánhHà Quang DựTiếp Trần Hồng Hiệp

<b>Hà Nội, 1/2024</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 2</span><div class="page_container" data-page="2">

<b>MHC LHC</b>

LỜI MỞ ĐẦU...3

PHẦN I: MƠ TẢ NHĨM...4

1. Khái niệm nhóm:...4

2. Vai trị và hiệu quả của nhóm:...4

3. Thuyết DISC phân tích tính cách các thành viên trong nhóm:...5

4. Đánh giá việc kiểm sốt bản thân và kiểm sốt cơng việc:...7

5. Mơ hình 5P quản trị nguồn nhân lực trong nhóm:...8

6. Các giai đoạn phát triển nhóm:...10

PHẦN II: LẬP KẾ HOẠCH NHĨM...14

1. Khái niệm:...14

2. Vai trị của việc lập kế hoạch:...14

3. Phương pháp xác định nội dung công vệc trong lập kế hoạch:...14

4. Các bước lập và theo dõi kế hoạch:...16

</div><span class="text_page_counter">Trang 3</span><div class="page_container" data-page="3">

<b>LỜI MỞ ĐẦU</b>

Đại học Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đào tạo kĩ thuật hàng đầu của ViệtNam. Rất nhiều nhân tài đã được trau dồi bản thân dưới ngôi trường để rồi hàngnăm, những người kĩ sư chất lượng cao tốt nghiệp, ra trường và cống hiến ngàycàng nhiều cho xã hội. Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội là những ngườichămchỉ, đam mê kĩ thuật và không ngừng cố gắng. Tuy nhiên, dưới quan sát của chúngtôi, rất nhiều sinh viên đều chia sẻ điểm yếu chung là khả năng giao tiếp và làmviệc nhóm kém, và đặc biệt là kĩ năng thuyết trình.

Do đó, mỗi người thành viên trong nhóm No Fear đã nhận thấy tầm quantrọng của km năng mềm trong xã hội: mong muốn phát huy những mặt tích cực,đồng thời khắc phục điểm yếu về khả năng giao tiếp và diễn đặt. Vì vậy, 6 conngười chúng tơi đã tập hợp lại với mục đích được cải thiện bản thân hơn sau khóahọc. Nhóm No Fear đã cùng nhau tìm hiểu, học tập và vận dụng những kiến thứcđược học và chia sẻ của giảng viên trong bộ môn Kĩ năng mềm vào cuộc sống thựctế. Trong đó, bài thuyết trình với chủ đề "Giá trị của người yêu lý tưởng" đã đượccác thành viên trong nhóm đầu tư thời gian và tâm huyết hồn thành bài thu hoạchtốt nhất có thể.

Cuối cùng, nhóm chúng em xin cảm ơn cô giáo <i><b>Bùi Thị Thúy Hằng</b></i> đã tạođiều kiện tốt nhất cho các thành viên trong nhóm chúng em có mơi trường phù hợpđể cùng nhau học tập, cải thiện và nâng cao km năng mềm trong cuộc sống thựctiễn.

</div><span class="text_page_counter">Trang 4</span><div class="page_container" data-page="4">

- Quy tắc: Hoạt động theo những quy định chung của nhóm.

<b>2. Vai trị và hiệu quả của nhóm:</b>

- Mang lại những kết quả tốt hơn khi làm việc dưới tư cách một nhóm hơnlàm việc một mình.

- Tạo điều kiện cho cá nhân nhỏ lẻ vượt qua cản trở phía trước để đạt đượccác kết quả, mục tiêu cao hơn.

- Đồng thời kéo theo sự phát triển cho các thành viên khác cùng tham gianhóm.

- Tạo tiền đề cho cá nhân phát triển tốt trong các nhóm nhỏ khác xung quanhcộng đồng.

<i><b>Như vậy, để nhóm hoạt động hiệu quả cần phải đảm bảo các yếu tố:</b></i>

Để đạt được chất lượng công việc tốt nhất, số lượng thành viên trong nhómphải từ 4 - 15 người. Nếu như nhóm q ít thành viên, ta sẽ khơng sử dụng đượcđặc trưng của nhóm: Hiệu quả cao hơn cá nhân vì ta khơng có đủ người tham giavào q trình. Nếu như nhóm q đơng, ta sẽ khó thống nhất được các quan điểm,ý kiến và không thể đưa ra được mục tiêu chung do mọi người trong nhóm sẽ cónhiều ý kiến khác nhau.

Do đó, nhóm No Fear đã lựa chọn số lượng thành viên mà nhóm nên có là 6người, và đã tập hợp đầy đủ thành viên, với mỗi người có một khả năng khác nhauđể đạt hiệu quả cao trong làm việc nhóm.

</div><span class="text_page_counter">Trang 5</span><div class="page_container" data-page="5">

<b>3. Thuyết DISC phân tích tính cách các thành viên trong nhóm:</b>

Nhóm No Fear với 06 thành viên đến từ các trường khác nhau như trườngHóa và Khoa học sự sống, Trường Cơ khí,… với đa dạng độ tuổi khác nhau khithành viên trải dài từ khóa 67 đến khóa 65. Ban đầu, nhóm có sự khác biệt và mụctiêu, cách làm việc và quan điểm. Nhưng sau một thời gian thành lâp nhóm, mọingười đã cùng nhau đề ra chiến lược, phương châm và mục tiêu rõ rang và thốngnhất thì No Fears đã gắn kết với nhau và đã phát huy sức mạnh tập thể. Vì vậy,nhóm No Fear đã hồn thành cơng việc hiệu quả và đã cố gắng hết mình để tạo rasản phẩm cuối kì tốt nhất có thể của mơn học Km năng mềm kp 20231.

Trước tiên, bất kp nhóm nào được thành lập đều phải được dẫn dắt bởi mộttrưởng nhóm – một người có thể quản lý và kiểm sốt được tiến trình cơng việc vàthấu hiểu được từng thành viên trong nhóm. Sau một thời gian tìm kiếm cách thứcđể chọn ra người đứng đầu khi các thành viên chưa có nhiều thơng tin về nhautrước đó. Theo No Fear, phương pháp trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC làcơng cụ hữu hiệu nhất mà nhóm lựa chọn để chọn ra trưởng nhóm. Cụ thể hơn,mỗi thành viên trong nhóm tham gia vào bài trắc nghiệm khảo sát tính cách theothuyết DISC, thư kí nhóm tổng hợp kết quả và đánh giá, phân tích và tìm ra thànhviên nhóm trưởng của nhóm, đồng thời hiểu được các thành viên để dễ dàng phâncông công việc.

<i><b>Và sau đây là bảng mẫu trắc nghiệm theo tính cách của bạn Nguyễn AnKhánh – </b></i>người được nhóm chọn làm nhóm trưởng.

</div><span class="text_page_counter">Trang 6</span><div class="page_container" data-page="6">

<i><b>+ Dominance – Người quyền lực:</b></i>

Chỉ đạo, sáng tạo, kiên gan, giỏi giải quyết vấn đề, hướng đến kết quả, tựgiác, tự đề cao, thiếu kiên nhẫn, thích kiểm sốt, gây ấy tượng đầu tiên mạnh mẽ,biểu đạt nhanh chóng.

<i><b>+ Influence – Người ảnh hưởng:</b></i>

Duyên dáng, tự tin, thuyết phục, nhiệt tình, đầy cảm hứng, lạc quan, có sứcthuyết phục, bốc đồng, nhiều cảm xúc, thân thiện và hoạt bát.

<b>+ Steadiness – Người trầm tĩnh:</b>

Tận tâm, lịch sự, ngoại giao, tiêu chuẩn cao, trưởng thành, kiên nhẫn, chínhxác, nói năng chậm rãi, hành động có chủ ý, đi vào chi tiết, tìm kiếm sự thật, hànhđộng chủ ý, hay nghi ngờ.

<b>+ Compliance – Người tuân thủ:</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 7</span><div class="page_container" data-page="7">

Hòa nhã, vô tư, giỏi lắng nghe, kiên nhẫn, chân thành, ổn định, thận trọng,thích đi đó đây, giọng điệu đều đều.

<i><b>Kết luận:</b></i>

<i><b>Cộng tất cả chấm xanh của từng cột nhóm, chúng em nhận thấy bạn NguyễnAn Khánh thuộc mẫu người nhóm Dominance - Người quyền lực. Do đó, bạnNguyễn An khánh được lựa chọn làm nhóm trưởng.</b></i>

Tương tự, các thành viên No Fear đều được đánh giá, phân vào bốn nhómtính cách theo thuyểt DISC. Nhóm xin phép trình bày mơ tả chi tiết về tính cáchcủa từng thành viên.

Nguyễn An Khánh

<i><b>Nhận xét:</b></i>

Qua bản đánh giá, chúng em nhận thấy nhóm mình đã tập hợp những thànhviên với màu sắc tính cách đa dạng với đầy đủ 4 nhóm tính cách xuất hiện theothuyết DICS. Có thể nói, điểm này chính là một điểm đặc biệt tạo nên sức mạnhcho nhóm chúng em.

<b>4. Đánh giá việc kiểm sốt bản thân và kiểm sốt cơng việc:</b>

<i><b>Các bước kiểm sốt bản thân:</b></i>

<b>Bước 1: </b>Tự kiểm soát – hiểu bản thân:

- Xác định được và đúng mục đích: Tách biệt rõ rang giữa mục tiêu của giađình với mục đích cá nhân và mục tiêu công việc. Cần phải cân bằng về thời gian,nỗ lực và công sức cho từng mục tiêu. Mục đích cần phải bám sát vào thực tế, rõràng, và có khả năng thực hiện được.

</div><span class="text_page_counter">Trang 8</span><div class="page_container" data-page="8">

- Thấu hiểu được ưu và nhược điểm của cá nhân, hiểu được cách nâng caovà cải thiện những đặc điểm đấy.

- Thấu hiểu rõ năng lực cá nhân.

<b>Bước 2: Kiểm sốt cơng việc:</b>

- Thiết lập được mục tiêu, đích đến cho cơng việc.- Hiểu rõ vai trị và nhiệm vụ của bản thân trong cơng việc.- Phải có trách nhiệm cá nhân trong công việc.

<b>Bước 3: Xác định trọng tâm:</b>

Cần xác định mục tiêu nào cần phải hoàn thiện trước, việc nào có thể đểhồn thành sau qua đó có thể sắp xếp thời gian làm việc một cách hiệu quả.Ứng dụng thực tiễn: Đúng như cái tên nhóm mà mọi người đặt ra, các thành viêntrong nhóm khơng ngần ngại áp dụng lý thuyết vào trong hoàn cảnh thực tế. Từngthành viên cố gắng đưa bản thân làm theo phương châm: Tự đánh giá trước khi điđánh giá. Đồng thời, nhóm thường xuyên dành thời gian để cùng nhau họp, chia sẻnhững quan điểm của nhau trên cơ sở tích cực từ giai đoạn lên ý tưởng đến Thựchiện sản phảm, đặc biệt là bài thuyết trình cuối kp. Mỗi thành viên đều cố gắng sửdụng điểm mạnh nhất của mình để hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau trong q trình hồnthành sản phẩm.

<b>5. Mơ hình 5P quản trị nguồn nhân lực trong nhóm:</b>

Sau khi đã nắm bắt thơng tin cơ bản về tính cách của từng thành viên, bạnNguyễn An Khánh cần phải thành thạo việc quản lý nhân sự và bạn đã chọnphương pháp quản lý con người theo mơ hình 5P.

Đầu tiên, như thế nào là phương pháp 5P?:

+ Đây là mơ hình được Schuler phát triển và công bố năm 1992 về cấu trúcvà thành phần của chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiệu quả.

+ Được cấu thành từ 5 yếu tố: Triết lý, chính sách nguồn nhân lực, chươngtrình, hoạt động/thơng lệ và quy trình quản trị nguồn nhân lực.

Sau khi phương pháp 5P vào nhóm, bạn Nguyễn An Khánh và các thànhviên cịn lại trong nhóm đã cùng nhau đúc kết ra những kết luận như sau:

</div><span class="text_page_counter">Trang 9</span><div class="page_container" data-page="9">

+ Thứ nhất, nhóm trưởng cần phải thống nhất tất cả mọi người trong nhómthống nhất một mục tiêu chung được đề ra.

+ Thứ hai, tất cả thành viên cùng nhau phân tích mục tiêu một cách có hệthống trên cơ sở về triết lý, chính sách, chương trình, hoạt động/thơng lệ và cácquy trình quản trị nguồn nhân lực.

+ Cuối cùng, nhóm cần vận dụng linh hoạt chiến lược của Schuler.Cụ thể hơn, nhóm chúng em xin phép được sử dụng bảng để trình bày:

</div><span class="text_page_counter">Trang 10</span><div class="page_container" data-page="10">

<b>Chiến lược, mục tiêu của nhóm.</b>

Nhóm quyết định chia cơng việc thành hai q trình là:+ Giai đoạn 1: Bài thuyết trình giữa kì.

+ Giai đoạn 2: bài thuyết trình, báo cáo cuối kp.

<b>Các hoạt động quản trị nguồn nhân lực.</b>

<i><b>Triết lí nguồn nhân lực: Slogan của </b></i>nhóm No Fear là “Just do it , ý”nghĩa câu nói: Hãy bắt tay vào làm đi. Mọi người đều hiểu rằng hành động sẽmang đến nhiều giá trị và ảnh hưởng hơn là lời nói và nếu như mình nói mìnhsẽ làm một điều gì mà mình khơng bắt tay vào làm thì nó vẫn chỉ là lời nói.Nên slogan giống như 1 lời thúc giục mọi người hãy bắt tay vào làm.

<i><b>Các chính sách nguồn nhân lực: Để quản trị nhóm với số lượng thành</b></i>

viên đơng đảo địi hỏi sự linh hoạt cần thiết. Nhóm ln tạo điều kiện cho aicó nhu cầu đưa ra ý kiến và cùng nhau chọn lọc những ý kiến hay, sáng tạo.

<i><b>Các chương trình nguồn nhân lực: Sau mỗi lần họp nhóm, nhóm</b></i>

trưởng thường khen ngợi thành viên tích cực cải thiện cũng như nhắc nhở aimất tập trung vào quá trình.

<i><b>Các hoạt động nguồn nhân lực: Không chỉ dừng lại ở việc học tập,</b></i>

mọi người thường chia sẻ cho nhau những câu chuyện cuộc sống để mọingười có thể thấu hiểu và gắn kết hơn với nhau.

<i><b>Các quy trình nguồn nhân lực: Tại thời điểm bắt đầu một dự án, mọi</b></i>

người đã cùng nhau bàn bạc và phân chia công việc rõ ràng với thời gian hoànthành sản phẩm bám sát với từng thành viên trong nhóm.

</div><span class="text_page_counter">Trang 11</span><div class="page_container" data-page="11">

<b>6. Các giai đoạn phát triển nhóm:</b>

Khi những người xa lạ tập hợp thành một nhóm với một nhiệm vụ hay mụcđích, việc nhóm chưa thể hoạt động hiệu quả trong thời gian đầu là một lẽ thườngtình. Càng trải qua nhiều giai đoan, mọi người dần hiểu nhau và làm việc bắt đầuăn ý hơn. Điều này chứng tỏ rằng khả năng làm việc nhóm – Teamwork đã tốt lênmỗi người. Các nhóm đều phải trải qua những giai đoạn cụ thể. Với tư cách là mộtnhóm trưởng, việc nắm rõ từng giai đoạn càng quan trọng khi bạn Nguyễn AnKhánh sẽ có thể tìm ra được phương hướng để phát huy tối đa hiệu quả làm việcnhóm.

<i><b>Có 5 giai đoạn trong làm việc nhóm:- Forming (Thành lập):</b></i>

Giai đoạn đầu tiên: Tại thời điểm, từng thành viên trong nhóm ai cũng sẽ cócảm giác háo hức khi được gặp và làm quen với những người mới. Do mọi người

</div><span class="text_page_counter">Trang 12</span><div class="page_container" data-page="12">

- Xác định nội dung công việc:

1 <sup>Chuẩn bị trước</sup>khi quay

Lên kịch bản, tìm bối cảnh và các đạo cụ để quay video

2 Làm video <sup>Chuẩn bị máy quay, hoàn tất video bằng </sup>cách ghép các cảnh quay.

3 Viết báo cáo <sup>Sau khi hồn thành video nhóm bắt tay vào</sup>làm báo cáo.

4 Chia sẻ video <sup>Sau khi hoàn thành báo cáo nhóm sẽ chia </sup>sẻ tới mọi người video mà nhóm đã làm.- Xác định địa điểm, thời gian thực hiện công việc:

+ Địa điểm quay: Bối cảnh tập trung chủ yếu là ngay tại trường ĐHBK Hà Nội, cụ thể là quán café Bách Koa cạnh hồ Tiền.

+ Thời gian quay: Sau khi nhận được lịch nộp video nhóm đã bắt tay vào việc lên kịch bản và quay video. Video được bấm máy vào ngày 10/12/2018.

- Xác định cách thức thực hiện công việc.- Xác định phương pháp thực hiện công việc:

+ Nhóm đã tìm hiểu tài liệu thực hiện cơng việc qua mạng mà nhóm đã sưutầm.

+ Qua đó nhóm đã đưa ra phương pháp cụ thể để thực hiện tốt các cảnhquay.

+ Người cầm máy quay phải di chuyển nhiều góc độ khác nhau để có đượcchất lượng âm thanh và cảnh quay tốt.

- Xác định phương pháp kiểm sốt cơng việc.- Xác định phương pháp kiểm tra công việc.- Xác định nguồn lực thực hiện công việc:

</div><span class="text_page_counter">Trang 13</span><div class="page_container" data-page="13">

Tất cả các thành viên của nhóm đều thực hiện video, tùy vào năng lưc của từng người nhóm trưởng sẽ phân cơng việc phù hợp nhất cho họ.

<b>4. Các bước lập và theo dõi kế hoạch:</b>

Lập kế hoạch sẽ giúp nhóm đi đúng hướng. Lập kế hoạch sẽ giúp sắp xếpthời gian cho từng cơng việc thích hợp, đạt được mục tiêu trong khoảng thời gianhoạch định. Bằng thói quen phác thảo kế hoạch làm việc, bạn sẽ có rất nhiều thuậnlợi trong việc quản lý thời gian. Mục tiêu chính của bước này là chuẩn bị các điềukiện cho công tác lập kế hoạch được tốt nhất. Tuy nhiên quá trình lập kế hoạchkhơng hề đơn giản, bạn có thể tham khảo sơ đồ dưới đây để nắm được các bướcthực hiện theo trình tự nhất định.

Các bước lập kế hoạch:

</div><span class="text_page_counter">Trang 14</span><div class="page_container" data-page="14">

- Trau dồi km năng và rèn luyện tinh thần tự chủ trong học tập và công việc.- Được nhóm trưởng và các thành viên tích cực nhìn nhận, đóng góp ý kiếnthẳng thắn để cải thiện km năng làm việc của bản thân.

<b>3. Đánh giá từng thành viên trong nhóm của trưởng nhóm:</b>

<b>Họ tênMSSVĐiểmLý do</b>

Nguyễn Quang Minh 20152474 10 <sup>Tổ chức, lập kế hoạch</sup>cho cả nhóm.Nguyễn Văn Đạt 20150866 10

Nhiệt tình, sáng tạo,cống hiến. Một diễnviên tài ba của nhóm.Phạm Anh Thư 20153713 10 <sup>Nhiệt tình, chủ động, là</sup><sub>một diễn viên tài năng</sub>Đỗ Ngọc Tiến 20153785 10 <sup>Nhiệt tình, là một diễn</sup>

viên tài năngNgơ Mạnh Tú 20154199 10

Nhiệt tình, chủ động, cótrách nhiệm, là một MC

tài năng.Vũ Tân Sơn 20153248 10 <sup>Hăng hái. Là mô œt quay</sup>

phim, producer tài năng.Hồng Việt Thái 20156441 10

Nhiê œt tình đóng góp vaitrị quan trọng trongnhóm. Là một diễn viên

tài năngĐồn Sơn Dương 20160817 10 <sup>Hăng hái, nhiệt tình. Là</sup>

một diễn viên tài năngBùi Quang Thắng 20112220 10

Hài hước, nhiê œt tình, cóvai trị quan trọng trong

viết kịch bản.

<b>4. Kết luận:</b>

Kĩ năng mềm có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của mỗi chúng ta. Một họckp tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng qua lớp kĩ năng mềm cũng như

</div><span class="text_page_counter">Trang 15</span><div class="page_container" data-page="15">

nhờ sự chỉ dạy tận tình của cơ giáo Đặng Thu Hương, chúng em đã hiểu rõ hơn vềbản thân về điểm mạnh, điểm yếu, điểm thiếu sót cũng như điểm cần phát huy củabản thân. Rèn luyện kĩ năng mềm là một quá trình dài, mỗi người chúng ta cầnnghiêm túc nhìn nhận và học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn.

Cuối cùng, thay mặt nhóm Cịn Nợ Toeic, em xin cảm ơn cơ Ths. Đặng ThuHương về những bài học, những lời chỉ dạy của cô, về những kỉ niệm với lớp kĩnăng mềm này.

</div><span class="text_page_counter">Trang 16</span><div class="page_container" data-page="16">

<b>TÀI LIỆU THAM KHẢO</b>

1. Bài giảng Km năng mềm của giảng viên TS. Nguyễn Thị Hương Giang. 2. Tài liệu Km năng tổ chức, lập kế hoạch nhóm, TOPICA.

</div>

×