1 0
1 0
1 0
1 0
1 0
1 0
1 0
1 0
1 0
1 0
Thø ba, ngµy 04 th¸ng 11 n¨m 2010
To¸n :
Thø n¨m, ngµy 04 th¸ng 02 n¨m
2010
KiÓm tra bµi cò:
To¸n :
Thø n¨m, ngµy 04 th¸ng 11 n¨m
2010
1. Tính và so sánh giá trị của hai biểu thức sau:
3 x ( 7 - 5 ) và 3 x 7 - 3 x 5
3 x 7 - 3 x 5
= 21 – 15
= 6
3 x ( 7 - 5 )
= 3 x 2
= 6
Vậy 3 x ( 7 - 5 ) = 3 x 7 - 3 x 5
Một số
hiệu
2. Kết luận:
Khi nhân một số với một hiệu, ta có thể nhân lần lượt số đó
với số bị trừ và số trừ, rồi trừ hai kết quả cho nhau .
a
(b – c)
a (b – c) = ab - ac
x
To¸n :
Thø n¨m, ngµy 04 th¸ng 11 n¨m
2010
Thùc hµnh
Khi nhân một số với một hiệu, ta có thể nhân lần lượt số đó với số bị trừ
và số trừ, rồi trừ hai kết quả cho nhau .
a (b – c) = ab - ac
1. Tính giá trị của biểu thức rồi viết vào ô trống (theo mẫu) :
a b c a x (b – c) a x b – a x c
7
3
3 x (7 – 3)
3 x 7 – 3 x 3 = 12 = 12
3
6
9
5
5
8
2
6 x (9 – 5) = 24
6 x 9 – 6 x 5 = 24
8 x (5 – 2) = 24 8 x 5 – 8 x 2 = 24
To¸n :
Thø n¨m, ngµy 04 th¸ng 11 n¨m
2010
Thùc hµnh
Khi nhân một số với một hiệu, ta có thể nhân lần lượt số đó với số bị trừ
và số trừ, rồi trừ hai kết quả cho nhau .
a (b – c) = ab - ac
1. Tính giá trị của biểu thức rồi viết vào ô trống (theo mẫu) :
2. Áp dụng tính chất nhân một số với một hiệu để tính (theo mẫu):
Mẫu: 26 x 9
= 26 x (10 – 1)
= 234
= 26 x 10 – 26 x 1
= 260 – 26
138 x 9 123 x 99
= 138 x (10 – 1)
= 138 x 10 – 138 x 1
= 1380 – 138
= 1242
= 123 x (100 – 1)
= 123 x 100 – 138 x 1
= 12300 – 123
= 12177