Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (112.63 KB, 7 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
<b>ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN TOÁN 8 TỪ TUẦN 20 – TUẦN 24</b>
<b>A) ĐẠI SỐ :</b>
<i><b>I) Lý thuyết</b></i>
1. Phương trình 1 ẩn có dạng tổng quát là gì?
2.Giải phương trình là gi?
3. Thế nào là hai phương trình tương đương? Để chỉ hai phương trình tương đương ta dùng
kí hiệu nào?
4. Định nghĩa phương trình bậc nhất một ẩn? Ví dụ?
5. Nêu quy tắc biến đổi phương trình ?
6. Các bước giải phương trình chứa ẩn ở mẫu?
<i><b>II) Bài tập: </b></i>
<b>Bài 1.</b> Tìm giá trị của k sao cho:
a. Phương trình: 2x + k = x – 1 có nghiệm x = – 2.
b. Phương trình: (2x + 1)(9x + 2k) – 5(x + 2) = 40 có nghiệm x = 2
c. Phương trình: 2(2x + 1) + 18 = 3(x + 2)(2x + k) có nghiệm x = 1
d. Phương trình: 5(k + 3x)(x + 1) – 4(1 + 2x) = 80 có nghiệm x = 2
<b>Bài 2.</b> Tìm các giá trị của m, a và b để các cặp phương trình sau đây tương đương:
a. mx2<sub> – (m + 1)x + 1 = 0 và</sub> <sub>(x – 1)(2x – 1) = 0</sub>
b. (x – 3)(ax + 2) = 0 và (2x + b)(x + 1) = 0
1. a) 3x – 2 = 2x – 3 b) 3 – 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
c) 7 – 2x = 22 – 3x d) 8x – 3 = 5x + 12
e) x – 12 + 4x = 25 + 2x – 1 f) x + 2x + 3x – 19 = 3x + 5
g) 11 + 8x – 3 = 5x – 3 + x h) 4 – 2x + 15 = 9x + 4 – 2x
2. a) 5 – (x – 6) = 4(3 – 2x) b) 2x(x + 2)2<sub> – 8x</sub>2<sub> = 2(x – 2)(x</sub>2<sub> + 2x + 4) </sub>
c) 7 – (2x + 4) = – (x + 4) d) (x – 2)3<sub> + (3x – 1)(3x + 1) = (x + 1)</sub>3
e) (x + 1)(2x – 3) = (2x – 1)(x + 5)f) (x – 1)3<sub> – x(x + 1)</sub>2<sub> = 5x(2 – x) – 11(x + 2)</sub>
g) (x – 1) – (2x – 1) = 9 – x h) (x – 3)(x + 4) – 2(3x – 2) = (x – 4)2
i) x(x + 3)2<sub> – 3x = (x + 2)</sub>3<sub> + 1</sub> <sub>j) (x + 1)(x</sub>2<sub> – x + 1) – 2x = x(x + 1)(x – 1) </sub>
c) 2,3x – 2(0,7 + 2x) = 3,6 – 1,7x d) 0,1 – 2(0,5t – 0,1) = 2(t – 2,5) – 0,7
e) 3 + 2,25x +2,6 = 2x + 5 + 0,4x f) 5x + 3,48 – 2,35x = 5,38 – 2,9x + 10,42
4. a) 5<i>x −</i><sub>3</sub> 2=5<i>−</i>3<i>x</i>
2 b)
10<i>x</i>+3
12 =1+
6+8<i>x</i>
9
c) 2
5
5 +<i>x</i>
7
8<i>x −</i>5(<i>x −</i>9)=
20<i>x</i>+1,5
6
e) 7<i>x −</i><sub>6</sub> 1+2<i>x</i>=16<i>− x</i>
5 f)
3<i>x</i>+2
2 <i>−</i>
3<i>x</i>+1
6 =
5
3+2<i>x</i>
g) 3<i>x</i><sub>2</sub>+2<i>−</i>3<i>x</i>+1
6 =
5
3+2<i>x</i> h)
<i>x</i>+4
5 <i>− x</i>+4=
<i>x</i>
3<i>−</i>
<i>x −</i>2
2
i) 4<i>x</i><sub>5</sub>+3<i>−</i>6<i>x −</i>2
7 =
5<i>x</i>+4
3 +3 k)
5<i>x</i>+2
6 <i>−</i>
8<i>x −</i>1
3 =
4<i>x</i>+2
m) 2<i>x −</i><sub>5</sub> 1<i>−x −</i>2
3 =
<i>x</i>+7
15 n)
1
4(<i>x</i>+3)=3<i>−</i>
1
2(<i>x</i>+1)<i>−</i>
1
3(<i>x</i>+2)
p) <i>x</i><sub>3</sub><i>−</i>2<i>x</i>+1
6 =
<i>x</i>
6<i>− x</i> q)
2+<i>x</i>
5 <i>−</i>0,5<i>x</i>=
4 +0<i>,</i>25
r) <sub>11</sub>3<i>x −</i>11<i>−x</i>
3=
3<i>x −</i>5
7 <i>−</i>
5<i>x −</i>3
9 s)
9<i>x −</i>0,7
4 <i>−</i>
5<i>x −</i>1,5
7 =
7<i>x −</i>1,1
6 <i>−</i>
5(0,4<i>−</i>2<i>x</i>)
6
t) 2<i>x −</i><sub>6</sub> 8<i>−</i>3<i>x</i>+1
4 =
9<i>x −</i>2
8 +
3<i>x −</i>1
12 u)
3<i>x −</i>11
11 <i>−</i>
<i>x</i>
3=
3<i>x −</i>5
7 <i>−</i>
5<i>x −</i>3
9
v) <sub>10</sub>5<i>x −</i>1+2<i>x</i>+3
6 =
<i>x −</i>8
15 <i>−</i>
<i>x</i>
30 w)
2<i>x −</i>4<i>−</i>3<i>x</i>
5
15 =
7<i>x −x −</i>3
2
5 <i>− x</i>+1
5. a) 5(<i>x −</i>1)+2
6 <i>−</i>
7<i>x −</i>1
4 =
2(2<i>x</i>+1)
7 <i>−</i>5 b) <i>x −</i>
3(<i>x</i>+30)
15 <i>−</i>24
1
2=
7<i>x</i>
10 <i>−</i>
2(10<i>x</i>+2)
5
c) 141
2<i>−</i>
2(<i>x</i>+3)
5 =
3<i>x</i>
2 <i>−</i>
2(<i>x −</i>7)
3 d)
<i>x</i>+1
3 +
3(2<i>x</i>+1)
4 =
2<i>x</i>+3(<i>x</i>+1)
6 +
7+12<i>x</i>
12
e) 3(2<i>x −</i><sub>4</sub> 1)<i>−</i>3<i>x</i>+1
10 +1=
2(3<i>x</i>+2)
5 f) <i>x −</i>
3
17 (2<i>x −</i>1)=
7
34 (1<i>−</i>2<i>x</i>)+
10<i>x −</i>3
2
g) 3(<i>x −</i><sub>4</sub> 3)+4<i>x −</i>10<i>,</i>5
10 =
3(<i>x</i>+1)
5 +6 h)
2(3<i>x</i>+1)+1
4 <i>−</i>5=
2(3<i>x −</i>1)
5 <i>−</i>
3<i>x</i>+2
10
<b>Baøi 4.</b> Giải các phương trình sau:
a)
2 2 2
(2 1) ( 1) 7 14 5
5 3 15
<i>x</i> <i>x</i> <i>x</i> <i>x</i>
b)
7 1 16
c)
2 2
( 2) (2 3)(2 3) ( 4)
0
3 8 6
<i>x</i> <i>x</i> <i>x</i> <i>x</i>
<b>Bài 5.</b> Giải các phương trình sau:
a) <i><sub>x</sub></i><sub>+</sub>2<i>x</i>+
<i>x −</i>1
5
3 =1<i>−</i>
3<i>x −</i>1<i>−</i>2<i>x</i>
3
5
b) 3<i>x −</i>1<i>−</i>
<i>x −</i>1
2
3 <i>−</i>
2<i>x</i>+1<i>−</i>2<i>x</i>
3
2 =
3<i>x −</i>1
2 <i>−</i>6
5
<b>Bài 6.</b> Giải các phương trình sau (HS Khá – giỏi)
a) <sub>24</sub><i>x −</i>23+<i>x −</i>23
25 =
<i>x −</i>23
26 +
<i>x −</i>23
27 b)
<i>x</i>+2
98 +1
<i>x</i>+3
97 +1
<i>x</i>+4
96 +1
<i>x</i>+5
c) <sub>2004</sub><i>x</i>+1+ <i>x</i>+2
2003=
<i>x</i>+3
2002+
<i>x</i>+4
2001 d)
201<i>− x</i>
99 +
203<i>− x</i>
97 =
205<i>− x</i>
95 +3=0
e) <sub>55</sub><i>x −</i>45+<i>x −</i>47
53 =
<i>x −</i>55
45 +
<i>x −</i>53
47 f)
<i>x</i>+1
9 +
<i>x</i>+2
8 =
<i>x</i>+3
7 +
<i>x</i>+4
6
g) <sub>98</sub><i>x</i>+2+<i>x</i>+4
96 =
<i>x</i>+6
94 +
<i>x</i>+8
92 h)
2<i>− x</i>
2002 <i>−</i>1=
1<i>− x</i>
2003 <i>−</i>
<i>x</i>
2004
i) <i>x</i>2<i>−</i>10<i>x −</i>29
1971 +
<i>x</i>2<i>−</i>10<i>x −</i>27
1973 =
<i>x</i>2<i>−</i>10<i>x −</i>1971
29 +
<i>x</i>2<i>−</i>10<i>x −</i>1973
27
<b>Baøi 7.</b> Giải các phương trình tích sau:
1. a) (3x – 2)(4x + 5) = 0 b) (2,3x – 6,9)(0,1x + 2) = 0
c) (4x + 2)(x2<sub> + 1) = 0 </sub> <sub>d) (2x + 7)(x – 5)(5x + 1) = 0</sub>
e) (x – 1)(2x + 7)(x2<sub> + 2) = 0</sub> <sub>f) (4x – 10)(24 + 5x) = 0</sub>
g) (3,5 – 7x)(0,1x + 2,3) = 0 h) (5x + 2)(x – 7) = 0
i) 15(x + 9)(x – 3) (x + 21) = 0 j) (x2<sub> + 1)(x</sub>2<sub> – 4x + 4) = 0</sub>
k) (3x – 2)
5
1<i>−</i>3<i>x</i>
¿
2(¿3¿)
7<i>x</i>+2
5 +¿
¿
= 0
2. a) (3x + 2)(x2<sub> – 1) = (9x</sub>2<sub> – 4)(x + 1) b)x(x + 3)(x – 3) – (x + 2)(x</sub>2<sub> – 2x + 4) = 0</sub>
c) 2x(x – 3) + 5(x – 3) = 0 d) (3x – 1)(x2<sub> + 2) = (3x – 1)(7x – 10)</sub>
e) (x + 2)(3 – 4x) = x2<sub> + 4x + 4</sub> <sub>f) x(2x – 7) – 4x + 14 = 0 </sub>
g) 3x – 15 = 2x(x – 5) h) (2x + 1)(3x – 2) = (5x – 8)(2x + 1)
i) 0,5x(x – 3) = (x – 3)(1,5x – 1) j) (2x2<sub> + 1)(4x – 3) = (x – 12)(2x</sub>2<sub> + 1)</sub>
m) 2x(x – 1) = x2<sub> - 1</sub> <sub>n) (2 – 3x)(x + 11) = (3x – 2)(2 – 5x)</sub>
o) <sub>2</sub><i><sub>x</sub>x</i><sub>+2</sub><i>−</i> 2<i>x</i>
<i>x</i>
6<i>−</i>2<i>x</i> p)
+
1
2
q) 1<i><sub>x</sub></i>+2=
<i>x</i>+2
2
+1) <sub>r)</sub> (2<i>x</i>+3)
2<i>−</i>7<i>x</i>+1
3<i>x</i>+8
2<i>−</i>7<i>x</i>+1
s) (x + 2)(x – 3)(17x2<sub> – 17x + 8) = (x + 2)(x – 3)(x</sub>2<sub> – 17x +33)</sub>
3. a) (2x – 5)2<sub> – (x + 2)</sub>2<sub> = 0</sub> <sub>b) (3x</sub>2<sub> + 10x – 8)</sub>2<sub> = (5x</sub>2<sub> – 2x + 10)</sub>2
c) (x2<sub> – 2x + 1) – 4 = 0 </sub> <sub>d) 4x</sub>2<sub> + 4x + 1 = x</sub>2
e) (x + 1)2<sub> = 4(x</sub>2<sub> – 2x + 1)</sub>2 <sub>f) (x</sub>2<sub> – 9)</sub>2<sub> – 9(x – 3)</sub>2<sub> = 0</sub>
g) 9(x – 3)2<sub> = 4(x + 2)</sub>2 <sub>h) (4x</sub>2<sub> – 3x – 18)</sub>2<sub> = (4x</sub>2<sub> + 3x)</sub>2
i) (2x – 1)2<sub> = 49</sub> <sub>j) (5x – 3)</sub>2<sub> – (4x – 7)</sub>2<sub> = 0</sub>
k) (2x + 7)2<sub> = 9(x + 2)</sub>2 <sub>l) 4(2x + 7)</sub>2<sub> = 9(x + 3)</sub>2
m) (x2<sub> – 16)</sub>2<sub> – (x – 4)</sub>2<sub> = 0</sub> <sub>n) (5x</sub>2<sub> – 2x + 10)</sub>2<sub> = (3x</sub>2<sub> + 10x – 8)</sub>2
o) 1<sub>9</sub>(<i>x −</i>3)2<i>−</i> 1
25(<i>x</i>+5)
2
=0 <sub>p)</sub>
5 <i>−</i>
1
3
2
=
5+
2
3
2
q)
=
2
r)
<i>x</i>
2
=
<i>x</i>
2
4. a) 3x2<sub> + 2x – 1 = 0</sub> <sub>b) x</sub>2<sub> – 5x + 6 = 0</sub>
c) x2<sub> – 3x + 2 = 0</sub> <sub>d) 2x</sub>2<sub> – 6x + 1 = 0</sub>
e) 4x2<sub> – 12x + 5 = 0</sub> <sub>f) 2x</sub>2<sub> + 5x + 3 = 0</sub>
g) x2<sub> + x – 2 = 0</sub> <sub>h) x</sub>2<sub> – 4x + 3 = 0</sub>
i) 2x2<sub> + 5x – 3 = 0</sub> <sub>j) x</sub>2<sub> + 6x – 16 = 0</sub>
5. a) 3x2<sub> + 12x – 66 = 0</sub> <sub>b) 9x</sub>2<sub> – 30x + 225 = 0</sub>
c) x2<sub> + 3x – 10 = 0</sub> <sub>d) 3x</sub>2<sub> – 7x + 1 = 0</sub>
e) 3x2<sub> – 7x + 8 = 0</sub> <sub>f) 4x</sub>2<sub> – 12x + 9 = 0</sub>
g) 3x2<sub> + 7x + 2 = 0</sub> <sub>h) x</sub>2<sub> – 4x + 1 = 0</sub>
i) 2x2<sub> – 6x + 1 = 0</sub> <sub>j) 3x</sub>2<sub> + 4x – 4 = 0</sub>
1. a) <i>x −</i>1
<i>x</i>+1<i>−</i>
<i>x</i>2+<i>x −</i>2
<i>x</i>+1 =
<i>x</i>+1
<i>x −</i>1<i>− x −</i>2 b)
2<i>x −</i>5
<i>x</i>+5 =3 c)
(<i>x</i>2+2<i>x</i>)<i>−</i>(3<i>x</i>+6)
<i>x</i>+2 =0
d) 2<i><sub>x</sub>x −</i><sub>+5</sub>5=3 <sub>e)</sub> 2<i>x −</i>5
<i>x</i>+5 =3 f)
<i>x −</i>1
<i>x</i>+1<i>−</i>
<i>x</i>2+<i>x −</i>2
<i>x</i>+1 =
<i>x</i>+1
<i>x −</i>1<i>− x −</i>2
g) <i>x −</i>1
<i>x</i>+1<i>−</i>
<i>x</i>2+<i>x −</i>2
<i>x</i>+1 =
<i>x</i>+1
<i>x −</i>1<i>− x −</i>2 h)
4
<i>x −</i>2<i>− x</i>+2=0
2. a) <i><sub>x −</sub></i>4<sub>2</sub><i>− x</i>+2=0 <sub>b) </sub> 1
<i>x −</i>2+3=
3<i>− x</i>
<i>x −</i>2
c) <i>x</i>+1
<i>x</i>=<i>x</i>
2
+ 1
<i>x</i>2 d)
1
7<i>− x</i>=
<i>x −</i>8
<i>x −</i>7<i>−</i>8
e) <i><sub>x −</sub></i>1<sub>2</sub>+3=<i>x −</i>3
2<i>− x</i> f)
5<i>x</i>
2<i>x</i>+2+1=<i>−</i>
6
<i>x</i>+1
i) 5<i>x −</i>2
2<i>−</i>2<i>x</i>+
2<i>x −</i>1
2 =1<i>−</i>
<i>x</i>2+<i>x −</i>3
1<i>− x</i> j)
5<i>−</i>2<i>x</i>
3 +
(<i>x −</i>1)(<i>x</i>+1)
3<i>x −</i>1 =
(<i>x</i>+2)(1<i>−</i>3<i>x</i>)
9<i>x −</i>3
3. a) <i><sub>x −</sub></i>2<sub>3</sub>+<i>x −</i>5
<i>x −</i>1=1 b)
<i>x</i>+3
<i>x</i>+1+
<i>x −</i>2
<i>x</i> =2
c) <i><sub>x −</sub>x −</i>6<sub>4</sub>= <i>x</i>
<i>x −</i>2 d) 1+
2<i>x −</i>5
<i>x −</i>2 <i>−</i>
3<i>x −</i>5
<i>x −</i>1 =0
e) <i>x −<sub>x −</sub></i>3<sub>2</sub><i>−</i> <i>x −</i>2
<i>x −</i>4=3
1
5 f)
<i>x −</i>3
<i>x −</i>2+
<i>x −</i>2
<i>x −</i>4=<i>−</i>1
g) 3<i><sub>x</sub>x −</i><sub>+7</sub>2=6<i>x</i>+1
2<i>x −</i>3 h)
<i>x+</i>1
<i>x −</i>2<i>−</i>
<i>x −</i>1
<i>x+</i>2=
2(<i>x</i>2+2)
<i>x</i>2<i><sub>−</sub></i><sub>4</sub>
i) 2<i><sub>x −</sub>x</i>+1<sub>1</sub> =5(<i>x −</i>1)
<i>x</i>+1 j)
<i>x −</i>1
<i>x</i>+2<i>−</i>
<i>x</i>
<i>x −</i>2=
5<i>x −</i>2
4<i>− x</i>2
k) <i>x −</i><sub>2+</sub><i><sub>x</sub></i>2<i>−</i> 3
<i>x −</i>2=
2(<i>x −</i>11)
<i>x</i>2<i>−</i>4 l)
<i>x −</i>1
<i>x</i>+1<i>−</i>
<i>x</i>2
+<i>x −</i>2
<i>x</i>+1 =
<i>x</i>+1
<i>x −</i>1<i>− x −</i>2
m) <i><sub>x −</sub>x</i>+1<sub>1</sub><i>−x −</i>1
<i>x</i>+1=
4
<i>x</i>2<i>−</i>1 n)
3
4(<i>x −</i>5)+
15
50<i>−</i>2<i>x</i>2=<i>−</i>
7
6(<i>x</i>+5)
o) 8<i>x</i>2
3(1<i>−</i>4<i>x</i>2)=
2<i>x</i>
6<i>x −</i>3<i>−</i>
1+8<i>x</i>
4+8<i>x</i> p)
13
(<i>x −</i>3)(2<i>x</i>+7)+
1
2<i>x</i>+7=
6
<i>x</i>2<i>−</i>9
4. a) <i><sub>x</sub></i>1<sub>+1</sub><i>−</i> 5
<i>x −</i>2=
15
(<i>x</i>+1)(2<i>− x</i>) b) 1+
<i>x</i>
3<i>− x</i>=
5<i>x</i>
(<i>x</i>+2)(3<i>− x</i>)+
2
c) <i><sub>x −</sub></i>6<sub>1</sub><i>−</i> 4
<i>x −</i>3=
8
(<i>x −</i>1)(3<i>− x</i>) d)
<i>x</i>+2
<i>x −</i>2<i>−</i>
<i>x</i>=
2
<i>x</i>(<i>x −</i>2)
e) <sub>2</sub><i><sub>x −</sub></i>1 <sub>3</sub><i>−</i> 3
<i>x</i>(2<i>x −</i>3)=
5
<i>x</i> f)
<i>x −</i>1¿3
¿
<i>x</i>3<i>−</i>¿
¿
g) 3<i><sub>x −</sub>x −</i><sub>1</sub>1<i>−</i>2<i>x</i>+5
<i>x</i>+3 =1<i>−</i>
4
(<i>x −</i>1)(<i>x</i>+3) h)
13
(<i>x −</i>3)(2<i>x</i>+7)+
6
(<i>x −</i>3)(<i>x</i>+3)
i) <i><sub>x −</sub></i>3<i>x</i><sub>2</sub><i>−</i> <i>x</i>
<i>x −</i>5=
3<i>x</i>
(<i>x −</i>2)(5<i>− x</i>) j)
3
(<i>x −</i>1)(<i>x −</i>2)+
2
(<i>x −</i>3)(<i>x −</i>1)=
1
(<i>x −</i>2)(<i>x −</i>3)
<b>Baøi 9.</b> Giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau:
a) <i><sub>x −</sub>x</i>+1<sub>1</sub><i>−x −</i>1
<i>x</i>+1=
16
<i>x</i>2<i>−</i>1 b)
3
<i>x</i>2+<i>x −</i>2<i>−</i>
1
<i>x −</i>1=
<i>−</i>7
<i>x</i>+2
c) 2
<i>− x</i>2+6<i>x −</i>8<i>−</i>
<i>x −</i>1
<i>x −</i>2=
<i>x</i>+3
<i>x −</i>4 d)
<i>x</i>+25
2<i>x</i>2<i>−</i>50<i>−</i>
<i>x</i>+5
<i>x</i>2<i>−</i>5<i>x</i>=
5<i>− x</i>
2<i>x</i>2+10<i>x</i>
e) 4
<i>x</i>2+2<i>x −</i>3=
2<i>x −</i>5
<i>x</i>+3 <i>−</i>
2<i>x</i>
<i>x −</i>1 f)
3
<i>x</i>2+<i>x −</i>2<i>−</i>
1
<i>x −</i>1=
<i>−</i>7
<i>x</i>+2
g) 2
<i>− x</i>2+6<i>x −</i>8<i>−</i>
<i>x −</i>1
<i>x −</i>2=
<i>x</i>+3
<i>x −</i>4 h)
3
<i>x</i>2+<i>x −</i>2<i>−</i>
1
<i>x −</i>1=
<i>−</i>7
<i>x</i>+2
i) <i><sub>x −</sub>x</i>+2<sub>2</sub><i>−</i> 2
<i>x</i>2<i>−</i>2<i>x</i>=
1
<i>x</i> j)
5
<i>− x</i>2+5<i>x −</i>6+
<i>x</i>+3
2<i>− x</i>=0
k) <sub>2</sub><i><sub>x</sub>x</i><sub>+2</sub><i>−</i> 2<i>x</i>
<i>x</i>2<i><sub>−</sub></i><sub>2</sub><i><sub>x −</sub></i><sub>3</sub>=
<i>x</i>
6<i>−</i>2<i>x</i> l)
1
<i>x −</i>1<i>−</i>
3<i>x</i>2
<i>x</i>3<i><sub>−</sub></i><sub>1</sub>=
2<i>x</i>
<i>x</i>2
+<i>x</i>+1
<b>Bài 10.</b> Tìm các giá trị của a sao cho mỗi biểu thức sau có
giá trị bằng 2.
a) 2<i>a</i>2<i>−</i>3<i>a −</i>2
<i>a</i>2<i><sub>−</sub></i><sub>4</sub> b)
3<i>a−</i>1
3<i>a</i>+1+
<i>a −</i>3
<i>a</i>+3
<b>Bài 11.</b> Tìm x sao cho giá trị của hai biểu thức 6<sub>3</sub><i>x −<sub>x</sub></i> 1
+2 và
6<i>x −</i>1
<b>Bài 12.</b> Tìm y sao cho giá trị của hai biểu thức <i><sub>y −</sub>y</i>+5<sub>1</sub><i>−</i> <i>y</i>+1
<i>y −</i>3
và <sub>(</sub><i><sub>y −</sub></i><sub>1)(</sub><i>−</i>8<i><sub>y −</sub></i><sub>3)</sub> bằng nhau.
<b>Baøi 13.</b> Cho phương trình (ẩn x): 4x2<sub> – 25 + k</sub>2<sub> + 4kx = 0</sub>