Tải bản đầy đủ (.docx) (1 trang)

giai phuong trinh nghiem nguyen

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (31.82 KB, 1 trang )

a)Đề: √(3x - 1) - x - 2 + 6y/5 =√(2y + 1) (*)
Bài giải
**Ta cm (3x - 1) ko là số chinh phương
thật vậy: giả sử 3x - 1 = n² => x = (n² + 1)/3
+nếu n chia hết cho 3 thì (n² + 1) chia 3 dư 1
+nếu n chia 3 dư 1 => n² chia 3 dư 1 => (n² + 1) chia 3 dư 2
+nếu n chia 3 dư 2 => n² chia 3 dư 1 => (n² + 1) chia 3 dư 2
Tóm lại (n² + 1) không chia hết cho 3 với n thuộc Z
=> x = (n² + 1) / 3 không thuộc Z (vô lí !!!)
** Vậy √(3x - 1) là số vô tỉ, nên từ pt đã cho ta phải có √(2y+1) là số vô tỉ,
đồng thời √(3x - 1) = √(2y + 1)
=> 3x - 1 = 2y + 1 <=> 3x = 2y + 2
thay √(3x - 1) = √(2y + 1) vào pt đã cho ta có hệ:
{-x - 2 + 6y/5 = 0
{3x = 2y + 2
<=>
{5x + 10 = 6y
{3x = 2y + 2
<=> x = 4, y = 5
b) Đề :2x² + y²+ z² + 2xy + 2yz + 2zx - 2x + 1 = 0
Bài giải
<=> x² + y² + z² + 2xy + 2yz + 2zx + x² - 2x + 1= 0
<=> (x + y + z)² + (x - 1)² = 0
<=>
{x + y + z = 0
{x - 1 = 0
<=>
{x = 1
{z = -y -1




Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×