Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (267.79 KB, 13 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
<b>HAØM LUỸ THỪA , HAØM SỐ MŨ VÀ HÀM SỐ LOGARIT</b>
<b>A. CÁC CƠNG THỨC CẦN NHỚ:</b>
<b>1. Các định nghóa.</b>
<i><b>1.1 Lũy thừa với số mũ 0 và ngun âm:</b></i>
*
0 -n
n
1
a =1 và a = với a 0 và n
a
<i><b>1.2 Lũy thừa với số mũ hữu tỉ:</b></i>
*
, ,
<i>m</i>
<i>n</i>
<i>r</i> <i>n</i> <i><sub>a</sub>m</i> <i><sub>r</sub></i> <i>m</i> <i><sub>m</sub></i> <i><sub>n</sub></i>
<i>n</i>
<sub></sub> <sub></sub>
a = a với a > 0 và
<i><b>1.3 Lũy thừa với số mũ thực:</b></i>
<i>r</i>
<i>n</i> <i>n</i>
<i>r</i> <i>r</i>
a = lim a với a > 0 và
<i><b>1.4 Căn bậc n.</b></i>
+ Khi n lẻ, <i>b</i><i>n</i> <i>a</i> <i>bn</i> <i>a</i><sub>;</sub> <sub>+ Khi n chaün, </sub>
0
0
<i>n</i>
<i>n</i>
<i>b</i>
<i>b</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>b</i> <i>a</i>
<sub></sub>
<i><b>1.5 Lôgarit cơ số a:</b></i> log<i>ab</i> <i>a</i> <i>b</i>
<b>2. Các tính chất và cơng thức.</b>
<i><b>2.1 Lũy thừa:</b></i>Với các số a > 0, b > 0, , tùy ý, ta có
. ; : ; ; . . ; : :
<i>a a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a b</i> <i>a b</i> <i>a b</i> <i>a b</i>
<sub></sub>
.
. ; ;
;
<i>n</i> <i>m</i>
<i>n</i> <i>m</i>
<i>n</i> <i>n</i> <i>n</i> <i>n</i>
<i>n</i>
<i>n</i>
<i>n</i> <i>n</i> <i>k</i> <i>n k</i>
<i>a</i> <i>a</i>
<i>a b</i> <i>ab</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>b</i>
<i>b</i>
<i>a khi nleû</i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>a khi nchẵn</i>
<i><b>2.2 Lơgarit:</b></i> Với giả thuyết rằng mỗi biểu thức được xét đều có nghĩa, ta có:
log
log 1 0 log 1; log ; log . log log
1
log log log , log log
và và
nói riêng
<sub> </sub>
<i>ab</i>
<i>b</i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>b</i> <i>a</i> <i>b</i> <i>b c</i> <i>b</i> <i>c</i>
<i>b</i>
<i>b</i> <i>c</i> <i>c</i>
<i>c</i> <i>c</i>
log .log , log log
log
log , log .log log
log
<i>n</i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i> <i>a</i> <i>b</i> <i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i> <i>b</i> <i>b</i> <i>b n</i>
<i>n</i>
<i>x</i>
<i>x</i> <i>b</i> <i>x</i> <i>x</i>
<i>b</i>
với số tùy ý nói riêng
tức là
Nói riêng,
1
log , log .log 1
log
1
log log
<i>b</i> <i>a</i> <i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>a</i> <i>b</i> <i>a</i>
<i>b</i>
<i>b</i> <i>b</i>
tức là
* 1 log log 0.
* 0 1 log log 0 .
<i>a</i> <i>a</i>
<i>a</i> <i>a</i>
<i>Khi a</i> <i>thì</i> <i>b</i> <i>c</i> <i>b c</i>
<i>Khi</i> <i>a</i> <i>thì</i> <i>b</i> <i>c</i> <i>b c</i>
<b>* Chú ý</b>: Lôgarit thập phân (cơ số 10) kí hiệu là: logx hoặc lgx
Lơgarit cơ số e kí hiệu là: lnx
<b>3, Các qui tắc tính đạo hàm:</b>
' '
2 2
'. '. 1 '
;
<i>u</i> <i>u v v u</i> <i>v</i>
<i>v</i> <i>v</i> <i>v</i> <i>v</i>
<b>4, bng cỏc o hm:</b>
<b>Đạo hàm của các hàm số sơ cấp cơ bản</b> <b>Đạo hàm của các hàm số hợp u=u(x)</b>
'
2
1 1
<i>x</i> <i>x</i>
'
2
1 <i>u</i>'
<i>u</i> <i>u</i>
(cosx)'=-sinx
2
1
tan 1 tan
cos
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
2
1
cot 1 cot
sin
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
(sinu)'=u'.cosu
(cosu)'=-u'.sinu
2
'
tan '.(1 tan )
cos
<i>u</i>
<i>u</i> <i>u</i> <i>u</i>
<i>u</i>
2
'
cot '. 1 cot
sin
<i>u</i>
<i>u</i> <i>u</i> <i>u</i>
<i>u</i>
<i>x</i>
.ln
<i>a</i> <i>x</i>
<i>x</i> <i>a</i>
<i>u</i>
.ln
<i>a</i>
<i>u</i>
<i>u</i>
<i>u</i> <i>a</i>
<b>B. CÁC DẠNG BÀI TẬP</b>
<b>Bài 1:</b> Tính a) A =
1
5 1
3 7 1 1 2
3 3
2 4 4 2
3 5 : 2 : 16 : (5 .2 .3
<sub> b) </sub>
1 1 2 4 2 5 3 2 3
(0, 25) ( ) 25 ( ) : ( ) : ( )
4 3 4 3
<sub></sub> <sub></sub>
<b>Baøi 2:</b> a) Cho a = (2 3)1<sub> và b = </sub> (2 3)1<sub>. </sub> <sub>Tính A= (a +1)</sub>-1<sub> + (b + 1)</sub>-1
b) cho a = 4 10 2 5 <sub> vaø b = </sub> 4 10 2 5 <sub>. Tính A= a + b</sub>
<b>Bài 3:</b> Tính
a) A = 5 2 2 23 b) B =
3 2 3 23
3 2 3 <sub>c) C = </sub> 3 9 27 33
a) A = (<i>a</i> 5)4 <sub>b) B = </sub> <sub>81</sub><i><sub>a b</sub></i>4 2
với b 0 c) C =
3<sub>25</sub> 3<sub>5</sub>
(<i>a</i> ) <sub> (a > 0)</sub>
d) E =
2
1 1 1
2 2 2
1 1 1
2 2 2
( )
2
( )
<i>x</i> <i>y</i> <i>x y</i> <i>x y</i>
<i>xy</i>
<i>x y</i> <i>x</i> <i>y</i>
<sub></sub> <sub></sub>
<sub></sub> <sub></sub>
<sub> với x > 0, y > 0</sub>
e ) F =
2
2
2 1
1
<i>a x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<sub>với x = </sub>
1
2
<i>a</i> <i>b</i>
<i>b</i> <i>a</i>
<sub>vaø a > 0 , b > 0 </sub>
f) G =
<i>a x</i> <i>a x</i>
<i>a x</i> <i>a x</i>
<sub> Với x = </sub> 2
2
1
<i>ab</i>
<i>b</i> <sub>vaø a > 0 , b > 0</sub>
g) J =
2
1 1
1 1 1 1
2 2 2 2
4 9 4 3
2 3
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<sub></sub> <sub></sub> <sub></sub>
<sub></sub>
<sub>với 0 < a </sub><sub></sub><sub> 1, 3/2</sub>
h) 3 3 3 3
<i>a b</i> <i>a b</i>
<i>a</i> <i>b</i> <i>a</i> <i>b</i>
<sub>i) </sub>
1
. . 1
1
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>a</i> <i>a</i>
j)
3<sub>.</sub> <i>a</i> <i>b</i> <i>a</i> <i>b</i> <sub>.</sub>3
<i>a</i> <i>a a</i>
<i>a</i> <i>ab</i>
<sub></sub> <sub></sub> <sub></sub>
<sub></sub>
<sub>k) </sub>
2
3 3
3 3
2 2
2
2 <sub>3</sub>
.
: <i>x</i> <i>x y</i>
<i>x</i> <i>y</i>
<i>x x y y</i>
<i>x</i> <i>xy</i>
<i><b>Vấn đề 3: Chứng minh một đẳng thức</b></i>
<b>Bài 5</b> chứng minh : <i>x</i>2 <i>x</i>1 <i>x</i> 2 <i>x</i>1 2 <sub> với 1</sub><sub></sub><sub> x </sub><sub></sub><sub> 2</sub>
<b>Bài 6</b> chứng minh : <i>a</i>23 <i>a b</i>4 2 <i>b</i>2 3<i>a b</i>2 4 (3<i>a</i>2 3<i>b</i>2 3)
<b>Bài 7</b>: chứng minh:
2
3 3 1 1
1
2 2 2 2
2
1 1
2 2
( ) 1
<i>x</i> <i>a</i> <i>x</i> <i>a</i>
<i>ax</i>
<i>x a</i>
<i>x</i> <i>a</i>
<sub></sub> <sub></sub>
<sub></sub> <sub></sub>
<sub> với 0 < a < x</sub>
<b>Bài 8</b> chứng minh:
1
4 3 3 4 2 2 <sub>2</sub>
1
2 2 1
3 ( )
( ) : ( ) 1
2 ( )
<i>x</i> <i>x y xy</i> <i>y</i> <i>y x</i> <i>y</i>
<i>x y</i> <i>x y</i>
<i>x</i> <i>xy y</i> <i>x</i> <i>x y</i>
Với x > 0 , y > 0, x y , x - y
<b>Bài 9:</b> Chứng minh rằng 39 80 39 80 3
<b>Bài 10</b>
A = log24 B= log1/44 C =
5
1
log
25 <sub>D = log</sub><sub>27</sub><sub>9</sub>
E = log4 48 F =
3
1
3
log 9
<sub>H= </sub>
1 <sub>3</sub>
27
3 3
log
3
I = log (2 2)16 3 J=
2
0,5
log (4) <sub>K = </sub>log<i><sub>a</sub></i>3<i>a</i> L =
5
2 3
1
log ( )
<i>a</i>
<i>a</i> <i>a</i>
A = 4log 32 B = 27log 39
C = 9log 23
D =
3
2
2log 5
3
2
E = 2
1
8 <sub>F = </sub>21 log 70 2 G = 23 4log 3 8 H = 9log 2 3log 53 3
I = (2 )<i>a</i> log 1<i>a</i>
J = 27log 2 3log 53 3
<b>Bài 12:</b> Rút gọn biểu thức
A = log 8log 813 4 B = 1<sub>3</sub> 5
log 25log 9
C =
3
2 25
1
log log 2
5
D = log 6log 9log 23 8 6 E = log 2.log 3.log 4.log 5.log 73 4 5 6 8 F =
2
log 30
log 30
G =
5
625
log 3
log 3 <sub>H = </sub>
2 2
96 12
log 24 log 192
log 2 log 2 <sub>I = </sub> 1 9 3
3
log 7 2log 49 log 27
Bài 9: Tính:
7 12 54
6 12 25
3 3 3
2 3 7 140
/ log 12 ,log 24 . log 168 ?
/ log 15 ,log 18 . log 24 ?
/ log 15 ,log 10 . log 50 ?
/ log 3 ,log 5 ,log 2 . log 63 , ?
<i>a Biết</i> <i>a</i> <i>b Tính</i> <i>theo a và b</i>
<i>b Biết</i> <i>a</i> <i>b Tính</i> <i>theo a và b</i>
<i>c Biết</i> <i>a</i> <i>b Tính</i> <i>theo a và b</i>
<i>d Biết</i> <i>a</i> <i>b</i> <i>c Tính</i> <i>theo a và b c</i>
* Biết log126 = a , log127 = b. Tính log27 theo a và b.
* Biết log214 = a. Tính log4932 theo a
<b>Bai 13</b>: Chứng minh ( giả sử các biểu thức sau đã cho có nghĩa)
a)
log log
log ( )
1 log
<i>a</i> <i>a</i>
<i>ax</i>
<i>a</i>
<i>b</i> <i>x</i>
<i>bx</i>
<i>x</i>
<sub>b) </sub> 1 2 .
1 1 1 ( 1)
...
log log log <i>n</i> 2log<i><sub>a</sub></i>
<i>a</i> <i>a</i> <i>a</i>
<i>n n</i>
<i>x</i> <i>x</i> <i>x</i> <i>x</i>
c) cho x, y > 0 vaø x2<sub> + 4y</sub>2<sub> = 12xy</sub>
Chứng minh: lg(x+2y) – 2 lg2 = (lgx + lg y) / 2
d) cho 0 < a 1, x > 0
Chứng minh: log ax .
2
2
1
log (log )
2 <i>a</i>
<i>a</i> <i>x</i> <i>x</i>
Từ đó giải phương trình log3x.log9x = 2
e) cho a, b > 0 và a2<sub> + b</sub>2<sub> = 7ab chứng minh: </sub> 2 2 2
1
log (log log )
3 2
<i>a b</i>
<i>a</i> <i>b</i>
<b>Bài 14:</b> tìm tập xác định của các hàm số sau
a) y = 2
3
log
10 <i>x</i> <sub>b) y = log</sub><sub>3</sub><sub>(2 – x)</sub>2 <sub>c) y = </sub> 2
1
log
1
<i>x</i>
<i>x</i>
d) y = log3|x – 2| e)y = 5
2 3
log ( 2)
<i>x</i>
<i>x</i>
<sub>f) y = </sub> log1<sub>2</sub> 2 <sub>1</sub>
g) y =
2
1
2
log <i>x</i> 4<i>x</i> 5
h) y = 2
1
log <i>x</i>1 <sub>i) y= lg( x</sub>2<sub> +3x +2)</sub>
* Tìm tập xác định của các hàm số sau.
1) y = <i>e</i>
<i>x</i>
<i>ex−</i>1 2) y =
2<i>x−</i>1
<i>−</i>1 3) y = ln
1<i>− x</i>
2
<i>−</i>3<i>x+</i>1
1<i>−</i>3<i>x</i>
<i><b>Vấn đề 2: Tìm đạo hàm các hàm số</b></i>
<b>Bài 15</b>: tính đạo hàm của các hàm số mũ
a) y = x.ex <sub>b) y = x</sub>7<sub>.e</sub>x <sub>c) y = (x – 3)e</sub>x <sub>d) y = e</sub>x<sub>.sin3x</sub>
e) y = (2x2<sub> -3x – 4)e</sub>x<sub> f) y = sin(e</sub>x<sub>)</sub> <sub>g) y = cos( </sub><i><sub>e</sub>x</i>22 1<i>x</i>
) h) y = 44x – 1
i) y = 32x + 5<sub>. e</sub>-x<sub> + </sub>
1
3<i>x</i>
j) y= 2x<sub>e</sub>x -1 <sub>+ 5</sub>x<sub>.sin2x</sub> <sub>k) y = </sub>
2 <sub>1</sub>
4<i>x</i>
<i>x</i>
Bài 4: Tính đạo hàm của các hàm số sau:
a/ <i>y</i> 4<i>x</i>2 3<i>x</i>1 b/
1
2 <sub>4</sub> <sub>4</sub>
<i>y</i> <i>x</i> <i>x</i>
c/
3
2 <sub>3</sub> <sub>2</sub>
<i>y</i> <i>x</i> <i>x</i>
d/
2 <sub>2</sub> <sub>2</sub> <i>x</i>
<i>y</i> <i>x</i> <i>x</i> <i>e</i>
e/ <i>y</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<i>e</i> <i>e</i>
<i>y</i>
<i>e</i> <i>e</i>
<sub>g/ </sub><i>y</i>2<i>x</i> <i>ex</i> <sub>h/ </sub>
ln 1
<i>y</i> <i>x</i>
i/
ln<i>x</i>
<i>y</i>
<i>x</i>
k/ <i>y</i>
<i>e</i>
<i>y</i> <i>x</i> <sub>n/ </sub><i><sub>y</sub></i> 3 <i><sub>x</sub></i>
<b>Bài 16 .</b> Tìm đạo hàm của các hàm số logarit
a) y = x.lnx b) y = x2<sub>lnx - </sub>
2
2
<i>x</i>
c) ln( <i>x</i> 2009<i>x</i>2 <sub>)</sub> <sub>d) y = log</sub><sub>3</sub><sub>(x</sub>2<sub>- 1)</sub>
e) y = ln2<sub>(2x – 1)</sub> <sub>f) y = x.sinx.lnx</sub> <sub>g) y = lnx.lgx – lna.log</sub>
a(x2 + 2x + 3)
* Tính đạo hàm của các hàm số sau.
1) y = (x2<sub> -2x + 2).e</sub>x <sub>2) y = (sinx – cosx).e</sub>2x <sub>3) y = </sub> <i>e</i>
<i>x<sub>− e</sub>− x</i>
<i>ex</i>+e<i>− x</i>
4) y = 2x<sub> - </sub>
<i>x</i>
7) y = (1 + lnx)lnx 8) y = <i>x</i>2<sub>. ln</sub>
+1 9) y = 3x.log3x
10) y = (2x + 3)e <sub>11) y = </sub> <i><sub>x</sub>π</i>
.<i>πx</i> 12) y = 3
* Chứng minh rằng mỗi hàm số sau đây thỏa mãn hệ thức tương ứng đã cho.
1) y = esinx <sub>; </sub> <sub> y’cosx – ysinx – y’’ = 0</sub>
2) y = ln(cosx) ; y’tanx – y’’ – 1 = 0
3) y = ln(sinx) ; y’ + y’’sinx + tan <i>x</i><sub>2</sub> = 0
4) y = ex<sub>.cosx ; </sub> <sub>2y’ – 2y – y’’ = 0</sub>
5) y = ln2<sub>x ; </sub> <sub>x</sub>2<sub>.y’’ + x. y’ = 2</sub>
Bài 1: tính đạo hàm các hàm số sau:
1,
2 <sub>2</sub> <sub>2</sub> <i>x</i>
<i>y</i> <i>x</i> <i>x</i> <i>e</i>
; 2,
2 <sub>2</sub> <i>x</i>
<i>y</i> <i>x</i> <i>x e</i>
; 3, <i>y e</i> 2<i>x</i>.sin<i>x</i>; 4, y =
2
2x x
5. y =
1
x x
3
2x x
2x x
x
2
9. y = cosx.
2
4x x
; 11. y = x.
1
3 x x
4
3x 2x
3x 2x
14. y =
x
2
2
;
17. y =
x
19. y =
2
;20. y =
1
2
;21. y =
22. y =
2
;23. y =
2
25. y =
1
2
;26. y =
2x
; 28,
1 ln<i>x</i>
<i>y</i>
<i>x</i> <i>x</i>
29,
cos sin
ln
cos sin
<i>x</i> <i>x</i>
<i>y</i>
<i>x</i> <i>x</i>
Bµi2:1, cho
<i>x</i>
<i>e</i>
<i>f x</i>
<i>x</i>
tÝnh
; 2, cho
<i>x</i> <i>x</i>
<i>e</i> <i>e</i>
<i>f x</i>
tÝnh
;
3,cho
2
ln
<i>f x</i> <i>x</i>
tÝnh
;4; cho
ln 1
<i>f x</i> <i>x</i>
tÝnh
;
5,cho <i>f x</i>
8
<i>f</i> <sub></sub> <sub></sub>
<sub>; 6,cho </sub> <i>f x</i>
'
4
<i>f</i> <sub></sub> <sub></sub>
<sub>;8, cho </sub>
<i>f x</i> <i>e</i>
tÝnh
0
<i>f</i>
9,cho
tÝnh
0
<i>f</i>
; 10,cho <i>f x</i>
11,cho
2
ln 1
<i>f x</i> <i>x</i> <i>x</i>
tÝnh
0
<i>f</i>
; 12.cho
<i>x</i> <i>x</i>
<i>f x</i>
tÝnh
0
<i>f</i>
<i>x</i>
<i>f x</i> <i>x</i> <sub></sub>
tÝnh
; 14,cho
2 <sub>1</sub>
2
log <i>x</i>
<i>f x</i>
tÝnh
;
14,cho
<i>f x</i> <i>x</i>
tÝnh
; 15, cho
<i>x</i>
<i>f x</i> <i>e</i>
tÝnh
2<sub>ln</sub>
<i>f x</i> <i>x</i> <i>x</i>
tÝnh
;
Bµi 3:1, cho
'
1
ln : 1
1
<i>y</i>
<i>y</i> <i>cmr xy</i> <i>e</i>
<i>x</i>
<sub></sub> <sub></sub>
<sub> ; 2,cho </sub>
2
' 2
2
. : 1
<i>x</i>
<i>y x e cmr xy</i> <i>x y</i>
3,cho
'
1
: ln 1
1 ln
<i>y</i> <i>cmr xy</i> <i>y y</i> <i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<sub> ; 4: cho </sub><i>y</i>
5,cho <i>y e</i> 4<i>x</i>2<i>e cmr y</i><i>x</i> : '''13<i>y</i>'12<i>y</i>0;6,cho <i>y a e</i> . <i>x</i><i>b e</i>. 2<i>x</i>cmr:<i>y</i>''3<i>y</i>'2<i>y</i>0
7,cho
'' '
.sin : 2 2 0
<i>x</i>
<i>y e</i> <i>xcmr y</i> <i>y</i> <i>y</i>
<sub>;8; ,cho </sub><i>y e</i> <i>x</i>.cos<i>xcmr y</i>: 4 4<i>y</i>0<sub>;</sub>
9,cho
sin<i>x</i>
11,cho
2
1
.
2
<i>x</i>
<i>y</i> <i>x e</i>
cmr:y’’-2y’+y=<i>ex</i>; 12,<i>y</i>sin ln
13,cho y=x3<sub>.lnx gpt:</sub>
1
' 0
<i>f x</i> <i>f x</i>
<i>x</i>
;cho
2 <sub>3</sub> <sub>1</sub>
<i>x</i>
<i>f x</i> <i>e x</i> <i>x</i>
gpt:<i>f x</i>'
2 1 1 2
2. 7 5
<i>x</i> <i>x</i>
<i>f x</i> <i>e</i> <i>e</i> <i>x</i>
gpt <i>f x</i>'
16,cho <i>f x</i>
17,cho
2 1
1
.5 ; 5 4 ln 5
2
<i>x</i> <i>x</i>
<i>f x</i> <i>g x</i> <i>x</i>
gbpt <i>f x</i>'
<b>Baỡ 4</b>.Tinh đạo hàm các hàm số sau: a) y = ( sinx + cosx). e3x<sub>;b) y = ( x</sub>2<sub> + 2x + 3). e</sub>x
c) y = ( 1 + cotgx).ex <sub>d) y= 2</sub>3x<sub>+ 3</sub>2x<sub> + 4</sub>3x<sub>;e) y = 2</sub>4x<sub>.3</sub>4x<sub> .5</sub>3x<sub>.;f) y = e</sub>x<sub>.2</sub>2x<sub>.x</sub>2<sub>;g) y = x.e</sub>x<sub>.lnx</sub>
h) y = <i>ax</i>2+2<i>x</i>+1 <sub>;i) y = </sub>
<i>e</i>(sin<i>x</i>)2 ;j) y =
101<i>−</i>sin4<i>x</i> ;k) y = ( x2 + 2x) e- x m) y = a. <i>e</i>√<i>x</i>
<b>Baỡi 5</b>. Tinh đạo hàm các hàm số sau: a) y = ln
1+e<i>x</i>
2
)
c) y = ln
1<i>− x</i>2
e) y = loga( x2+1) f) y = log2( x2 - sin(cosx)) g) y = <sub>ln</sub><i>x<sub>x</sub></i> h) y = ( 1 + lnx).lnx
<b>Baỡi 6</b>. . Tinh đạo hàm các hàm số sau
a) y = ln
1+sin<i>x</i> c) y = ln( e
x<sub> + </sub>
1. Hµm sè y =
2
2 2
2y = xy’ + lny’
2. Hµm sè y =
2 x
tháa m·n hÖ thøc:
y’ =
x 2
2
3. Hµm sè y =
tháa m·n hÖ thøc: 2x2<sub>y’ = </sub>
2) Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của hàm số f (x) x 2 ln(1 2x) trên đoạn [-2; 0].(TN09)
2
ln <i>x</i>
<i>y</i>
<i>x</i>
af (x)= ag(x) f(x) = g(x)
af (x)= b ( với b > 0 ) f(x) = log ❑<i>a</i> b
<b>Bài 17</b> : Giải ác phương trình sau
a) <sub>2</sub><i>x</i>4 3<sub>4</sub>
<sub>b) </sub>
2 <sub>6</sub> 5
2
2<i>x</i> <i>x</i> 16 2 <sub>c) </sub>32<i>x</i>3 9<i>x</i>23<i>x</i>5
d) <sub>2</sub><i>x</i>2 <i>x</i> 8 <sub>4</sub>1 3 <i>x</i>
e) 52x + 1 – 3. 52x -1 = 110 f)
5 17
7 1 3
32 128
4
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<sub></sub>
f) 2x<sub>+ 2</sub>x -1<sub> + 2</sub>x – 2<sub> = 3</sub>x<sub> – 3</sub>x – 1<sub> + 3</sub>x - 2 <sub> g) (1,25)</sub>1 – x<sub> = </sub>(0,64)2(1 <i>x</i>)
h.
<i><b>Dạng 2. </b><b> đặt ẩn phụ </b></i>
Đặt ẩn phụ :
.a2f (x) +.af (x) + = 0 ; Đặt : t = af (x) Ñk t > 0
.ab f (x) +.ab f (x) + = 0 ; Đặt : t = af (x) Ñk t > 0
.af (x)+.bf (x)+ = 0 vaø a.b = 1; Ñaët: t = af (x);
1
t=bf (x)
.a2f (x)+.
a.b <sub>+ </sub>
.b2f (x) = 0 ; Đặt t =
f (x)
a
b
<b>Bài 18</b> : Giải các phương trình
a) 22x + 5<sub> + 2</sub>2x + 3<sub> = 12</sub> <sub>b) 9</sub>2x +4 <sub> - 4.3</sub>2x + 5<sub> + 27 = 0</sub>
c) 52x + 4<sub> – 110.5</sub>x + 1 <sub>– 75 = 0 </sub> <sub>d) </sub>
1
5 2 8
2 0
2 5 5
<i>x</i> <i>x</i>
e) 5 <i>x</i> 53 <i>x</i> 20
<sub>f) </sub>
<i>x</i> <i>x</i>
g)
<i>x</i> <i>x</i>
<i><sub>h</sub></i><sub>)3</sub>2<i>x</i>1 <sub>9.3</sub><i>x</i> <sub>6 0</sub>
<sub> (TN – 2008)</sub>
i) 7<i>x</i> 2.71<i>x</i> 9 0
<sub> </sub><b><sub>(TN – 2007)</sub></b> <sub>j) </sub>22<i>x</i>2 9.2<i>x</i> 2 0<sub> (TN –2006)</sub>
a.
d.
h.
1 1 1
x x x
2 3x 3
x x
<b>14) Tham khảo 2006 </b>9<i>x</i>2 <i>x</i>110.3<i>x</i>2 <i>x</i> 2 1 0<sub> </sub>
<b>15) ĐH-D-2006</b> Giải PT 2<i>x</i>2<i>x</i> 4.2<i>x x</i>2 22<i>x</i> 4 0
<b>1</b>6) 25<i>x</i>+10<i>x</i>=22<i>x</i>+1 17) 4<i>x−</i>2 .6<i>x</i>=3 . 9<i>x</i> 18) <sub>4 . 3</sub><i>x<sub>−</sub></i><sub>9. 2</sub><i>x</i>
=5 .6
<i>x</i>
2 19) 125<i>x</i><sub>+</sub>50<i>x</i><sub>=</sub>23<i>x</i>+1 <b>a./</b>
25<i>x</i> 2 5. <i>x</i> 15 0 <b><sub>b./</sub></b> 34<i>x</i>-4.32<i>x</i> 1 27 0
<i><b>Dạng 3. Logarit hóa</b></i>
<b>Bài 19</b> Giải các phương trình
a) 2x - 2 <sub> = 3</sub> <sub>b) 3</sub>x + 1<sub> = 5</sub>x – 2 <sub>c) 3</sub>x – 3<sub> = </sub><sub>5</sub><i>x</i>27<i>x</i>12
d) 2<i>x</i>2 5<i>x</i>25<i>x</i>6
<sub>e) </sub>
1
5 .8 500
<i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<sub>f) 5</sub>2x + 1<sub>- 7</sub>x + 1<sub> = 5</sub>2x<sub> + 7</sub>x
<i><b>Dạng 1. </b></i>
log
❑<i><sub>a</sub></i>
f(x) = log ❑<i>a</i> g(x)
f (x) 0hoac g(x) 0
f (x) g(x)
daïng:
log f (x)<sub>a</sub> b
0 a 1
<sub></sub><sub> f(x) = </sub>ab
logu(x)v(x)<sub> = b </sub><sub></sub><sub> </sub>
v(x) 0 ; u(x) 0 ; u(x) 1
b
v(x) u(x)
<b>Bài 21</b>: giải các phương trình
a) log4(x + 2) – log4(x -2) = 2 log46 b) lg(x + 1) – lg( 1 – x) = lg(2x + 3)
c) log4x + log2x + 2log16x = 5 d) log4(x +3) – log4(x2 – 1) = 0
e) log3x = log9(4x + 5) + ½ f) log4x.log3x = log2x + log3x – 2
g) log2(9x – 2+7) – 2 = log2( 3x – 2 + 1) h) log3
<b>Bài 31</b>: Giải các phương trình sau:
<b>a./</b> log2<i>x</i>log (2 <i>x</i>3)2 <b><sub>b./</sub></b> log2<i>x</i>log2<i>x</i>2log29<i>x</i>
<b>c./</b> log (4 <i>x</i>3) log ( 2 <i>x</i>7)2 <b><sub>d./</sub></b> log16<i>x</i>log4<i>x</i>log2<i>x</i> log2108
<b>Bài3 1</b>: Giải các phương trình sau
<b>1</b>./ log2<i>x+</i>log4<i>x=</i>log1
2
3
<b>2</b>./
<i>x</i> <i>x 1</i>
<i>2</i> <i>2</i>
<i>log 2</i> <sub></sub><i>1 .log 2</i> <sub></sub><i>2</i> <sub></sub><i>2</i>
( ĐS: x = 0)
<b>3</b>./ 2.log (2 <i>x</i>1) log (5 2 <i>x</i>) 1 ( ĐS: x= 3)
<b>4</b>./ 3 3 13
log <i>x</i>log <i>x</i>log <i>x</i>6
( ĐS: x=27)
<i><b>Daïng 2. </b><b> đặt ẩn phụ </b></i>
<b>Bài 22</b>: giải phương trình
a)
1 2
1
4 ln <i>x</i>2 ln <i>x</i> b) log<sub>x</sub>2 + log<sub>2</sub>x = 5/2 2
1
log 2<i>x</i>1 .log 2<i>x</i> 2 1
c) logx + 17 + log9x7 = 0 d) log2x + 10log2<i>x</i>6 9
e) log1/3x + 5/2 = logx3 f) 3logx16 – 4 log16x = 2log2x
g)
2
2 1
2 <sub>2</sub>
log <i>x</i>3log <i>x</i>log <i>x</i>2
h) lg 16 l g 64 3<i><sub>x</sub></i>2 <i>o</i> <sub>2</sub><i><sub>x</sub></i>
<b>Bài 2:</b> Giải các phương trình sau:
<b>a./</b> log22<i>x</i>2log2 <i>x</i> 2 0 <b><sub>b.</sub></b><sub>/ </sub>1log (2 <i>x</i> 1) log <i>x</i>14
<b>c./ </b> lg2<i>x</i> 5lg<i>x</i>lg<i>x</i>3 7 <b>d.</b>/ 2. log2<i>x</i> log216<i>x</i> 7 0
<b>Bài 2</b>: Giải các phương trình sau ( nâng cao)
<b>1</b>./ 3
2
3
27
16log <i><sub>x</sub></i> <i>x</i> 3log <i><sub>x</sub>x</i> 0
( ĐS: x=1)
<b>2</b>./ 4log9<i>x</i>log<i>x</i>3 3 <sub>( ĐS: </sub><i>x</i>3;<i>x</i> 3<sub>)</sub>
<b>3.</b>/ log<i>x</i>216log2<i>x</i>64 3 ( ĐS:
4 x=<sub>3</sub>1
2
,
<i>x</i>
)
2
3 3
log log
3 <i>x</i><i>x</i> <i>x</i> 6<sub> </sub> 3¿ log2
1¿ log2
<i><b>Dạng 3 </b><b> mũ hóa </b></i>
<b>Bài 23</b>: giải các phương trình
a) 2 – x + 3log52 = log5(3x – 52 - x) b) log3(3x – 8) = 2 – x
<b>BẤT PHƯƠNG TRÌNH MŨ</b>
A./ KIẾN THỨC CƠ BẢN
<b>1/ Nếu a>1 thì </b><i>af x</i>( ) <i>ag x</i>( ) <i>f x</i>( )<i>g x</i>( )
<b>2./ Nếu 0<a<1 thì </b><i>af x</i>( ) <i>ag x</i>( ) <i>f x</i>( )<i>g x</i>( )
<b> 3./ </b>Cách giải bất phương trình bậc nhất và bậc hai.
B./ PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN
<b>Bước 1</b>. Đặt điều kiện
<b>Bước 2</b>. Biến đổi bất phương trình về một trong các dạng sau:
<b>Dạng 1</b>: <i>af x</i>( ) <i>ag x</i>( ) (1)
<b>Cách giải</b>:
<i>a</i>1: (1) <i>f x</i>( )<i>g x</i>( )
0 <i>a</i> 1 : (1) <i>f x</i>( )<i>g x</i>( )
Giải tìm x kết hợp với ĐK ta có nghiệm
<b>Dạng 2</b>:
2
0
( ) ( )
. <i>f x</i> . <i>f x</i>
<i>m a</i> <sub> </sub><i>n a</i> <sub></sub><i>p</i><sub></sub>
<b>Cách giải</b>: Đặt t= af(x)<sub> >0 . Ta có bất phương trình bậc hai theo t. </sub>
Giải tìm t , suy ra x, kết hợp ĐK ta có nghiệm.
<b>Bài 24</b>: Giải các bất phương trình
a)
1
5<i>x</i> <sub></sub>25 b)
2 5
1
9
3
<i>x</i>
<i>x</i>
c)
6
2
9<i>x</i> <sub></sub>3<i>x</i>
d) <sub>4</sub><i>x</i>2 <i>x</i> 6 <sub>1</sub>
e)
2
4 15 4
3 4
1
2 2
2
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
<sub>f) 5</sub>2x<sub> + 2 > 3. 5</sub>x
1
2
2
1
1 3
3 1
3 9
3 1
5 2 5 2
b./ 3
./
./
<i>x</i>
<i>x</i>
<i>x</i>
<i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<i>a</i>
<i>c</i>
2./
2
3./
2
2 1
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
<b>Bài 25</b>: Giải các bất phương trình
a) 22x + 6 <sub> + 2</sub>x + 7<sub> > 17</sub> <sub>b) 5</sub>2x – 3<sub> – 2.5</sub>x -2 <sub>≤</sub><sub> 3</sub>
c)
1 <sub>1</sub> 1 <sub>2</sub>
4<i>x</i> <sub></sub>2<i>x</i> <sub></sub>3
d) 5.4x<sub>+2.25</sub>x<sub>≤</sub><sub> 7.10</sub>x <sub>e) 2. 16</sub>x<sub> – 2</sub>4x<sub> – 4</sub>2x – 2 <sub>≤</sub><sub> 15 f) 4</sub>x +1 <sub> -16</sub>x<sub>≥</sub><sub> 2log</sub>
48
g) 9.4-1/x <sub> + 5.6</sub>-1/x<sub> < 4.9</sub>-1/x
<b>Bài 2</b>: Giải các bất phương trình sau
4./ 4<i>x<sub>−</sub></i><sub>2</sub><i>x<sub>−</sub></i><sub>2</sub> <sub>< 0 </sub> <sub>ĐS: x<1</sub>
2
5 5 26 10 3 3 0
2 25 7 10 0
2x+1
x
b 3
c./ 5.4
./ ./ .
. .
<i>x</i> <i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i> <i>x</i>
<i>a</i>
<b>BẤT PHƯƠNG TRÌNH LOGARIT</b>
<b> </b>
<b> A./ KIẾN THỨC CƠ BẢN</b>
Các công thức như phần phương trình logarit, chú ý thêm các cơng thức sau
1./ <i>a</i>1: log ( )<i>a</i> <i>f x</i> <i>g x</i>( ) <i>f x</i>( )<i>ag x</i>( )
<i>a</i>1: log ( ) log ( )<i>a</i> <i>f x</i> <i>ag x</i> <i>f x</i>( )<i>g x</i>( )0
2/ 0<i>a</i>1: log ( )<i>a</i> <i>f x</i> <i>g x</i>( ) 0 <i>f x</i>( )<i>ag x</i>( )
0<i>a</i>1: log ( ) log ( )<i>a</i> <i>f x</i> <i>ag x</i> 0 <i>f x</i>( )<i>g x</i>( )
<b>B./ PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN</b>
<b>Bước 1</b>: Đặt điều kiện , chú ý ĐK của log ( )<i>a</i> <i>f x</i> là
0 1
0
( )
<i>a</i>
<i>f x</i>
<b>Dạng 1</b>: log ( )<i>a</i> <i>f x</i> <i>g x</i>( ) (1)
<b>Cách giải</b>:
1 ; a>1
; 0<a<1
( )
( )
( )
( )
( )
<i>g x</i>
<i>g x</i>
<i>f x</i> <i>a</i>
<i>f x</i> <i>a</i>
<sub></sub>
<sub>.</sub>
Giải tìm x kết hợp với ĐK ta được nghiệm
<b>Dạng 2</b>: log ( ) log ( )<i>a</i> <i>f x</i> <i>ag x</i> (1)
<b>Cách giải</b>:
1 ; a>1
; 0<a<1
( ) ( )
( )
( ) ( )
<i>f x</i> <i>g x</i>
<i>f x</i> <i>g x</i>
<sub>.</sub>
Giải tìm x kết hợp với ĐK ta có nghiệm.
<b>Dạng 3</b>:
2
0
. log ( )<i><sub>a</sub></i> .log ( )<i><sub>a</sub></i>
<i>m</i> <i>f x</i> <i>n</i> <i>f x</i> <i>p</i> <sub> (1)</sub>
<b>Cách giải</b>: Đặt t= log ( )<i>a</i> <i>f x</i> . Ta có bất phương trình: <i>mt</i>2<i>nt p</i> 0.
Giải bất phương trình tìm t, suy ra x, kết hợp ĐK ta được nghiệm
<b>C./ BÀI TẬP MẪU</b>
<b>Bài 1</b>: Giải các bất phương trình sau
a./ log (0 5, <i>x</i>1) log ( 2 2 <i>x</i>) <sub>b./ </sub>
2
1
2
7 3
log (<i>x</i> <i>x</i>)
c./ log (5 <i>x</i>2) log ( 5 <i>x</i> 2) log ( 5 4<i>x</i>1) <sub>d</sub><sub>) log</sub><sub>0,8</sub><sub>(x</sub>2<sub> + x + 1) < log</sub>
0,8(2x + 5)
1./
1 1
4 4
2 2 5
log ( <i>x</i>) log <i>x</i> <i>x</i>
2./
3 <sub>3</sub> 1
3
18
log <i>x</i>log <i>x</i>log <i>x</i>
3./
1
2
3 2 1
log <i>x</i> <i>x</i>
4./
ln 2 <sub>2</sub>
2
e log (x 3x) 0
x
x 9
6.
2
0,7 6
log log 0
4
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
<sub>7.</sub>
2
1
2
3 2
0
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
log
8.
3 1
3
2log (4<i>x</i> 3) log (2 <i>x</i>3) 2
9) log1
2
+1+1
2log2(<i>x −</i>1)
2<i><sub>≥</sub></i>1
2
<b>Bài 2</b>: Giải các bất phương trình
a) log2
2 + log2x ≤ 0 b) log1/3x > logx3 – 5/2
c) log2 x + log2x 8 ≤ 4 d)
1 1
1
1 log <i>x</i>log<i>x</i>
e) 16 2
1
log 2.log 2
log 6
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
<sub>f) </sub> 4 1
4
3 1 3
log (3 1).log ( )
16 4
<i>x</i>
<i>x</i>
5./
2
2 2
2
3 3
1
1
log log
log
<i>x</i> <i>x</i>
<i>x</i>
<sub> ĐS: x<2</sub>
a./ log20 5, <i>x</i>log0 5, <i>x</i>2 b./ 2 2
2
1
log
log
<i>x</i>
<i>x</i>
c./ log2<i>x</i> 13log<i>x</i>36 0 d)
x x 2
5 5 5
log 4 144 4log 2 1 log 2 1