Tải bản đầy đủ (.pdf) (5 trang)

Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Địa lý 10 năm 2019-2020 - Trường THPT Phan Ngọc Hiển có đáp án

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (532.55 KB, 5 trang )

(1)

Trang | 1
SỞ GD&ĐT CÀ MAU


TRƯỜNG THPT PHAN NGỌC HIỂN


KIỂM TRA 1 TIẾT HK1 - NĂM HỌC 2019 - 2020
MƠN ĐỊA LÍ 10


Thời gian làm bài: 45 phút;




I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (4,0 ĐIỂM)


Câu 1: Hiện tượng nào sau đây không phải là kết quả tác động của nội lực?


A. Bóc mịn. B. Biển tiến. C. Uốn nếp. D. Đứt gãy.


Câu 2: Ở lục địa, biên độ nhiệt lớn hơn đại dương chủ yếu do


A. lượng mưa khác nhau. B. đặc điểm sinh vật.


C. tính chất bề mặt đệm. D. đặc điểm địa hình.


Câu 3: Tại sao lượng mưa trên Trái Đất thường có sự phân bố đối lập giữa hai bờ Đông – Tây
lục địa?


A. Sự phân bố lục địa – đại dương. B. Hoạt động của các dòng biển.


C. Hoạt động của gió mùa. D. Sự phân bố các đai khí áp.



Câu 4: Đâu là nhân tố làm cho lượng mưa ở một khu vực trên Trái Đất tăng mạnh nhất?
A. Dải hội tụ nhiệt đới hoạt động. B. Dòng biển nóng hoạt động.


C. Gió Tây ơn đới hoạt động. D. Gió mùa hoạt động.


Câu 5: Vận động của vỏ trái đất theo phương thẳng đứng thường xảy ra rất


A. chậm và trên một diện tích lớn. B. nhanh và trên một diện tích lớn.


C. chậm và trên một diện tích nhỏ. D. nhanh và trên một diện tích nhỏ.


Câu 6: Ở khu vực ơn đới, kiểu khí hậu ơn đới hải dương phân bố chủ yếu ở bờ tây của lục địa,
nguyên nhân chính là do


A. tác động của gió mùa và gió địa phương.


B. tác động của các trung tâm áp thấp địa phương.


C. hoạt động của dải hội tụ nội chí tuyến.


D. tác động của dịng biển và gió Tây ôn đới.


Câu 7: Đâu là điểm giống nhau giữa gió Mậu dịch và gió Tây ơn đới?


A. Hướng tây nam ở Bắc bán cầu. B. Nhìn chong khơ, khơng mưa.


C. Hoạt động mạnh ở khu vực nội chí tuyến. D. Xuất phát từ áp cao chí tuyến.



(2)

Trang | 2
C. phần trênlớp Manti. D. tầng Manti dưới.



Câu 9: Trái Đất là vật thể rất lớn với bán kính là khoảng


A. 6370km. B. 5100km. C. 700km. D. 2900km.


Câu 10: Đâu không phải là nhân tố ảnh hưởng đến nhiệt lượng nhận được của một địa điểm trên
Trái Đất?


A. Đặc điểm đai khí áp tồn tại. B. Độ lớn của góc nhập xạ.


C. Tính chất của bề mặt đệm. D. Thời gian chiếu sáng.


Câu 11: Sự khác nhau cơ bản về kết quả của vận động theo phương thẳng đứng so với vận động
theo phương nằm ngang là


A. hình thành hẻm vực, thung lũng. B. hình thành lục địa, đại dương.


C. hình thành đứt gãy kiến tạo. D. hình thành địa lũy, địa
hào.


Câu 12: Hiện tượng nào sau đây là kết quả vận động của vỏ Trái Đất theo phương thẳng đứng?
A. Biểnthoái. B. Xâm thực. C. Uốn nếp. D. Đứt gãy.


Câu 13: Đây không phải là đặc điểm vận động của vỏ Trái Đất theo phương thẳng đứng?
A. Xảy ra rất chậm và trên một diện tích lớn.


B. Nâng lên hoặc hạ xuống một bộ phận lục địa.


C. Sinh ra hiện tượng biển tiến, biển thoái.



D. Gây ra các hiện tượng uốn nếp, đứt gãy.


Câu 14: Ở khu vực ôn đới, Nam bán cầu mưa nhiều hơn Bắc bán cầu là do
A. Nam bán cầu có diện tích đại dương lớn hơn.


B. áp thấp ôn đới Bắc bán cầu yếu hơn.


C. Nam bán cầu có diện tích rừng lớn hơn.


D. Bắc bán cầu chủ yếu là hoang mạc, sa mạc.


Câu 15: Dải hội tụ nội chí tuyến là mặt ngăn cách giữa khối khí


A. ôn đới và nhiệt đới. B. xích đạo nam và bắc bán cầu.


C. cực và khối khí ơn đới. D. nhiệt đới và xích đạo.


Câu 16: Hiện nay, phần lớn lãnh thổ Hà Lan nằm dưới mực nước biển nguyên nhân chủ yếu là
do



(3)

Trang | 3
C. hiện tượng biển thoái. D. hiện tượng biển tiến.


II. PHẦN TỰ LUẬN (6,0 ĐIỂM)


Câu 1.Trình bày sự phân bố lương mưa trên Trái Đất theo vĩ độ (2,0 điểm).


Câu 2. Phong hóa lí học là gì? Nêu ngun nhân, kết quả của quá trình này ( 2,0 điểm).
Câu 3.Trình bày sự hình thành gió biển và gió đất ( 2,0 điểm).



HẾT
---ĐÁP ÁN
I. Phần đáp án câu trắc nghiệm:


Câu 137


1 A


2 C


3 B


4 A


5 A


6 D


7 D


8 C


9 A


10 A


11 B


12 A



13 D


14 A


15 B



(4)

Trang | 4
II. Phần đáp án câu tự luận


Câu 1.Trình bày sự phân bố lương mưa trên trái đất theo vĩ độ. ( 2,0 điểm)


- Mưa nhiều nhất ở vùng xích đạo.( 0,5 điểm)


- Mưa tương đối ít ở hai vùng chí tuyến Bắc và Nam. ( 0,5 điểm)
- Mưa nhiều ở hai vùng ôn đới… ( 0,5 điểm)


- Mưa càng ít, khi càng về gần hai cực Bắc và Nam . ( 0,5 điểm)


Câu 2: Phong hóa lí học là gì? Nêu nguyên nhân, kết quả của quá trình này. ( 2,0 điểm)


- Phong hóa lí học: Là q trình phá hủy đá thành các khối vụn có kích thước to, nhỏ khác nhau
mà không biến đổi về màu sắc, thành phần khống vật và hóa học của chúng.(0,5 điểm)


-Ngun nhân:


+ Do sự thay đổi nhiệt độ sự đóng bang của nước, sự kết tinh của các chất muối. (0,5 điểm)
+ Do tác động của ma sát hoặc va đập của gió, sóng, nước chảy, hoạt động sản xuất của con
người. (0,5 điểm)


- Kết quả: Làm cho đá bị rạn nứt, vỡ thành những tảng và mảnh vụn có kích thước khác


nhau.(0,5 điểm)


Câu 3: Trình bày sự hình thành gió biển và gió đất. ( 2,0 điểm)


* Gió biển: (1,0 điểm)


- Thời gian hình thành: Ban ngày ở lục địa, ven bờ đất hấp thụ nhiệt nhanh, nóng hơn mặt nước
biển, nên hình thành áp thấp, nước biển hấp thụ nhiệt chậm nên, hình thành cao áp. Gió thổi lừ
cao áp (vùng biển) vào tới áp thấp (đất liền) gọi là gió biển. Tính chất: Ẩm, mang nhiều hơi nước,
mát mẻ.


* Gió đất. (1,0 điểm)



(5)

Trang | 5
Website HOC247 cung cấp một môi trường học trực tuyến sinh động, nhiều tiện ích thơng minh, nội
dung bài giảng được biên soạn công phu và giảng dạy bởi những giáo viên nhiều năm kinh nghiệm,
giỏi về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng sư phạm đến từ các trường Đại học và các trường chuyên
danh tiếng.


I. Luyện Thi Online


- Luyên thi ĐH, THPT QG: Đội ngũ GV Giỏi, Kinh nghiệm từ các Trường ĐH và THPT danh tiếng


xây dựng các khóa luyện thi THPTQG các mơn: Tốn, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa Học và
Sinh Học.


- Luyện thi vào lớp 10 chun Tốn: Ơn thi HSG lớp 9luyện thi vào lớp 10 chuyên Toán các


trường PTNK, Chuyên HCM (LHP-TĐN-NTH-GĐ), Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An và các trường
Chuyên khác cùng TS.Tràn Nam Dũng, TS. Pham Sỹ Nam, TS. Trịnh Thanh Đèo và Thày Nguyễn


Đức Tấn.


II. Khoá Học Nâng Cao và HSG


- Toán Nâng Cao THCS: Cung cấp chương trình Tốn Nâng Cao, Tốn Chun dành cho các em HS


THCS lớp 6, 7, 8, 9 u thích mơn Tốn phát triển tư duy, nâng cao thành tích học tập ở trường và đạt
điểm tốt ở các kỳ thi HSG.


- Bồi dưỡng HSG Tốn: Bồi dưỡng 5 phân mơn Đại Số, Số Học, Giải Tích, Hình Học Tổ Hợp


dành cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12. Đội ngũ Giảng Viên giàu kinh nghiệm: TS. Lê Bá Khánh
Trình, TS. Tràn Nam Dũng, TS. Pham Sỹ Nam, TS. Lưu Bá Thắng, Thày Lê Phúc Lữ, Thày Võ Quốc
Bá Cẩn cùng đơi HLV đạt thành tích cao HSG Quốc Gia.


III. Kênh học tập miễn phí


- HOC247 NET: Website hoc miễn phí các bài học theo chương trình SGK từ lớp 1 đến lớp 12 tất cả


các môn học với nội dung bài giảng chi tiết, sửa bài tập SGK, luyện tập trắc nghiệm mễn phí, kho tư
liệu tham khảo phong phú và cộng đồng hỏi đáp sôi động nhất.


- HOC247 TV: Kênh Youtube cung cấp các Video bài giảng, chuyên đề, ôn tập, sửa bài tập, sửa đề thi


miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 tất cả các mơn Tốn- Lý - Hố, Sinh- Sử - Địa, Ngữ Văn, Tin Học và
Tiếng Anh.


Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai



Học mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bi – Tiết kiệm 90%



Học Toán Online cùng Chuyên Gia





×