Tải bản đầy đủ (.docx) (9 trang)

hoc dia ly the gioi voi earth explorer

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (351.05 KB, 9 trang )

(1)Tuần : 12 Tiết 23. Ngày soạn:01/11/2011. PHẦN MỀM HỌC TẬP HỌC ĐỊA LÍ THẾ GIỚI VỚI EARTH EXPLORER I/ Mục đích yêu cầu - Kiến thức: HS tóm tắt được ý nghĩa và một số chức năng chính của phần mềm EARTH EXPLORER - Kĩ năng :HS nắm được và có thể thao tác được một số chức năng chính như: xem, dịch chuyển bản đồ, phóng to, thu nhỏ, thay đổi thông tin thể hiện trên bản đồ, đo khoảng cách giữa hai địa điểm và tìm kiếm thông tin trên bản đồ. - Thái độ:Thông qua việc sử dụng phần mềm HS có thái độ chăm chỉ học tập, biết vận dụng phần mềm trong việc hỗ trợ học tập của mình II/ Phương pháp, phương tiện - Phương pháp: Hướng dẫn, trực quan, lấy HS làm trung tâm - Phương tiện: Phòng máy cài sẵn phần mềm EARTH EXPLORER, 2hs/ máy II/ Các bước lên lớp 1/ Tổ chức ổn định lớp 2/Bài mới. TG. Hoạt động của GV Hoạt động của hs Hoạt động 1: Giới thiệu phần mềm Yêu cầu HS đọc SGK trang 102 phần 1./ HS đọc GV nhắc lại sự ra đời của phần mềm và công dụng của nó dùng để làm gì? Nó giúp ích gì cho hs trong việc HS lắng nghe học môn địa lý ở trường Hoạt động 2: Tìm hiểu cách khởi động phần mềm Yc HS nhắc lại cách khởi động các phần mềm mà các em đã được học ở lớp 6 và lớp 7 HS (3 hoặc 4) nhắc lại các phần mềm như: - Word - Mouse skill - Phần mềm mô phỏng hệ mặt trời - Excel - ….. Nêu cụ thể các cách mà HS đã khởi động được các GV cũng như các phần mềm khác để khởi động phần chương trình phần mềm đó mềm này em cũng có nhiều cách sau đây là 2 cách thường dùng nhất C1: nhấp đúp chuột vào biểu tượng Earth Explorer Nhấp đúp. C2: Click chuột vào Start  Programs Earth Explorer DEM 3.5  Earth Explorer DEM 3.5.

(2) TG. Hoạt động của GV. Sau khi khởi động phần mềm xong GV giới thiệu các chi tiết của phần mềm Earth Explorer GV cho HS Quan sát quả địa cầu trong phần mềm. Hoạt động của hs. HS :. Quan sát quả địa cầu của phần mềm. Hình 1 Giao diện ban đầu của phần mềm. Hoạt động 3: Quan sát bản đồ bằng cách cho trái đất tự quay Yc HS xoay quả địa cầu của mô hình quả địa cầu HDHS cách xoay quả điạ cầu của phần mềm thông qua các nút lệnh. HS thực hiện HS quan sát cáchxoay quả địa cầu (2 hoặc 3 HS thực hiện lại).

(3) TG. Hoạt động của GV. Hoạt động của hs. X Phải X trái X xuống X lên. Hỏi: Các phím mũi tên trên bàn phím có làm cho trái đất xoay được không? GV chốt lại ý kiến của hs Hoạt động 4: Tìm hiểucách Phóng to, thu nhỏ và dịch chuyển quả địa cầu của phần mềm: a./ Phóng to, thu nhỏ: Thu nhỏ Phóng to. CD của việc phóng to, và thu nhỏ Những điểm cần lưu ý là gì? GV nhận xét phần phát biểu của học sinh Biểu diễn việc phóng to, và thu nhỏ b./ Dịch chuyển bản đồ: HD HS cách dịch chuyển bằng cách kéo thả click chuột vào nút lệnh:. HS thử các phím mũi tên => Nhận xét gì?. a./ HS: phát biểu suy nghĩ phóng to và thu nhỏ là như thế nào? Công dụng của nó là gì? (2 hoặc 3 HS). Quan sát quá trình thực hiện của GV (2 hoặc 3 HS thực hiện lại). c./ Chế độ dừng quay:. b./ HS thực hiện lại (2 HS) c./ HS nghe hướng dẫn và thực hiện trên máy của mình. Nhấp chuột vào: d./ Cách lấy tâm: nhấp chuột vào:. d./ HS nghe hướng dẫn và thực hiện trên máy của mình 3/ Củng cố - Gv gọi hs bất kì thực hiện các thao tác mà giáo viên vừa giới thiệu cho hs - Gv cùng hs nhắc lại nội dung chính bài học 4/ Dặn dò - Về học bài cũ chuẩn bị cho tiết thực hành hôm sau nội dung là các thao tác đã học hôm nay. Tuần : 12 Tiết 24. Ngày soạn:01/11/2011. PHẦN MỀM HỌC TẬP.

(4) HỌC ĐỊA LÍ THẾ GIỚI VỚI EARTH EXPLORER I/ Mục đích yêu cầu - Kiến thức: HS tóm tắt được ý nghĩa và một số chức năng chính của phần mềm EARTH EXPLORER - Kĩ năng :HS nắm được và có thể thao tác được một số chức năng chính như: xem, dịch chuyển bản đồ, phóng to, thu nhỏ, thay đổi thông tin thể hiện trên bản đồ, đo khoảng cách giữa hai địa điểm và tìm kiếm thông tin trên bản đồ. - Thái độ:Thông qua việc sử dụng phần mềm HS có thái độ chăm chỉ học tập, biết vận dụng phần mềm trong việc hỗ trợ học tập của mình II/ Phương pháp, phương tiện - Phương pháp: Hướng dẫn, trực quan, lấy HS làm trung tâm - Phương tiện: Phòng máy cài sẵn phần mềm EARTH EXPLORER, 2hs/ máy II/ Các bước lên lớp 1/ Tổ chức ổn định lớp (1’) 2/ Kiểm tra bài cũ - Kết hợp trong giờ thực hành 3/Bài mới TG. Hoạt động của GV Hoạt động của hs 3 Hoạt động 1: HS thực hành nội dung đã học ở 2’ tiết 1 HS thực hành trên máy với nội dung của tiết 1: GV HD,theo dõi, quan sát HS thực hành các nội - Biết cách khởi động Earth dung ở tiết 1; Yêu cầu HS làm theo nhóm; Xem Explorer và thoát khỏi Earth nhóm nào làm nhanh; và thu hoạch được những Explorer gì. Trình bày lại ngắn gọn trong phiếu học tập - Biết sử dụng các nút lệnh để làm ( điền đầy đủ thông tin vào theo mẫu) cho trái đất xoay và dừng xoay Giải quyết một số vướng mắc mà HS gặp phải - Quan sát chế đô kéo thả, lấy tâm, (kéo thả, lấy tâm HDHS kỹ) - Biết phóng to, thu nhỏ và dịch chuyển bản đồ - Biết dịch chuyển nhanh đến một quốc gia hay một thành phố 1 Hoạt động 2: 0’ - Giáo viên thu phiếu học tập và nhận xét phiếu - Hs nộp phiếu học tập và nghe học tập của hs nhận xét của giáo viên - GV nhận xét tiết thực hành: +Khen thưởng những nhóm làm tốt và chỉ ra những điểm còn thiếu sót của các nhóm 4/ Dặn dò (2’) -HS về nhà thực hiện lại các thao tác đã học (nếu nhà có máy) - Chuẩn bị phần tiếp theo của bài học. Tuần 13 Tiết 25. Ngày soạn: 07/11/2011. PHẦN MỀM HỌC TẬP HỌC ĐỊA LÍ THẾ GIỚI VỚI EARTH EXPLORER.

(5) I/ Mục đích yêu cầu - Kiến thức: HS tóm tắt được ý nghĩa và một số chức năng chính của phần mềm EARTH EXPLORER - Kĩ năng :HS nắm được và có thể thao tác được một số chức năng chính như: xem, dịch chuyển bản đồ, phóng to, thu nhỏ, thay đổi thông tin thể hiện trên bản đồ, đo khoảng cách giữa hai địa điểm và tìm kiếm thông tin trên bản đồ. - Thái độ:Thông qua việc sử dụng phần mềm HS có thái độ chăm chỉ học tập, biết vận dụng phần mềm trong việc hỗ trợ học tập của mình II/ Phương pháp, phương tiện - Phương pháp: Hướng dẫn, trực quan, lấy HS làm trung tâm - Phương tiện: Phòng máy cài sẵn phần mềm EARTH EXPLORER, 2hs/ máy III/ Các bước lên lớp 1/ Tổ chức ổn định lớp (1’) 2/ Kiểm tra bài cũ (5’) - YC hs khởi động phần mềm EARTH EXPLORER .Em hãy cho biết ý nghĩa của các nút lệnh trong phần mềm Earth Explorer mà em đã được học 3/Bài mới TG. Hoạt động của GV 20’ Hoạt động 1: 5/Xem các thông tin trên bản đồ: a. Thông tin chi tiết bản đồ Click chuột vào menu Maps, Giải thích ý nghĩa từng lệnh. Hoạt động của hs. Chọn để hiện đường biên giới giữa các nước. Chọn để hiện các đường bờ biển. Chọn để hiện các con sông. Chọn để hiện các đường kinh tuyến, vĩ tuyến. Chọn để hiện Tên các quốc gia. Chọn để hiện Tên các đảo. Chọn để hiện Tên các thành phố. HS quan sát (2 hoặc 3 HS) thực hiện lại. Muốn chọn lệnh nào thì chỉ việc click chuột vào lệnh đó; Tương tự: bỏ chọn lệnh Ví dụ: Click chuột vào lệnh Countries thì tên các quốc gia sẽ hiện ra trên quả địa cầu Tương tự: GV: nhận xét HS tìm kinh tuyến vĩ.

(6) TG. Hoạt động của GV Hoạt động của hs Click chuột vào lệnh Countries thì tên các quốc gia sẽ ẩn tuyến đi trên quả địa cầu. 14’ Hoạt động 2 : b.Tính khoảng cách giữa 2 vị trí trên bản đồ: Hỏi: nếu muốn biết vị trí A cách vị trí B một đoạn bao xa, HS trả lời ta phải làm gì? - Muốn xem Bắc Kinh cách Hà Nội bao xa (theo đường HS dựa vào bản đồ thế chim bay) em phải dựa vào đâu để biết giới để trả lời - Em hãy cho biết khoảng cách từ Hà Nội đến Bắc Kinh là bao nhiêu HDHS cách đo: Hà Nội và Bắc Kinh Phóng to bản đồ chọn Hà Nội và Bắc Kinh. Điểm kết thúc Điểm bắt đầu. Click chuột vào: để đo khoảng cách ; cho điểm bắt đầu và điểm kết thúc (thao tác kéo thả). TG. Hoạt động của GV Hiện ra khoảng cách giữa 2 vị trí vừa chọn. Hoạt động của hs HS đọc thông tin trên bản Xong =>. Click OK.

(7) 5’ Hoạt động 3: củng cố dặn dò Củng cố: - GV hệ thông lại nội dung tiết học - YC hs bất kì thực hiện lại thao tác Tính khoảng cách giữa 2 vị trí trên bản đồ Dặn dò: Về nhà học bài cũ chuẩn bị cho tiết thực hành hôm sau đạt kết quả IV/ Rút kinh nghiệm sau tiết dạy ............................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................ Tuần 13 Tiết 26. Ngày soạn: 07/11/2011. PHẦN MỀM HỌC TẬP HỌC ĐỊA LÍ THẾ GIỚI VỚI EARTH EXPLORER. I/ Mục đích yêu cầu - Kiến thức: HS giải thích được ý nghĩa và một số chức năng chính của phần mềm EARTH EXPLORER - Kĩ năng :HS nắm được và có thể thao tác được một số chức năng chính như: xem, dịch chuyển bản đồ, phóng to, thu nhỏ, thay đổi thông tin thể hiện trên bản đồ, đo khoảng cách giữa hai địa điểm và tìm kiếm thông tin trên bản đồ..

(8) - Thái độ:Thông qua việc sử dụng phần mềm HS có thái độ chăm chỉ học tập, biết vận dụng phần mềm trong việc hỗ trợ học tập của mình II/ Phương pháp, phương tiện - Phương pháp: Hướng dẫn, trực quan, lấy HS làm trung tâm - Phương tiện: Phòng máy cài sẵn phần mềm EARTH EXPLORER, 2hs/ máy III/ Các bước lên lớp 1/ Tổ chức ổn định lớp (1’) 2/ Kiểm tra bài cũ (7’) -YC hs khởi động phần mềm EARTH EXPLORER nháy chuột vào menu Maps và giải thích ý nghĩa từng lệnh 3/Bài mới TG Hoạt động của GV Hoạt động của hs 25’ Hoạt động 1: HS thực hành nội dung đã học ở tiết 3 HS thực hiện lại các thao tác GV HD,theo dõi, quan sát HS thực hành các nội dung ở ở tiết 3 tiết 3; Yêu cầu HS làm theo nhóm; Xem nhóm nào - Xem các thông tin chi tiết làm nhanh; và thu hoạch được những gì. Trình bày lại trên bản đồ (menu Maps): ngắn gọn trong phiếu học tập ( điền đầy đủ thông tin + Đường biên giới giữa các vào theo mẫu) nước Giải quyết một số vướng mắc mà HS gặp phải + Các đường bờ biển Yc HS phải xem tất cả các thông tin trên menu Maps + Các con sông yc HS phân biệt được các vùng lục địa và biển trên bản + Các đường kinh tuyến, vĩ đồ và nhận biết được các vùng địa hình cao thấp, nông tuyến sâu trên đất liền cũng như trên biển + Tên các quốc gia + Tên các thành phố + Tên các đảo - Biết tính khoảng cách giữa hai vị trí trên bản đồ 10’ Hoạt động 2: Thu phiếu học tập - Gv thu phiếu học tập và nhận xét phiếu học tập - Nộp phiếu học tập và nghe - GV nhận xét tiết thực hành: nhận xét của gv +Khen thưởng những nhóm làm tốt và chỉ ra những điểm còn thiếu sót của các nhóm +Yêu cầu học sinh về nhà viết bài thu hoạch: “Em biết gì qua phần mềm Earth Explorer “ 4/ Dặn dò (2’) -HS về nhà thực hiện lại các thao tác đã học (nếu nhà có máy) - Chuẩn bị phần tiếp theo của bài học. IV/ Rút kinh nghiệm sau tiết dạy ............................................................................................................................................................... PHIẾU HỌC TẬP Nhóm: …………………………………. Họ & Tên HS: 1./ …………………………………. 2./ …………………………………. 3./ …………………………………. Câu hỏi: Câu 1./ Em hãy cho biết ý nghĩa của các nút lệnh trong phần mềm Earth Explorer mà em đã được học SGK 7: 1 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. 9. 10.

(9) Trong đó: 1………………………………………… 2………………………………………… 3………………………………………… 4………………………………………… 5…………………………………………. 6………………………………………… 7………………………………………… 8………………………………………… 9………………………………………… 10……………………………………….. Câu 2./ Em có thể dịch chuyển quả địa cầu bằng các phím mũi tên trên bàn phím được không? Câu 3./ Em hãy cho biết ý nghĩa các lệnh trong menu Maps?. …………………………………………………………………. ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… …………………………………………………………………. Câu 4./ Em hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa quả địa cầu của phần mềm Earth Explorer với quả địa cầu của mô hình quả địa cầu ?.

(10)

×