Tải bản đầy đủ (.docx) (4 trang)

Bai 11 Tu tin

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (105.79 KB, 4 trang )

(1)Tuần 11 Tiết 11. Ngày soạn: 23/10/2014 Ngày dạy: KHOAN DUNG. I.Mục tiêu bài học: 1.Kiến thức :Giúp HS hiểu thế nào là khoan dung,ý nghĩa & cách rèn luyện lòng khoan dung 2.Thái độ :HS quan tâm & tôn trọng mọi người,không mặc cảm, không định kiến hẹp hòi 3.Kĩ năng :Biết lắng nghe & hiểu người khác,biết chấp nhận & tha thứ, cư xử tế nhị với mọi người.Sống cởi mở,thân ái,biết nhường nhịn. II. Chuẩn bị : 1.GV: Tình huống,phiếu học tập. 2.HS: Chuẩn bị trước các câu hỏi của bài. III. Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp... IV.Các bước lên lớp: 1.Ổn định tổ chức. Kiểm tra sĩ số học sinh. 2.Kiểm tra bài cũ : Không kiểm tra 3.Giảng bài mới. *Hoạt động 1 : Giới thiệu bài Tình huống:Hoa và Hà học cùng trường,nhà ở cạnh nhau.Hoa học giỏi,được bạn bè yêu mến.Hà ghen tức và thường hay nói xấu Hoa với mọi người.Nếu là Hoa,em sẽ cư xử như thế nào đối với Hà ?=>Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài 8. Hoạt động của thầy *Hoạt động 1 :Hướng dẫn HS tìm hiểu truyện Hướng dẫn HS đọc truyện = cách phân vai. YC HS chia nhóm thảo luận theo câu hỏi : N1:Thái độ lúc đầu của Khôi đối với cô giáo Vân ?Về sau có sự thay đổi ntn?Vì sao có sự thay đổi đó ?. Hoạt động của trò 1HS đọc lời dẫn 1HS đọc lời của Khôi 1HS đọc lời của cô Vân Chia 3 nhóm thảo luận Cử đai diện ,thư kí N1:Thái độ củaKhôi: -Lúc đầu:Đứng dậy và nói to... -Về sau:Chứng kiến cảnh cô tập viết.Cúi đầu rơm rớm nước mắt,giọng nghèn nghẹn xin cô tha lỗi -Vì:Khôi đã chứng kiến cảnh cô Vân tập viết,biết được ng.nhân vì sao cô. Ghi bảng 1.Truyện đọc Hãy tha lỗi cho em -Nhận xét: cô giáo Vân kiên trì có tấm lòng khoan dung độ lượng và biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác..

(2) viết khó khăn như vậy. N2:Cô giáo Vân đã có N2:Việc làm của cô Vân việc làm như thế nào -Đứng lặng người,mắt trước thái độ của Khôi ? chớp,mặt đỏ rồi tái dần , rơi phấn,xin lỗi học sinh -Cô tập viết -Tha lỗi cho học sinh N3:Em có nhận xét gì về Hs trình bày. việc làm và thái độ của -Không nên vội vàng cô giáo Vân ? định kiến khi nhận xét ?Qua truyện trên em rút người khác ra bài học gì ? -Cần biết chấp nhận và tha thứ cho người khác ?Theo em lòng khoan Hs trình bày. *Đặc điểm của lòng dung có đặc điểm gì ? khoan dung Trao đổi với HS để phát Đại diện trình bày -Biết lắng nghe để hiểu triển cách ứng xử thể Nhận xét bổ sung người khác hiện lòng khoan dung -Biết tha thứ cho người ?Vì sao cần phải biết Vì:có như vậy mới ko khác chấp nhận & lắng nghe hiểu lầm,ko gây sự bất -Không chấp nhặt,không ý kiến của người khác ? hoà,ko đối xử nghiệt ngã thô bạo với nhau.Tin tưởng&thg -Không định kiến hẹp hòi cảm với nhau,sống chân khi nhân xét người khác thành&cởi mở -Luôn tôn trọng và chấp hơn.Bước đầu hướng tới nhận người khác lòng khoan dung ?Làm thế nào để có thể - Tin vào bạn,chân thành hợp tác nhiều hơn với cởi mở với bạn,lắng các bạn trong việc thực nghe ý kiến,chấp nhận ý hiện nhiệm vụ của kiến đúng,góp ý chân lớp,trường ? thành, không ghen ghét định kiến, đoàn kết thân ái với bạn ?Phải làm gì khi có sự -Phải ngăn cản,tìm hiểu bất đồng hiểu lầm,xung nguyên nhân,giải thích đột ? tạo điều kiện giảng hoà ?Khi bạn mắc khuyết -Phải tìm nguyên nhân, điểm cần phải làm gì ? giải thích thuyết phục, góp ý với bạn.Tha thứ =>Biết lắng nghe người và thông cảm với khác là bước đầu tiên bạn,không định kiến quan trọng hướng tới lòng khoan dung.Nhờ có lòng khoan dung cuộc Lắng nghe sống trở nên lành mạnh..

(3) Hoạt động 2 : Tìm hiểu nội dung bài học ?Khoan dung là gì ? ?Người có lòng khoan dung là người ntn ?. 2 .Nội dung bài học a.Khái niệm Trả lời -Khoan dung có nghĩa là rộng lòng tha thứ Trả lời -Người có lòng khoan dung là : Khi người khác biết lỗi +Luôn tôn trọng và thông &sửa chữa thì ta nên tha cảm với người khác thứ chấp nhận&đối xử +Biết tha thứ cho người tử tế khác khi họ hối hận và sửa chữa lỗi lầm ?Ý nghĩa của lòng khoan b.Ý nghĩa dung ? Trả lời -Là 1 đức tính quý báu của con người ?Em hiểu câu tục ngữ : Hs trình bày. - Được mọi người yêu “ Đánh kẻ.......chạy lại mến,tin cậy và có nhiều “? bạn tốt -Cuộc sống và quan hệ của mọi người trở nên lành mạnh, thân ái ,dễ chịu Hs trình bày. c.Cách rèn luyện ?Rèn luyện lòng khoan -Sống cởi mở,gần gũi với dung ntn ? mọi người. -1 sự nhịn là 9 sự lành Nghe. -Cư xử 1 cách chân thành -Những người đức hạnh độ lượng. thuận hoà -Biết tôn trọng và chấp Đi đâu cũng được người nhận cá tính,sở thích,thói ta tôn sùng quen của người khác trên cơ sở những chuẩn mực XH. *Hoạt động 3 :Hướng 3.Bài tập dẫn học sinh luyện tập BTb: Trình bày YC HS đọc ND BT b Đáp án : 1,3,5,7 N.xét BTc:Lan ko khoan dung YC HS giải quyết TH độ lượng với việc làm vô ý Giải quyết tình huống trong BTc. của Hằng GV nhận xét. 4.Củng cố . Hệ thống kiến thức toàn bài. 5.Hướng dẫn về nhà. Học,làm bài tập còn lại & chuẩn bị bài xây dựng gia đình văn hoá. V.Phần rút kinh nghiệm. ................................................................................................................................. ................................................................................................................................. ..................................................................................................................................

(4) ................................................................................................................................. ................................................................................................................................. ................................................................................................................................ Nhận xét. Kí duyệt.

(5)

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×