Tải bản đầy đủ (.ppt) (15 trang)

Bai 8 Chiec la cuoi cung

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (391.46 KB, 15 trang )

(1)Bài 8: Cô bé bán diêm.

(2) -O Hen-ri. (1862-1910) nhà văn Mỹ, nổi tiếng về truyện ngắn. -Truyện của ông thường nhẹ nhàng và tràn đầy tinh thần nhân đạo cao cả. - Tác phẩm tiêu biểu: Căn gác xép, Tên cảnh sát và gã lang thang, Qùa tặng của các đạo sĩ…. Trình bày những hiểu biết của em về tác giả O Hen-ri.

(3) MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NƯỚC MỸ. Tượng nữ thần tự do. Nhà trắng.

(4) 2. Tác phẩm -Thể loại: Truyện ngắn -Vị trí đoạn trích: Thuộc phần cuối truyện ngắn -Bố cục: 3 phần. -. Phần 1: “Khi hai người ….tảng đá”:Cụ Bơmen và Xiu lên gác thăm Giôn-xi Phần 2: “Sáng hôm sau….thế thôi”: Chiếc lá cuối cùng không rụng và Giôn-xi đã qua cơn nguy hiểm Phần 3: Còn lại :Xiu kể cho Giôn-xi về cái chết bất ngờ của cụ Bơ-men.

(5) CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG Xiu và Giôn-xi là 2 nữ họa sĩ trẻ sống trong 1 khu nhà trọ. Cụ Bơ-men, 1 họa sĩ già cũng sống ở đó, cả đời cụ khao khát vẽ được 1 kiệt tác nhưng chưa thỏa ý. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích. Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men âm thầm thức suốt đêm mưa gió để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi nghĩ lại, cô hy vọng và muốn được sống. Nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tác kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên bạn báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng..

(6) a. Hoàn cảnh của Giôn-xi -Giôn-xi là nữ họa sĩ nghèo, còn trẻ, sống với Xiu trong một căn hộ thuê. -Cô bị bệnh sưng phổi. - Bệnh tật, đói nghèo, khiến cô chán nản, tuyệt vọng, hằng ngày đếm là thường xuân rụng xuống và nghĩ khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì cô sẽ lìa đời.  Cảnh ngộ đáng thương, tâm trạng chán nản, tuyệt vọng, bất lực trước bênh tật.

(7) b. Diễn biến tâm trạng của Giôn Xi - Mở to cặp mắt thẫn thờ nhìn tấm mành . - Thều thào ra lệnh . -Em cứ tưởng nhất định trong đêm qua nó rụng thôi. - Đó là chiếc lá cuối cùng…hôm nay nó sẽ rụng …em sẽ chết. => Yếu ớt, gần như cạn kiệt sức sống - Chán nản, tuyệt vọng,đang sẵn sàng cho chuyến đi xa xôi bí ẩn của mình..

(8) - Chiếc lá vẫn còn . - Giôn-xi : -Thấy mình tệ, thấy muốn chết là một tội. - Muốn : -Ăn cháo. -Uống sữa. - Ngắm mình trong gương. - Vẽ vịnh Na-plơ.. Nhu cầu sống trở lại, tình bạn,tình yêu nghệ thuật hội họa đã trở lại với Giôn Xi - Giôn Xi lấy lại được nghị lực và dần hồi sinh. Sức sống dẻo dai, bền bỉ của chiếc lá đã kích thích tình yêu sự sống cho cô.

(9) 2. XIU: -Thái độ : sợ sệt, lo lắng ->khuôn măt hốc hác. -Lời nói :“Em thân yêu …em hãy nghĩ đến chị…chị sẽ làm gì đây?” - Hành động: - Mời bác sĩ. - Nấu cháo, pha sữa. - An ủi , động viên. - Tìm gặp cụ Bơ-men trao đổi về bệnh tình của Giôn-xi..

(10) 2. Xiu - Luôn động viên, chăm sóc Giôn- xi chu đáo. -Lo sợ khi nhìn cây thường xuân. -Chán nản khi Giôn-xi yêu cầu kéo tấm mành lên. -Không biết mình sẽ ra sao nếu Giôn- xi chết đi.. Xiu chân thành, giàu lòng thương yêu bạn - Tình bạn tốt đáng trân trọng học tập..

(11) 3. Cụ Bơ-men -Là một hoạ sĩ nghèo, sống bằng nghề làm mẫu. vẽ. -Cụ mơ ước vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiên được. - Sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ: Lo lắng cho Giôn-xi. - Nhìn Xiu không nói gì: Đang nghĩ đến cách vẽ chiếc lá cuối cùng..

(12) * Hoàn cảnh vẽ chiếc lá: -Vẽ âm thầm, bí mật trong đêm mưa bão lạnh buốt. *Mục đích vẽ chiếc lá: - Mang lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho. Giôn-xi.. -Mong cứu sống cô.. *Kết quả: Giôn-xi đã sống, cụ Bơ-men chết. Một hành động cao cả, giàu lòng nhân ái, giàu tình thơng yêu, đức hi sinh quên mình để cứu Giôn – xi..

(13) *Bức vẽ là một kiệt tác -Chiếc. “ë gÇn cuèng l¸ cßn gi÷ mµu xanh sÉm, nhng víi rìa lá hình răng ca đã nhuèm mµu vµng óa...”. lá đẹp, giống y như thật.. -Được vẽ trong một hoàn cảnh đặc biệt. -Được vẽ bằng tình yêu thương bao la và sự hi sinh cao thượng, bằng niềm say mê NT của người nghệ sĩ. Vô giá - Cứu được cuộc sống của một con người. - Sống mãi với thời gian…. -> Đây là tác phẩm nghÖ thuËt ch©n chÝnh..

(14) + Híng tíi con ngêi. + Phục vụ đời sống của con ngời. => “NghÖ thuËt vÞ nh©n sinh”.

(15) 1. NT:. - Nghệ thuật đảo ngược tình huống hai lần: - Nghệ. thuật kể chuyện: Tạo tình huống bất ngờ, gây hứng thú cho người đọc.. +Đầu truyện: Giôn- xi phải đối diện với cái chết cuối truyện: Cô đã thoát cơn nguy hiểm +Đầu truyện: Cụ Bơ-men khỏe mạnh cuối truyện: Cụ Bơ- men chết. + Hai lần đảo ngược tình huống trái chiều nhau đều liên quan đến bệnh sưng phổi và chiếc lá cuối cùng. 2. ND: - Phản ánh tình yêu thương cao cả của những người nghèo khổ. - Ca ngợi nghệ thuật chân chính….

(16)

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×