Tải bản đầy đủ (.docx) (4 trang)

DHTHBK4Duong Hoang Ngoc HieuKTGHP

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (357.1 KB, 4 trang )

(1)PHÒNG GD&ĐT TỈNH ĐỒNG NAI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG NAI . BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC PHẦN MÔN: PPDH TIẾNG VIỆTTrường 1. : Đại học Đồng Nai. Giảng viên: Trần Dương Quốc Hòa Họ và tên : Dương Hoàng Ngọc Hiếu Lớp. : ĐHTHB – K4. Mã SV. : 1141070111 Năm học: 2016 – 2017.

(2) BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC PHẦN MÔN: PPDH TIẾNG VIỆT 1 Đề bài: Trình bày một ý tưởng mới trong dạy học môn Tiếng việt ở Tiểu học. Bài làm - Trong bốn tuần thực tập tại trường Tiểu học Trưng Vương, đó không phải là thời gian dài, cũng không phải thời gian ngắn. Nhưng đủ để giúp em phần nào nắm rõ các phương pháp giảng dạy môn Tiếng Việt tại trường. - Sau đây là ý tưởng của em về ý tưởng tổ chức một hoạt động cho một bài dạy đó là bài Luyện từ và câu “ So sánh. Dấu chấm” trong Tiếng Việt 3..  NỘI DUNG Ý TƯỞNG: - Bài tập 2: Hãy tìm những âm thanh được so sánh với nhau trong mỗi câu thơ, câu văn dưới đây: a) Côn Sơn suối chảy rì rầm Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai. Nguyễn Trãi b) Tiếng suối trong như tiếng hát xa, Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa. Hồ Chí Minh c) Mỗi lúc, tôi càng nghe rõ tiếng chim kêu náo động như tiếng xóc những rổ tiền đồng. Chim đậu chen nhau trắng xóa trên những đầu cây mắm, cây chà là, cây vẹt rụng trụi gần hết lá. Đoàn Giỏi  Ý tưởng: - Cho một học sinh đọc đề, sau đó cho lớp thảo luận theo nhóm 4 làm vào bảng phụ. Âm thanh của. Từ so sánh. Âm thanh của.

(3) - Các nhóm thảo luận và hoàn thành bảng phụ: Âm thanh của. Từ so sánh. Âm thanh của. Tiếng suối. Như. Tiếng đàn cầm. Tiếng suối. Như. Tiếng hát xa Tiếng xóc những rổ tiền Tiếng chim kêu Như đồng - Cho các nhóm giao lưu tìm ra câu trả lời. Sau đó giáo viên sẽ nhận xét. - Tiếp theo sẽ chiếu hình ảnh con suối, đàn cầm cầm, người hát, chim, đồng xu. Mỗi hình ảnh đều lồng ghép những âm thanh của bài đã cho..

(4) - Cho các em nghe và cảm nhận những âm thanh đó giống nhau như thế nào mà tác giả lại đem so sánh với nhau. Những âm thanh từ thiên nhiên đẹp đẽ biết bao. - Đặt các câu hỏi cho học sinh: + Người ta so sánh tiếng chim kêu như tiểng xóc những rổ tiền đồng ý hỏi chim nhiều hay ít? + Những âm thanh tự nhiên rất đẹp, rất thanh tao vậy các em cần làm gì để bảo vệ môi trường, gìn giữ vẻ đẹp của thiên nhiên? + Qua các âm thanh cô vừa cho các em nghe, bạn nào có thể đặt câu so sánh hai sự vật? + Hãy nêu tác dụng so sánh sự vật của âm thanh với âm thanh? - Giáo viên sẽ rút lại kết luận và yêu cầu học sinh nhắc lại.  Em không chắc đây là một ý tưởng tốt nhưng mong rằng nó sẽ khả thi. Vì khi kết hợp âm thanh hình ảnh vào bài học sẽ giúp các em tập trung vào bài, gây hứng thú trong học tập, ghi nhớ, khắc sâu những âm thanh quen thuộc từ thiên nhiên để có thể áp dụng, đặt câu so sánh những âm thanh phù hợp. Và bảo vệ một môi trường xanh sạch đẹp..

(5)

×