Tải bản đầy đủ (.docx) (3 trang)

CDTHCK40VO HUYNH NGOC HAOKTGHP

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (523.67 KB, 3 trang )

(1)TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG NAI. KHOA TIỂU HỌC – MẦM NON. -------. BÀI KIỂM TRA GIỮA KÌ. Môn : Phương pháp dạy học Tiếng Việt.. Ý TƯỞNG MỚI TRONG DẠY HỌC MÔN TIẾNG VIỆT Ở TIỂU HỌC.. GVHD: Trần Dương Quốc Hòa. SV: Võ Huỳnh Ngọc Hảo. Lớp: Cao đẳng tiểu học C-K40. Năm học : 2016 – 2017..

(2) Trình bày một ý tưởng mới trong dạy học môn tiếng việt ở tiểu học (học vần). Thấm thoát thời gian trôi qua như thoi đưa, một tháng thực tập ở mái trường Tiểu học Tân Phong A thân thương dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của các thầy cô hướng dẫn, được gặp gỡ các học sinh với những nét mặt ngây thơ, vô cùng đáng yêu. Em đã học hỏi rất nhiều điều hay và bổ ích để làm hành trang cho tương lai của em sau này. Đây là những kỉ niệm đẹp đối với em, có lẽ em sẽ nhớ mãi. Bốn tuần thực tập, không dài cũng không ngắn đủ để em học hỏi và làm việc tại trường, em đã tích lũy được nhiều điều khi đi dự giờ những tiết dạy của giáo viên trong trường cùng được ngồi nghe ban giám hiệu và giáo viên rút kinh nghiệm tiết dạy lẫn nhau. Em được tham gia dạy hai tiết Học vần, một tiết dạy thử và một tiết dạy lấy điểm, sau khi dạy xong cô hướng dẫn góp ý giúp cho em hoàn thiện bài dạy hơn. Mỗi giáo viên đều có những cách dạy riêng, đều có cái hay riêng nhưng mục đích chung là đều mong muốn mang đến những kiến thức một cách hiẹu quả nhất cho học trò nhỏ của mình. Riêng em sau khi hoàn thành đợt thực tập, em cũng có một số ý tưởng mới trong môn Học vần. Để giúp học sinh hứng thú trong môn Học vần giáo viên cần ứng dụng công nghệ thông tin, dạy power point. Phần từ khóa và từ ứng dụng giáo viên lồng ghép trực quan những tranh ảnh thực tế trong cuộc sống hằng ngày có liên quan đến vần vừa học. Ví dụ minh họa: Bài Học vần 50 ( uôn – ươn ) (sách giáo khoa tiếng việt lớp 1, tập 1 ), phần từ khóa chuồn chuồn, vươn vai, giáo viên có thể đưa hình con chuồn chuồn thật và hình giáo viên chụp được từ một cậu học trò nhỏ trong lớp đang vươn vai, giáo dục học sinh quan sát và nhận biết, học sinh sẽ cảm thấy rất thích, hào hứng khi nhìn thấy hình con chuồn chuồn nhiều màu sắc và đặc biệt là hình của bản thân mình hoặc bạn mình được cô giáo đưa lên trình chiếu trên ti vi. Bên cạnh đó liên hệ thực tế, hỏi học sinh “Các em có biết câu ca dao, tục ngữ nào liên quan đến con chuồn chuồn không?” giúp cho học sinh gợi mở thêm vốn kiến thức của mình. (tương tự áp dụng cho phần từ ứng dụng). Lưu ý: Chỉ áp dụng với những vần có hình thực tế, chuẩn bị hình ảnh phù hợp với bài dạy, gợi mở học sinh khả năng tìm hiểu..

(3) Mục tiêu: Tiết học sôi động hơn, học sinh bớt nhàm chán, học tập trung hơn, khắc sâu kiến thức, giúp học sinh tư duy đồng thời nâng cao được kĩ năng quan sát, khơi gợi khả năng ham học hỏi của học sinh. Học sinh lớp 1 thao tác còn chậm, lâu, lúng túng khi mỗi lần lấy ra, cất vào đồ dùng học tập theo giáo án, sách giáo viên, sách thiết kế bài giảng sau phần học từ khóa học sinh sẽ viết bảng con nhưng ý tưởng mới của em là đưa phần viết bảng con xuống sau phần học từ ứng dụng. Lưu ý: Yêu cầu học sinh lấy bảng thật nhanh tiết kiệm thời gian, thực hiện một cách hiệu quả nhất, không được nghịch và vẽ, viết bậy lên bảng. Mục tiêu: Sau khi học phần từ ứng dụng, học sinh sẽ viết được nhiều từ hơn, tránh làm mất thời gian..

(4)

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×