Tải bản đầy đủ (.pdf) (15 trang)

báo cáo cuối kỳ chủ đề phân tích nhật kí của một sinh viên bách khoa

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.29 MB, 15 trang )

<span class="text_page_counter">Trang 1</span><div class="page_container" data-page="1">

<b>TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘIVIỆN SƯ PHẠM KỸ THUẬT</b>

<b>Nhóm sinh viên thực hiện: Triumphant Team</b>

Nguyễn Trung Kiên 20210498

</div><span class="text_page_counter">Trang 2</span><div class="page_container" data-page="2">

<b>- Các cá nhân có kỹ năng bổ sung cho nhau và cùng cam kết chịu trách nhiệm</b>

thực hiện một mục tiêu chung.

<b>- Các thành viên phụ thuộc vào thông tin của nhau để thực hiện phần việc của</b>

<b>- Hoạt động dựa trên những quy định chung của nhóm.</b>

<b>2.Vai trị và hiệu quả của nhóm:</b>

- Điều đầu tiên khi nói tới vai trị của làm việc nhóm đó là giúp làm giảm áp lựccủa các thành viên trong nhóm, giúp họ cảm giác thoải mái, không bị căng thẳngnhư khi làm việc một mình

.

-

Làm việc nhóm sẽ tập trung khả năng của nhiều người giúp họ bổ sung cáckhuyết điểm cho nhau để hồn thành cơng việc tốt hơn.

- Làm việc nhóm có nghĩa là mọi người cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫnnhau để phát huy tốt nhất tiềm năng của từng người. Sự phối hợp ăn ý giữa cácthành viên sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơnso với việc tận dụng sức mạnh của từngngười riêng lẻ mà thiếu đi sự liên kết.

- Nếu một cá nhân có ý tưởng hay thì đó chỉ là một viên ngọc thô chưa được màigiũa nhưng thông qua q trình thảo luận nhóm, với sự cộng tác của các thànhviên khác trong nhóm, viên ngọc sẽ được mài dũa trở lên sáng đẹp hơn

- Thực hiện công việc nhóm giúp ra quyết định đúng đắn hơn. Mỗi một quyếtđịnh, lựa chọn cuối cùng được nói ra khi nhóm đã thảo luận kĩ càng giúp loại bỏnhững sai lầm khơng đáng có.

-

Giúp cải thiện kĩ năng giao tiếp. Những buổi họp, trao đổi diễn ra thường xuyênkhi làm việc nhóm giúp nâng tầm kĩ năng ăn nói.

- Việc hợp tác của một nhóm nhỏ các thành viên trong cơ quan, công ty, hay xãhội tạo tiền đề để phát triển tốt các nhóm nhỏ khác xung quanh cộng đồng. Vì cácnhóm phát triển sau học hỏi được những kinh nghiệm từ nhóm ban đầu.

</div><span class="text_page_counter">Trang 3</span><div class="page_container" data-page="3">

- Để nhóm hoạt động có hiệu quả thí số thành viên tốt nhất thường là từ 4-15người vì sẽ có đủ số người đóng góp các ý tưởng cũng như có được sự thống nhấtcao trong các hoạt động.

Từ đó, nhóm “Triumphant team” với số lượng 9 thành viên đều là những ngườirất tài năng, mỗi người đều có những điểm mạnh riêng sẽ đạt được hiệu quả caotrong làm việc nhóm.

<b>3. Ứng dụng trắc nghiệm DISC trong việc phân tích tính cách củacác thành viên Triumphant Team</b>

Nhóm Triumphant Team là một tập thể gồm các cá nhân đến từ nhiều nơi khácnhau, cũng như chưa từng gặp gỡ trực tiếp do một số nguyên nhân khách quan,vậy nên việc tìm ra một tiếng nói chung và tìm hiểu rõ về từng thành viên khithành lập nhóm là một điều vơ cùng cần thiết. Do đó, các thành viên TriumphantTeam đã nhất trí áp dụng phương pháp trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC.Phương pháp này giúp nói lên đặc điểm của từng người tương đối khách quan,cung cấp một cái nhìn tổng thể về từng thành viên để có thể dễ dàng phân cơngnhững vai trị phù hợp. Sau một thời gian kể từ lúc phân vai trò bằng phươngpháp DISC, Triumphant Team đã thể hiện hiệu suất làm việc đáng kể, với cácchiến lược và mục tiêu rõ ràng, các thành viên phát huy tốt các kĩ năng cá nhân vàsự phối hợp giữa các thành viên với nhau cũng đem lại kết quả như mong đợi.Triumphant Team đã tích cực giữ vững phong độ đó trong suốt q trình hồnthiện bài báo cáo bộ mơn kĩ năng mềm kì 20212 này.

Sau đây là quá trình thực hiện bài trắc nghiệm DISC của nhóm:

Ban đầu, các thành viên đánh giá những đặc điểm tính cách của bản thân trongcông việc và khi ở nhà theo bảng dưới đây qua Google Form:

Kiên quyết Thuyết phục Giỏi lắng nghe Chi tiết

</div><span class="text_page_counter">Trang 4</span><div class="page_container" data-page="4">

Nóng vội Biết quan tâm Khoan dung Tự trọngĐộc lập Hướng ngoại Né tránh xung đột Nhạy cảmHướng đến mục tiêu Nổi bật Ghét thay đổi Tị mị

Hung hăng Đáng tin Có kế hoạch Hay gây rắc rối

Sau đó, các thành viên sẽ cộng tổng số các đặc điểm mình có theo cột, và sốliệu đó sẽ được xử lí để phân loại mỗi thành viên theo các kiểu tính cách khácnhau:

Dominance (Người quyền lực)

Là kiểu người có thiên hướng chỉ đạo, sáng tạo, kiên gan, giỏi giải quyếtvấn đề, hướng đến kết quả, tự giác, tự đề cao, có điều thiếu kiên nhẫn, thíchkiểm soát, thường gây ấy tượng đầu tiên mạnh mẽ và biểu đạt nhanhchóng.

Influence

(Người gây ảnh hưởng)

Là kiểu người duyên dáng, tự tin, thuyết phục, nhiệt tình, đầy cảm hứng,lạc quan, có sức thuyết phục, có chút bốc đồng, giàu cảm xúc, thân thiện vàhoạt bát.

Steadiness

(Người trầm tĩnh)

Là kiểu người tận tâm, lịch sự, ngoại giao, tiêu chuẩn cao, trưởng thành,kiên nhẫn, chính xác, nói năng chậm rãi, ln đi vào chi tiết, tìm kiếm sựthật, hành động có chủ ý nhưng hay nghi ngờ.

Compliance

(Người tuân thủ)

</div><span class="text_page_counter">Trang 5</span><div class="page_container" data-page="5">

Là những người hịa nhã, vơ tư, giỏi lắng nghe, kiên nhẫn, chân thành,thích sự ổn định và hành động thận trọng.

Dưới đây là thống kê kết quả của một số thành viên trong nhóm sau khi phân tích:

<small>Nguyễn Trung Kiên (nhóm trưởng)</small>

<b>Nhận xét: Ở đây, ta có thể thấy bạn Trung Kiên là một người có phong cách ảnh</b>

hưởng rất lớn tới người khác, đồng thời bạn có thiên hướng dẫn dắt, chỉ đạo,thường giữ thái độ ổn định và kiên nhẫn, tận tâm. Đó cũng chính là những yếu tốhồn hảo để tạo nên một người nhóm trưởng thích hợp, và các thành viên cũngnhất trí với sự lựa chọn này.

<small>Bùi Duy Thành</small>

<small>Ngô Vi Long</small>

<small>DominanceInfluenceSteadinessCompliance</small>

</div><span class="text_page_counter">Trang 6</span><div class="page_container" data-page="6">

<small>Phạm Tiến Hải</small>

<small>Trịnh Xuân Trường</small>

<b>Nhận xét: Các thành viên trên đều là những người mang phong cách ổn định, tận</b>

tâm, đáng tin, thường coi trọng chất lượng và độ chính xác cao trong cơng việc.Họ thường được phân công những công việc yêu cầu cao về sự chính xác và kiênnhẫn.

<small>Trần Văn Bắc</small>

<small>Nguyễn Văn Phương</small>

<small>Dương Minh Anh</small>

<small>Nguyễn Thế Vinh</small>

<b>Nhận xét: Bốn thành viên trên thuộc nhóm người khá cân bằng về mặt tính cách,</b>

họ có khả năng linh hoạt trong cơng việc, dễ thích nghi với nhiều tình huống vànhiệm vụ, đồng thời có khả năng lên kế hoạch và hoạt động độc lập tốt cũng nhưdễ dàng phối hợp với các cá nhân khác.

<b>Đánh giá chung: </b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 7</span><div class="page_container" data-page="7">

Nhóm bao gồm các thành viên với nhiều nhóm tính cách khác nhau, nhiều thànhviên mang thiên hướng bình tĩnh, tận tâm trong phần việc được giao, phối hợp lẫnnhau tốt, đây là thế mạnh của nhóm cần được tiếp tục phát huy. Mức độ giao tiếpgiữa các thành viên ở ngưỡng vừa đủ trong trao đổi ý tưởng và bàn luận về mộtvấn đề chung, song sau một thời gian thực hiện hoạt động của học phần Kĩ năngmềm thì điều này đã được cải thiện đáng kể.

<b>4. Đánh giá việc kiểm soát bản thân và kiểm soát cơng việc: </b>

Các bước kiểm sốt bản thân:

<i><b>Bước 1: Tự kiểm soát – hiểu bản thân: </b></i>

-Cần phải biết được mục đích của bản thân mình: Cần tách riêng mục tiêu của giađình với mục đích cá nhân và công việc.Xác định được mục tiêu ngắn hạn và mụctiêu dài hạn của bản thân. Cần phải cân bằng các mục tiêu.

Mục đích cần phải thực tế, rõ ràng, không viển vông. - Nắm rõ được ưu điểm, khuyết điểm.

- Hiểu rõ năng lực cá nhân,nâng cao khả năng tự nhận thức.

<i><b>Bước 2: Kiểm sốt cơng việc: </b></i>

- Liệt kê cơng việc,biết được mục đích cơng việc,đánh giá vai trị của từng cơngviệc.

- Vai trị của bản thân trong công việc. - Trách nhiệm mỗi cá nhân trong công việc.

<i><b>Bước 3: Xác định trọng tâm: </b></i>

- Cần thiết lập, sắp xếp ưu tiên công việc.

<i>Ứng dụng thực tiễn: Hiểu biết những bước trên để đánh giá cá nhân và kiểm sốt</i>

cơng việc của cả nhóm, Triumphant team luôn tuân theo phương châm mỗi thành

</div><span class="text_page_counter">Trang 8</span><div class="page_container" data-page="8">

viên tự đánh giá bản thân và đánh giá thành viên khác,hiểu được trách nhiệm củabản thân cũng như mỗi cá nhân khác. Đồng thời, nhóm hợp tác một cách tích cực,có sự lắng nghe, tranh luận, phản biện, giúp đỡ lẫn nhau từ khâu lên ý tưởng đếnquá trình làm việc,đặc biệt là sự tham gia tích cực của tồn bộ thành viên nhómtrong q trình thực hiện video nhóm, có sự sắp xếp và kiểm sốt cơng việc từ tậpthể nhóm đến bản thân mỗi thành viên một cách nghiêm túc, chặt chẽ và khoahọc.Trưởng nhóm và mỗi cá nhân nắm rõ được điểm mạnh điểm yếu của cácthành viên nên công việc được phân chia phù hợp cho từng thành viên trongnhóm.

<b>2. Vai trị của việc lập kế hoạch: </b>

<b>Lập kế hoạch cá nhân giúp bạn định lượng được những cơng việc cần làm,</b>

khơng bị bỏ sót, cách lập kế hoạch giúp nhóm làm tốt hơn về công việc bạn cầnlàm, giúp bạn rút ngắn thời gian làm việc, sắp xếp khoảng trống để nghỉ ngơi, đặcbiệt giúp bạn ln đúng hẹn và có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

<b>3. Phương pháp xác định nội dung công vệc trong lập kế hoạch: </b>

<i>- Xác định được mục tiêu, yêu cầu công việc: </i>

Mục tiêu quan trọng của nhóm là hồn thành bài thuyết trình và bản báo cáo cuốikì đúng thời gian cô yêu cầu.

</div><span class="text_page_counter">Trang 9</span><div class="page_container" data-page="9">

<i>- Xác định nội dung công việc: </i>

STT Nhiệm vụ

Chuẩn bị nội dung

- Dựa trên kiến thức đã học, tìm kiếm thơng tin để có thể tạo nội dung cho phần thuyết trình.- Tìm thêm nhiều video, hình ảnh để làm bài thuyếttrình thêm phong phú.

2 <sup>Tạo Slide từ nội </sup><sub>dung</sub> <sup>- Dựa trên các tài liệu đã chuẩn bị để làm ra một </sup><sub>slide trình chiếu với nội dung đầy đủ</sub>3 Thuyết trình - Nhóm thuyết trình trước lớp

4 <sup>Viết báo cáo</sup> <sup>- Sau khi hồn thành bài thuyết trình nhóm sẽ bắt </sup>tay vào làm báo cáo

<b>4. Các bước lập và theo dõi kế hoạch: </b>

Lập kế hoạch sẽ giúp nhóm đi đúng hướng. Lập kế hoạch sẽ giúp sắp xếp thờigian cho từng cơng việc thích hợp, đạt được mục tiêu trong khoảng thời gianhoạch định. Bằng thói quen phác thảo kế hoạch làm việc, bạn sẽ có rất nhiềuthuận lợi trong việc quản lý thời gian. Mục tiêu chính của bước này là chuẩn bịcác điều kiện cho công tác lập kế hoạch được tốt nhất.

B1: Liệt kê các nhiệm vụ cụ thể và các yêu cầu của bài thuyết trình. B2: Phân loại mức độ ưu tiên nhiệm vụ.

B3: Xác định trình tự thực hiện các cơng việc.

B4: Lập kế hoạch cho từng cơng việc (có thể gộp những công việc tương đương).B5: Họp với các thành viên và nhóm trưởng về kế hoạch làm việc.

B6: Rà sốt xem lại kế hoạch họp bàn. Báo cáo tiến độ cho nhóm trưởng.

</div><span class="text_page_counter">Trang 10</span><div class="page_container" data-page="10">

<b>PHẦN III. THỰC HIỆN VÀ CÁC TRAO ĐỔI</b>

<b>1. Giới thiệu chủ đề thuyết trình</b>

Ngay khi biết kế hoạch thực hiện bài thuyết trình và nộp báo cáo cuối kì, nhóm đãngồi lại bàn với nhau để thực hiện công việc này một cách hiệu quả nhất. Sau khithảo luận với nhiều ý kiến đóng góp đầy tâm huyết từ các thành viên trong nhómvà tham khảo những tài liệu đã sưu tầm được cũng như do giáo viên và hệ thốngLMS cung cấp, nhóm cũng đã hình dung được những bước đầu trong chủ đề“Phân tích “Nhật ký của một sinh viên Bách Khoa””.

Sau những khoảng thời gian làm việc sôi nổi, nghiêm túc, video của nhómTriumphant Team đã hồn thiện. Thơng qua bài tập nhóm nói riêng và mơn họcnày nói chung, chúng em đã học được rất nhiều điều thú vị,có ích đặc biệt là kếtthân thêm được nhóm bạn mới dưới mái trường Bách Khoa.

<b>2. Thực hiện bài thuyết trình: </b>

2.1. Tạo Slide thuyết trình và trình bày trước lớp.

</div><span class="text_page_counter">Trang 11</span><div class="page_container" data-page="11">

Để có một bài thuyết trình tốt nhất, nhóm đã có những bước triển khai như sau: - Bước 1: Do tình hình dịch bệnh, nhóm không thể làm việc trực tiếp nên đã quyếtđịnh họp teams để thống nhất nội dung trong đề tài và phân chia công việc chomọi người để thực hiện. Bên cạnh đó nhóm cũng cần lên ý tưởng về phần thuyếttrình.

- Bước 2: Mọi người dựa trên những việc đã được phân cơng để tìm kiếm thơngtin, hình ảnh, video để chuẩn bị cho quá trình tạo slide thuyết trình của nhóm. - Bước 3: Tạo slide thuyết trình dựa trên tài liệu mà mọi người đã chuẩn bị (phốihợp với người thuyết trình để bạn có thể tự tin hơn).

- Bước 4: Gửi bản slide ban đầu vào group chat của nhóm để mọi người có thểxem trước và có những góp ý trực tiếp rồi tổ chức một buổi họp cuối cùng trênteams để thống nhất và hồn thiện tồn bộ nội dung thuyết trình của đề tài. - Bước 5: Thuyết trình trước lớp. Các bạn trong nhóm sẽ cùng bạn thuyết trìnhtương tác trong buổi học cũng như xử lý các sự cố kỹ thuật có thể gặp phải nhưlỗi đường truyền, lỗi chia sẻ slide, …

2.2. Nhâ (n x*t và r+t kinh nghiê (m trong nh-m

Sau khi nhóm thuyết trình và đươc nghe những lời nhâ ~n xét từ giảng viên vàcác bạn sinh viên khác, nhóm đưa kết luâ ~n :

- Vì là mơ ~t trong những nhóm thuyết trình khá sớm nên các thành viên trongnhóm chưa có nhiều kinh nghiê ~m trong viê ~c chuẩn bị bài thuyết trình cũng nhưchưa tổ chức được nhiều trị chơi để ơn tập kiến thức bài học.

- Sau khi được nghe những lời nhâ ~n xét từ giảng viên bô ~ môn cũng như các bạnsinh viên khác trong lớp, các thành viên nhóm đã lắng nghe và rút ra kinhnghiê ~m, những điểm cịn thiếu sót trong bài thuyết trình của nhóm mình. - Bài thuyết trình có chủ đề rất thực tế đối với sinh viên Bách Khoa, giúp chocác thành viên trong nhóm hiểu hơn về kỹ năng quản lý thời gian hợp lý, nângcao tinh thần làm viê ~c nhóm và tạo ra sự tự tin cho các thành viên trong nhóm18.

2.3. Làm báo cáo

</div><span class="text_page_counter">Trang 12</span><div class="page_container" data-page="12">

Dựa trên các yêu cầu của giáo viên, nhóm đã tạo một báo cáo dưới dạng bảnword, các thành viên thực hiện như trong phần lập kế hoạch đã phổ biến ở trên. Sau khi các thành viên thực hiện phần công việc như trong phần lập kế hoạch,một bạn trong nhóm sẽ tổng hợp lại và trình bày báo cáo sao cho phù hợp và đẹpmắt.

Bước cuối cùng mọi người sẽ cùng kiểm tra lại trước khi nộp báo cáo.

<b>Phần IV. PHẦN ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ</b>

- Các thành viên trong nhóm đã hồn thành rất tốt nhiệm vụ được giao. Chuẩn bịkỹ và hồn thành tốt bài thuyết trình nhóm chỉ trong vịng 1,5 ngày gấp rút. - Thơng qua tư duy làm việc nhóm, các thành viên trong nhóm đã phát huy đượctối đa năng lực, ưu điểm và phẩm chất cá nhân một các tối đa, đem lại hiệu quảngoài mong đợi trong thời gian ngắn.

- Tạo ra được môi trường làm việc thân thiện, các thành viên trong nhóm đã hiểuvà thân thiết hơn với các người bạn chưa từng gặp mặt, học được những kỹ năngmới để hoàn thiện bản thân.

</div><span class="text_page_counter">Trang 13</span><div class="page_container" data-page="13">

- Từ khi hình thành nhóm, các cơng việc đã được giải quyết nhanh và hiệu quảhơn. Tất cả các thành viên đều có quyền đưa ra ý kiến, quan điểm riêng của bảnthân góp phần tích cực để phát triển cơng việc. Qua đó nâng cao chất lượng và đadạng hóa các hình thức đối với những sản phẩm mà nhóm làm ra.

* Các sản phẩm trong thời gian làm việc nh-mVideo giới thiệu nhóm:

Slide thuyết trình nhóm trong 1,5 ngày chuẩn bị:Video thuyết trình:

<b>2. Ý nghĩa của làm việc nhóm đối với hình thành và phát triển cáckỹ năng làm việc của mỗi cá nhân</b>

Làm việc nhóm là mơi trường rất tốt để mỗi cá nhân có thể phát triển kiến thức,kỹnăng và kinh nghiệm làm việc từ học hỏi các thành viên trong nhóm. Nhất làđốivới các bạn sinh viên mới ra trường, mới bắt đầu bước vào những mơi trườnglàm việcchun nghiệp. Và khi bạn có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệmthì việc thăng tiến trong cơng việc là tất nhiên.

Làm việc nhóm có thể tạo ra môi trường làm việc mà các kiến thức và kinhnghiệm của các cá nhân hỗ trợ cho nhau, các quyết định đưa ra tồn diện và phùhợp hơn.

Thơng qua làm việc nhóm, các thành viên có thể rút ra những gì tốt nhất để họchỏi lẫn nhau, từ đó cải thiện được thái độ và kỹ năng ứng xử của mình.

Như vậy, thơng qua làm việc nhóm, mỗi cá nhân đã được tạo tối đa các điều kiệnđể hình thành và phát triển bản thân như:

- Giúp cho bản thân được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, được cọ xát thôngqua các đề tài hay hoạt động thực tế ngoài cuộc sống.

- Trau dồi kỹ năng và rèn luyện tinh thần tự chủ trong học tập và cơng việc.- Được nhóm trưởng và các thành viên tích cực nhìn nhận, đóng góp ý kiến thẳngthắn để cải thiện kỹ năng làm việc của bản thân.

- Các bạn có thêm được những mối quan hệ mới, thân thiết và hiểu nhau hơn giữacác thành viên trong nhóm và cả trong lớp học.

<b>3. Đánh giá từng thành viên</b>

Chỉ trong 1 ngày nhóm đã hồn thành tốt bài thuyết trình vì vậy các thànhviên đều xứng đáng nhận được mức điểm khích lệ.

</div>

×