Tải bản đầy đủ (.pdf) (16 trang)

báo cáo cuối kì chủ đề các phương pháp làm việc nhóm

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.79 MB, 16 trang )

<span class="text_page_counter">Trang 1</span><div class="page_container" data-page="1">

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘIVIỆN SƯ PHẠM KĨ THUẬT

**********

BÁO CÁO CUỐI KÌHỌC PHẦN: KỸ NĂNG MỀM

2 Thành viên6 Nguyễn An Khánh <sup>2022443</sup>9 Thành viên

Năm học 2023 - 2024

</div><span class="text_page_counter">Trang 2</span><div class="page_container" data-page="2">

I. Nội dung

1.1 Giới thiệu ý nghĩa và mục đích của chủ đề

Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và cơng việc. Nógiúp chúng ta hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu chung. Các phương pháp làm việc nhóm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của một nhóm, từ đó có thể tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhóm.

Các phương pháp làm việc nhóm có thể được sử dụng để đạt được một số mục đích cụ thể, bao gồm:

Nâng cao hiệu quả cơng việc: Các phương pháp làm việc nhóm giúp chúng ta tận dụng tối đa tài nguyên và kỹ năng của các thành viên trong

nhóm. Điều này có thể giúp chúng ta hồn thành cơng việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Thúc đẩy sự sáng tạo: Làm việc nhóm giúp chúng ta tiếp cận nhiều ý tưởng và quan điểm khác nhau. Điều này có thể giúp chúng ta phát triển những giảipháp sáng tạo và hiệu quả hơn.

Tăng cường sự gắn kết của nhóm: Làm việc nhóm giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ và sự tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm. Điều này có thể giúp tạo ra một mơi trường làm việc tích cực và hiệu quả hơn.Các phương pháp làm việc nhóm là cơng cụ quan trọng giúp chúng ta nâng cao hiệu quả công việc, thúc đẩy sự sáng tạo và tăng cường sự gắn kết của nhóm. Việc hiểu rõ về các phương pháp làm việc nhóm sẽ giúp chúng ta lựa chọn phương pháp phù hợp để đạt được mục tiêu của mình.

</div><span class="text_page_counter">Trang 3</span><div class="page_container" data-page="3">

1.2 Xác định các nhiệm vụ của nhóm - Nhóm trưởng:

Lên kế hoạch và tổ chức bài thuyết trình: Chịu trách nhiệm lên kế hoạch tổng thể cho bài thuyết trình, bao gồm các nội dung chính, cáchthức trình bày, thời gian, địa điểm và một số công đoạn nhỏ khác

Phân công công việc cho các thành viên: Phân cơng cơng việc cho cácthành viên trong nhóm, đảm bảo rằng mỗi người đều có nhiệm vụ cụ thể và phù hợp với khả năng của mình.

Theo dõi và điều chỉnh quá trình chuẩn bị: Theo dõi và điều chỉnh qtrình chuẩn bị của các thành viên trong nhóm, đảm bảo rằng bài thuyếttrình được hồn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng tốt.

- Các thành viên trong nhóm:

Tìm kiếm và tổng hợp thông tin: Các thành viên chịu trách nhiệm tìm kiếm và tổng hợp thơng tin về các phương pháp làm việc nhóm phổ biến và chọn lọc cẩn thận cho bài thuyết trình.

Chuẩn bị nội dung thuyết trình: Các thành viên khác chuẩn bị nội dung thuyết trình cho phần được phân cơng, bao gồm slides, hình ảnh, video,...

Lên kịch bản cho buổi thuyết trình: Xây dựng một kịch bản thuyết trình tuyến tính và sơi động, chuẩn bị kỹ càng để tránh bị vấp khi nói và khơng bị lúng túng khi thuyết trình

Làm slide thuyết trình: Tổng hợp lại nội dung một cách cơ đọng và súc tích kết hợp cùng hình ảnh để người xem dễ nắm bắt và theo dõi được xuyên suốt buổi thuyết trình

Tham gia luyện tập thuyết trình: Các thành viên khác tham gia luyện tập thuyết trình cùng nhóm trưởng, đảm bảo rằng bài thuyết trình được trình bày trôi chảy, tự tin, mạch lạc và thu hút được người nghe

</div><span class="text_page_counter">Trang 4</span><div class="page_container" data-page="4">

1.3 Mơ tả nhóm (DISC)

Sau khi các thành viên trong nhóm đã tự đánh giá, kết quả có được như sau:D (Dominance)I (Influence)S (Steadiness)C (Compliance)Đỗ Thành Đạt

Lương Hữu Phúc20224452

Nguyễn An Khánh20224439Hồng Minh Trí

20224461<sup>Đặng Nhật Minh</sup>20224444<sup>Lại Đỗ Trường Phúc</sup>20225518

Qua đó thấy được nhóm khơng có ai thuộc dạng C – Nhóm người tuân thủ. Và dựatrên điểm mạnh, điểm yếu của từng loại tính cách DISC, chúng ta có thể phân cơngnhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm như sau:

- Đạt và Trí: Tìm kiếm và tổng hợp thông tin, xây dựng kịch bản thuyết trình. Các bạn quyết đốn, có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác. Họ cũng có khả năng tập trung cao độ và có thể làm việc độc lập.

- Khánh và Minh: Chuẩn bị nội dung thuyết trình và xây dựng slide. Các bạn có khả năng giao tiếp tốt, có thể truyền đạt thơng tin một cách rõ ràng và hấp dẫn. Đồng thời cũng có khả năng sáng tạo, có thể đưa ra những ý tưởng độc đáo.- Hai bạn Phúc: Có khả năng kiên định, ổn định, có thể tập trung cao độ trong thời gian dài và cũng có khả năng hợp tác tốt, có thể hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình luyện tập.

</div><span class="text_page_counter">Trang 5</span><div class="page_container" data-page="5">

1.4 Lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhóm

Nhóm chúng em qua một buổi thảo luận đã cùng nhau đề ra một kế hoạch cụthể để mang lại hiệu quả cho quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể được điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ, nếu nhóm có thêm các thành viên mới, nhóm có thể cần điều chỉnh thời hạn thực hiện nhiệm vụ. Ngồi ra, nếu nhóm gặp phải những khó khăn hoặc vấn đề phát sinh, nhóm cần có kế hoạch ứng phó phù hợp.

Kế hoạch được đề ra với những mục tiêu, nội dung và kỳ hạn và như sau:

</div><span class="text_page_counter">Trang 6</span><div class="page_container" data-page="6">

Mục tiêu của nhiệm vụ:

<small>o</small> Cung cấp cho người nghe những kiến thức cơ bản về các phương pháp làm việc nhóm phổ biến và hữu ích.

<small>o</small> Kích thích người nghe suy nghĩ về vai trò của các phương pháp làm việc nhóm trong cuộc sống và công việc.

Thời hạn thực hiện:

<small>o</small> 2 tuần (từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2023)

Phương pháp thực hiện:

<small>o</small> Tìm kiếm và tổng hợp thơng tin về các phương pháp làm việc nhóm.

<small>o</small> Phân tích và tổng hợp thông tin.

<small>o</small> Chọn lọc các phương pháp phổ biến và hữu ích.

<small>o</small> Tổng hợp và rút gọn thơng tin thành slide.

<small>o</small> Xây dựng kịch bản thuyết trình.

<small>o</small> Luyện tập nói trước đám đơng

Cách thức kiểm sốt tiến độ:

<small>o</small> Tổ chức các cuộc họp nhóm định kỳ online để thảo luận về tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

<small>o</small> Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và có thời hạn hồn thành.

</div><span class="text_page_counter">Trang 7</span><div class="page_container" data-page="7">

1.5 Tiến trình thực hiện và các trao đổi, thảo luận khi thực hiện

Sau khi lập kế hoạch, nhóm bắt đầu thực hiện kế hoạch. Do đã làm quen nhau từ buổi 1 nên các thành viên trong nhóm đã có sự hiểu biết nhất định về nhau,từ đó giúp việc hợp tác và làm việc nhóm trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do đều là sinh viên nên các thành viên trong nhóm có nhiều sự khác nhau giữa thời gian rảnh và khoảng cách địa lý cũng lớn. Vì vậy, nhóm đã sử dụng nền tảng Messenger để trao đổi và dùng Teams để tổ chức những buổi họp.

Tổng cộng, nhóm đã tổ chức 4 buổi họp, mỗi buổi họp trao đổi về nội dung cụ thể như sau:

Buổi họp 1:

Tại buổi họp này, nhóm trưởng đã giới thiệu các thành viên trong nhóm và phân cơng nhiệm vụ cho từng thành viên theo như kế hoạch đã đề ra kết hợp với điểm mạnh yếu của mỗi người. Các thành viên đã cùng nhau thống nhất kế hoạch thực hiện bài thuyết trình và mỗi người sẽ phải làm xong phần của mình trước buổihọp tiếp theo.

Buổi họp 2:

Các thành viên cùng nhau trau chuốt lại những nội dung đã tổng hợp được. Các thành viên đã chia sẻ các tài liệu tham khảo mà mình đã tìm được và cùng nhau thảo luận để tổng hợp thơng tin một cách đầy đủ và chính xác.

Buổi họp 3:

Cả nhóm sẽ cùng nhau hỗ trợ bạn làm slide chính cho nội dung đã được trau chuốt. Các thành viên đã sử dụng các phần mềm thuyết trình như PowerPoint, Canva để tạo ra các slide thuyết trình sinh động và hấp dẫn, thu hút người xem.

Buổi họp 4:

Tại buổi họp này, các thành viên đã cùng nhau luyện tập thuyết trình. Nhóm trưởng đã đóng vai người nghe và đưa ra các góp ý để các thành viên có thể cải thiện khả năng thuyết trình của mình.

</div><span class="text_page_counter">Trang 8</span><div class="page_container" data-page="8">

Để tạo ra một bài thuyết trình ấn tượng, nhóm đã có một số sáng tạo trong q trình thực hiện kế hoạch như sau:

Có một kịch bản để mở đầu cho cho bài thuyết trình để dẫn dắt người nghe có thể nhập tâm hơn vào nội dung mà nhóm muốn truyền tải

Sử dụng các hình ảnh và video minh họa sinh động: Các thành viên đãsử dụng các hình ảnh và video minh họa sinh động để giúp bài thuyết trình trở nên hấp dẫn và dễ hiểu hơn.

Tạo các trò chơi tương tác với người nghe: Các thành viên đã tạo các trò chơi tương tác với người nghe để giúp người nghe hiểu rõ hơn về nội dung bài thuyết trình.

Kết quả đạt được

Nhờ sự nỗ lực của các thành viên, nhóm đã hồn thành bài thuyết trình đúngthời hạn và đạt chất lượng tốt. Bài thuyết trình đã được các bạn và giảng viên đánh giá cao về nội dung phong phú, hình thức trình bày hấp dẫn và khả năng tương tác với người nghe.

Qua q trình thực hiện, nhóm đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm như sau:

Lập kế hoạch cụ thể và chi tiết: Kế hoạch cụ thể và chi tiết sẽ giúp nhóm tránh được những khó khăn và sai sót trong q trình thực hiện.

Tôn trọng sự khác biệt của các thành viên: Mỗi thành viên đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Tôn trọng sự khác biệt của các thành viên sẽ giúp nhóm phát huy tối đa tiềm năng của từng thành viên.

Khả năng thích ứng với những thay đổi: Trong q trình thực hiện, có thể sẽ có những thay đổi khơng lường trước được. Khả năng thích ứngvới những thay đổi sẽ giúp nhóm giải quyết được những vấn đề phát sinh và đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bài thuyết trình về "Các phương pháp làm việc nhóm" của nhóm đã được đánh giá cao bởi giảng viên và các bạn sinh viên. Đây là một thành cơng đáng tự hào của nhóm và cũng là một bài học kinh nghiệm quý báu giúp nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm phát triển kỹ năng làm việc nhóm trong tương lai.

</div><span class="text_page_counter">Trang 9</span><div class="page_container" data-page="9">

II. Đánh giá hiệu quả

2.1 Kết quả làm việc nhóm đã đạt được

2.2 Ý nghĩa của làm việc nhóm dành cho cá nhân

STTMSSVHọ tên thành viênTôi đã thu hoạch được120224444Đặng Nhật Minh

Với tư cách là nhóm trưởng, em nhận thấy bài làm nhóm về "Các phương pháp làm việc nhóm" có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân:

- Thứ nhất, bài làm nhóm giúp em rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Trong q trình thực hiện bài làm nhóm, em cần phải lên kếhoạch, phân công nhiệm vụ, giám sát tiến độ và giải quyết các vấn đề phát sinh. Điềunày giúp em phát triển khả năng tổ chức, quản lý và giải quyết vấn đề.

- Thứ hai, nhóm giúp em rèn luyện kỹ nănggiao tiếp và làm việc nhóm. Trong quá trình làm việc, em cần phải biết cách lắng nghe, trao đổi và thuyết phục, đồng thời đưa ra những đóng góp tích cực để các thành viên hiểu được suy nghĩ của mình.- Thứ ba, bài làm nhóm giúp em học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới. Quá trình tìm kiếm và tổng hợp thơng tin cho bài làm nhóm đã giúp em mở rộng kiếnthức về các phương pháp làm việc nhóm. Cuối cùng, bài làm nhóm giúp em có thêm cơ hội để thể hiện bản thân. Thơng qua bài làm nhóm, em đã có thể thể hiện khả năng lãnh đạo, giao tiếp và làm việc nhóm của mình. Điều này sẽ giúp em có thêm cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai.Em rất tự hào về thành quả của nhóm trongbài làm nhóm này. Đây là một thành công đáng nhớ và cũng là một bài học kinh nghiệm quý báu giúp em phát triển bản thân trong tương lai.

</div><span class="text_page_counter">Trang 10</span><div class="page_container" data-page="10">

220224461Hồng Minh Trí

Theo như quan điểm của chính bản thân mình thì sau q trình tham gia làm việc nhóm ( dưới cương lĩnh là một người chịu trách nhiệm cho xây dựng và hồn thiện ý tưởng của bải thuyết trình ) thì mình cảm thấy rằng là mình đã hồn thiện hơn cái tư duy nhìn nhận vấn đề, quan tâm hơn tới các vấn đề đã biết và đặc biệt là hiểu được rằng phải đặt bản thân vào trường hợp của người khác( là các bạn trong teams hay cácbạn lắng nghe mình ) để qua đó lý giải, giảithích một cách hợp lý quan điểm, ý kiến cánhân của bản thân. Đây là điểu mà mình nghĩ nó sẽ cực kì có ích cho mình trong tương lai.

320224432Đỗ Thành Đạt

- Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của làm việc nhóm:

+ Một cơng việc một người làm có thể rất dài, nhưng nhiều người cùng làm, nhiềungười cùng nghĩ thì sẽ giải quyết cơng việcđó nhanh hơn, có nhiều ý tưởng, phương pháp sáng tạo hơn.

+ Vai trị của mỗi cá nhân trong tập thể,tuy khơng lớn nhưng cũng khơng kém quantrọng. Đóng góp dù là nhỏ bé nhất của mỗi cá nhân cũng làm cho tập thể đi lên, phát triển.

- Nắm được kỹ năng làm việc nhóm: + Lên kế hoạch, phân công công việc hợp lý, tận dụng tối ưu được nhân lực. + Trong q trình làm việc, liên tục có sự báo cáo, trao đổi, liên lạc để đảm bảo được tiến độ và chất lượng công việc.

420225518Lại Đỗ Trường Phúc

Tôi đã được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm thơng qua các đề tài và hoạt động thực tế trên lớp. Tơi cịn được nhóm trưởngvà các thành viên nhìn nhận, đóng góp ý kiến thẳng thắn để có thể cải thiện phẩm chất, kỹ năng làm việc của bản thân.

</div><span class="text_page_counter">Trang 11</span><div class="page_container" data-page="11">

520224452Lương Hữu Phúc

Qua những tiết học trên lớp và bài tập trắc nghiệm về nhà đã giúp em củng cố và nắm vũng được kiến thức cơ bản về kỹ năng trong cuộc sống, cách nói chuyện sao cho hòa hợp cũng như hợp tác làm việc nhóm với các bạn trong lớp, đồng thời cải thiện tốt các mối quan hệ xung quanh, tăng cường những kỹ năng thuyết trình, tự tin trước đám đơng, cách viết CV sao cho thể hiện được tốt những thế mạnh của mình và giúp em ngày càng hiểu bản thân hơn.

620224439Nguyễn An Khánh

Thông qua việc làm việc nhóm, em đã thu được nhiều điều và nhiều bài học cho bản thân mình trong cuộc sống và cả công việc.Điều đầu tiên chắn chắn sẽ là khả năng giao tiếp với các thành viên trong nhóm và khả năng phối hợp với mọi người. Đây cũng là một điều quan trọng và hữu ích khitrong tương lai các công việc lớn sẽ được dàn trải nên làm việc nhóm sẽ là một việc thường gặp. Trong làm việc nhóm, khả năng phối hợp, chọn lọc ý tưởng cũng đượcđề cao khi mà có rất nhiều các ý kiến được mọi người đưa ra.

</div><span class="text_page_counter">Trang 12</span><div class="page_container" data-page="12">

2.3 Đánh giá ngang hàng - Đặng Nhật Minh (20224444):

MSSVHọ tên thành viên

Ưu điểm của AĐiều A nên thayđổi2022446

1<sup>Hồng </sup>Minh Trí

Là một thành viên sáng tạo, ln tìm tịi những ý tưởng mới mẻ. Bạn đã nghĩ ra phần dẫn dắtrất lơi cuốn cho bài tập nhóm. Bạn ấy ln tìm ra những cách mới để giải quyết những vấn đề tưởng chừng như bế tắc.

Khi nộp phần tiến trình của mình, bạn nên trau chuốt từ ngữđể giúp mọi người trong nhóm dễ đọc hơn.

2<sup>Đỗ Thành </sup>Đạt

Là một người mà nếu thay em làm vị trí nhóm trưởng thì có lẽ bạn cũng sẽ làm được rất tốt. Bạn có khả năng gắn kết mọi người, đồng thời giúp công việcđược thực hiện trôi chảy hơn.

Thỉnh thoảng bạn cầntrao đổi với mọi người một cách dễ hiểu hơn, nhiều điều bạn diễn đạt cịn khó hiểu.

8<sup>Lại Đỗ </sup>Trường Phúc

Bạn hồn thành phân cơng nhiệm vụ của mình sớm nhất mà vẫn rất đầy đủ, chi tiết. Bạn có trách nhiệm với cơng việc được giao.

Cịn một chút ngại khi trị chuyện với những thành viên khác, việc này có thể cải thiện dần theo thời gian.

2<sup>Lương </sup>Hữu Phúc

Một người thuyết trình quan trọng của cả nhóm, là người đóng góp nhiều nhất cho kịch bản.

Bạn cịn một vài thiếu sót khi thuyết trình như là dáng đứng hay hướng nhìnsao cho tự tin hơn.

9<sup>Nguyễn </sup>An Khánh

Dễ làm quen, hòa đồng và lạc quan. Ln biết cách tạo bầu khơng khí tích cực cho nhóm.

Cần dám nói lên những ý kiến của mình nhiều hơn.

</div><span class="text_page_counter">Trang 13</span><div class="page_container" data-page="13">

- Hồng Minh Trí (202244):MSSVHọ tên

thành viên<sup>Ưu điểm của A</sup><sup>Điều A nên thay</sup>đổi2022444

4<sup>Đặng Nhật</sup>Minh

Bạn là một người có thể nói là rất hài hịa, có khả năng điều tiết các hoạt động của nhóm rất tốt, là điều mình nghĩ rất đáng để mình học hỏi từ bạn ấy.

Có lẽ đơi khi nên cân bằng giữa hịa nhã và sự đốc thúc, nên quyết đốn hơn thì sẽ là hợp lý.

20224432

Đỗ Thành Đạt

Có thể nói bạn là người có sự chặt chẽ trong quá trình làm việc, sát sao và thực sự đã hồn thiện rất tốt những điểm cịn thiết sót trong nhóm.

Mình nghĩ bạn khơngcần thay đổi gì.

8<sup>Lại Đỗ </sup>Trường Phúc

Là một bạn có chun mơn về cơng nghệ và khả năng ngơn ngữ tốt, nói chung là một người có năng lực hoạt động thực chiến rất ổn. Bạn có khả năng đáp ứng được nhiều yêu cầu từ nhóm và đây là mình thấy cần phải học hỏi.

Bạn nên có sự sơi nổihơn hay ít nhất là năng động hơn trong giao tiếp với các thành viên khác. Bạn có vẻ hơi trầm và điều này đôi khi làm các thành viên khác chưa nhìn ra được các tài năng của bạn.

Lương Hữu Phúc

Là một người có góc nhìn khá mới lạ và mang nhiều tinh thần học hỏi cao, mang nhiều quyết tâm và sự cầu tiền trong hoạt động của bản thân mình.

Mình nghĩ rằng bạn nên cải thiện sự điềmtĩnh và khả năng nói trước đám đống, mình thấy bạn khá rụt rè, cần mạnh dạn hơn nữa. Và quan trọng bạn nên có sự chuẩn bị tốt hơn nữa trong các hoạt động của nhóm.

9<sup>Nguyễn </sup>An Khánh

Là một người rất lạc quan, yêu đời. Luôn nở một nụ cười và luôn biết cách quan tâm tới người khác, đây là điều khá hayvà nó thực sự giúp quá trình “hợp tác” giữa các thành viên diễn ra rất sn sẻ.

Có lẽ đó là bạn cần phải cải thiện về việc chủ động và sáng tạo hơn, thay vì đợi chờ đến lượt thì bạn lên có tầm nhìn bao quát và làm trước hay chuẩn bị cho điều mình sắp làm.

</div>

×