Trường THPT Trung Phú
THPT Quốc Gia_2016
1) Giải phương trình
trang 1
3 log ( 2 + x + 2 − x ) + 2 log 1 ( 2 + x + 2 − x ). log 3 9 x + 1 − log 1
3
3
2 + x ≥ 0
2 − x ≥ 0 x ≥ −2
⇒ x ≤ 2 ⇒ 0 < x ≤ 2
ĐK: 3
9 x > 0
x > 0
x > 0
1
−n
an = a
1
Áp dụng công thức: log a n x = n log a x
n
log a x = n log a x
log ( x. y ) = log x + log y
a
a
a
( )
2
3
2
2
x = 0
(
(*)
) (
)
2
2
2
(*) ⇔ 3 log 3 ( 2 + x + 2 − x ) + 2 log 3−1 ( 2 + x + 2 − x ). log 3 9 + log 3 x + 1 − log 3−1 x = 0
(
)
2
⇔ 3 log ( 2 + x + 2 − x ) + 2 log 3 ( 2 + x + 2 − x ). log 3 32 + 2 log 3 x + 1 − 1 log 3 x = 0
−1
−1
2
2
⇔ 3 log 3 ( 2 + x + 2 − x ) − 2 log 3 ( 2 + x + 2 − x ).( 2 log 3 3 + 2 log 3 x ) + (1 + log 3 x ) = 0
2
3
⇔ 3 log 32 ( 2 + x + 2 − x ) − 2 log 3 ( 2 + x + 2 − x ).( 2 + 2 log 3 x ) + (1 + log 3 x ) 2 = 0
⇔ 3 log 32 ( 2 + x + 2 − x ) − 4 log 3 ( 2 + x + 2 − x ).(1 + log 3 x ) + (1 + log 3 x ) 2 = 0 (**)
a = log 3 ( 2 + x + 2 − x )
Đặt
b = 1 + log 3 x
(**) ⇔ 3a 2 − 4b.a + b 2 = 0
Cách 1:
Tính ∆' = ( − 2b ) 2 − 3.b 2 = 4b 2 − 3b 2 = b 2
− ( −2b) + b
2b + b
a=
a = b
a =
a = b
3
3
⇒
⇒
⇒
⇒
b
a =
3a = b
a = 2b − b
a = − ( −2b) − b
3
3
3
Cách 2: thêm bớt
a − b = 0
a = b
⇔ 3a 2 − 3b.a − ba + b 2 = 0 ⇔ 3a(a − b) − b( a − b) = 0 ⇔ (a − b)( 3a − b ) = 0 ⇒
⇒
3a − b = 0 3a = b
TH1: a=b ⇔ log 3 ( 2 + x + 2 − x ) =1+ log 3 x
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
1 = log a a
Áp dụng công thức: log a x + log a y = log a ( x. y )
log x = log y ⇔ x = y
a
a
⇔ log 3 ( 2 + x + 2 − x ) = log 3 3 + log 3 x
trang 2
⇔ log 3 ( 2 + x + 2 − x ) = log 3 (3 x)
⇔
⇒
(
2 + x + 2 − x =3x
)
b)
2+ x + 2− x
Áp dụng
(
a+
2
= ( 3x )
2
= a + b + 2 a. b
2
⇔ 2 + x + 2 − x + 2 2 + x. 2 − x = 9x2
⇔ 2 (2 + x )(2 − x) = 9 x 2 − 4
⇔
4(4 − x 2 ) = 9 x 2 − 4
Áp dụng:
B ≥ 0
A=B⇔
2
A = B
2
2
x ≤ − 3 ∨ x ≥ 3
2
2
x≤− ∨ x≥
3
3
2
2
2
x = 0
9 x − 4 ≥ 0
2
x ≤ − ∨ x ≥
⇔
⇔
⇔
⇔
3
3
x =0
2
4(4 − x 2 ) = 9 x 2 − 4
4
2
81x − 68 x = 0
x = 2 17
68
x 2 =
9
81
x = − 2 17
9
2 17
x =
9
2 17
⇒
so với đk 0 < x ≤ 2 ta được nghiệm x =
9
2 17
x = −
9
TH2: 3a=b ⇔ 3 log 3 ( 2 + x + 2 − x ) = 1+ log 3 x
(
)
⇔ log 3 ( 2 + x + 2 − x ) 3 = log 3 3 + log 3 x
⇔ log3 ( 2 + x + 2 − x )3 = log 3 (3 x)
⇔ ( 2 + x + 2 − x )3 = 3 x
(***)
(0 < x ≤ 2)
2+ x + 2− x
1
1
−
f’(x)=
2+ x
2−x
1
1
−
Cho f’(x)=0 ⇒
=0
2+ x
2− x
⇒ 2 − x − 2 + x = 0 ⇒ 2 − x = 2 + x ⇒ 2 + x = 2 − x ⇒ x = 0 (loại)
Đặt f(x)=
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
Bảng biến thiên:
x
-∞
0
f’(x)
+
0
f(x)
2 2
trang 3
2
+∞
2
2 ≤ f(x) ≤ 2 2
⇒ 23 ≤ f 3 ( x) ≤ 2 2
⇒ 8 ≤ f 3 ( x) ≤ 16 2
(
)
3
0 < x ≤ 2 ⇒ 3x ≤ 6
⇒ f 3 ( x) <3x ⇒ ( 2 + x + 2 − x )3 < 3 x
⇒ pt (***) vô nghiệm
Kết luận pt đã cho có nghiệm x =
2 17
9
THPT Quốc Gia_2015
x 2 + 2x − 8
= ( x + 1 )( x + 2 − 2 ) trên tập số thực
2) Giải phương trình : 2
x − 2x + 3
Giải:
x 2 − 2x + 3 ≠ 0
⇒ x ≥ −2
ĐK:
x + 2 ≥ 0
Ta nhẫm nghiệm x=2 thế vào vế trái=vế phải nên ta thêm bớt có dạng x-2
(
)(
x2 − 2x + 4x − 8
x+2 −2 x+2 +2
= ( x + 1)
2
x − 2x + 3
x+2+2
2
x( x − 2) + 4( x − 2)
x+2−2
⇔
= ( x + 1)
2
x − 2x + 3
x+2+2
( x − 2)( x + 4) ( x + 1)( x − 2)
−
=0
⇔ 2
x − 2x + 3
x+2 +2
x +1
x+4
⇔ ( x − 2) 2
−
=0
x + 2 + 2
x − 2x + 3
x − 2 = 0
⇔ x+4
x +1
2
−
=0
x+2 +2
x − 2 x + 3
x = 2
⇔ x+4
x +1
2
=
x+2+2
x − 2 x + 3
x+4
x +1
=
Giải pt: 2
x − 2x + 3
x+2 +2
x+2+2
x −1 + 2
=
⇔
2
( x − 1) + 2
x+2 +2
Đặt a= x + 2 ; b=x-1
Pt đã cho ⇔
Nguyễn Văn Thuận
)
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
a2 + 2 b + 2
Pt ⇔ 2
=
b +2 a+2
⇔ (a 2 + 2)(a + 2) = (b 2 + 2)(b + 2)
trang 4
⇔ a 3 + 2a 2 + 2a + 4 = b 3 + 2b 2 + 2b + 4
Xét hàm số f(t)= t 3 + 2t 2 + 2t + 4
f’(t)=3t2+4t+2
(*)
2
2
2
4
2 8
f’(t)>0 ∀t ∈ R (vì 3t +4t+2= 3t +
+ 4 − = 3t +
+ > 0)
3
3
3 3
f(t) đồng biến trên R
Do đó (*) ⇔ f ( a) = f (b) ⇔ a=b ⇔ x + 2 =x-1
x ≥ 1
x = 3 − 13 (loai )
x
−
1
≥
0
x
≥
1
3 + 13
⇔
⇔ 2
⇔
⇒
x
=
2
2
2
x + 2 = ( x − 1)
x − 3x − 1 = 0
x = 3 + 13 (nhân)
2
2
Đối chiếu với đk ta được nghiệm đúng của phương trình là x=2; x =
Đại học khối A_năm 2014
x 12 − y + y 12 − x 2 = 12
3) 3
x − 8 x − 1 = 2 y − 2
x = 3
ĐS:
y = 3
Hướng dẫn:
(
)
(1)
3 + 13
2
( x, y ∈ R )
(2)
a2 + b2
( a, b ≥ 0 )
2
Dấu “=” xảy ra ⇔ a=b
Cách 1: Áp dụng bất đẳng thức: a.b ≤
Ta có x 12 − y ≤
Mặt khác
x2 +
(
12 − y
2
)
2
=
x 2 + 12 − y
2
(*)
y + 12 − x 2
y 12 − x ≤
2
(
2
)
(**)
(
)
Cộng (*) và (**) ta được x 12 − y + y 12 − x 2 ≤
(
)
x 2 + 12 − y y + 12 − x 2
+
2
2
x 12 − y + y 12 − x 2 ≤ 12
x ≥ 0
Dấu “=” xảy ra ⇔
2
(3)
y = 12 − x
Thay (3) vào pt (2) ta được: x 3 − 8 x − 1 = 2 12 − x 2 − 2
⇔ x 3 − 8 x − 1 = 2 10 − x 2
Nhẫm nghiệm ta thấy x=3 thế vào pt thì Vế trái=Vế phải=2 nên ta thêm bớt có dạng x-3
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
Cần thêm bớt về dạng x 3 − 8 x − 1 + a = 2 10 − x 2 + a
trang 5
Tìm a=? biết 2 10 − x 2 + a = 0 và nghiệm x=3
Thế x=3 vào ta được 2 10 − 32 + a = 0 ⇒ a=-2
⇔ x 3 − 8 x − 1 − 2 = 2 10 − x 2 − 2
)
(
⇔ x 3 − 8 x − 3 = 2 10 − x 2 − 1
⇔ x3 − 3x 2 + 3x 2 − 9 x + x − 3 =
⇔ x 2 ( x − 3) + 3 x( x − 3) + x − 3 =
(
)
(
)
(
)
(
)
⇔ ( x − 3) x 2 + 3 x + 1 =
⇔ ( x − 3) x 2 + 3 x + 1 −
⇔ ( x − 3) x 2 + 3 x + 1 +
(
(
)(
( 10 − x + 1)
2
(
2 10 − x 2 − 12
2 9 − x2
)
)
10 − x 2 + 1
2 x2 − 9
(
)
10 − x 2 + 1
10 − x 2 + 1
2 9 − x2
(
)
2 10 − x 2 − 1 10 − x 2 + 1
=0
)
=0
10 − x 2 + 1
2( x − 3)( x + 3)
2
=0
⇔ ( x − 3) x + 3 x + 1 +
10 − x 2 + 1
2( x + 3)
= 0
⇔ ( x − 3) x 2 + 3x + 1 +
10 − x 2 + 1
x − 3 = 0
⇔ 2
x + 3 x + 1 + 2( x + 3) = 0
10 − x 2 + 1
x = 3
⇔ 2
x + 3x + 1 + 2( x + 3) = 0 Vô nghiêm (vì x > 0 nên x 2 + 3 x + 1 + 2( x + 3) > 0 )
10 − x 2 + 1
10 − x 2 + 1
⇒ x=3
so với đk x ≥ 0 nên ta nhận x=3 là nghiệm
thế x=3 vào (3) ta được y=12-32=3
x = 3
Kết luận hệ có nghiệm
y = 3
(a
Cách 2: Áp dụng bất đẳng thức: ab + cd ≤
a c
=
Dấu “=” xảy ra ⇔
b d
(
)
x 12 − y + y 12 − x 2 = x 12 − y +
Dấu “=” xảy ra ⇔
⇒x y=
2
(12 − x ) y ≤ ( x
2
)(
+ c2 b2 + d 2
2
)
)
+ 12 − x 2 (12 − y + y ) = 12
x
12 − x 2
=
12 − y
y
(12 − y ) (12 − x 2 )
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
trang 6
⇔ 144 − 12 x 2 − 12 y + yx 2 = x y
x y ≥ 0
B ≥ 0
⇔
A=B⇔
2
x 2 y = 144 − 12 x 2 − 12 y + yx 2
A = B
x ≥ 0
⇒ 2
2
2
x y = 144 − 12 x − 12 y + yx
x ≥ 0
⇒
tới đây thì tương tự cách 1
2
y = 12 − x
Cách 3: Đặt a= 12 − y , a≥ 0 ⇒ y = 12 – a2
(1) ⇔ xa + (12 − a 2 )(12 − x 2 ) = 12
⇔ 122 − 12x 2 − 12a 2 + x 2 a 2 = 12 − xa
12 − xa ≥ 0
⇔ 2
2
2
2
2 2
12 − 12 x − 12a + x a = (12 − xa )
xa ≤ 12
⇔ 2
2
2
2 2
2
2 2
12 − 12x − 12a + x a = 12 − 2.12.xa + x a
xa ≤ 12
⇔
2
2
12x − 2.12xa + 12a = 0
xa ≤ 12
⇔
2
(x − a) = 0
x ≥ 0
x ≥ 0
⇔
Ta có (x – a)2 = 0 ⇔ x = 12 − y ⇔ 2
2
x = 12 − y
y = 12 − x
tới đây thì tương tự cách 1
(
)
Cách 4: Đặt a = x, 12 − x 2 , b =
(
12 − y , y
)
a1 = b1
Lưu ý: a =(a1;a2); b =(b1;b2) Nếu a = b ⇔
; Nếu a.b = a1.b1 + a2 .b2
a2 = b2
a = x 2 + 12 − x 2 = 12
b = 12 − y + y = 12
(
Ta có a.b = x 12 − y + y 12 − x 2
2
)
2
Mặt khác a + b = 12 + 12 = 12
2
2
2
2
(
)
2
(1) ⇔ a.b = a + b ⇔ a − b = 0 ⇔ a = b
2
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
x = 12 − y
x ≥ 0
⇒
⇒
2
12 − x 2 = y
y = 12 − x
tới đây thì tương tự cách 1
Đại học khối B_năm 2014
(1 − y ) x − y + x = 2 + ( x − y − 1) y
(1)
4) 2
2 y − 3 x + 6 y + 1 = 2 x − 2 y − 4 x − 5 y − 3 (2)
Giải:
x − y ≥ 0
x ≥ y
y ≥ 0
y ≥ 0
y ≥ 0
⇒
⇒ x ≥ 2 y
Đk:
x − 2 y ≥ 0
x ≥ 2 y
4 x ≥ 5 y + 3
4 x − 5 y − 3 ≥ 0
4 x ≥ 5 y + 3
trang 7
( x, y ∈ R )
(*)
a = y
Đặt
(a,b ≥ 0)
b = x − y
a 2 = y
⇒ 2
⇒ x = b2 + y = b2 + a 2
b = x − y
Pt (1) ⇔ 1 − a 2 b + a 2 + b 2 = 2 + b 2 − 1 a
⇔ 1 − a 2 b + a 2 − 1 + b2 − 1 − b2 − 1 a = 0
( )
( )
( )
( )
⇔ (1 − a )b − (1 − a ) + (b − 1)(1 − a ) = 0
⇔ (1 − a )(b − 1) + (b − 1)(1 − a ) = 0
2
2
2
2
2
⇔ (1 − a ) (1 + a )(b − 1) + (b − 1)(b + 1)(1 − a) = 0
⇔ (1 − a ) (b − 1)(1 + a + b + 1) = 0
⇔ (1 − a ) (b − 1)(2 + a + b) = 0
1 − a = 0 ⇒ a = 1
⇔ b − 1 = 0 ⇒ b = 1
2 + a + b = 0 vô nghiêm (vì a ≥ 0, b ≥ 0 ⇒ a + b + 2 > 0)
Trường hợp 1: a=1 ⇒
y = 1 y=1
1 ≥ 0
⇒x≥2
y=1 thế vào đk (*) ta được x ≥ 2
4 x ≥ 5 + 3
y=1 thế vào (2) ta được
2.12 − 3 x + 6.1 + 1 = 2 x − 2.1 − 4 x − 5.1 − 3
⇔ 2. − 3 x + 6 + 1 = 2 x − 2 − 4 x − 5 − 3
⇔ 9 − 3x = 2 x − 2 − 4 x − 8
⇔ 9 − 3 x = 22 ( x − 2) − 4 x − 8
⇔ 9 − 3 x = 4( x − 2) − 4( x − 2)
⇔ 9 − 3x = 0
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
⇔ x = 3 so với đk x ≥ 2 ta nhận x=3
Trường hợp 2: b=1 ⇒
trang 8
x − y = 1 ⇒ x − y = 12 ⇒ y = x − 1
x − 1 ≥ 0
x ≥ 1
⇒ x ≥ 2x − 2
Thế y = x − 1 vào đk (*) ta được x ≥ 2( x − 1)
4 x ≥ 5( x − 1) + 3 4 x ≥ 5 x − 5 + 3
x ≥ 1
⇒
⇒ 1≤ x ≤ 2
x ≤ 2
Thế y = x − 1 vào (2) ta được
2( x − 1) 2 − 3 x + 6( x − 1) + 1 = 2 x − 2( x − 1) − 4 x − 5( x − 1) − 3
⇔ 2( x 2 − 2 x + 1) − 3 x + 6 x − 6 + 1 = 2 x − 2 x + 2 − 4 x − 5 x + 5 − 3
⇔ 2( x 2 − 2 x + 1) + 3x − 5 = 2 − x + 2 − − x + 2
⇔ 2 x 2 − 4 x + 2 + 3x − 5 = − x + 2
⇔
2 − x = 2 x2 − x − 3
B ≥ 0
A=B⇔
2
A = B
Cách 1
2
2 x − x − 3 ≥ 0
⇔
2 − x = (2 x 2 − x − 3) 2
3
∨
x≥
x ≤ −1
⇔
2
2 − x = (2 x 2 ) 2 + x 2 + 32 − 2.2 x 2 .x − 2.2 x 2 .3 + 2.x.3
3
∨
x≥
x ≤ −1
⇔
2
2 − x = 4 x 4 + x 2 + 9 − 4 x 3 − 12 x 2 + 6 x
3
∨
x≥
x ≤ −1
⇔
2
4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7 = 0
3
∨
x≥
x ≤ −1
⇔
2
4 x 4 − 4 x 3 − 4 x 2 − 7 x 2 + 7 x + 7 = 0
3
∨
x≥
x ≤ −1
⇔
2
4 x 2 ( x 2 − x − 1) − 7( x 2 − x − 1) = 0
3
∨
x≥
x ≤ −1
⇔
2
( x 2 − x − 1)(4 x 2 − 7) = 0
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
3
∨
x≥
x ≤ −1
2
⇔ 2
x − x − 1 = 0
4 x 2 − 7 = 0
∨
x ≤ −1
1− 5
x =
2
1+ 5
⇔ x =
2
7
x =
2
7
x = −
2
x≥
trang 9
3
2
1− 5
x =
2
1+ 5
⇒ x =
2
7
x = −
2
So với đk 1 ≤ x ≤ 2 ta được x =
⇒y=
1+ 5
2
1+ 5
5 −1
−1⇒ y =
2
2
1+ 5
x=
x = 3
2
∨
Kết luận hệ pt đã cho có 2 nghiệm
y = 1
y = 1− 5
2
làm ngoài nháp nè Hướng dẫn cách phân tích 4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7 =
4 x 2 + ax + b ( x 2 + cx + d )
4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7 = 4 x 2 + (a + 4c) x 3 + (b + 4d + ac) x 2 + (ad + bc ) x + bd
a + 4c = −4
b + 4d + ac = −11
ad + bc = 7
bd = 7
TH1: b=1 d=7
a + 4c = −4
a + 4c = −4 (1)
⇒ 1 + 28 + ac = −11 ⇒ ac = −40
(2)
7 a + c = 7
7 a + c = 7 (3)
(
)
32
a = 27
Từ (1), (3)
thế vào (2) ta thấy không thỏa
c = − 35
27
TH1: b=7 d=1
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
a + 4c = −4
a + 4c = −4 (1)
⇒ 7 + 4 + ac = −11 ⇒ ac = 0
(2)
a + 7 c = 7
a + 7c = 7 (3)
trang 10
56
a = − 3
Từ (1), (3)
thế vào (2) không thỏa
c = 11
3
TH3: b=-1 d=-7
a + 4c = −4
a + 4c = −4 (1)
⇒ − 1 − 28 + ac = −11 ⇒ ac = 18
(2)
− 7 a − c = 7
− 7 a − c = 7 (3)
8
a = − 9
Từ (1), (3)
thế vào (2) ta thấy không thỏa
c = − 7
9
TH4: b=-7 d=-1
(1)
a + 4c = −4
a + 4c = −4
⇒ − 7 − 4 + ac = −11 ⇒ ac = 0
( 2)
− a − 7 c = 7
− a − 7c = 7 (3)
a = 0
Từ (1), (3)
thế vào (2) ta thấy thỏa
c = −1
Vậy a=0, b=-7, c=-1, d=-1
4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7 = 4 x 2 + ax + b ( x 2 + cx + d )
4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7 = 4 x 2 − 7 ( x 2 − x − 1)
= 4 x 2 ( x 2 − x − 1) − 7( x 2 − x − 1) = 4 x 4 − 4 x 3 − 4 x 2 − 7 x 2 + 7 x + 7 = 4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7
Nhờ vậy mà biết ghi ngược lại
Lưu ý nếu cả 4 trường hợp trên cũng không ra thì ta phân tích như sau
4 x 4 − 4 x 3 − 11x 2 + 7 x + 7 = 2 x 2 + ax + b (2 x 2 + cx + d )
Rồi làm 4 trường hợp như trên nữa, cũng hên là nó ra rồi
Cách 2: khi giải cách 1 ta biết được nhân tử chung là x2-x-1 thì dễ dàng ta thêm bớt như sau
2 − x = 2 x2 − x − 3
⇔ 2 − x − x + 1 = 2x2 − 2 x − 2
A − B2
2
A−B=
⇔ 2 − x − ( x − 1) = 2( x − x − 1)
A+B
2
2 − x − ( x − 1)
⇔
= 2( x 2 − x − 1)
2 − x + ( x − 1)
(
(
(
⇔
)
)
)
− x2 + x + 1
= 2( x 2 − x − 1)
2 − x + x −1
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
− x2 + x + 1
⇔ 2( x 2 − x − 1) −
=0
2 − x + x −1
x2 − x − 1
⇔ 2( x 2 − x − 1) +
=0
2 − x + x −1
1
⇔ ( x 2 − x − 1) 2 +
=0
2 − x + x −1
1
Vì đk 1 ≤ x ≤ 2 nên 2 +
>0
2 − x + x −1
⇒ x 2 − x − 1 =0
trang 11
1− 5
x =
2
⇒
1+ 5
x =
2
1+ 5
1+ 5
5 −1
⇒y=
−1⇒ y =
2
2
2
1+ 5
x=
x = 3
2
∨
Kết luận hệ pt đã cho có 2 nghiệm
y
=
1
y = 1− 5
2
So với đk 1 ≤ x ≤ 2 ⇒ x =
Đại học khối D_năm 2014
5) Giải bất pt ( x + 1) x + 2 + ( x + 6) x + 7 ≥ x 2 + 7 x + 12
Giải:
Cách 1:
x + 2 ≥ 0 x ≥ −2
⇒
⇒ x ≥ −2
Điều kiện:
x + 7 ≥ 0 x ≥ −7
Ta thấy x=2 thì vế trái=vế phải nên ta đặt a=x-2 ⇒ x=a+2
x ≥ −2 ⇒ a ≥ −4
(*) ⇔ (a+2+1) a + 4 +(a+2+6) a + 2 + 7 ≥ (a+2)2+7(a+2)+12
(*)
⇔ ( a + 3) a + 4 + ( a + 8) a + 9 ≥ a 2 + 4a + 4 + 7a + 14 + 12
⇔ ( a + 3) a + 4 + ( a + 8) a + 9 ≥ a 2 + 11a + 30
⇔ ( a + 3) a + 4 − 2(a + 3) + ( a + 8) a + 9 − 3(a + 8) ≥ a 2 + 11a + 30 − 3(a + 8) − 2(a + 3)
(
)
(
)
⇔ ( a + 3) a + 4 − 2 + ( a + 8) a + 9 − 3 ≥ a 2 + 6a
a+4−2
a+9−3
+ ( a + 8)
− a 2 − 6a ≥ 0
a+4 +2
a+9 +3
a
a
+ ( a + 8)
− a 2 − 6a ≥ 0
⇔ ( a + 3)
a+4+2
a+9 +3
a+8
a+3
⇔ a
+
− a − 6 ≥ 0 (**)
a+9 +3
a+4+2
⇔ ( a + 3)
2
Nguyễn Văn Thuận
2
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
a+3
a+8
a + 4 −1
a+8
+
−a−6=
+
− ( a + 6)
Vì
a+4+2
a+9 +3
a+4+2
a+9 +3
a+4
a+8
a + 4+a +8
1
+
−
−
=
2
a+4 +2
a+9 +3
a+4+2
a+4
a+4
a +8
a+8
1
−
+
−
−
< 0 (vì a ≥ −4 )
=
2
2
a+4+2
a+9 +3
a+4+2
(**) ⇒ a ≤ 0
⇒ x−2≤0
⇒x≤2
Giao với đk x ≥ −2 ta được nghiệm − 2 ≤ x ≤ 2
Cách 2: ( x + 1) x + 2 + ( x + 6 ) x + 7 ≥ x 2 + 7 x + 12 (*)
x + 2 ≥ 0 x ≥ −2
⇒
⇒ x ≥ −2
Điều kiện:
x + 7 ≥ 0 x ≥ −7
trang 12
(*) ⇔ ( x + 1) x + 2 − 2( x + 1) + ( x + 6 ) x + 7 − 3( x + 6) ≥ x 2 + 7 x + 12 − 2( x + 1) − 3( x + 6)
Làm sao ta biết được thêm bớt
Ta nhẫm nghiệm x=2 thì vế trái=vế phải
Khi x=2 thì x + 2 = 2 + 2 = 2 nên ta biết thêm bớt − 2( x + 1)
Khi x=2 thì x + 7 = 2 + 7 = 3 nên ta biết thêm bớt − 3( x + 6)
⇔ ( x + 1)
(
)
x + 2 − 2 + ( x + 6)
(
)
x + 7 − 3 ≥ x2 + 2x − 8
Bấm máy x 2 + 2 x − 8 =0 thì ta được 2 nghiệm x=2; x=-4
Áp dụng ax2+bx+c=a(x-x1)(x-x2)
x 2 + 2 x − 8 =1.(x-2)(x+4)
x + 2 − 22
x + 7 − 32
+ ( x + 6)
≥ ( x − 2)( x + 4)
x+2 +2
x+7 +3
x−2
x−2
⇔ ( x + 1)
+ ( x + 6)
− ( x − 2)( x + 4) ≥ 0
x+2 +2
x+7 +3
x−2
x−2
⇔ ( x + 1)
+ ( x + 6)
− ( x − 2)( x + 4) ≥ 0
x+2 +2
x+7 +3
x+6
x +1
⇔ ( x − 2)
+
− ( x + 4) ≥ 0
(**)
x+7 +3
x+2 +2
x +1
x+6
+
− ( x + 4) thì ta thấy nó luôn âm
Khi ta cho 1 giá trị x bất kỳ thỏa đk x ≥ -2 vào
x+2 +2
x+7 +3
nên ta cần chứng minh nó âm
⇔ ( x + 1)
Vì
x +1
+
x+2+2
x + 2 −1
+
=
x+2+2
x+6
−x−4
x+7 +3
x+6
x+2+ x+6
−
2
x+7 +3
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
x+2
x + 2 x +6
x +6
1
−
+
−
−
<0
=
2 x+7 +3
2
x+2 +2
x+2+2
x+2
x+2
x+2+2− 2 ≤0
x+6
x+6
−
<0
Vì x ≥ -2 thì ta có
2
x
+
7
+
3
1
<0
−
x+2+2
(**) ⇒ x-2 ≤ 0 ⇒ x ≤ 2
Giao với đk x ≥ −2 ta được nghiệm − 2 ≤ x ≤ 2
Đại học khối A_năm 2013
x + 1 + 4 x − 1 − y 4 + 2 = y
(1)
6) 2
2
x + 2 x( y − 1) + y − 6 y + 1 = 0
(2)
Hướng dẫn
Đặt u = 4 x − 1 ⇒ u 4 = x − 1 ⇒ x = u 4 + 1
(1) ⇔ u 4 + 1 + 1 + u = y 4 + 2 + y
⇔
u4 + 2 + u =
y4 + 2 + y
trang 13
( x, y ∈ R )
( u ≥ 0)
(3)
(2) ⇔ x 2 + 2 x( y − 1) + y 2 − 2 y + 1 − 4 y = 0
⇔ x 2 + 2 x( y − 1) + ( y − 1) 2 = 4 y
⇔ ( x + y − 1) 2 = 4 y
⇒ y≥0
Xét f(t)= t 4 + 2 + t ( t ≥ 0)
2t 3
+ 1 >0 ( ∀t ≥ 0 )
f’(t)= 4
t +2
f(t) đồng biến trên [ 0;+∞ )
(3) ⇔ f (u ) = f ( y ) ⇒ u = y ⇒ 4 x − 1 = y ⇒ x − 1 = y 4 ⇒ x = y 4 + 1
Thay x=y4+1 vào (2) ta được
( y +1)
4
2
(
(4)
)
+ 2 y 4 + 1 ( y − 1) + y 2 − 6 y + 1 = 0
⇔ y + 2 y + 1 + 2( y 5 − y 4 + y − 1) + y 2 − 6 y + 1 = 0
8
4
⇔ y8 + 2 y5 + y 2 − 4 y = 0
⇔ y ( y 7 + 2 y 4 + y − 4) = 0
( 4)
y = 0 →
x = 04 + 1 = 1
⇔ 7
4
y + 2 y + y − 4 = 0
Cách 1: giải pt y 7 + 2 y 4 + y − 4 = 0
Xét hàm f(y)= y 7 + 2 y 4 + y − 4
( y ≥ 0)
f’(y)=7y6+8y3+1>0 ∀y ≥ 0
f(y) đồng biến ∀y ≥ 0
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
Nên nếu f(y)=0 có nghiệm thì nghiệm đó là duy nhất
Ta thấy g(1)= 17 + 2.14 + 1 − 4 = 1 + 2 + 1 − 4 = 0 y=1 là nghiệm
Với y=1 thế vào (4) ta được x= 14 + 1 = 2
x = 1
x = 2
∨
Kết luận hệ pt đã cho có hai nghiệm:
y = 0
y =1
trang 14
Cách 2: giải pt y 7 + 2 y 4 + y − 4 = 0
Vì ta nhẫm y=1 là nghiệm nên ta thêm bớt có dạng y-1
⇔ y 7 − y6 + y6 − y5 + y5 − y 4 + 3 y 4 − 3 y3 + 3 y3 − 3 y 2 + 3 y 2 − 3 y + 4 y − 4 = 0
⇔ y 7 − y6 + y6 − y5 + y5 − y 4 + 3 y 4 − 3 y3 + 3 y3 − 3 y 2 + 3 y 2 − 3 y + 4 y − 4 = 0
⇔ y 6 ( y − 1) + y 5 ( y − 1) + y 4 ( y − 1) + 3 y 3 ( y − 1) + 3 y 2 ( y − 1) + 3 y ( y − 1) + 4( y − 1) = 0
⇔ ( y − 1)( y 6 + y 5 + y 4 + 3 y 3 + 3 y 2 + 3 y + 4) = 0
Nếu không biết thêm bớt thì ta chia horne
Hệ số
Mũ 7
Mũ 6
Mũ 5
Mũ 4
Mũ 3
Nghiệm 1 +
x
1
1
Mũ 2
Mũ 1
Hằng số
0
0
2
0
0
1
-4
1
1
3
3
3
4
0
( 4)
y − 1 = 0 ⇒ y = 1 →
x = 14 + 1 = 2
⇔ 6
5
4
3
2
6
5
4
3
2
y + y + y + 3 y + 3 y + 3 y + 4 = 0 Vô nghiêm vì y ≥ 0 nên y + y + y + 3 y + 3 y + 3 y + 4 > 0
x = 1
x = 2
∨
Kết luận hệ pt đã cho có hai nghiệm:
y = 0
y =1
Đại học khối B_năm 2013
2 x 2 + y 2 − 3xy + 3x − 2 y + 1 = 0
7) 2 2
4 x − y + x + 4 = 2 x + y + x + 4 y
x = 0
x = 1
∨
ĐS:
y = 1
y = 2
Hướng dẫn
Cách 1:
2 x + y ≥ 0
Điều kiện:
x + 4 y ≥ 0
(1) ⇒ 2 x 2 − 3 xy + 3 x + y 2 − 2 y + 1 = 0
⇒ 2 x 2 − (3 y − 3) x + y 2 − 2 y + 1 = 0
(1)
(2)
( x, y ∈ R )
∆ = ( 3 y − 3) − 4.2.( y 2 − 2 y + 1) = 9 y 2 − 18 y + 9 − 8 y 2 + 16 y − 8 = y 2 − 2 y + 1 = ( y − 1) 2
2
3y − 3 + y −1 4y − 4
=
= y −1
x =
2.2
4
x = 3 y − 3 − ( y − 1) = 2 y − 2 = y − 1
2.2
4
2
y = x +1
⇔
y = 2x + 1
Cách 2:
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
Cần tìm nhân tử y=ax+b
(1)
Cho y=1 →
2 x 2 − 3 x + 3 x + 12 − 2.1 + 1 = 0 2x 2 =0 x=0
x = −1
1
(1)
Cho y=0 →
B1(-1,0); B2 − ;0
2 x 2 + 3x + 1 = 0
x = − 1
2
2
A(0,1) ∈ y=ax+b 1=b
B1(-1,0) ∈ y=ax+b 0= − a + b a=b=1
y=x+1 x-y+1=0
Bây giờ ta thêm bớt có dạng x-y-1
(1) ⇔ 2 x 2 − 3 xy + 3 x + y 2 − 2 y + 1 = 0
⇔ 2 x 2 − 2 xy + 2 x − xy + y 2 − y + x − y + 1 = 0
trang 15
A(0,1)
⇔ 2 x( x − y + 1) − y ( x − y + 1) + x − y + 1 = 0
⇔ ( x − y + 1)(2 x − y + 1) = 0
x − y +1 = 0
⇔
2 x − y + 1 = 0
y = x +1
⇔
y = 2x + 1
Trường hợp 1: y = x + 1
(3)
1
x
≥
−
2 x + x + 1 ≥ 0
3 x + 1 ≥ 0
1
3
⇒
⇒
⇒ x≥−
Thế (3) vào điều kiện ta được
3
x + 4( x + 1) ≥ 0
5 x + 4 ≥ 0
x ≥ − 4
5
Thế (3) vào (2) ta được
4 x 2 − ( x + 1) 2 + x + 4 = 2 x + x + 1 + x + 4( x + 1)
⇔ 4 x 2 − x 2 − 2 x − 1 + x + 4 = 3x + 1 + 5x + 4
⇔ 3x 2 − x + 3 = 3x + 1 + 5 x + 4
Nhận xét
Ta thấy x=0 thì Vế trái=Vế phải=3 có nhân tử chung là x
Mặt khác x=1 thì Vế trái=Vế phải=5 có nhân tử chung là x-1
có nhân tử chung là x(x-1)=x2-x
Làm ngoài nháp như sau:
Ta tìm 3x + 1 +ax+b=0
Cho x=0 b=-1
Cho x=1 2+a+b=0a=-1
Vậy phải thêm bớt 3x + 1 -x-1
Ta tìm 5 x + 4 +cx+d=0
Cho x=0 2+d=0 d=-2
Cho x=1 3+c+d=0c=-1
Vậy phải thêm bớt 3x + 1 -x-2
⇔ 3x 2 − x + 3 − x − 1 − x − 2 = 3x + 1 − x − 1 + 5 x + 4 − x − 2
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
trang 16
⇔ 3 x 2 − 3x = 3 x + 1 − ( x + 1) + 5 x + 4 − ( x + 2)
3 x + 1 − ( x + 1) 2 5 x + 4 − ( x + 2) 2
⇔ 3x − 3x =
+
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
2
3x + 1 − x 2 − 2 x − 1 5 x + 4 − x 2 − 4 x − 4
⇔ 3x − 3x =
+
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
2
− x2 + x
− x2 + x
⇔ 3( x − x) =
+
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
2
− x2 + x
− x2 + x
⇔ 3( x − x) −
−
=0
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
2
x2 − x
x2 − x
⇔ 3( x − x) +
+
=0
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
2
1
1
=0
⇔ ( x 2 − x ) 3 +
+
3x + 1 + x + 1
5 x + 4 + x + 2
( 3)
2
x = 0 →
y = 0 +1 = 1
x
−
x
=
0
⇒
( 3)
x = 1 → y = 1 + 1 = 2
(So với đk x ≥ − 1 ta nhận nghiệm x=0; x=1)
⇔
3
1
1
3 +
+
= 0 (vô nghiêm)
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
Vì x ≥ −
1
1
1
+
thì 3 +
>0
3x + 1 + x + 1
5x + 4 + x + 2
3
Trường hợp 1: y = 2 x + 1
(4)
1
x≥−
2 x + 2 x + 1 ≥ 0
4 x + 1 ≥ 0
1
4
⇒
⇒
⇒x≥−
Thế (4) vào điều kiện ta được
4
x + 4(2 x + 1) ≥ 0 9 x + 4 ≥ 0 x ≥ − 4
9
2
2
Thế (4) vào (2) ta được 4 x − (2 x + 1) + x + 4 = 2 x + 2 x + 1 + x + 4(2 x + 1)
⇔ 4x2 − 4x2 − 4x −1 + x + 4 = 4x + 1 + 9x + 4
⇔ − 3x + 3 = 4 x + 1 + 9 x + 4
Nhận xét ta thấy x=0 thì vế trái=vế phải=3
Ta tìm 4 x + 1 +a=0
Cho x=0 a=-1
Phải thêm bớt 4 x + 1 − 1
Ta tìm 9 x + 4 +b=0
Cho x=0 b=-2
Phải thêm bớt 9 x + 4 − 2
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
⇔ − 3x + 3 − 1 − 2 = 4 x + 1 − 1 + 9 x + 4 − 2
trang 17
4 x + 1 − 12
9 x + 4 − 22
+
4x + 1 + 1
9x + 4 + 2
4x
9x
+
+ 3x = 0
⇔
4x +1 +1
9x + 4 + 2
4
9
⇔ x
+
+ 3 = 0
9x + 4 + 2
4x +1 +1
4
9
+
+ 3 >0
Vì
4x +1 +1
9x + 4 + 2
⇒ x = 0 thế vào (4) ta được y=1
⇔ − 3x =
x = 0
x = 1
∨
Kết luận hệ phương trình đã cho có 2 nghiệm
y =1
y = 2
Đại học khối D_năm 2013
1
8) 2 log 2 x + log 1 1 − x = 2 log 2 x − 2 x + 2
2
Cách 1:
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
(
)
( ) 12 log ( x − 2
1 1
x ) = . log (( x ) − 2
2 1
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x =
(
log 2 x 2 − log 2 1 −
)
x +2 ⇔
1
22
)
x +1+1
2
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 1) 2 + 1 ⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x ( x − 1) 2 + 1
(
2
[(
)
(
)(
[(
)
)]
(
)(
⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x (1 − x ) 2 + 1 ⇔ x 2 = 1 − x 1 − x
Đặt t = 1 − x x = 1 − t ⇒ x = (1 − t ) 2
(0< t < 1)
)(
)
2
)]
+ 1 (*)
2
4
3
2
(*) ⇒ ( 1 − t ) = t ( t + 1) ⇔ t − 5t + 6t − 5t + 1 = 0
4
Pt có dạng ax 4 + bx 3 + cx 2 + bx + a = 0
Cách giải:
Chia hai vế cho x2
1
1
ax 2 + bx + c + b + a. 2 = 0
x
x
1
1
⇐ a x 2 + 2 + b x + + c = 0
(*)
x
x
1
Đặt t = x +
đk ( t ≤ −2 ∨ t ≥ 2 )
x
1
1 1
2
2
2
2
t = x + 2.x. + 2 ⇒ x + 2 = t − 2
x x
x
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
(*) ⇒ a (t 2 − 2) + bt + c = 0 ….
trang 18
1 1
⇔ t 2 + 2 ÷− 5 t + ÷+ 6 = 0 (**)
t t
1
Đặt u = t + ( u > 2 ) lưu ý vì t>0 nên ta không ghi t ≤ −2 và t<1 t ≠ 1 nên u ≠ 2 nên không ghi
t
u≥2
1 1
1
1
⇒ u 2 = t 2 + 2.t. + 2 = t 2 + 2 + 2 ⇒ t 2 + 2 = u 2 − 2
t t
t
t
2
2
(**) ⇒ u − 2 − 5u + 6 = 0 ⇒ u − 5u + 4 = 0 ⇔ u = 4 (vì u>2)
1
2
Vậy t + = 4 ⇔ t − 4t + 1 = 0 ⇔ t = 2 − 3 vì (0 < t < 1)
t
Nghĩa là 1 − x = 2 − 3 ⇔ x = 3 − 1 ⇔ x = 4 − 2 3
Cách 2:
1
2 log 2 x + log 1 1 − x = log 2 x − 2 x + 2
2
2
(
)
(
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
(
1
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x = log 1 x − 2 x + 2
2
22
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x − 2 x + 2)
⇔
2 1
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 2 x + 2)
(
⇔ log 2 x
2
)
( )
= log [(1 − x )( x − 2
2
(
(
)
)[
⇔ x 2 = 1 − x ( x − 2 x + 2)
⇔ x 2 = 1 − x x + 2(1 − x )
(
)
x + 2)
]
]
)
⇔ x 2 = x 1 − x + 2(1 − x ) 2
⇔
⇔
x
2
(1 − x )
x2
(1 − x )
Đặt t=
2
2
=
−
x
1− x
x
1− x
x
1− x
+2
−2=0
(t>0)
t = −1 loai
Pt ⇔ t2-t-2=0 ⇒
t = 2 nhân
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
x
t =2⇒
= 2 ⇒ x = 2 − 2 x ⇒ 2 x = 2 − x ⇒ 4x = 2 − x
1− x
x ≤ 2
x
≤
2
2 − x ≥ 0
⇒
⇒
⇒
x = 4 − 2 3 nhân ⇒ x = 4 − 2 3
2
2
x
−
8
x
+
4
=
0
(
)
4
x
=
2
−
x
x = 4 + 2 3 loai
So với đk 0< x < 1 ta nhân nghiệm x = 4 − 2 3
Cách 3:
1
2 log 2 x + log 1 1 − x = log 2 x − 2 x + 2
2
2
(
)
(
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
trang 19
)
(
)
1
log 1 x − 2 x + 2
2
22
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x ) 2 − 2 x + 1 + 1
⇔
2 1
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 1) 2 + 1
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x =
(
⇔ log 2 x 2
)
(
( )
= log [(1 − x )((
2
(
)
)
)]
x − 1) 2 + 1
[( )(
)]
x ) ( 1 − x ) + 1 (*)
⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x (1 − x ) 2 + 1
(
2
⇔ x2 = 1 −
2
x = 1 − t ⇒ x = (1 − t )
Đặt t = 1 − x
(*) ⇒ ( 1 − t ) = t ( t + 1) ⇔ t − 5t + 6t − 5t + 1 = 0
4
2
4
3
2
(0< t < 1)
(**)
Phân tích t 4 − 5t 3 + 6t 2 − 5t + 1 = (t 2 + at + b)(t 2 + ct + d )
t 4 − 5t 3 + 6t 2 − 5t + 1 = t 4 + (a + c)t 3 + (b + d + ac)t 2 + (ad + bc)t + bd
a + c = −5
b + d + ac = 6
⇒
ad + bc = −5
bd = 1
a + c = −5
c = −a − 5
a + c = −5 c = −a − 5
⇒
⇒ 2
Cho b=1d=1 ⇒ 1 + 1 + ac = 6 ⇒
ac = 4
a (−a − 5) = 4 a + 5a + 4 = 0
a + c = −5
c = −a − 5
⇒ a = −1
a = −4
Ta chọn a= − 1 c= − 4
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
Lưu ý nếu ta cho b=1d=1 mà giải vô nghiệm thì ta cho b= − 1 d= − 1 rồi giải lại tìm a, c
Vậy ta được t 4 − 5t 3 + 6t 2 − 5t + 1 = (t 2 − t + 1)(t 2 − 4t + 1)
(**) ⇒ (t 2 − t + 1)(t 2 − 4t + 1) = 0
trang 20
t 2 − t + 1 = 0 (Vô nghiêm)
t = 2 − 3
⇒ 2
t − 4t + 1 = 0 ⇒
t = 2 + 3
So với đk 0
1− x = 2 − 3 ⇔ x = 3 −1 ⇔ x = 4 − 2 3
Cách 4:
(
)
2 log 2 x + log 1 1 − x =
2
1
log
2
2
(x − 2
x +2
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
(
)
1
log 1 x − 2 x + 2
2
22
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x ) 2 − 2 x + 1 + 1
⇔
2 1
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 1) 2 + 1
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x =
(
⇔ log 2 x 2
)
(
( )
= log [(1 − x )((
2
(
)
)]
)
x − 1) 2 + 1
[( )(
)]
x ) ( 1 − x ) + 1 (*)
⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x (1 − x ) 2 + 1
(
2
⇔ x2 = 1 −
Đặt t = 1 − x
2
x = 1 − t ⇒ x = (1 − t )
(0< t < 1)
2
4
3
2
(*) ⇒ ( 1 − t ) = t ( t + 1) ⇔ t − 5t + 6t − 5t + 1 = 0
4
⇔ t 4 − t 3 + t 2 − 4t 3 + 4t 2 − 4t + t 2 − t + 1 = 0
⇔ t 2 (t 2 − t + 1) − 4t (t 2 − t + 1) + t 2 − t + 1 = 0
⇔ (t 2 − t + 1)(t 2 − 4t + 1) = 0
t 2 − t + 1 = 0 (Vô nghiêm)
t = 2 − 3
⇒ 2
t − 4t + 1 = 0 ⇒
t = 2 + 3
So với đk 0
1− x = 2 − 3 ⇔ x = 3 −1 ⇔ x = 4 − 2 3
Cách 5:
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
1
2 log 2 x + log 1 1 − x = log
2
2
(
)
2
(x − 2
x +2
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 0 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
trang 21
(
)
1
log 1 x − 2 x + 2
2
22
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x ) 2 − 2 x + 1 + 1
⇔
2 1
2
⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x + log 2 ( x − 1) 2 + 1
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x =
(
⇔ log 2 x
2
)
(
( )
= log [(1 − x )((
(
)
)]
)
x − 1) + 1
2
2
[( )(
)]
x ) ( 1 − x ) + 1 (*)
⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x (1 − x ) 2 + 1
(
2
⇔ x2 = 1 −
Đặt t = 1 − x
2
x = 1 − t ⇒ x = (1 − t )
(0< t < 1)
2
4
3
2
(*) ⇒ ( 1 − t ) = t ( t + 1) ⇔ t − 5t + 6t − 5t + 1 = 0
4
⇔ t 4 − 4t 3 + t 2 − t 3 + 4t 2 − t + t 2 − 4t + 1 = 0
⇔ t 2 (t 2 − 4t + 1) − t (t 2 − 4t + 1) + t 2 − 4t + 1 = 0
⇔ (t 2 − 4t + 1)(t 2 − t + 1) = 0
t 2 − t + 1 = 0 (Vô nghiêm)
t = 2 − 3
⇒ 2
t − 4t + 1 = 0 ⇒
t = 2 + 3
So với đk 0
1− x = 2 − 3 ⇔ x = 3 −1 ⇔ x = 4 − 2 3
Cách 6:
1
2 log 2 x + log 1 1 − x = log 2 x − 2 x + 2
2
2
(
)
(
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
(
1
log 1 x − 2 x + 2
2
22
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x − 2 x + 2)
⇔
2 1
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 2 x + 2)
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x =
(
)
(
)
Nguyễn Văn Thuận
)
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
⇔ log 2 x 2 = log 2 1 − x ( x − 2 x + 2)
[(
(
)
trang 22
]
)
⇔ x 2 = 1 − x ( x − 2 x + 2)
Đặt t= x x=t2
0
(*) ⇒ t 4 = (1 − t )(t 2 − 2t + 2)
⇒ t 4 = t 2 − 2t + 2 − t 3 + 2t 2 − 2t
⇒ t 4 + t 3 − 3t 2 + 4t − 2 = 0
(**)
Phân tích t 4 + t 3 − 3t 2 + 4t − 2 = (t 2 + at + b)(t 2 + ct + d )
t 4 + t 3 − 3t 2 + 4t − 2 = t 4 + (a + c)t 3 + (b + d + ac)t 2 + ( ad + bc)t + bd
a + c = 1
b + d + ac = −3
ad + bc = 4
bd = −2
TH1: b=1d= − 2
a + c = 1
⇒ 1 − 2 + ac = −3
− 2 a + c = 4
a + c = 1
⇒ ac = −2
− 2 a + c = 4
(1)
( 2)
(3)
a = −1
Từ (1), (2) ⇒
thế vào (2) ta thấy thỏa
c = 2
Lưu ý: Nếu không có nghiệm (thế a=…; c=… vào (2) không thỏa)
thì ta làm TH2: b = −1 ⇒ d = 2 rồi giải lại như trên
(**) ⇔ t 4 + t 3 − 3t 2 + 4t − 2 = 0
⇔ t 2 − t + 1 t 2 + 2t − 2 = 0
(
)(
)
t 2 − t + 1 = 0 Vô nghiêm
t = −1 − 3 so với đk 0
⇔ 2
t
+
2
t
−
2
=
0
⇒
t = −1 + 3
(
)
2
⇒ x = − 1+ 3 = 4 − 2 3 so với đk 0
Cách 7:
1
2 log 2 x + log 1 1 − x = log 2 x − 2 x + 2
2
2
(
)
(
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
(
1
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x = log 1 x − 2 x + 2
2
22
Nguyễn Văn Thuận
)
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
(
trang 23
)
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x − 2 x + 2)
2 1
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 2 x + 2)
⇔
⇔ log 2 x 2
( )
= log [(1 − x )( x − 2
2
(
x + 2)
]
)
⇔ x 2 = 1 − x ( x − 2 x + 2)
Đặt t= x x=t2
0
4
2
(*) ⇒ t = (1 − t )(t − 2t + 2)
⇔ t 4 = t 2 − 2t + 2 − t 3 + 2t 2 − 2t
⇔ t 4 + t 3 − 3t 2 + 4t − 2 = 0
⇔ t 4 − t 3 + t 2 + 2t 3 − 2t 2 + 2t − 2t 2 + 2t − 2 = 0
⇔ t 2 (t 2 − t + 1) + 2t (t 2 − t + 1) − 2(t 2 − t + 1) = 0
(
)(
)
⇔ t 2 − t + 1 t 2 + 2t − 2 = 0
t − t + 1 = 0 Vô nghiêm
t = −1 − 3 so với đk 0
⇔ 2
t + 2t − 2 = 0 ⇒
t = −1 + 3
2
(
)
2
⇒ x = − 1+ 3 = 4 − 2 3 so với đk 0
Cách 8:
1
2 log 2 x + log 1 1 − x = log 2 x − 2 x + 2
2
2
(
)
(
)
x > 0
x > 0
Đk : 1 − x > 0 ⇒ x < 1 ⇒ 0< x < 1
x ≥ 0
x ≥ 0
(
)
(
1
log 1 x − 2 x + 2
2
22
1 1
log 2 x 2 − log 2 1 − x = . log 2 ( x − 2 x + 2)
⇔
2 1
2
2
⇔ log 2 x = log 2 1 − x + log 2 ( x − 2 x + 2)
Pt ⇔ 2 log 2 x + log 2−1 1 − x =
(
⇔ log 2 x
(
2
)
)
( )
= log [(1 − x )( x − 2
2
x + 2)
]
)
⇔ x 2 = 1 − x ( x − 2 x + 2)
Đặt t= x x=t2
0
4
2
(*) ⇒ t = (1 − t )(t − 2t + 2)
⇔ t 4 = t 2 − 2t + 2 − t 3 + 2t 2 − 2t
⇔ t 4 + t 3 − 3t 2 + 4t − 2 = 0
⇔ t 4 + 2t 3 − 2t 2 − t 3 − 2t 2 + 2t + t 2 + 2t − 2 = 0
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
⇔ t 2 (t 2 + 2t − 2) − t (t 2 + 2t − 2) + t 2 + 2t − 2 = 0
(
)(
trang 24
)
⇔ t 2 + 2t − 2 t 2 − t + 1 = 0
t 2 − t + 1 = 0 Vô nghiêm
t = −1 − 3 so với đk 0
⇔ 2
t
+
2
t
−
2
=
0
⇒
t = −1 + 3
(
)
2
⇒ x = − 1+ 3 = 4 − 2 3 so với đk 0
Đại học khối A_năm 2012
x 3 − 3x 2 − 9 x + 22 = y 3 + 3 y 2 − 9 y
9) Giải hệ phương trình 2 2
(x, y ∈ R).
1
x + y − x + y =
2
Giải:
Cách 1
x 3 − 3 x 2 + 3 x − 1 − 12 x + 12 = y 2 + 3 y 2 + 3 y + 1 − 12 y − 12
2
2
Hệ pt ⇔
1
1
x − + y + = 1
2
2
( x − 1)3 − 12( x − 1) = ( y + 1)3 − 12( y + 1)
(1)
2
2
⇔
1
1
(2)
x − + y + = 1
2
2
2
1
1
1
1
3
1
x − ≤ 1
−
1
≤
x
−
≤
1
−
1
+
≤
x
≤
1
+
−
≤
x
≤
2
2
2
2 ⇒ 2
2
⇒
⇒
Từ (2) ⇒
2
1
1
1
3
1
− 1 ≤ y + ≤ 1 − 1 − ≤ y ≤ 1 −
− ≤ y ≤ 1
y
+
≤
1
2
2
2
2
2
2
3
1
− 2 − 1 ≤ x − 1 ≤ 2 − 1
⇒
− 3 + 1 ≤ y + 1 ≤ 1 + 1
2
2
1
− 3
2 ≤ x − 1 ≤ 2
⇒
−1 ≤ y +1 ≤ 3
2
2
− 3 3
Xét hàm số: f(t)=t3-12t trên ;
2 2
2
2
f’(t)= 3t − 12 = 3(t − 4) <0 ⇒ f(t) nghịch biến
(1) ⇒ f ( x − 1) = f ( y + 1) ⇒ x − 1 = y + 1 ⇒ y = x − 2
(3)
Thay (3) vào (2) ta được
2
2
1
1
x − + x − 2 + =1
2
2
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044
Trường THPT Trung Phú
2
trang 25
2
1
9
⇔ x − 1 + x − 3 = 1 ⇔ x 2 − x + + x 2 − 3x + = 1
4
4
2
2
5
3
⇔ 2x2 − 4x + −1 = 0 ⇔ 2x2 − 4x + = 0
2
2
1 ( 3)
1
3
x = 2 → y = 2 − 2 = − 2
⇔
3
1
( 3)
x = 3 →
y = −2=−
2
2
2
1
3
x = 2
x = 2
∨
Kết luận hệ pt đã cho có 2 nghiệm:
y = − 3
y = − 1
2
2
x 3 − 3x 2 − 9 x + 22 = y 3 + 3 y 2 − 9 y
Cách 2: Giải hệ phương trình 2
(x, y ∈ R).
1
2
x + y − x + y =
2
Đặt y = −t
x 3 − 3x 2 − 9 x + 22 = (−t ) 3 + 3(−t ) 2 − 9(−t )
Hệ pt ⇔ 2
1
2
x + (−t ) − x − t =
2
3
2
3
x − 3x − 9 x + 22 = −t + 3t 2 + 9t
⇔ 2
1
2
x + (−t ) − x − t =
2
3
3
2
2
x + t − 3 x − 3t − 9 x − 9t + 22 = 0
⇔ 2 2
1
x + t − (x + t) =
2
3
3
2
2
x + t − 3( x + t ) − 9( x + t ) + 22 = 0
⇔ 2 2
1
x + t − ( x + t ) =
2
3
x + t 3 = S 3 − 3PS
S = x + t
⇒ 2 2
Đặt
x + t = S 2 − 2 P
P = x.t
S 3 − 3PS − 3( S 2 − 2 P ) − 9S + 22 = 0
Hệ pt ⇔ 2
1
S − 2 P − S =
2
3
2
S − 3PS − 3S + 6 P − 9 S + 22 = 0
⇔ 2
2 S − 4 P − 2 S = 1
S 3 − 3PS − 3S 2 + 6 P − 9 S + 22 = 0
(1)
⇔
2S 2 − 2S − 1
P
=
(2)
4
Thế (2) vào (1) ta được
Nguyễn Văn Thuận
ĐT: 0909.975.075 hoặc (08).37976044