Tải bản đầy đủ (.docx) (5 trang)

De Thi HK II Mon Ngu Van 6

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (101.23 KB, 5 trang )

(1)PHÒNG GD&ĐT ……………. TRƯỜNG THCS ……………... ĐỀ THI HỌC KỲ II MÔN NGỮ VĂN 6 THỜI GIAN 90’ Không kể thời gian giao đề. I. Mục đích của đề kiểm tra: Kiểm tra kiến thức của học sinh về kiến thức các phép tu từ: Nhân hóa, so sánh, Ẩn dụ, Hoán dụ, hiểu biết về các văn bản thơ, truyện trong chương trình học kỳ II, kỹ năng viết một bài văn miêu tả hay II. Hình thức đề kiểm tra. 1. Thời gian : 90’ 2. Hình thức: Tự luận kết hợp trắc nghiệm khách quan III.Thiết lập ma trận đề kiểm tra (bảng mô tả tiêu chí của đề kiểm tra) -bước 9. Mức độ. Nhận biết. Thông hiểu. Vận dụng Thấp. TN. TL. TN. TL. TN. TL. Tổng Cao. TN. TL. Tên Chủ đề Chủ đề Văn học:. 1.Nhớ tác giả của văn bản. Hiểu giá -Truyện hiệnphương thức biểu đạt chính của đại đoạn văn - Thơ hiện đại Số câu. Số câu :2. Số câu:6. Số điểm. Số điểm: 0,7. Số điểm: 0,7 = 7%. 2. Tiếng Việt. - Cấu tạo câu. Hiểu , phân biệt được các phép tu từ, các từ loại, có kỹ năng phân tích cấu trúc ngữ pháp trong câu. Số câu. Số câu: 4. Số câu: 4. Số điểm. Số điểm: 1,3. Số điểm: 1,3. - Các phép tu từ - Từ loại. = 13% 3. Tập làm văn - Phương pháp tả cảnh. Kỹ năng quan sát,. Viết bài văn miêu tả làm nổi bật vẻ đẹp của vườn.

(2) lựa chọn hình ảnh miêu tả Và bộc lộ cảm xúc trước hình ảnh. hoa trong một ngày đầy nắng, gió. Số câu. Số câu: 1 Số câu:1. Số điểm. Số điểm:Số điểm: 8 8,0 = 80%. Tổng số câu. Số câu :2. Tổng số điểm Số điểm: 0,7. Số câu: 4. Số câu: 1 Số câu: 7. Số điểm: 1,3. Số điểm:Số điểm: 10 8,0. Tỷ lệ:. IV. Biên soạn câu hỏi theo ma trận. I, TRẮC NGHIỆM ( 2 điểm ) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bằng cách chọn phương án đúng nhất: “…Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thủa biển Đông” ( Trích Cô Tô- Nguyễn Tuân) Câu 1. Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt chính nào ? A. Miêu tả. B. Thuyết minh. C. Tự sự. D. Biểu cảm. Câu 2. Tác giả của đoạn văn trên là nhà văn nào ? A. Nguyễn Tuân. B. Tô Hoài. C. Thép Mới. D. Duy Khán. Câu 3. Trong đoạn văn trên, tác đã giả sử dụng phép tu từ nào nhiều nhất?.

(3) A. Nhân hóa. B. Ẩn dụ. C. So sánh. D. Hoán dụ. Câu 4. Có mấy từ láy trong đoạn văn trên? A. 3. B. 5. C. 4. D. 6. Câu 5. Đâu là chủ ngữ trong câu “Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi”, A. Sau trận bão. B. Chân trời, ngấn bể. C. Tấm kính. D. Chân trời. Câu 6 :Các từ : hồng hào, thăm thẳm, đường bệ, ửng hồng thuộc từ loại nào ? A. Danh từ. B. Động từ. C. Chỉ từ. D. Tính từ. PHẦN II. TỰ LUẬN ( 8 điểm ) Em hãy miêu tả lại vẻ đẹp vườn hoa trong một ngày nắng đẹp..

(4) V. Hướng dẫn chấm (đáp án) và thang điểm Phần I: Trắc nghiệm 2 điểm (mỗi câu 0,35 điểm) Câu 1 2 3 Đáp án A A C. 4 B. 5 B. 6 D. Phần II Tự luận 8 điểm Phần Mở bài. Thân bài. Kết bài. Nội dung Điểm + HS có thể mở bài bằng nhiều cách khác nhau, nhưng phải giới thiệu cảnh được 1,5 đ tả: Vườn hoa trong một ngày nắng thật đẹp, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh trong việc giới thiệu cảnh vườn hoa và những cảm xúc khái quát ban đầu gắn với thực tế sinh động … + Miêu tả quang cảnh chung vườn hoa: nêu rõ thời gian và không gian để miêu tả 1đ theo một trình tự nhất định + Miêu tả không gian làm phông nền cho vườn hoa hiện ra: Ánh nắng vàng tươi nhảy nhót, dải mây bồng bềnh, làn gió tinh nghịch, âm thanh của tiếng gió, tiếng chim líu lo trong vườn, vạt cỏ mềm mại với những giọt sương đêm ngủ quên trên 1đ thảm lá, ... + Lựa chọn để miêu tả lại một số hình ảnh cụ thể của vườn hoa : hàng cây, các luống hoa muôn màu sắc sặc sỡ, ngát hương thơm, trong vườn, sự thay đổi kỳ diệu của chúng khi được tắm trong ánh nắng ấm áp, được ong bướm vây quanh, trong đó có sự so sánh, liên tưởng, tưởng tượng làm cho cảnh miêu tả thêm sinh 3đ động. + Cảm giác thích thú, niềm vui tận hưởng không khí trong lành, không gian rực 1đ rỡ của vườn hoa - Mong ước về vườn hoa và cảm xúc trước vẻ đẹp của vườn hoa ấy 1,5đ. Một số điểm cần chú ý: Đề bài yêu cầu học sinh miêu tả lại vườn hoa trong ngày nắng đẹp, với yêu cầu làm bài khá rộng, nên khi chấm bài, giáo viên phải căn cứ vào việc vận dụng văn tả cảnh của học sinh được thể hiện qua bài làm, khuyến khích sự sáng tạo trong việc lựa chọn hình ảnh, trong việc miêu tả của các em. Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo được yêu cầu cơ bản sau đây: * Thứ nhất: Học sinh nắm vững phương pháp miêu tả cảnh để vận dụng làm bài. Đồng thời biết quan sát, lựa chọn được những hình ảnh tiêu biểu để dựng lại được bức tranh sinh động, chân thực về vườn hoa. * Thứ hai: Phần miêu tả cụ thể gồm có phần miêu tả quang cảnh vườn hoa …hs có thể lựa chọn để miêu tả lại một trong các hình ảnh mà các em quan sát được, các em thấy thích thú. Gv cần căn cứ vào việc lựa chọn miêu tả của hs để đánh giá bài làm, không gò bó hoặc cứng nhắc ở việc lựa chọn hình ảnh miêu tả..

(5) Vận dụng cho điểm phần tự luận (Câu 2 phần tự luận): Điểm 6 : Vận dụng tốt văn miêu tả cảnh để làm bài. Biết quan sát, lựa chọn để miêu tả lại được những hình ảnh tiêu biểu, cụ thể và sinh động theo một trình tự nhất định về không gian, thời gian. Biết bố cục mạch lạc, diễn đạt tốt, đồng thời trình bày đẹp, chữ viết đúng chính tả… Điểm 5: Vận dụng tương đối tốt văn miêu tả cảnh để làm bài. Biết quan sát, lựa chọn để miêu tả lại được những hình ảnh tiêu biểu, cụ thể và sinh động theo trình tự không gian, thời gian. Biết bố cục tương đối mạch lạc, diễn đạt tốt, đồng thời trình bày đẹp, chữ viết đúng chính tả… Điểm 3 - 4 : Đã biết vận dụng văn miêu tả cảnh để làm bài, tuy có chỗ còn kể lể lại sự việc tao tình hướng, cơ hội ngắm vườn hoa . Bước đầu biết quan sát, lựa chọn để miêu tả lại được những hình ảnh tiêu biểu, cụ thể và tương đối sinh động; có thể chưa thật rõ về trình tự không gian, thời gian. Biết bố cục tương đối mạch lạc, diễn đạt có thể có chỗ còn chưa thật rõ, còn mắc một số lỗi chính tả… Điểm 1 - 2: Chưa biết vận dụng văn miêu tả cảnh để làm bài, nhiều chỗ còn kể lể lại sự việc. Chưa biết quan sát, lựa chọn để miêu tả lại được những hình ảnh tiêu biểu, cụ thể. Bố cục chưa mạch lạc, diễn đạt lủng củng, còn mắc nhiều lỗi chính tả… Điểm 0: Bỏ giấy trắng. Lưu ý: Trong quá trình chấm bài, cần hết sức quan tâm đến kĩ năng diễn đạt và trình bày của học sinh. Coi diễn đạt và trình bày (cả nội dung & hình thức, chữ viết, chính tả . . .) là một yêu cầu rất quan trọng trong bài làm của học sinh. Khi cho điểm toàn bài, cần chú ý các yêu cầu này..

(6)

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×