Tải bản đầy đủ (.docx) (6 trang)

THGDTHBK2Le Thi Thu Huong

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (494.35 KB, 6 trang )

(1)TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG NAI KHOA TIỂU HỌC-MẦM NON ------. BÀI THU HOẠCH TÌM HIỂU THỰC TẾ GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG, GIÁO DỤC. HỌ VÀ TÊN: LÊ THỊ THU HƯƠNG LỚP: ĐẠI HỌC TIỂU HỌC B-K2. ĐỒNG NAI, 5/2015.

(2) I. Những thu thập được khi tham quan- tìm hiểu thực tế tại trường tiểu học ĐỨC TRÍ: 1.Các công việc đã được tìm hiểu tại trường: - Dự giờ 1 tiết toán ở lớp 2 - Điều tra thực tế : đi quan sát và tìm hiểu ở các lớp học - Nghe cô hiệu trưởng báo cáo về quá trình hình thành và phát triển của trường - Dự 1 tiết sinh hoạt sao nhi đồng - Quan sát học sinh múa hát sân trường 2.Thông tin về trường: a.Bối cảnh của trường: - Trường thành lập năm 1994, cơ sở tách ra từ trường cơ sở A Hố Nai 3. Với diện tích là 4852m2, trường đóng tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3 Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai. b.Tình hình đặc điểm của trường: - Từ ngày thành lập đền nay trải qua 3 thời hiệu trưởng + Người thứ nhất là thầy Trần Văn Hùng đã về hưu + Người thứ hai là thầy Huỳnh Công Thuận hiện là chuyên viên phòng tiểu học sở giào dục + Người thứ ba là cô Trần Thị Thuật nhận nhiệm vụ năm 2011đã thực hiện công tác hiệu trưởng được 4 năm - Trường luôn đạt danh tập thể lao động tiên tiến - Diện tích: 4852m2 nhưng do trường gần khu công nghiệp nên số lượng sinh di dân theo bố mẹ, dân tạm trú rất nhiều - Cơ sở vật chất : gồm có: + 20 phòng học + 1 phòng y tế + 1 phòng sinh hoạt đội + 1 phòng học Tiếng Anh + 2 văn phòng + 1 phòng nghỉ của giáo viên - Số lượng học sinh: tại thời điểm này là 1500HS - Số lớp: 39 lớp, trung bình có đến 40HS/lớp.

(3) - Các lớp được phân như sau: + Khối lớp 1: có 9 lớp + Khối lớp 2: có 7 lớp + Khối lớp 3: có 9 lớp + Khối lớp 4 và 5: có 7 lớp - Khối lớp 3 và 4 học buổi chiều, khối lớp 1, 2 và 5 học buổi sáng - Đội ngũ giáo viên: tổng số càn bộ công nhân viên trong nhà trường gồm 56 người, ban giám hiệu gồm 3 người( nữ) ở độ tuổi từ 40-51 tuổi - Có 46 giáo viên trong đó có : + 39 giáo viên chủ nhiệm + 2 giáo viên Anh Văn + 2 giáo viên Thể Dục + 2 giáo viên Nhạc + 1 giáo viên Mĩ Thuật + 1 giáo viên Tổng Phụ Trách - Có 7 nhân viên trong đó có: + 1 Kế Toán + 1 Thư Viện + 3 lao công và bảo vệ + 1 y tế - Cơ cấu tổ chức: từ khi thành lập trường đến năm 2013 trường mới có chi bộ gồm 10 Đảng Viên trong chi bộ có: + 1 chi ủy gồm 3 người( 1 bí thư, 1 phó bí thư và ủy viên) + Công đoàn trường gồm có ban chấp hành công đoàn trường : 4 người + Đoàn viên: 10 đoàn viên và 1 đội thiếu niên tiền phong HCM do thầy tổng phụ trách quản lí, gần 1000HS đội viên, còn lại là sao Nhi Đồng. - Một năm tổ chức kiểm tra học sinh : kiểm tra HK1,HK2 - Kết quả học tập: kết quả của học sinh những năm gần đây là : + HS giỏi : 50% + HS tiên tiến : 30% + HS yếu dưới 3% + Hoàn thành bậc tiểu học 100%.

(4) - Ngoài ra, trường có nhiều học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, viết chữ đẹp có giải tỉnh huyện… c. Các hoạt động của trường: - Hàng tháng đối với giáo viên có các hoạt động như sinh hoạt hội đồng, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt chuyên môn. Bên cạnh đó nhà trường cò tham gia các hoạt động ban ngành đoàn thể các cấp tỉnh huyện tổ chức tham gia hoạt động phong trào địa phương mái ấm công đoàn tương thân tương ái, thể dục thể thao. - Có sinh hoạt , hoạt động ngoài giờ tổ chức theo hình thức toàn trường nhóm lớp hoặc tồ. - Vào những ngày lễ lớn, lễ trọng tâm nhà trường có tổ chức thi văn nghệ, các trò chơi dân gian hoặc theo khối tổ có những hình thức hoạt động đa dạng khác 3.Những thuận lợi và khó khăn của trường: - Thuận lợi: + Đội ngũ giào viên giàu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết trong công việc giảng dạy + Trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi Tiếng Anh trên mạng. Như khối lớp 3 có 124HS , lớp 4: có 83HS và lớp 5 có 156HS. Đây là 1 thành tích đáng khen ngợi và cần được phát huy của nhà trường, tập thể quý thầy cô và cùng các em học sinh. + Những học sinh đủ 6 tuổi và có hộ khẩu thường trú tại địa phương sẽ được học ở trường. - Khó khăn: + trường nằm trong khu dân cư ga7n2 khu công nghiệp và đa số đông học sinh + Do cơ sở vật chất hạn chế nên trường chỉ dạy học có 1 buổi, HS học 1 tuần/5 buổi và 1 tiết cuối tháng + Do diện tích trường ít nên thiếu sân chơi, bãi tập, không có phòng chức năng, phòng nhạc, phòng họa, phòng tin học,… II. Nêu những điểm hay riêng có của trường tiểu học mà các bạn tham quan- tìm hiểu: - Nhà trường có kiến trúc xây dựng đẹp phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh. Khuôn viên trường thoáng mát, sạch sẽ giúp các em có một môi trường học tập tốt hơn..

(5) - Sân trường thì thoáng mát, sạch sẽ. Có ghế đá, xích đu để các em vui chơi thoải mái mỗi khi giờ ra chơi. - Tại mỗi cầu thang thì nhà trường đã thiết kế khá ấn tượng như vẽ các hình vẽ các công thức toán, các câu chuyện dân gian giúp học sinh hiểu biết thêm về những câu chuyện này và nắm vững được các công thức toán hơn.. - Hình thức tổ chức sinh hoạt sao nhi đồng thì đa dạng giúp các em tích cực hơn từ đó tạo hứng thú thêm cho các em trong học tập và sinh hoạt ở trường..

(6) - Ở trong mỗi lớp học thì trang trí rất là đẹp có cây cảnh, hoa tạo cho lớp học thêm đẹp và tạo thêm sự gần gũi giữa thiên nhiên với học sinh. Giúp cho các em biết thêm yêu thiên nhiên hơn. III. Theo các bạn, trường tiểu học mà các bạn được tham quan – tìm hiểu có những vấn đề khiến các bạn băn khoăn, hoặc cảm thấy chưa phù hợp, chưa tốt? Thử đề xuất một vài hướng ( biện pháp ) giúp trường tiểu học đó khắc phục những vấn đề đã trình bày. -. Bên cạnh những vấn đề tốt thì trường tiểu học mà em tham quan, em thấy còn tồn tại một số vấn đề chưa được tốt và làm em thấy băn khoăn là: + Thứ nhất: diện tích trường quá hẹp. Đây là một hạn chế làm cho cơ sở vật chất phòng học, sân trường không bằng các trường khác trong địa bàn huyện.Điều này làm cho trường không đạt được trường chuẩn quốc gia. + Thứ hai: phần lớn là dân nhập cư gửi con em học tập tại trường và do ở gần khu công nghiệp nên số lượng học sinh trung bình của một lớp là 40em/lớp. + Thứ ba: về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy còn nhiều hạn chế làm cho việc dạy của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn và làm cho các em học sinh không hứng thú và thụ động trong việc học tập của mình. + Thứ tư: chưa có phòng nghỉ giáo viên, phòng hiệu trưởng, phòng y tế,…. -. Với những vấn đề khó khăn trên em sẽ đề xuất ra một số biện pháp nhằm giúp trường khắc phục những khó khăn này: + Về cơ sở vật chất, diện tích thì nhà trường nên trình bày với các cơ quan để có thêm nguồn viện phí để mở rộng quy mô lớp học, các phòng tin học, phòng giáo viên. + về ứng dụng công nghệ thông tin thì nhà trường nên tổ chức cho giáo viên đi học thêm để bồi dưỡng thêm kĩ năng giảng dạy và đồng thời nhà trường phải đầu tư thêm trang thiết bị để giúp việc dạy và học của giáo viên và học sinh tốt hơn..

(7)

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×