UBND HUYỆN YÊN LẠC
ĐỀ THI GIAO LƯU HSG LỚP 7 CẤP HUYỆN NĂM
PHỊNG GD & ĐT
HỌC 2014-2015
ĐỀ CHÍNH THỨC
MƠN : TỐN (Ngày 25/4/2015)
Thêi gian:120 phót ( Kh«ng kĨ thêi gian giao ®Ị)
Câu 1(2,5 điểm):
a) Tìm x biết
b) CMR nếu a+5b chia hết cho 7 với a;b
Z thì 10a+b cũng chia hết cho 7.
Câu 2(2 điểm):
a) Cho
và
Tính giá trị biểu thức
b) Cho
( giả thiết A có nghĩa).
. Chứng tỏ B khơng phải là số nguyên.
Câu 3(2 điểm):
a) Cho hàm số f(x) xác định với mọi x R. Biết rằng với mọi x
0 ta đều có
.
Tính f(2)
b) Tìm một nghiệm của đa thức P(x) = x3 +ax2 + bx + c. Biết rằng đa thức có nghiệm và a+2b+4c=
Câu 4(2,5 điểm):
a) Cho tam giác ABC, gọi D là trung điểm của cạnh BC. Chứng minh rằng
b) Tam giác HIK có
=
=360. Trên tia phân giác của góc HIK lấy điểm N sao cho góc IKN
=120 . Hãy so sánh độ dài của KN và KH
Câu 5(1 điểm):
Xét tổng T=
.
. Hãy so sánh T với 3
ĐÁP ÁN HSG TOÁN 7 NĂM 2014-2015 HUYỆN YÊN LẠC
Câu 1 a)
b) Vì a+5b chia hết cho 7 với a;b
Z nên 10a+50b chia hết cho 7
=> 10a+50b -49b chia hết cho 7 hay 10a+b chia hết cho 7.
Câu 2 a)
Từ
Từ
và
Suy ra
suy ra
Suy ra
=>
b) Ta có:
= 49- M
Trong đó
Áp dụng tính chất
Ta có:
M<
=1-
<1
Ta lại có: M>
M>
>0
Từ đó suy ra 0
Câu 3 a)
Với x =2 ta có:
Với
ta có:
Thay (**) vào (*) Ta được:
(*)
(**)
4
Câu 3 b) Do đa thức có nghiệm nên gọi d là một nghiệm của đa thức đã cho.
Ta có P(x) = (x-d)(x2 + mx+n) =x3 +mx2 +nx – dx2 – dmx – dn
= x3 + (m-d)x2 + (n-dm)x –dn
Cân bằng hệ số ta có: m –d =a ; n-dm = b; dn = -c
Thay a,b,c vào điều kiện đề bài đã cho a+2b+4c=
ta có:
suy ra 2d.( -4n-2m-1) =(-1-4n-2m) →d =1/2
Câu 4 a) Trên tia đối của tia DA lấy điểm M sao cho MD=DA
Từ đó chứng minh ABD = MCD (c.g.c) => AB =MC
Áp dụng BĐT tam giác vào AMC ta có AM>AC+MC=AC+AB Hay 2AD >AC+AB
b) Trên tia đối của tia HI lấy điểm D sao cho ID=IK.
=> IDN= IKN (c.g.c)=> ND=NK (*)và
=120.
=
D
H
Tam giác HIK có
=
=360. Suy ra
12
60
= 1080. Mà góc DHK kề
N
I
bù với góc IHK nên
= 720.(1)
18
18
12
K
Tam giác IDK có ID=IK ( theo cách vễ điểm D) => Tam giác IDK là tam giác cân, lại có góc DIK =36 0, nên có
=
=720.(2)
Từ (1) và (2) =>KDH cân tại K => KD=KH (3)
Mặt khác,
= 720 – 120 = 600 (**)
Từ (*) và (**)=>KDN là tam giác đều => KD=KN (4)
Từ (3) và (4) => KN=KH .
Câu 5: Ta có: T=
;
=
Trong đó
Ta lại có
Hay N<1
Từ đó suy ra T<
<3 Hay T<3.