Tải bản đầy đủ (.docx) (63 trang)

tiểu luận này sẽ giúp chúng ta tiềm hiểu sâu hơn về thương mại điện tử hiểu được nó là gì và đưa ra được các kế hoạch để phát triển được ngành nghề trong tương lai

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (322.88 KB, 63 trang )

<span class="text_page_counter">Trang 1</span><div class="page_container" data-page="1">

<b>TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNHKHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH</b>

<b>BÀI TIỂU LUẬN</b>

<b>MÔN: NHẬP MÔN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ</b>

<b>Giảng viên hướng dẫn: TS. ĐOÀN THỊ NGỌC</b>

<b>Ngành/ chuyên ngành: THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 2</span><div class="page_container" data-page="2">

TPHCM, tháng ... năm ...

</div><span class="text_page_counter">Trang 3</span><div class="page_container" data-page="3">

<b>TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNHKHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH</b>

<b>BÀI TIỂU LUẬN</b>

<b>MÔN: NHẬP MƠN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ</b>

<b>Giảng viên hướng dẫn: TS.ĐỒN THỊ NGỌC</b>

<b>Ngành/ chuyên ngành: THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 4</span><div class="page_container" data-page="4">

BM-ChTTRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH KỲ THI KẾT THÚC HỌC

<b>TRUNG TÂM KHẢO THÍHỌC KỲ 2 NĂM HỌC 2023</b>

<b>PHIẾU CHẤM THI TIỂU LUẬN/ĐỒ ÁN</b>

Môn thi: Nhập môn thương mại điện tử... Lớp học phần:23DTMDT1A

Nhóm sinh viên thực hiện : ...

1. Nguyễn Thị Thanh Thảo ...Đóng góp:100%Ngày thi:29/05/2024 ...Phịng thi: L.804A...

Đề tài tiểu luận/báo cáo của sinh viên: Nhập Môn Thương Mại Điện Tử.Phần đánh giá của giảng viên (căn cứ trên thang rubics của mơn học):<b>Tiêu chí (theo CDDR HP)Đánh giá của GVĐiểm tốiđaĐiểm đạtđược</b>Cấu trúc của báocáo...

Nội dung- Các nội dung thành phần...

</div><span class="text_page_counter">Trang 5</span><div class="page_container" data-page="5">

<b>NỘI DUNG</b>

<b>LỜI CẢM ƠN...3</b>

<b>LỜI MỞ ĐẦU...4</b>

<b>CHƯƠNG I: TIỀM HIỂU VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ...5</b>

<i><b>1.1 Thương mại điện tử là gì?...5</b></i>

<i><b>1.2 Lợi ích Thương mại điện tử đối với người bán và người mua, xã hội?...6</b></i>

<b>1.2.1 Lợi ích đối với người bán:...6</b>

<b>1.2.2 Lợi ích đối với người mua:...7</b>

<i><b>1.3 Sự phát triển của ngành thương mại điện tử Việt Nam? Thuận lọi, thách thức là gì?...8</b></i>

<b>1.3.1 Sự phát triển của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam...8</b>

<b>1.3.2 Thuận lợi và thách thức của ngành thương mại điện tử?...8</b>

<b>CHƯƠNG II: KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHO CÁC HỌC KỲ...10</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 6</span><div class="page_container" data-page="6">

<b>LỜI CẢM ƠN</b>

Đầu tiên em xin cảm ơn Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành đã đưa bộ mônNhập Môn Thương Mại Điện Tử vào trong chương trình học của chúng em, đểchúng em tiếp cận gần hơn với ngành nghề của mình và có cơ hội tiếp thu đượckiến thức quý giá của mơn học. Xin cảm ơn cơ Đồn Thị Ngọc đã giảng dạy rấtchu đáo và tận tình, dành cả tâm huyết để truyền đạt kiến thức bộ môn rõ ràng dễhiểu nhất. Trong thời gian học môn học, bộ mơn khơng chỉ mang đến những líthuyết bổ ích mà cịn có tính thực tế cao. Tuy vậy, do kiến thức của bộ môn kháthực tế và nhiều nên trong lúc học khả năng tiếp thu của em còn khá bỡ ngỡ, dothế trong q trình viết tiểu luận khó tránh được việc sai xót vì thế em kính mongthầy cơ sẽ xem xét và góp ý để bài tiểu luận của em được hoàn thiện và nâng caođược vốn kiến thức.

Lời cuối cùng em kính chúc cơ nhiều sức khỏe, luôn thành công và hạnhphúc. Cảm ơn cô!

</div><span class="text_page_counter">Trang 7</span><div class="page_container" data-page="7">

<b>LỜI MỞ ĐẦU</b>

Trong thời đại công nghệ số hóa hiện nay, thương mại điện tử đã trở thànhmột phần không thể thiếu trong nền kinh tế của tồn cầu nói chung và nước ta nóiriêng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sự phát triển không ngừng của công nghệthông tin đã không ngừng tạo ra các cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp mọiquy mô, từ các cửa hàng địa phương lớn nhỏ đều được tiếp cận và tương tác vớikhách hàng một cách dễ dàng hiệu quả và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Bài tiểu luận này sẽ giúp chúng ta tiềm hiểu sâu hơn về thương mại điện tửhiểu được nó là gì và đưa ra được các kế hoạch để phát triển được ngành nghềtrong tương lai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thương mại điện tử đã thay đổi đượcnhững cách thức bán hàng ra sao để tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệpvà tiêu dùng, đồng thời đặt ra những rủi ro và thách thức mà chúng ta cần phảiđối mặt.Từ việc tận dụng sức mạnh của nền tảng trực tuyến đến xây dựng cácmối quan hệ chặt chẽ hơn, tiểu luận này cũng sẽ cung cấp một cái nhìn tồn diệnvề thương mại điện tử hiện đại và ảnh hưởng của nó đến kinh tế của tồn xã hội.Chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh củ thương mại điện tử trong việc thúcđẩy sự phát triển kinh tế.

Thơng qua mơn học này cũng giúp em hình dung được đôi nét mà thươngmại điện tử đang tác động mạnh mẽ trên thị trường nước ta, từ đó có thể tích lũythêm kiến thức từ mơn học cho sinh viên tiếp tục phát triển và học hỏi để có cơhội tạo ra sự nghiệp trong tương lai. Từ đó chúng ta sẽ tìm ra giải pháp tận dụngđược kiến thức môn học đưa vào thực tế để đẩy mạnh thương mại điện tử pháttriển hơn nữa, bền vững và tích cực đối với kinh tế lẫn xã hội.

</div><span class="text_page_counter">Trang 8</span><div class="page_container" data-page="8">

<b>CHƯƠNG I: TIỀM HIỂU VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ1.1 Thương mại điện tử là gì?</b>

Thương mại điện tử, hay còn gọi là E-commerce, là hoạt động mua bánhàng hóa và dịch vụ thơng qua các nền tảng điện tử như Internet và các phươngtiện kỹ thuật số khác. Không chỉ giới hạn ở việc mua và bán, thương mại điện tửcòn bao gồm mọi giai đoạn của q trình kinh doanh, từ quảng cáo, mua sắm,thanh tốn đến giao hàng và dịch vụ hậu mãi. Đây không chỉ là một phương tiệnthuận tiện cho việc giao dịch mà còn là một hệ thống tổng thể, bao gồm quản lýkho, chăm sóc khách hàng và các hoạt động hậu cần.

Ta có khái niệm thương mại điện tử được định nghĩa bởi các tổ chức uy tín

<i><b>thế giới như sau: Theo WTO (Tổ chức Thương Mại thế giới), “Thương mại</b></i>

<i>điện tử bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩmđược mua bán và thanh toán trên mạng Internet, nhưng được giao nhận mộtcách hữu hình, cả các sản phẩm giao nhận cũng như những thơng tin số hóa</i>

<i><b>thơng qua mạng Internet.” Theo Ủy ban châu Âu: “Thương mại điện tử có thể</b></i>

<i>định nghĩa chung là sự mua bán, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ giữa các doanhnghiệp, gia đình, cá nhân, tổ chức tư nhân bằng các giao dịch điện tử thông quamạng Internet hay các mạng máy tính trung gian (thơng tin liên lạc trực tuyến).Thật ngữ bao gồm việc đặt hàng và dịch thơng qua mạng máy tính, nhưng thanhtốn và quá trình vận chuyển hàng hay dịch vụ cuối cùng có thể thực hiện trựctuyến hoặc bằng phương pháp thủ công.”</i>

Thương mại điện tử không chỉ diễn ra trên các trang web mua sắm, mà cịnthơng qua ứng dụng di động, mạng xã hội, email marketing và các nền tảng trựctuyến khác. Nó dựa trên một loạt các cơng nghệ, bao gồm kinh doanh trực tuyến,quản lý chuỗi cung ứng, tiếp thị trực tuyến, trao đổi dữ liệu và hệ thống quản lýkho. Thương mại điện tử không chỉ là việc giao dịch mà còn là sự trao đổi dữliệu liên quan đến tài chính và các khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.Thương mại điện tử đã góp phần thúc đẩy sự tiện lợi và tăng cường quy trình

</div><span class="text_page_counter">Trang 9</span><div class="page_container" data-page="9">

mua bán hàng hóa, tạo ra cơ hội kinh doanh cho các tổ chức và mở rộng việc lựachọn sẳn phẩm.

<b>1.2 Lợi ích Thương mại điện tử đối với người bán và người mua, xãhội?</b>

<b>1.2.1 Lợi ích đối với người bán:</b>

Web hay là sàn thương mại điện tử một cách dễ dàng thông qua các thiết bị diđộng chỉ cần một cú nhấp khách hàng đã có thể nhanh chóng tìm hiểu rõ đượcthơng tin sản phẩm của người bán.

bằng, người bán hàng có thể vận hành trực tuyến thông qua các Website, sànthương mại hay ứng dụng di động. Giảm được các chi phí vận chuyển hàng hóavì hiện nay được cung cấp bằng các phương thức thanh toán tiện lợi linh hoạt.

hiện thị và cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng trực tuyến,tạo ra một môi trường mua sắm phong phú và đa dạng. Thông qua thu thập vàphân tích dữ liệu nhà bán hàng có thể hiểu rõ hơn về sở thích, nhu cầu và hành vimua sắm của người mua.

và thực hiện các chương trình khuyến mãi để thu hút thêm lượng khách hàng, tạođược nhiều kênh bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tửgiúp tăng độ phủ và khả năng tiếp cận khách hàng.

sắm của khách hàng, người bán sẽ xây dựng kế hoạch tư vấn và chăm sóc kháchhàng mọi nơi để kịp đáp ứng được nhu cầu của họ. Nhà bán hàng có thể liên lạcvà truyền tải thông tin sản phẩm, hay các chiến dịch quảng cáo mới tới kháchhàng.

sản phẩm tích cực của các khách hàng có thể tạo ra sự tin tưởng và thúc đẩy

</div><span class="text_page_counter">Trang 10</span><div class="page_container" data-page="10">

người mua mới tạo được độ tin cây và uy tín cho người bán, từ đó xây dựng đượcmột thương hiệu trực tuyến có tiếng trên thị trường.

 <b>Dễ dàng quản lí và theo dõi: Hệ thống quản lí tích hợp giúp cho người bán</b>

dễ dàng theo dõi và quản lý các đơn hàng, các cơng cụ báo cáo và phân tích hàngtháng giúp người bán nắm bắt được tình hình kianh doanh và kịp thời đưa raquyết định.

phương thức thanh toán khác nhau để thanh toán, điều này giúp cải thiện trảinghiệm mua sắm cho khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm bỏ giỏ hàng.

<b>1.2.2 Lợi ích đối với người mua: </b>

đâu mua sắm khi đang ở nhà, nơi làm việc hoặc thậm chí đang di chuyển chỉ cầncó mạng Internet.

 <b>Tiết kiệm thời gian chi phí: Tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại đến</b>

cửa hàng, chính sách hoàn trả và bảo hành sản phẩm giúp người mua yên tâm vềchất lượng sản phẩm và chi phí bỏ ra

sản phẩm bao gồm những mô tả, thông số kỹ thuật, hình ảnh, video giúp ngườimua hiểu rõ hơn về sản phẩm mà họ quan tâm, đọc đánh giá và nhận xét từnhững người đã từng mua trước đó họ đã cung cấp thơng tin thực tế.

tăng cường tính tiện lợi và linh hoạt người mua có thể sử dụng thẻ tín dụng vàthẻ ghi nợ như Visa, American Express để thực hiện các giao dịch nhanh chóngvà an tồn bảo mật, ví điện tử như ZaloPay, Momo,... thanh tốn tiền mặt trựctiếp.

cụ hỗ trợ khách hàng tận tình 24/7 qua chatbox, email, hoặc thiết bị di động. Hỗtrợ khách hàng tận tâm tư vấn nhiệt tình để phù hợp với tiêu chuẩn và nhu cầumà khách hàng cần.

</div><span class="text_page_counter">Trang 11</span><div class="page_container" data-page="11">

 <b>Dễ dàng cập nhật theo dõi tình trạng đơn hàng: Người mua có thể theo</b>

dõi tình trạng đơn hàng của mình từ khi đặt hàng đến khi nhận hàng, cập nhậtthông tin đơn hàng thường xuyên giúp người mua hàng yên tâm hơn.

phép người mua tùy chỉnh sản phẩm theo ý thích của cá nhân từ việc chọn màu,kích thước, đến việc thêm các chi tiết phụ kiện.

có thể giúp người mua hưởng được mức giá ưu đãi hơn khi đặt với số lượng lớn.

<b>1.3 Sự phát triển của ngành thương mại điện tử Việt Nam? Thuận lọi,thách thức là gì?</b>

<b>1.3.1 Sự phát triển của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam</b>

Thương mại điện tử đang là một xu hướng của Việt Nam và đã trải qua mộtsự phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Việt Nam là một trong những thịtrường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, tốcđộ tăng trưởng của ngành thương mại điện tử đang duy trì ở mức hai con số trongvài năm qua. Chính phủ Việt Nam cũng có những chính sách hỗ trợ, tạo mơitrường thuận lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, chính vì thế đã có cácnền tảng lớn được xuất hiện trên thị trường Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki,Sendo,TikTok Shop... đóng vai trị quan trọng trong việc thúc đẩy ngành này,phải nói là tầm ảnh hưởng của thương mại điện tử đang rất mạnh và rộng toàn đấtnước.

Các xu hướng mới như mua sắm trên mạng xã hội mua sắm trực tuyến quaviệc livetream và sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng đang góp phần làm thay đổi cáchthức hoạt động cảu ngành này. Theo báo cáo của e-Conomy SEA 2022 của

<i>Google “Dự báo doanh thu và sản lượng bán ra trên các sàn bán lẻ trực tuyếnB2C Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong năm tới có thể đạt 650 tỷ đồng vào năm2024, trong đó 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam có thể đạt hơn 310ngàn tỷ đồng vào năm 2024, tăng trưởng 35% so với năm 2023”.</i>

Tóm lại ngành thương mại điện tử ở Việt Nam đang trên đà phát triểnmạnh mẽ với nhiều tiềm năng. Sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng công nghệ, sự hỗ

</div><span class="text_page_counter">Trang 12</span><div class="page_container" data-page="12">

trợ của chính phủ, các nền tảng lớn đã tạo ra một thuận lợi cho thương mại điệntử phát triển hơn nữa.

<b>1.3.2 Thuận lợi và thách thức của ngành thương mại điện tử?1.3.2.1 Thuận lợi </b>

<b>Tiếp cận được thị trưởng rộng lớn: Tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới. Mở</b>

rộng thị trường: Phạm vi kinh doanh được mở rộng và không giới hạn địa lý.

<b>Mua sắm thuận tiện: Người tiêu dùng có thế mua sắm bất kì lúc nào tùy thích.</b>

Mua sắm bất cứ đâu chỉ với thiết bị có kết nối mạng Internet, không cần dichuyển đến những cửa hàng truyền thống.

<b>Khả năng mở rộng dễ dàng: Hoạt động kinh doanh được mở rộng nhanh chóng</b>

và linh hoạt, khơng cần thiết đầu tư nhiều vào việc xây dựng những cửa hàngtruyền thống.

<b>Quản lý kho hàng hiệu quả: Tối ưu hóa quy trình cung ứng và giảm thiểu kho</b>

hàng dư thừa. Cải thiện việc quản lý kho hàng và dòng chảy hàng hóa.

<b>Dễ dàng theo dõi và phân tích:Theo dõi hiệu quả hàng tháng của chiến dịch</b>

marketing.Theo dõi doanh thu và hành vi khách hàng, đưa ra các quyết định kinhdoanh chính xác.

<b>Tăng khả năng cạnh tranh: Giúp doanh nghiệp cạnh tranh về giá. Có cơ hội</b>

cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn.

<b>1.3.2.2 Thách thức</b>

<b>Cạnh tranh gay gắt:Thị trường cạnh tranh gay gắt với nhiều doanh nghiệp.Cần</b>

nỗ lực hơn nữa để thu hút và giữ chân khách hàng.

<b>Bảo mật và an ninh:Đe dọa từ phạm vi dữ liệu và gian lận thẻ tín dụng. Dữ liệu</b>

cá nhân của khách hàng là nhạy cảm vì vậy việc bảo vệ thơng tin này để tránhgặp rủi ro mất mát hoặc làm dụng thông tin cá nhân.

<b>Phân phối và vận chuyển: Việc giao hàng đúng hẹn đến tay khách hàng nhanh</b>

chóng là một thách thức lớn. Chi phí vận chuyển cũng gây áp lực tài chính đặcbiệt là giao hàng đến những điểm khác nhau trên toàn quốc.

</div><span class="text_page_counter">Trang 13</span><div class="page_container" data-page="13">

<b>Lượng người truy cập chuyển đổi:.Lương lượng truy cập có thể biến đổi như</b>

tăng đột ngột trong các sự kiện khuyến mãi hoặc giảm đi trong những thời kỳ íthoạt động.

<b>Chính sách hồn trả tiền: Phải đảm bảo được tính minh bạch, nhanh chóng và</b>

dễ dàng một trang Web khơng trả lại tiền hoặc khơng hồn tiền có thể khiếnkhách hàng cảm thấy khơng đủ tin tưởng hoặc thậm chí cịn nghĩ là một trangWeb lừa đảo.

</div><span class="text_page_counter">Trang 14</span><div class="page_container" data-page="14">

<b>CHƯƠNG II: KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHO CÁC HỌC KỲI. HỌC KỲ 3</b>

<b>Các học phần sau:</b>

Nguyên lý kế toán, Quản trị nguồn nhân lực, , Kinh tếchính trị Mác – Lê nin, Nguyên lý Marketing, Triết học Mác – Lê nin.

<b>1. Nguyên lý kế toán:</b>

<b>1.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu rõ các nguyên lý cơ bản của kế tốn và áp dụng được</b>

kiến thức mơn học thành thạo trong các bài tập và kỳ thi.

<b>Trở ngại (Obstacle): Khó hiểu các khái niệm chuyên sâu và các nguyên tắc</b>

phức tạp, thiếu thời gian ôn tập kĩ vì lịch học khá dày, khơng có nhiều tài liệuhọc tập.

</div><span class="text_page_counter">Trang 15</span><div class="page_container" data-page="15">

 Ôn lại các khái niệm đã học trong mỗi buổi học và bài tập đã học trongtuần.

<b>Đánh giá và điều chỉnh (trong 1 tháng hơn học tập):</b>

 Tập trung học tập nghe giảng bài trên lớp và ghi chép đầy đủ. Xem lại các mục tiêu đã đạt được và những khó khăn gặp phải.

 Tổ chức ôn tập kĩ vào tuần 8 và 9 của mơn học để thi cuối kì theo lịchtrường.

<b>1.2 Kỹ năng cần có:</b>

tắc quan trọng như về khái niệm cần phải hiểu như thế nào là tài sản, nợphải trả, vốn chủ sở hữu; nắm rõ về ghi sổ kép,...

ký, ghi sổ cái điều chỉnh bút toán bảo đảm được tính minh bạch.

ưu tiên cơng việc, quản lý thời gian hiệu quả, nâng cao tinh thần tự học vàtìm kiếm tài tiệu học tập và hoàn thành mục tiêu đúng hẹn.

việc, giải quyết được những xung đột trong nhóm, hoàn thành mục tiêu.

<b>2. Quản trị nguồn nhân lực</b>

<b>2.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu hơn về quản trị nguồn nhân lực, áp dụng vá</b>

phương pháp kỹ thuật vào trong thực tế.

<b>Trở ngại (Obstacle): Khó khăn trong việc định hình lượng kiến thức địi hỏi cần</b>

nhiều thời gian và nổ lực, thiếu nguồn tài liệu hỗ trợ và kỹ năng thực hành mônhọc chưa được nhiều.

<b>Kế hoạch (Plan):</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 16</span><div class="page_container" data-page="16">

<b>Nâng cao kiến thức:</b>

 Ôn học kỹ những khái niệm và những lí thuyết quan trọng của mỗichương để hoàn thành tốt các bài kiểm tra trên lớp.

 Tập trung ôn tập kĩ vào các tuần cuối của mơn học để có đủ lượng kiếnthức đi thi cuối kì theo lịch trường.

<b>2.2 Kỹ năng cần có:</b>

chức năng, u cầu của mơn học và các khía cạnh quan trọng.

viên trong một tổ chức, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và tích cực,hướng dẫn và thúc đẩy động lực cho các nhân viên.

thu thập, phân tích va diễn giải được các dữ liệu nhân sự, hiểu các cơng cụphần mềm quản lí nhân sự hiện đại.

</div><span class="text_page_counter">Trang 17</span><div class="page_container" data-page="17">

 <b>Kiến thức về pháp luật lao động, quy định nhân sự: Hiểu và tuân thủ</b>

các quu định luật pháp liên quan đến lao động nhân sự, biết và hiểu rõ cácquy định và chính sách của tổ chức về nhân sự.

<b>3. Triết học Mác - Lênin</b>

<b>3.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu về triết học Mác - Lênin và áp dụng kiến thức vào</b>

việc phân tích và hiểu biết về xã hội lịch sử.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

 Ngắn hạn: Nắm vững các khái niệm cơ bản và lịch sử phát triển của triếthọc Mác - Lênin, hiểu biết sâu sắc về triết học để chuẩn bị cho các kếhoạch dài hạn sắp tới.

 Dài hạn: Đạt được số điểm ổn định trên 4 trong các bài kiểm tra trong qtrình học, phát triển được khả năng phân tích và suy luận về bài học. Cốgắng đạt điểm A.

<b>Trở ngại (Obstacle):Khó hiểu rõ được các văn kiện phức tạp của Mác – Lênin,</b>

khả năng tổng hợp và ứng dụng triết vào thực tiễn, dễ mất tập trung vì khá nhiềulí thuyết và nhiều thông tin lịch sử cần phải nhớ.

 Thực hiện phân tích lại các văn kiện Mác - Lênin.

 Tổ chức tham gia học nhóm để thảo luận và phản biện với nhau để hiểu rõhơn về các văn kiện Mác - Lênin.

</div><span class="text_page_counter">Trang 18</span><div class="page_container" data-page="18">

 Làm bài kiểm tra trắc nghiệm các chương hàng tuần để củng cố lượng líthuyết học được trên lớp.

 Ơn tập vào các tuần cuối của môn học để trang bị đầy đủ lí thuyết mơnhọc đi thi vào lịch thi của trường.

<b>3.2 Kỹ năng cần có:</b>

khơng bị nhàm chán trong q trình học tập với số lượng lí thuyết khánhiều.

cách xây dựng phân tích lập luận, hiểu rõ được phương pháp luận chứngduy vật.

cho các bài tập khác liên quan đến Triết học Mác – Lênin.

để phân tích được các vấn đề thực tiễn, liên hệ được những điều đã họccho các vấn đề về xã hội, kinh tế và chính trị.

<b>4. Kinh tế chính trị Mác – Lênin4.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP:</b>

<b>Ước muốn (Wish): Nắm vững các khái niệm cơ bản và lý thuyết cơ bản của</b>

<b>Trở ngại (Obstacle): Lượng lý thuyết lớn, tài liệu cịn hạn chế trong q trình</b>

học tập, khó khăn trong việc ghi nhớ những khái niệm mang tính trừu tượng.

<b>Kế hoạch (Plan): </b>

<b>Buổi sáng (30 phút):</b>

 Đọc tài liệu trước khi tới lớp học, nghiên cứu những khái niệm cơ bản vàtóm tắt lại ý chính trong giáo trình.

</div><span class="text_page_counter">Trang 19</span><div class="page_container" data-page="19">

 Ghi chép lại các chương đã học cẩn thận vào vở ở nhà để tiện xem lại.

phù hợp với bối cảnh hiện đại, phát triển đưa ra quan điểm để biện luận.

tài liệu trực tuyến để bổ trợ cho quá trình học tập, khả năng xử lý dữ liệuđể chứng minh cho các lí thuyết.

hỗ trợ việc học trực tuyến như Zoom, Google meet,... Sử dụng internet đểtìm kiếm thơng tin và tài liệu bổ trợ cho việc học.

ghi nhớ lâu nhất có thể chẳng hạn như mindmap để giúp ghi nhớ các kháiniệm và lí thuyết.

<b>5. Nguyên lí Marketing</b>

<b>5.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu được các nguyên lí cơ bản vận hành mơn học</b>

Ngun lí marketing.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

Ngắn hạn: Nắm được lý thuyết cơ bản, có thể phân tích được và giải thích cácvấn đề kinh tế theo quan điểm Mác – Lênin.

</div><span class="text_page_counter">Trang 20</span><div class="page_container" data-page="20">

Dài hạn: Đạt điểm tương đối trên 4 trong các bài kiểm tra trên lớp và bài cuối kìtheo lịch thi của trường. Cố gắng đạt điểm A.

<b>Trở ngại (Obstacle):Khó khăn trong việc hiểu các khái niệm trừu tượng, khó</b>

quản lí thời gian học tập vì bận rộn với những mơn học khác, thiếu tài liệu họctập.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Ôn tập lại tất cả các chương trong mỗi buổi học và làm bài kiểm tra trắcnghiệm cho tổng thể các chương để đạt được điểm cao

<b>5.2 Kỹ năng cần có:</b>

niệm của marketing như mục tiêu, khách hàng, giá trị, chiến lược...

trung thành và khách hàng mới, sử dụng các cơng cụ bổ trợ việc phân tíchcác số liệu về nghiên cứu thị trường.

doanh nghiệp và mục tiêu kinh doanh, yêu cầu của thị trường,...

</div><span class="text_page_counter">Trang 21</span><div class="page_container" data-page="21">

 <b>Kỹ năng quảng cáo và bán hàng: Biết dùng những công cụ quảng cáo</b>

hỗ trợ cho việc quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads,...

<b>II. HỌC KÌ 4</b>

<b>Các học phần sau: </b>

Pháp luật đại cương, Quản trị tài chính, Chủ nghĩa xã hội,Cơ sở lập trình, Kinh doanh số, Kiến trúc máy tính.

<b>1. Pháp luật đại cương:</b>

<b>1.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu được các nguyên tắc cơ bản của pháp luật và áp dụng</b>

chúng vào cuộc sống hàng ngày. Và đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

Ngắn hạn: Nắm vững kiến thức về hệ thống pháp luật, các nguyên tắc cơ bản.Dài hạn: Đạt điểm cao hơn 4 trong các bài kiểm tra và có thể áp dụng kiến thứcvào thực tiễn. Cố gắng đạt điểm A.

<b>Trở ngại (Obstacle): Đòi hỏi sự hiểu biết sâu về các nguyên tắc và quy định</b>

pháp luật, ít thời gian để học tập.

<b>Kế hoạch (Plan):</b>

<b>Buổi sáng (30 phút):</b>

 Tóm tắt các nguyên tắc cơ bản và các khái niệm quan trọng

 Đọc bài trước khi lên lớp để nghe hiểu được trước một phần trong bàigiảng.

 Chép lại bài kĩ càng để xem lại khi cần thiết.

<b>Buổi chiều (30 phút):</b>

 Làm các bài tập thực hành từ sách giáo trình thầy cơ cung cấp.

 Tổ chức học nhóm để trao đổi các kiến thức để học thêm nguồn kiến thứcmới từ bạn bè.

<b>Buổi tối (15 phút):</b>

 Ôn lại kiến thức đã học từ trên lớp và coi lại những phân tích về nguyêntắc pháp luật của thầy cô. Đánh giá tiến độ học tập bằng cách làm nhữngcâu trắc nghiệm cơ bản, đọc và ôn tập lại toàn bộ kiến thức của mỗichương.

</div><span class="text_page_counter">Trang 22</span><div class="page_container" data-page="22">

 Làm các mẫu đề trắc nghiệm để chuẩn bị cho các bài kiểm tra sắp tới.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Xem xét lại mức độ hiểu bài trong mỗi tuần của môn học.

 Điều chỉnh lại tiến độ học tập phù hợp với kiến thức tiếp thu từ mơn học.

<b>1.2 Kỹ năng cần có:</b>

thơng tin pháp lý từ nhiều nguồn khác nhau, đọc và hiểu các vưan bảnpháp luật án lệ và các tài liệu học thuật.

án tham gia tranh luận về các vấn đề pháp lý và thực hành viết các bàiluận để phân tích về các vấn đề pháp luật để rèn luyện kỹ năng lập luận.

cả giao tiếp bằng lời nói hay là bằng văn bản.

các tình huống thực tế trong cuộc sống hằng ngày.

này giúp ích rất nhiều cho việc học và đáp ứng đủ thời gian.

<b>2. Quản trị tài chính:</b>

<b>2.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu và nắm bắt rõ được các kiến thức về quản trị tài</b>

chính và đạt được điểm cao trong kỳ thi cuối kỳ.

</div><span class="text_page_counter">Trang 23</span><div class="page_container" data-page="23">

 Đọc và nghiên cứu các lí thuyết về quả trị tài chính bào gồm các kháiniệm như tỷ suất lợi nhuận, quản lý rủi ro, và các mơ hình định giá về tàisản. Nghiên cứu trước khi đến lớp.

 Chép lại bài kĩ càng, cẩn thận để xem lại bài khi cần thiết.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Đánh giá kết quả kiểm tra các bài kiểm tra và bài tập để điều chỉnh lạicách học nhanh chóng, điều chỉnh lại tiến độ học tập phù hợp.

<b>2.2 Kỹ năng cần có:</b>

động lực cho đội nhóm và định hướng chiến lược cho một tổ chức.

một doanh nghiệp từ quản lý nhân sự, tài chính, marketing đến vận hành.Trang bị khả năng phân tích và ra quyết định trên các thơng tin và dữ liệu.

luận, thuyết trình. Nắm vững các thỏa thuận để lúc đàm phán có hiệu quảcao.

đức trong kinh doanh, hiểu rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Địnhhướng hoạt động kinh doanh theo hướng bền vững và có trách nhiệm vớimôi trường.

<b>3. Chủ nghĩa xã hội:</b>

<b>3.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 24</span><div class="page_container" data-page="24">

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu về lí thuyết và thực tiễn chủ nghĩa xã hội, nắm</b>

vững các khái niệm cơ bản và có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn vào việcphân tích

 Ghi chép lại các khái niệm và lý thuyết quan trọng của bài học.

 Viết tóm tắt lại những gì mình đã học để kiểm tra bản thaan nhớ đượcnhững gì sau bài học.

 Tự chủ động làm các bài kiểm tra trắc nghiệm liên quan đến chương đãhọc.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Xem lại các mục tiêu cũng như những kế hoạch hàng tuần đã hoàn thành. Thay đổi phương pháp học tập,điều chỉnh thời gian học.

</div><span class="text_page_counter">Trang 25</span><div class="page_container" data-page="25">

<b>1.2 Kỹ năng cần có:</b>

Chủ nghĩa xã hội là một môn học nghiên cứu về những quy luật chính trị, xã hội.Vì thế sau khi hồn thành xong mơn học chúng ta phải tích lũy những kỹ năngsau

thuyết chủ nghĩa xã hội từ nhiều góc độ khách nhau, nhận diện và hiểu cáckhái niệm từ cơ bản đến nâng cao.

giáo trình. Sử dụng các phương pháp nghiên cứu, định lượng.

nghĩa xã hội để hiểu và phân tích được các lĩnh vực khác.

một cách rõ ràng, dùng các công cụ để trình bày như Powerpoint,canva,....

<b>4. Cơ sở lập trình:</b>

<b>4.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu và nắm vững các khái niệm cơ bản trong lập trình,</b>

thành thạo ngơn ngữ lập trình sử dụng trong khóa học.

<b>Trở ngại (Obstacle): Thiếu thời gian do lịch trình học tập và cơng việc bận rộn,</b>

khơng có mơi trường thực hành thường xun.

<b>Kế hoạch (Plan):</b>

<b>Buổi sáng (30 phút):</b>

 Đọc lại và ghi chú các khái niệm cơ bản từ bài giảng hoặc sách giáo khoanhư biến, kiểu dữ liệu, vòng lặp. Thực hành viết các đoạn mã ngắn đểcủng cố kiến thức lý thuyết chẳng hạn bài tốn tính tổng, in ra dãy số.

<b>Buổi chiều (30 phút):</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 26</span><div class="page_container" data-page="26">

 Viết các chương trình nhỏ từ đầu đến cuối, giải quyết các bài tốn cụ thểnhư chương trình tính điểm trung bình, quản lý sinh viên.

 Nghiên cứu và thực hành các thuật tốn cơ bản như tìm kiếm, sắp xếp.

<b>Buổi tối (15 phút):</b>

 Xem các video hướng dẫn hoặc khóa học trực tuyến để học thêm kiếnthức và kỹ năng mới. Ôn lại tất cả các khái niệm và bài tập đã học trongtuần.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Xem lại các mục tiêu đã đạt được và những khó khăn gặp phải. Thay đổi phương pháp học hoặc phân bổ lại thời gian nếu cần.

<b>4.2 Kỹ năng cần có:</b>

trình chính của khóa học chẳng hạn như Python, C++, Java,...

như biến, kiểu dữ liệu, hàm , vòng lặp, cấu trúc dữ liêu,...

sai trong quá trình gõ chương trình và tìm sửa các lỗi đó.

tốn, hiểu và thực hành được các thuật tốn cơ bản như tìm kiếm và sắpxếp, giải được các bài tập liên quan đến thuật toán,...

<b>5. Kinh doanh số:</b>

<b>3.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn ( Wish): Hiểu rõ các khái niệm, chiến lược và công cụ trong kinh</b>

doanh số để áp dụng vào công việc hoặc dự án kinh doanh của mình.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

Ngắn hạn: Nắm vững kiến thức cơ bản về kinh doanh số, bao gồm tiếp thị kỹthuật số, phân tích dữ liệu, thương mại điện tử và quản lý dự án số.

Dài hạn: Đạt điểm số cao trong các bài thi, cố gắng đạt điểm A.

<b>Trở ngại (Obstacle): Thiếu thời gian do lịch trình cơng việc bận rộn, khó khăn</b>

trong việc nắm bắt các khái niệm kỹ thuật phức tạp.

<b>Kế hoạch (Plan):</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 27</span><div class="page_container" data-page="27">

<b>Buổi sáng (30 phút):</b>

 Dành thời gian đọc sách giáo trình hoặc tài liệu học tập trực tuyến. Sử dụng ứng dụng như Anki để học từ vựng chuyên ngành.

<b>Buổi chiều (30 phút):</b>

 Xem video học liệu, các bài giảng trực tuyến trên Youtube.

 Ghi chép lại những kiến thức quan trọng và tóm tắt nội dung đã học.

<b>Buổi tối (15 phút):</b>

 Làm bài tập hoặc bài kiểm tra ngắn để tự đánh giá mức độ hiểu biết. Ôn tập lại tất cả các lí thuyết của mỗi chương.

 Tham gia vào các nhóm học tập trực tuyến hoặc offline.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Xem lại các mục tiêu đã đạt được và những khó khăn gặp phải trongtháng.

<b>5.2 Kỹ năng cần có:</b>

cho q trình học tập cũng như khi đi làm như các công cụ SEO, SEM,...

vi của người tiêu dùng và thu thập dữ liệu để ra quyết định trong kinhdoanh.

phẩm và trải nghiệm của người tiêu dùng để đạt được hiểu quả cao trongmột doanh nghiệp.

chức để hoàn thành các nhiệm vụ chung, xác định được các công việc cầnđược ưu tiên trước.

<b>6. Kiến trúc máy tính:</b>

<b>6.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Nắm vững các khái niệm cơ bản và nâng cao về kiến trúc</b>

máy tính để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

Ngắn hạn: Hiểu và có thể giải thích các khái niệm chính như CPU, bộ nhớ,...

</div><span class="text_page_counter">Trang 28</span><div class="page_container" data-page="28">

Dài hạn:Cố gắng đạt điểm A và có khả năng thiết kế và phân tích các hệ thốngmáy tính hiệu quả.

<b>Trở ngại (Obstacle): Khó hiểu các khái niệm trừu tượng, khó tập trung học.Kế hoạch (Plan):</b>

<b>Buổi sáng (30 phút):</b>

 Đọc sách giáo trình hoặc tài liệu học tập về các chủ đề cụ thể như cấu trúcCPU, bộ nhớ,...Tạo sơ đồ tư duy hoặc ghi chú.

<b>Buổi chiều (30 phút):</b>

 Làm các bài tập và dự án nhỏ liên quan đến chủ đề đã học.

 Ôn lại kiến thức đã học trong tuần qua bằng cách xem lại ghi chú và giảibài tập mẫu.

<b>Buổi tối (15 phút):</b>

 Xem các video bài giảng trực tuyến để củng cố kiến thức.

 Thực hành viết mã liên quan đến các khái niệm kiến trúc máy tính. Ơn lại tất cả các chủ đề đã học trong tuần, làm bài tập kiểm tra kiến thức.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Xem lại các mục tiêu đã đạt được và những khó khăn gặp phải, đánh giákết quả bài kiểm tra.

<b>6.2 Kỹ năng cần có:</b>

cách quản lí được các bộ nhớ như bộ nhớ ảo, cache,...

bộ vi xử lý các bộ điều khiển, đường truyền dữ liệu,...Biết cách đo lườngvà cải thiện hiệu suất máy tính.

nguồn để cải thiện hiệu suất hệ thống, biết cách sử dụng các công cụ.

và lý thuyết mạch, biết cách thiết kế và phân tích mạch số,...

</div><span class="text_page_counter">Trang 29</span><div class="page_container" data-page="29">

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu về quản trị tác nghiệp thương mại điện tử và áp</b>

dụng kiến thức này vào thực tiễn kinh doanh.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

Ngắn hạn: Hiểu rõ các khái niệm cơ bản về thương mại điện tử, cách xây dựngvà quản lý một cửa hàng trực tuyến.

Dài hạn: Cố gắng đạt điểm A, đạt điểm tương đối trên 4 các bài kiểm tra.

<b>Trở ngại (Obstacle): Ít thời gian do lịch trình bận rộn, khó tập trung khi học.Kế hoạch (Plan):</b>

 Ơn tập tồn bộ kiến thức của các chương đã học và làm trắc nghiệm củngcố kiến thức.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Tự đánh giá tiến độ và điều chỉnh kế hoạch học tập dựa trên kết quả đạtđược và những trở ngại gặp phải.

 Tổng kết và làm lại các bài tập hoặc dự án để củng cố kiến thức.

<b>1.2 Kỹ năng cần có:</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 30</span><div class="page_container" data-page="30">

 <b>Kỹ năng quản lí và lãnh đạo: Biết cách tổ chưc và quản lý hiểu quả cho</b>

công việc, có khả năng lập kế hoạch và triển khai tiến đọ của dự án.

tiêu dùng, để định hình chiến lược kinh doanh.

Web thương mại điện tử chất lượng cao, biết cách sử dụng các cơng cụphân tích

tương tác với họ thoải mái và tạo cho khách hàng cảm thấy vui vẻ.

<b>2. Cơ sở dữ liệu:</b>

<b>2.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Hiểu sâu hơn về cơ sở dữ liệu, từ khái niệm đến thiết kế và</b>

triển khai, và áp dụng kiến thức này vào thực tế.

 Đọc và hiểu lý thuyết trước khi lên lớp.

 Ghi chép đầy đủ bài của các chương vào vở ở nhà để xem lại.

<b>Buổi chiều (30 phút):</b>

 Làm các bài tập thực hành liên quan đến SQL và thiết kế cơ sở dữ liệu. Xem lại tài liệu hướng dẫn trực tuyến hoặc sách giáo trình.

<b>Buổi tối (15 phút):</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 31</span><div class="page_container" data-page="31">

 Tóm tắt những gì đã học trong ngày, làm một số bài tập ôn tập và xem lạicác lý thuyết cần cải thiện, thực hành xây dựng một dự án cơ sở dữ liệu từđầu đến cuối, bao gồm thiết kế, triển khai và truy vấn dữ liệu.

<b>Đánh giá lại kiến thức:</b>

 Điều chỉnh kế hoạch học tập dựa trên các khó khăn gặp phải và cải thiệnđược, xem lại kết quả và tiến độ học tập hàng tháng.

<b>2.2 Kỹ năng cần có:</b>

indexing,...Biết cách sử dụng các mơ hình dữ liệu, và mơ hình dữ liệu.

vấn, cập nhật, thêm và xóa cơ sở dữ liệu, có khả năng viết các truy vấnphức tạp.

cầu và mơ hình dữ liệu.

khách hàng, có khả năng phát hiện ra các vấn đề và giải quyết nhanhchóng.

<b>3. Quản trị mạng:</b>

<b>3.1 Mục tiêu theo nguyên tắc WOOP</b>

<b>Ước muốn (Wish): Nắm vững kiến thức và kỹ năng quản trị mạng để có thể</b>

triển khai và duy trì hệ thống mạng hiệu quả.

<b>Kết quả (Outcome):</b>

Ngắn hạn: Hiểu biết về các khái niệm cơ bản của quản trị mạng.

Dài hạn: Đạt được điểm cao trong quá trình kiểm tra và cố gắng đạt điểm A.

<b>Trở ngại (Obstacle): Khó khăn trong việc hiểu và áp dụng các khái niệm phức</b>

tạp, thiếu tài liệu và nguồn học phù hợp.

</div>

×