Tải bản đầy đủ (.pdf) (24 trang)

báo cáo bài tập lớn kỹ thuật phần mềm ứng dụng đề tài quản lý trường tiểu học

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (2.17 MB, 24 trang )

<span class="text_page_counter">Trang 1</span><div class="page_container" data-page="1">

<b>ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘITRƯỜNG ĐIỆN – ĐIỆN TỬ</b>

<i>Hà Nội</i>, Tháng 11 - 2022

</div><span class="text_page_counter">Trang 2</span><div class="page_container" data-page="2">

<b>LỜI NĨI ĐẦU</b>

Cùng với sự phát triển khơng ngừng về kỹ thuật máy tính và mạng điện tử, công nghệ thông tin cũng đạt được rất nhiều những thành tựu to lớn, góp cơng rất lớn trong cơng cuộc xây dựng và phát triển xã hội của nhânloại. Điều này thể hiện qua việc máy tính điện tử trở nên phổ biến và gầngũi với mọi người, việc tiếp cận với hệ thống thông tin quản lý trở trành mục tiêu hang đầu của các tổ chức, doanh nghiệp cho mục đích quản lý thơng tin của mình. Do đó, nhóm chúng em đã lựa chọn đề tài “Thiết kế hệ thống quản lý trường tiểu học”.

Qua quá trình tìm hiểu và xây dựng phần mềm trên thực tế, cùng với những kiến thực được học trên giảng đường, chúng em mới thực sự cảm nhận được những khó khăn khi xây dựng và phát triển một phần mềm hồn chỉnh. Để có thể xây dựng được một phần mềm hồn thiện, khơng chỉ đơn thuần là lập trình, mà cịn rất nhiều cơng việc khác cần phải thực hiện. Các công việc này được sắp xếp trong các phần với trìnhtự rất hợp lí, khoa học.

Phần mềm này được nhóm em xây dựng nhằm hỗ trợ cho lãnh đạo, nhân viên, giáo viên và phụ huynh học sinh có thể nhanh chóng dễ dànghơn trong việc cập nhật tình hình học cũng như quản lý học sinh, giáo viên và thu chi của nhà trường tiểu học, tránh việc phải thống kê, tính tốn thủ cơng mất nhiều thời gian cũng như khó khăn trong việc lưu trữ thơng tin.

Đây là phần mềm đầu tiên mà nhóm em xây dựng nên không thể tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót, kính mong cơ giáo và các bạn bổ sung,góp ý để phần mềm ngày càng hồn thiện và thực sự hữu ích với người sử dụng.

Nhóm em xin chân thành cảm ơn cô và các bạn. Mong nhận được góp ýtừ cơ và các bạn.

</div><span class="text_page_counter">Trang 3</span><div class="page_container" data-page="3">

<b>CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG VÀ XÁC LẬP DỰ ÁN</b>

+ Mỗi khi vào đầu năm học hoặc có học sinh chuyển đến, chuyển đi thì nhân viên và giáo viên thêm thông tin của học sinh vào sổ của nhà trường và học bạ của học sinh.

- Quản lý giáo viên:

+ Mã số giáo viên, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, mơn dạy, trình độ.

+ Mỗi khi có giáo viên mới hoặc chuyển công tác, sửa thông tin của giáo viên thì cần phải sửa trong sổ của trường nơi cơng tác cũ và mới.- Quản lý lớp:

+ Tên lớp, giáo viên chủ nhiệm, học sinh, tên phòng học.

+ Khi học sinh lên lớp, chuyển lớp, thay đổi giáo viên chủ nhiệm thì cập nhật lại sổ quản lý ở nhà trường.

- Quản lý điểm:

+ Sau mỗi ngày học, giáo viên cập nhật sổ điểm của mình cho các lớp mình dạy, tính điểm trung bình mơn học, năm học cho học sinh, xếp loại học sinh.

+ Nhân viên nhà trường nhập điểm vào sổ cái sau mỗi kì học, và thống kê học sinh giỏi, khá, trung bình yếu kém.

1.1.2. Nhược điểm của hệ thống hiện tại

Việc quản lý trường tiểu học theo mơ hình thủ cơng bộc lộ khá nhiều những hạn chế và khuyết điểm:

- Chậm chạp, tốn thời gian và công sức: Với những thời điểmđầu năm học, số lượng học sinh và các khoản thu chi nhiều, đa số các công việc lưu trữ, tính tốn đều xử lý bằng tay nên tốc độ giải quyết rất chậm, tốn nhiều nhân công cho công việc đó.

</div><span class="text_page_counter">Trang 4</span><div class="page_container" data-page="4">

- Độ tin cậy và độ chính xác thấp: việc tính tốn bằng tay và lưu trữ trên giấy có khả năng sai sót cao do con người hoạt động trí óc lâu sẽ bị mệt mỏi, thiếu tỉnh táo. Sổ sách lưu trữ thông tin lâu ngày sẽ bị ẩm, mốc, rách, không bền với thời gian. Chưa kể đến việc bị mất thì khơng thể khơi phục lại được.

- Tình trạng q tải: Với sức người ta khó có thể xử lý được khối lượng lớn các thơng tin khi nhu cầu tìm kiếm. Theo thời gian, số lượng sổ sách hóa đơn, giấy tờ, là rất lớn sẽ gây khó khăn cho việc lưu trữ, theo dõi và kiểm tra.

- Tìm kiếm dữ liệu khó khăn: Khi muốn tìm kiếm thơng tin về học sinh, giáo viên, lớp, khoản thu, chi với số lượng học sinh, giáo viên, thu, chi lớn sẽ rất khó khăn và mất thời gian để tìm kiếm.

- Chồng chéo dữ liệu: Khi ghi chép một công việc có tính lặp đi lặp lại ví dụ: sửa thơng tin học sinh, giáo viên mới, hóa đơn thu, chi cùng một học sinh, giáo viên, khoản thu chi … sẽ gặp vấn đề là nếu ghi chép thêm thì sẽ trở thành dữ liệu thừa, nếu chỉnh sửa con số cũ thì lại gạch xóa làm cho bản thống kê trở nên thiếu tính minh bạch.

- Thống kê thiếu hiệu quả: Theo thời gian dữ liệu sổ sách lưu trữ lại là khá nhiều, sẽ rất khó khăn trong việc thống kê học sinh, giáo viên, thu chi để có thể đưa ra cái nhìn tổng quan về việc học tập của trường.- Ngoài những hạn chế trên khi quản lí trường học cịn rất nhiều bất tiện như việc phụ huynh đến tìm một sản phẩm rất khó khăn mất thời gian cho nhân viên và cả giáo viên, chưa kể đến việc kiểm tra điểm, sổ sách, thu chi trong sổ rất bất tiện và độ chính xác khơng cao.

<b>1.2. Mục đích của dự án</b>

Từ những điểm hạn chế của hình thức quản lí thủ cơng như hiện tại yêu cầu đặt ra cần phải xây dựng ngay một phương thức, một cơng cụ quản lí mang lại tính hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác cao. Phần mềm quản lý trường tiểu học ra đời vì với các mục tiêu như sau:- Khắc phục những yếu kém, hạn chế của hệ thống cũ: Đảm bảo tính chính xác, hiệu quả, thuận tiện, rút ngắn thời gian và đảm bảo việc quản lí dễ dàng…

- Tối thiểu hóa các sai sót có thể xảy ra, thông tin lưu trữ về học sinh, giáo viên. An tồn, bảo mật, dễ tìm kiếm và dễ sử dụng.

- Giảm tải: Nhân viên khơng cịn phải xử lí nhiều cơng việc như trước nữa, tốc độ xử lý công việc tăng lên nhiều lần, làm cho năng suất công việc cải thiện đáng kể.

</div><span class="text_page_counter">Trang 5</span><div class="page_container" data-page="5">

- Thỏa mãn được hạn chế chi phí và con người: Tiết kiệm được nguồn nhân lực, các tài nguyên, chi phí nhân cơng.

- Thể hiện được cách quản lí tầm nhìn chiến lược lâu dài: Mở rộng thêm hệ thống quản lí, phát triển thành một phần mềm quản lý các trường tiểuhọc. Có cơ cấu tổ chức rõ ràng, có phương thức quản lí hiện đại, hoạt động có hiệu quả.

<b>1.3. Phân tích tính khả thi</b>

1.3.1. Tính khả thi về mặt kỹ thuật:

- Phần mềm quản lý trường tiểu học được xây dựng trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL server. Đây là những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ cho lập trình phần mềm sử dụng Windows form và cơ sở dữ liệu, tốn không quá nhiều tài nguyên hệ thống và đặc biệt là dễ dàng để tiếp thu, học hỏi thông qua Internet.

- Sản phẩm được thiết kế chạy trên Windows, phù hợp với đa số người dùng cũng như điều kiện ban đầu về trang thiết bị của nhà trường.- Dự án có quy mơ nhỏ, dữ liệu khơng q lớn, vì vậy dễ dàng để thiết lập cũng như sử dụng.

- Yếu tố cản trở việc xây dựng thành công hệ thống: Bản thân sinh viên thực hiện dự án chưa có nhiều kiến thức về lập trình SQL. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ cũng như quá trình thực hiện dự án gặp khơng ít khó khăn. Tuy nhiên, với khả năng tìm tịi và học hỏi cao của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thì tính khả thi của dự án khơng bị ảnh hưởng quá nhiều.

1.3.2. Tính khả thi về mặt kinh tế:

- Sản phẩm sử dụng công cụ SQL server, tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống,chi phí sản xuất dự kiến khơng cao (sẽ trình bày tại mục u cầu phi chức năng).

- Với những cơng cụ đã có sẵn và có thể sử dụng miễn phí ở trên mạng, khả năng bảo trì và sửa chữa có thể tự đáp ứng nên chi phí xây dựng là khơng đáng kể.

- Phần mềm được xây dựng nhằm mục đích phục vụ học tập và tiếp thu kiến thức bổ trợ cho kĩ năng sau này nên nhóm khơng đề cập đến lợi nhuận của dự án.

1.3.3. Tính khả thi về mặt tổ chức:

- Các mục tiêu dự án hoàn toàn phù hợp với mục tiêu nghiệp vụ mà khách hàng hướng tới, khơng chỉ thế dự án cịn hướng tới mục tiêu phát

</div><span class="text_page_counter">Trang 6</span><div class="page_container" data-page="6">

triển lâu dài, chiến lược phát triển toàn diện, lâu dài của khách hàng trong tương lai.

- Sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ được triển khai ngay lập tức và do lãnh đạo và nhân viên trường tiểu học sử dụng.

- Phụ huynh, giáo viên sẽ được phép đăng nhập vào phần mềm để sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi học sinh ở trường.

</div><span class="text_page_counter">Trang 7</span><div class="page_container" data-page="7">

T <sup>Tên công việc Bắt đầu</sup> <sup>Kết thúc Tài </sup>nguyên <sup>Kết quả</sup> <sup>Trạng </sup>thái1 Khảo sát hiện

trạng, thu thậpthông tin

19-10-MS Word

Báo cáohiện trạng

Hoàn thành2 Xác định mục

tiêu <sup>19-10-</sup>2022 <sup>22-10-</sup>2022 <sup>MS </sup>Word <sup>Các </sup>mục tiêuhướng tới

Hoàn thành3 Đánh giá khả

năng thực hiện

24-10-MS Word

Bản phân tích tínhkhả thi

Hồn thành4 Xác lập dự án 24-10-

26-10-MS Excel

Bản phân cơng cơng việc

Hồn thành

5 Tìm hiểu yêu cầu của kháchhàng

2-11-MS Word

Bản liệt kê yêu cầu

Hoàn thành6 Mô tả yêu cầu 2-11-

2022 <sup>5-11-</sup>2022 <sup>MS </sup>Word <sup>Bản mơ </sup>tả u cầu chức năng vàphi chức năng

Hồn thành

7 Phân tích hệ

thống <sup>5-11-</sup>2022 <sup>12-11-</sup>2022 <sup>MS </sup>Word <sup>Sơ đồ </sup>chức năng, sơ đồ luồng dữ liệu

Hoàn thành

</div><span class="text_page_counter">Trang 8</span><div class="page_container" data-page="8">

<b>CHƯƠNG 2: TÌM HIỂU YÊU CẦU</b>

Câu hỏi Câu trả lời

Nhân viên cần làm gì? Nhân viên cần quản lí học sinh, giáo viên, lớp, điểm, môn học, thống kê, viết báo cáo học sinh, báo cáo xếp loại học sinh.Việc quản lí học sinh gồm những

thơng tin gì? <sup>Tên học sinh, lớp, ngày tháng </sup>năm sinh, giới tính, địa chỉ, ngày nhập học, phụ huynh (số điện thoại, nghề nghiệp )

Việc quản lí giáo viên gồm những thơng tin gì?

Mã số giáo viên, tên giáo viên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, giới tính, mơn dạy, trình độ.Việc quản lí lớp gồm những thơng

tin gì?

Tên lớp, giáo viên chủ nhiệm, học sinh trong lớp, địa chỉ lớp.Danh sách thống kê lập khi nào?

Ai là người tạo lập các danh sách thống kê?

Danh sách thống kê lập vào cuối mỗi năm học. Nhân viên sẽ là người lập báo cáo thống kê về thành tích học học sinh, giáo viên.Lãnh đạo có quyền truy cập hệ

thống, đúng khơng? <sup>Trả lời đúng, Lãnh đạo có quyền </sup>truy cập hệ thống cao nhất.Lãnh đạo có thể thao tác những

Lãnh đạo có thể thực hiện quản lýhọc sinh, giáo viên, xem danh sách lớp, giáo viên, học sinh, xem điểm, môn học, truy cập được vàohệ thống quản lý, xem báo cáo thống kê học sinh.

Phụ huynh có quyền truy nhập hệ thống khơng? thực hiện những thao tác gì?

Trả lời có. Phụ huynh có thể xem thông tin về giáo viên, lớp, thông tin học sinh

Chức năng tìm kiếm cho phép tìm

kiếm những gì? <sup>Đối với phụ huynh, phụ huynh có </sup>thể tìm kiếm các thông tin học sinh, lớp, giáo viên, điểm. Nhân viên có thể tìm kiếm thơng tin học

</div><span class="text_page_counter">Trang 9</span><div class="page_container" data-page="9">

sinh, giáo viên, lớp, điểm, thu chi, báo cáo thống kê.

Lãnh đạo có thể tìm kiếm thơng tinhọc sinh, giáo viên, điểm, cùng các báo cáo thống kê hàng tháng về học sinh.

Làm thế nào để đánh giá thành tích của một học sinh?

Qua các kết quả mơn học, qua các phẩm chất năng lực, thái độ kỉluật.

Email thông báo cho phụ huynh học sinh cần hiển thị nội dung gì?

Hiển thị thơng tin chi tiết của học sinh đó: họ tên, lớp, điểm, xếp loại, vi phạm, học phí ….Hồ sơ học sinh được lưu trữ như

thế nào?

Được quản lí qua các tệp tin lưu trữ trên máy chủ của nhà trường với độ bảo mật cao

Ông/bà nghĩ thế nào về hệ thống hiện tại ở các cơ quan giáo dục tiểu học?

Hệ thống hiện tại chưa quản lý thực sự hiệu quả, vẫn còn một số phần phải ghi chú và ghi chép thủ công

Ai là người lập các báo cáo thống kê của trường học?

Nhân viên sẽ là người lập báo cáothống kê về số học sinh, điểm số, giáo viên, thu chi và báo qua email cho lãnh đạo và phụ huynh, giáo viên.

2.1.2. Kỹ thuật quan sát

Nhóm quan sát q trình làm việc của nhân viên nhà trường: phục vụ học sinh, phụ huynh, giáo viên. Tìm kiếm học sinh, ghi chép học sinh chuyển đi, đến, báo cáo với lãnh đạo; quan sát sổ sách ghi chép việc nhập/xuất thông tin của trường học.

2.1.3. Kỹ thuật phân tích tài liệuTiến hành tham khảo các mẫu:

</div><span class="text_page_counter">Trang 10</span><div class="page_container" data-page="10">

- Thông tin học sinh:

- Bảng điểm:

</div><span class="text_page_counter">Trang 11</span><div class="page_container" data-page="11">

<b>2.2. Các yêu cầu được thu thập</b>

Hệ thống quản lý trường tiểu học có các nghiệp vụ như sau:

1. Đối với quản lý học sinh, nhân viên có thể thêm mới học sinh, sửa thơng tin học sinh, xóa học sinh khỏi hệ thống. Thao tác thêm mới học sinh vào danh sách với các thông tin: mã số học sinh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, lớp, giới tính, ngày nhập học, địa chỉ, họ tên phụ huynh,số điện thoại, nghề nghiệp. Phụ huynh có thể tìm kiếm thơng tin của học sinh và sửa. Lãnh đạo có thể thêm sửa xố tìm kiếm học sinh.2. Khi có giáo viên mới, nhân viên tiến hành thêm mới giáo viên bao gồmcác thông tin: mã giáo viên, tên giáo viên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, giới tính, mơn giảng dạy, kinh nghiệm, địa chỉ. Nhân viên có thể chỉnh sửa thơng tin giáo viên, xóa giáo viên khỏi hệ thống. Giáo viên có thể nhập sửa xóa thơng tin của học sinh trong lớp mình chủ nhiệm, tìm kiếm thơng tin giáo viên khác. Lãnh đạo có thể thêm sửa xố tìm kiếm giáo viên. Phụ huynh có thể tìm kiếm thơng tin giáo viên.

3. Đối với nhân viên trường học có thể thêm mới lớp, sửa thơng tin lớp, xóa lớp khỏi hệ thống. Thao tác thêm mới lớp vào danh sách với các thông tin: tên lớp, giáo viên chủ nhiệm, học sinh, địa chỉ. Cả nhân viên và giáo viên có thể xố học sinh khỏi lớp. Lãnh đạo có thể tìm kiếm thơng tin lớp, xố lớp. Phụ huynh có thể xem thơng tin lớp con mình.4. Đối với quản lý điểm thì giáo viên hoặc nhân viên có thế nhập điểm hằng ngày cho học sinh mình dạy, có thể sửa và tìm kiếm điểm. Nhân viên nhập điểm tổng kết của học sinh lên hệ thống điểm, có thể sửa và tìm kiếm. Lãnh đạo có thể tìm kiếm điểm. Phụ huỵnh có thể tìm kiếm điểm của con mình.

5. Đối với chức năng quản lý môn học, nhân viên và giáo viên có thể thêm, sửa, xố tìm kiếm các mơn học, lãnh đạo có thể tìm kiếm thơng tinmơn học

6. Hệ thống có chức năng báo cáo thống kê học sinh, giáo viên, lớp, điểm, gửi báo cáo cho lãnh đạo, phụ huynh học sinh do nhân viên tổng hợp.

<b>2.2.1. Các yêu cầu chức năng và phi chức năng</b>

a. Yêu cầu chức năng:

- Quản lý hệ thống: Cho phép người quản lý lãnh đạo vào hệ thống để thực hiện quản lý thông tin. Hệ thống sẽ phải phân quyền hạng dành

</div><span class="text_page_counter">Trang 12</span><div class="page_container" data-page="12">

riêng cho lãnh đạo, phân biệt được giữa lãnh đạo, nhân viên, giáo viên và phụ huynh.

- Quản lý học sinh: thêm mới học sinh bao gồm các thông tin: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, lớp, ngày nhập học, địa chỉ, họ tên phụ huynh, số điện thoại, nghề nghiệp, địa chỉ. Nhân viên, giáo viên có thể chỉnh sửa thơng tin học sinh, xóa học sinh khỏi hệ thống.

- Quản lý giáo viên: Phần mềm cho phép quản lý nhập tồn bộ thơng tin của giáo viên vào hệ thống bao gồm: mã giáo viên, tên giáo viên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, giới tính, mơn giảng dạy, kinh nghiệm, địa chỉ, có thể chỉnh sửa nếu có sự thay đổi và xóa giáo viên khi cần.- Quản lý lớp: Phần mềm cho phép nhân viên hoặc giáo viên lưu thông tin của lớp gồm: tên lớp, giáo viên chủ nhiệm, học sinh trong lớp, địa chỉ.Chỉnh sửa và xóa thơng tin lớp khi cần.

- Quản lý điểm: Phần mềm Cho phép nhân viên và giáo viên nhập, sửa điểm khi cần với những thông tin: điểm học tập.

- Quản lý môn học: Phần mềm cho phép nhân viên và giáo viên nhập các môn học với các thông tin: tên môn học, mã môn học.

- Tìm kiếm: Cho phép lãnh đạo, nhân viên, giáo viên hoăc phụ huynh tìmkiếm học sinh, giáo viên, lớp, điểm, môn học.

- Báo cáo hệ thống: Báo cáo xếp loại học sinh, giáo viên, báo cáo điểm thi và xếp hạng lớp cho lãnh đạo hoặc phụ huynh.

Nhân viên hoặc giáo viên có nhiệm vụ lập báo cáo.b. Yêu cầu phi chức năng:

* Yêu cầu về tổng thể

- App được trình bày đơn giản, gọn, đẹp mà khơng mất tính mỹ quan, thu hút sự chú ý của người xem.

- Chạy trên nền tảng Windows.

- Hệ thống hoạt động tin cậy 24h/ngày x 365 ngày/năm.

- Phụ huynh có thể xem, tìm kiếm học sinh và một số thơng tin. Chỉ có nhân viên, giáo viên hoặc lãnh đạo trường học mới có thể nhập dữ liệu về học sinh, hóa đơn thu chi và báo cáo thống kê.

- Đảm bảo bảo mật an tồn thơng tin cá nhân cho người sử dụng.

</div><span class="text_page_counter">Trang 13</span><div class="page_container" data-page="13">

-Hiệu năng: Hệ thống hoạt động ổn định. Dung lượng lưu trữ thông tin phải lớn, đáp ứng được yêu cầu lưu trữ thông tin của học sinh với số lượng lớn.

- Hỗ trợ xử lý loại tiền tệ VNĐ.

- Ngôn ngữ được sử dụng là Tiếng Việt.

- Không vi phạm bản quyền của các đơn vị tương tự khác.- Thời gian hỗ trợ nâng cấp theo yêu cầu: 1 năm.

* Yêu cầu về phần cứng - Nền tảng: Window OS.

- Bộ xử lý tương thích x64 (64bit) (Intel hoặc AMD), tối thiểu 1 GHz.- RAM: tối thiểu 2 GB.

</div>

×