Tải bản đầy đủ (.pdf) (17 trang)

báo cáo kết quả thực tập kỹ thuật công ty cp lumi việt nam

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (2.4 MB, 17 trang )

<span class="text_page_counter">Trang 1</span><div class="page_container" data-page="1">

<b>ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘITRƯỜNG ĐIỆN – ĐIỆN TỬ</b>

<b>BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC TẬPKỸ THUẬT</b>

<b>VŨ TUẤN ANH</b>

<b>Ngành Kỹ thuật Điện tử-viễn thông</b>

<b>HÀ NỘI, 9/2023</b>

</div><span class="text_page_counter">Trang 2</span><div class="page_container" data-page="2">

<b>Lời nói đầu</b>

Trong xã hội hiện nay nhu cầu của con người về các thiết bị thông minh ngày càng cao, vì thế các thiết bị cơng nghệ phải được nâng cấp phát triển để phùhợp với nhu cầu của con người. Nhà thông minh là một trong số những ứng dụngthiết thực nhất vào đời sống con người. Công ty CP Lumi Việt Nam là một trong những cơng ty hang đầu về nhà thơng minh nói riêng và IoT nói chung tại Việt Nam.

Trong kì thực tập hè vừa rồi, em đã có vinh dự được thực tập tại công ty CPLumi Việt Nam. Trong suốt hơn 1 tháng thực tập, em đã được học, được trải nghiệm mơi trường làm việc chun nghiệp. Kết thúc khóa học, em và các bạn trong nhóm đã hồn thiện một sản phẩm có ứng dụng thực tế cao, liên quan đến các kiến thức về lập trình nhúng.

Em xin cảm ơn nhà trường và công ty đã tạo điều kiện cho em có một kì thực tập ý nghĩa và mang về rất nhiều kiến thức, kĩ năng. Trong bản báo cáo này, em xin phép báo cáo lại quá trình thực tập tại cơng ty CP Lumi Việt Nam.

</div><span class="text_page_counter">Trang 3</span><div class="page_container" data-page="3">

<b>MỤC LỤC</b>

<b>CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, CƠ CẤU TỔ </b>

<b>CHỨC CÔNG TY CP LUMI VIỆT NAM...1</b>

1.1 Giới thiệu chung...1

1.2 Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức công ty CP Lumi Việt Nam...1

1.2.1 Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ...1

1.2.2 Cơ cấu tổ chức cơng ty CP Lumi Việt Nam...2

1.2.3 Một số hình ảnh về Công ty CP Lumi Việt Nam...3

<b>CHƯƠNG 2. NỘI DUNG THỰC TẬP...5</b>

2.1 Các vị trí cơng việc trong cơng ty...5

2.2 Mô tả các lĩnh vực hoạt động chuyên môn của công ty...6

2.3 Các công việc được giao trong đợt thực tập...7

</div><span class="text_page_counter">Trang 4</span><div class="page_container" data-page="4">

<b>CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, CƠ CẤU TỔCHỨC CÔNG TY CP LUMI VIỆT NAM</b>

<b>1.1 Giới thiệu chung</b>

<b> Công ty cổ phần Lumi Việt Nam</b> được thành lập ngày 27/4/2012, xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học của 3 cựu thành viên Robocon năm 2008, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trải qua 9 năm nghiên cứu, phát triển, sản xuất, đến nay Lumi đã trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nhà thông minh.

Sở hữu công nghệ lõi và năng lực nghiên cứu nổi trội, công ty Lumi đã và đang khẳng định vị thế tiên phong dẫn đầu thị trường bằng những cải tiến sản phẩm đón đầu xu hướng và khả năng tích hợp vào những hệ sinh thái hàng đầu thế giới như Apple, Google, Amazon,...

Các sản phẩm chính của cơng ty bao gồm:1. Công tắc cảm ứng Lumi

2. Rèm tự động 3. Cảm biến chuyển động4. Đèn thơng minh5. Khóa cửa thơng minh6. Cổng tự động

Cơng ty có đội ngũ kĩ sư và chun gia tài năng trong ngành IoT, làm chủ được công tác nghiên cứu, đón đầu thị trường và là 1 trong những đơn vị đứng đầu về nhà thông minh tại Việt Nam

<b>1.2 Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức công ty CP Lumi Việt Nam</b>

<b>1.2.1Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ</b>

Hiện nay, Lumi là một trong các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong việccung cấp giải pháp thơng minh tồn diện, cho phép chủ nhân điều khiển ngơi nhàbằng Smartphone và giọng nói. Lumi cũng là giải pháp nhà thông minh đầu tiên Việt Nam được Google chính thức cấp chứng chỉ tích hợp với Google assistant. Trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số nền kinh tế, với sản phẩm nhà thơng minh do chính người Việt sáng tạo nghiên cứu và phát triển, Công ty cổ phần Lumi Việt Nam tiếp tục thể hiện vị thế của mình thơng qua định hướng đóng góp và phát triển xã hội trong việc thúc đẩyphát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Trong khn khổ kì thực tập, chúng em đã được tiếp trực tiếp với phịng R&D. Đây chính là những người đảm nhiệm các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong quá trình sản xuất. Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu các sản phẩm mới và công nghệ mới để đáp ứng những yêu cầu mà thị trường đang đặt ra cũng như các chiến lược để phát triển một doanh nghiệp. R&D sẽ đảm nhận các công việc

</div><span class="text_page_counter">Trang 5</span><div class="page_container" data-page="5">

đầu tư cũng như tiến hành các hoạt động mua bán sản phẩm, công nghệ để phục vụ cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Phịng R&D của cơng ty CP Lumi Việt Nam bao gồm các team phối hợp làm việc, bao gồm các team:

Team Server

Team Lập Trình NhúngTeam Cơ KhíTeam AppTeam HardwereTeam AITeam QC

Tương ứng với tên mỗi team là nhiệm vụ cụ thể của mỗi cá nhân trong công ty. Về cơ bản, công ty gần như đã làm chủ hồn tồn về các cơng nghệ phần cứng cũng như phần mềm.

Ngoài ra cơng ty cịn tích cực liên kết hợp tác với các doanh nghiệp khác để sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu về các thiết bị thông minh. Tiêu biểu có thể kể đến sản phẩm khóa thơng minh Luvit, là một sản phẩm hợp tác với công tyKhóa Việt Tiệp.

Cơng ty Lumi cũng tích cực tham gia việc đào tạo, tìm kiếm các tài năng trẻ qua các hoạt động giới thiệu, liên kết với các trường đại học kĩ thuât, các tổ chức đào tạo như Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trung tâm Funix.

Công ty với trọng tâm nghiên cứu, sản xuất các thiết bị IoT, với các phịng ban, đội nhóm làm việc trên rất nhiều lĩnh vực công nghệ. Đây sẽ là môi trường làm việc rất tốt cho các kĩ sư điện tử, công nghệ.

<b>1.2.2Cơ cấu tổ chức công ty CP Lumi Việt Nam</b>

<b> Công ty cổ phần Lumi Việt Nam</b> có cơ cấu tổ chức bao gồm Hội đồng quản trị,Hệ thống các phòng ban, các team với các chức năng nhiệm vụ khác nhau.Ban lãnh đạo công ty gồm có:

Ơng Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT LUMI Việt Nam.Ông Nguyễn Đức Tài – TGĐ Lumi Việt Nam.

Các phịng ban của cơng ty:Phịng R&DPhịng Kinh DoanhPhịng Kế TốnPhịng MarketingPhịng Hành chính nhân sự

Cơng ty CP Lumi Việt Nam cũng sở hữu các hệ thống chi nhánh và showroom trên toàn quốc cũng như trên thế giới.

Showroom của công ty là nơi chưng bày các sản phẩm thực tế của công ty như:Công tắc cảm ứng Lumi

Rèm tự động

</div><span class="text_page_counter">Trang 6</span><div class="page_container" data-page="6">

Cảm biến chuyển độngĐèn thông minh

Cơng ty CP Lumi có độ phủ sóng cũng như là đơn vị Top đầu về nhà thông minh ở Việt Nam.

<b>1.2.3Một số hình ảnh về Cơng ty CP Lumi Việt Nam</b>

Trụ sở và Showroom

Ban lãnh đạo và nhân viên công ty

</div><span class="text_page_counter">Trang 7</span><div class="page_container" data-page="7">

Các sản phẩm của Công Ty CP Lumi

</div><span class="text_page_counter">Trang 8</span><div class="page_container" data-page="8">

<b>CHƯƠNG 2. NỘI DUNG THỰC TẬP</b>

<b>2.1 Các vị trí cơng việc trong công ty</b>

Với đặc thù là cơng ty cơng nghệ, ngồi các phịng ban hành chính và Salesnhư các cơng ty khác, cơng ty Lumi cịn có phịng R&D, đảm nhiệm nhiệm vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Như chương I đã giới thiệu, đây là phòng ban chịu trách nhiệm về kĩ thuật, với các Team phụ trách từng mảng riêng. Mỗi Team có một nhóm trưởng cùng các thành viên. Các thành viên có thể là các nhân viên chính thức hoặc các nhân viên thử việc, thực tập sinh. Nhân viên sẽ được đánh giá năng lực qua các mức độ từ thấp đến cao như Intern, Fresher, Julior, Middle, Senior,…Với mỗi năng lực mà thành viên đó sẽ được giao các công việc phù hợp, nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ các Manager.

Điểm chung yêu cầu về công việc đối với các công việc kĩ thuật tại Lumi làhiểu rõ các khái niệm về IoT. Các vị trí liên quan đến kĩ thuật trong cơng ty trải rộng trên nhiều lĩnh vực và có thể tạm chia thành phần cứng, và phần mềm. Về phần cứng là các Team Hardware, Cơ khí. Thành viên của các team này chịu trách nhiệm triển khai phần cứng của các thiết bị IoT như vi mạch, thân vỏ, linh kiện… Để đảm nhiệm được những nhiệm vụ trên, các thành viên cần sử dụng thành thạo các phần mềm mô phỏng, các thiết bị linh kiện, có khả năng thành thạo các kĩ năng hàn, đi dây, thiết kế và cần có kiến thức chuyên môn cơ bản vững chắc ở lĩnh vực tương ứng.

Về phần mềm, chủ đạo phần mềm của một công ty IoT là lập trình Nhúng, ngồi ra cịn các Team khác đảm nhiệm các chức năng khác như App, Server, AI,…Để hồn thành các cơng việc trên, điểm chung là các công công việc về phần mềm nên các kiến thức về ngơn ngữ lập trình, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, GIT…là rất quan trọng. Ngoài ra tùy theo đặc thù mà mỗi vị trí cần các kiến thứcriêng, cụ thể như sau:

1. Team Nhúng

Lập trình viên Nhúng sẽ kết hợp cùng các thành viên trong team đểxây dựng và phát triển các phần mềm cho sản phẩm nhúng. Nó có thể là driver, có thể là application (web hay moblie app) hoặc OS, lậptrình firmware,… Cơng việc của lập trình viên lúc này sẽ là viết code, sau đó test code, lựa chọn những giải pháp cho toàn hệ thống nhúng, viết requirement, document cho sản phẩm.

Các kiến thức cần thiết cho 1 lập trình viên nhúng bao gồm:Ngơn ngữ lập trình: C++, Java.

Kiến thức điện tử

Các loại giao tiếp: I2C, SPI, JTAG, UART, RS232 thậm chí là các loại giao tiếp nâng cao như CAN, USB, SATA, MOST, PCIE.

</div><span class="text_page_counter">Trang 9</span><div class="page_container" data-page="9">

Kiến thức điện tử: Phải nắm rõ các kiến thức về vi điều khiển,vi xử lý, kiến thức về logic, chip, ADC, INTERRUPT, TIMER…

Memory: DRAM, NAND, NOR, SRAM..2. Team App

Cơng việc của lập trình viên App là thiết kế, xây dựng các ứng dụng chạy trên thiết bị điện thoại thông minh thuộc hệ điều hành IOS hay Android. Các kĩ năng cần có của một lập trình viên Mobile gồm:

Ngơn ngữ lập trình MobieKiến thức về UI/UX

Cách phát hành ứng dụng lên StoreTesting

3. Team AI

Lập trình viên AI là người viết ra các chương trình mơ phỏng trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có thể tự động hóa hành vi thơng minh như con người. Họ dựa vào những kiến thức và kỹ năng mình được trang bị, tạo ra các phương tiện máy móc giúp cho hoạt động vận hành, phát triển và quản lý được hiệu quả. Các kĩ năng cần có của một lập trình viên AI gồm:

Các kiến thức tốn họcKiến thức về Machine LearningCách giao tiếp với máy tính

Đó là sơ lược về các kĩ năng chính cần có của các lập trình viên ở các mảng tương ứng. Ngoài ra ở cấp cao hơn là các chức danh về quản lí, chuyên gia. Ngồi các kiến thức về chun mơn về kĩ thuật, các kĩ năng về làm việc nhóm, giao tiếp, quản lí thời gian, báo cáo tiến độ, kĩ năng về ngoại ngữ, kĩ năng tự học và nghiên cứu tài liệu cũng rất quan trọng. Đó là tiền đề vững chắc để hồn thành tốt cơng việc cũng như bắt kịp xu hướng công nghệ.

<b>2.2 Mô tả các lĩnh vực hoạt động chuyên môn của công ty</b>

Hiện nay, Lumi là một trong các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp giải pháp thơng minh tồn diện, cho phép chủ nhân điều khiển ngôi nhà bằng Smartphone và giọng nói. Lumi cũng là giải pháp nhà thơng minh đầu tiên Việt Nam được Google chính thức cấp chứng chỉ tích hợp với Google assistant.

Nhà thông minh (Smart Home) là ngôi nhà cho phép chủ nhân có thể hẹn giờ hoạt động, điều khiển bật/tắt các thiết bị nhà thông minh như hệ thống đèn điện, điều hịa, tivi, bình nóng lạnh, rèm cửa, cổng tự động…bằng 1 chạm trên Smartphone thay vì phải sử dụng điều khiển hoặc cơng tắc cơ bình thường.Mơ hình nhà thơng minh Lumi cho phép chủ nhà thiết lập để các thiết bị nhà thông minh tự hoạt động theo giờ sinh hoạt của gia đình hoặc các ngữ cảnh sống như đi làm, về nhà, đi ngủ, thức dậy, tiếp khách,… Với giải pháp nhà thơng minh– smarthome Lumi, gia chủ có thể theo dõi và điều khiển cả căn nhà từ xa dù ở

</div><span class="text_page_counter">Trang 10</span><div class="page_container" data-page="10">

bất kỳ đâu bằng Smartphone có Internet. Hệ thống smart home Lumi ln mang đến tiện nghi tuyệt đối cho mỗi gia đình

Giải pháp nhà thông minh Lumi giúp gửi tin nhắn cảnh báo khi phát hiện xâm nhập trái phép và tự động đuổi trộm bằng cách kích hoạt các thiết bị khác như đèn nhấp nháy, còi hú, rèm mở,… Giúp gia chủ loại bỏ nỗi lo quên tắt thiết bị điện, giảm thời gian chờ đợi các thiết bị trong nhà hoạt động và giảm công sứcđi lại tương tác với công tắc cơ.

Để cấu thành lên 1 ngôi nhà thơng minh, các thiết bị trong ngơi nhà đó phải là các thiết bị được coi là “ thông minh”. Chúng được gọi là các thiết bị IoT, với khả năng điều khiển từ xa, điều khiển dựa trên các thơng số từ cảm biến hoặctự động sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Công ty Lumi chuyên nghiên cứu sản xuất các sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu trên của thị trường. Từ khâu nghiên cứu phần mềm, phần cứng công ty đều làm chủ.

<b>2.3 Các công việc được giao trong đợt thực tập</b>

Trong kì thực tập vừa rồi tại công ty CP Lumi Việt Nam, chúng em đã thu được rất nhiều kết quả, không chỉ về chun mơn kiến thức mà cịn là những kĩ năng mềm. Công ty đã cho sinh viên tham quan Showroom của cơng ty, văn phịng làm việc và tham quan phịng R&D. Tại đó chúng em đã được quan sát tậnmắt quy trình làm việc cũng như cơ cấu tổ chức các phịng ban trong cơng ty. Chúng em cũng đã phần nào cảm nhận được khơng khí làm việc thực tế của môi trường doanh nghiệp. Công ty đã trang bị cho những sinh viên tham gia kì thực tập vừa rồi tại công ty các kĩ năng như:

Kĩ năng báo cáoKĩ năng làm việc nhómKĩ năng tham gia cuộc họpKĩ năng quản lí thời gianKĩ năng tự đọc tài liệuKĩ năng viết CV và phỏng vấn

Thông qua các nhiệm vụ được các anh chị mentor giao, sinh viên đã được rèn luyện và cải thiện những kĩ năng trên. Thời gian cuối khóa thực tập, cơng ty yêu cầu các sinh viên viết CV xin việc và đưa ra nhận xét cho mỗi CV.

Về chuyên môn, công ty đã chia lớp thực tập thành các nhóm với các nhiệm vụ là các bài tập lớn khác nhau. Chủ đề của em là “ Tự động điều chỉnh độ sáng LED RGB theo môi trường( tương tự chức năng điều khiển độ sáng trên màn hình I Phone)”. Đây là một đề tài tương đối mới và khó so với bản thân em. Để hoàn thành đề tài trên, yêu cầu về kiến thức :

Kiến thức lập trình với C/C++

Kiến thức về KIT STM32, các ngoại vi cảm biếnKiến thức về GPIO

ADC

</div><span class="text_page_counter">Trang 11</span><div class="page_container" data-page="11">

Output compare timerBộ lọc Kalman

Để thuận tiện cho việc nghiên cứu tìm hiểu, cơng ty đã bố trí các anh chị mentor hướng dẫn, cung cấp tài liệu để làm bài tập lớn. Ngoài ra chúng em cũng được giao làm những bài tập nhỏ khác về điều khiển hiển thị màn hình LED, nhằm phục vụ cho mục đích hiểu sâu hơn về nhiệm vụ bài tập lớn.

Về mục tiêu đề tài, đề tài có mục tiêu làm quen với lập trình nhúng, hiểu được các nguyên lý kiến thức cơ bản. Biết cách giao tiếp với cảm biến với ngoại vi ADC của STM32F401, chia và vận dụng các hàm con (Functions).

Lập trình và thực nghiệm tính năng tự động điều chỉnh độ sáng của led RGB khi môi trường thay đổi trên kit STM32 và kit mở rộng. Thông qua dự án, học được các thao tác cơ bản của một hệ thống điều khiển bao gồm đo lường, xử lý tín hiệutừ cảm biến.

Về cơ sở thực hiện đề tài, Vi điều khiển STM32: là 1 dòng sản phẩm của STMicroelectronics, là các vi điều khiển nhúng dựa trên ARM Cortex-M. STM32 rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử, nhúng và IOT. Một số điểm quan trọng về STM32:

Kiến trúc ARM Cortex-MNhiều loại dòng và sản phẩmHệ sinh thái lớn

Bảo mật tích hợpTiết kiệm năng lượngBộ nhớ đa dạng

Led RGB dễ sử dụng và phổ biến, tra cứu tài liệu hướng dẫn dễ dàng.Các loại cảm biến: ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ. Đây là những cảm biến có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường với da dạng phân khúc giá và cách sử dụng được hướng dẫn chi tiết.

Kiến thức lập trình: sử dụng ngơn ngữ lập trình C, 1 ngơn ngữ lập trình cấp trung và đã được làm quen trong chuyên ngành.

Ứng dụng: STM32cubeide có giao diện dễ sử dụng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình C, hỗ trợ Debug và chạy trên kit STM32f401RE-NUCLEO

</div><span class="text_page_counter">Trang 12</span><div class="page_container" data-page="12">

Đề tài cũng sử dụng một số tài nguyên, kiến thức đặc thù:

Sử dụng môi trường phát triển phần mềm (IDE) thích hợp là STM32CubeIDE để viết mã điều khiển cho STM32.

KIT STM32F401RE – NUCLEO

Thư viện SDK (SDK_1.0.3_NUCLEO-F401RE)

Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự số - ADC (Analog-to-Digital Converter) cách sử dụng ADC trong thư viện SDK

Để thực hiện được đề tài, em đã nghiên cứu về các thiết bị ngoại vi để kết nối vớivi điều khiển, cụ thể là những phần sau:

LED RGB.

Phương pháp điều chỉnh độ sáng LED theo môi trường.

Các loại cảm biến phổ thông ( cảm biến ánh sáng, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm ), trong đó trọng tâm là cảm biến ánh sáng.

Sau khi có các kiến thức phục vụ cho bài tập lớn, nhóm em bắt đầu thực hiện lập trình

Sơ đồ khối thực hiện điều chỉnh độ sáng LED RGB theo môi trườngTiến hành xây dựng dự án:

- Bước 1: Viết một bản báo cáo thuyết minh về thuật tốn của dự án “Mơ phỏng tính năng điều chỉnh độ sáng màn hình tự động trên điện thoại”.

- Bước 2: Tạo một project với tên ABL_MCU_V1.0.0 và thêm các đường dẫn đến thư mục cần thiết trong thư viện SDK_1.0.3_NUCLEO-F401RE như các bài Lab đã thực hành.

</div>

×