ĐẠO HÀM VÀ VI PHÂN
Phần 2
Nội dung
1. Đạo hàm và vi phân hàm hợp.
2. Đạo hàm và vi phân hàm ẩn.
ĐẠO HÀM VÀ VI PHÂN CỦA HÀM HỢP
Trường hợp cơ bản: hợp của hàm 2 biến và hàm 2 biến
Cho z = f(x, y) và x = x(u, v), y = y(u, v). Nếu z, x,
y khả vi:
zu′ = fx′ .xu′ + fy′ .y u′ ,
zv′ = fx′ .xv′ + fy′ .yv′
dz = zu′ du + zv′ dv
dz = fx′dx + fy′ dy
= fx′ ( xu′ du + xv′ dv ) + fy′ ( y u′ du + y v′ dv )
Trường hợp riêng 1
Cho z = f(x) và x = x(u, v) (hợp của 1 biến và 2 biến)
zu′ = f ′( x ) xu′ ,
zv′ = f ′( x ) xv′
dz = zu′ du + zv′ dv
dz = f ′( x )dx = f ′( x )( xu′ du + xv dv )
Trường hợp riêng 2:
z = f(x, y), x = x(t), y = y(t) (hợp 2 biến và 1 biến)
z′(t ) = fx′ .x ′(t ) + fy′ .y ′(t )
dz = z′(t )dt
dz = fx′dx + fy′ dy = fx′ .x ′(t )dt + fy′ .y ′(t )dt
Trường hợp riêng 3:
z = f(x, y), y = y(x) (hợp 2 biến và 1 biến)
z′( x ) = fx′ + fy′ .y ′( x )
dz = z′( x )dx
Lưu ý: khi tính đạo hàm hàm hợp, luôn bắt đầu từ đạo
hàm của f theo biến chính. Sau đó, tùy thuộc vào yêu
cầu, nhân thêm đạo hàm của biến chính vào cạnh đạo
hàm của f.
VÍ DỤ
1/ Cho:
xy
2
z = f (x, y ) = e , x = u , y = u + v
tìm z’u, z’v , dz tại (u, v)= (1, 1).
z’u = f’x. x’u + f’y.y’u
z’v = f’x. x’v + f’y.y’v
(u, v)= (1, 1) ⇒ (x, y) = (1, 2)
xy
′
zu = ye .2u + xe xy .1
xy
xy
′
ye
.0
zv =
+ xe .1
zu′ (1,1) = 2.e 2 .2 + 1.e 2 .1 = 5e 2
⇒
2
zv′ (1,1) = e
2
2
dz (1,1) = zu′ (1,1)du + zv′ (1,1)dv = 5e du + e dv
u
2/ Cho:z = f ( x ) = sin( x + x ), x = arctan ÷
v
Tính z’u, z’v tại (0, 1)
2
z’u = f’(x). x’u
z’v = f’(x). x’v
1
zu′ = (1 + 2 x )cos( x + x ) × ×
v
2
2
′
zv = (1 + 2 x )cos( x + x )
1
2
u
1+ 2
v
−u
1
× 2×
2
v
u
1+ 2
v
x(0, 1) = 0
zu′ (0,1) = 1
zv′ (0,1) = 0
3/ Cho:
z = f ( x , y ) = sin( xy ),
x = arctan ( t ) , y = et
Tính dz(t) tại t = 0
Cách 1:
dz = z’(t)dt, với z’(t) = f’x. x’(t) + f’y.y’(t),
1
z′(t ) = y cos( xy )
2
1+ t
t = 0 ⇒ x = 0, y = 1
⇒ dz (0) = dt
+ x cos( xy ) e
t
z = f ( x , y ) = sin( xy ),
x = arctan ( t ) , y = et
Cách 2:
dz = fx′dx + fy′ dy = fx′ .x ′(t )dt + fy′ .y ′(t )dt
dz = y cos( xy )dx + x cos( xy )dy
dt
t
= y cos( xy )
+ x cos( xy )e dt
2
1+ t
⇒ dz (0) = dt
4/ Cho:
2
ln( y + 1)
z = f (x, y ) =
.
x2
a/ Tính z’x tại (1,0).
b/ Nếu y = ex, tính z’(x) tại x = 1
2
∂z
ln( y + 1)
ln(1)
a / z′x =
= fx′ = −2
⇒ z′x (1,0) = − 2
=0
3
∂x
1
x
b/ z’(x) = f’x + f’y.y’(x)
2
2y
ln( y + 1)
x
+ 2
= −2
2 e
3
( y + 1) x
x
2
ln(y + 1)
2y
x
z '( x ) = −2
+
3
2
2 e
x
( y + 1) x
x =1⇒ y = e
2
2e
⇒ z′(0) = −2ln(e + 1) + 2
e +1
2
5/ Cho: z = f ( x − y , xy ), với f là hàm khả vi
Tính z’x, z’y
Đặt: u = x – y , v = xy ⇒ z = f(u, v)
(u, v là biến chính của f)
z′x = fu′ .u′x + fv′ .v ′x
= fu′ .1 + fv′ y
z′y = fu′ .u′y + fv′ .v ′y
= fu′ .(−1) + fv′ x
x
6/ Cho: z = xf 2 ÷ với f là hàm khả vi
y
2 xz′x + yz′y = 2z
Chứng minh đẳng thức:
Đặt :
x
u= 2
y
⇒ z = x.f(u)
z′x = f (u ) + x.[ f (u ) ] ′ x
1
= f (u ) + x.f ′(u ).u′x = f (u ) + x.f ′(u ). 2
y
x
z = xf 2 ÷
y
z′y = x.[ f (u ) ] ′y
−2 x
= xf ′(u ).u′y = x.f ′(u ). 3
y
1
−
2
x
2 xz′x + yz′y = 2 x f (u ) + x.f ′(u ). 2 ÷ + yx.f ′(u ). 3
y
y
= 2 xf (u )
= 2z
(
2
2
z
=
f
x
−
y
,
xy
7/ Cho:
)
với f là hàm khả vi
Tính dz theo dx, dy.
Đặt: u = x2 – y , v = xy2 ⇒ z = f(u, v)
•Cách 1: dz = z’xdx + z’ydy với
z′x = fu′ .u′x + fv′ .v ′x
2
′
′
= fu .2 x + fv .y
z′y = fu′ .u′y + fv′ .v ′y = fu′ .(−1) + fv′ .2 xy
(
dz = fu′ .2 x + fv′ .y
2
) dx + ( −f ′ + f ′.2xy ) dy
u
v
• Cách khác:
dz = f’udu + f’vdv
= f’u( u’xdx + u’ydy) + f’v ( v’xdx + v’ydy)
= f’u(2xdx – dy) + f’v(y2dx + 2xydy)
= (2xf’u + y2f’v)dx + (2xyf’v – f’u)dy
Đạo hàm và vi phân cấp cao của hàm hợp
Xét trường hợp cơ bản, các trường hợp khác tương tự.
Cho z = f(x, y) và x = x(u, v), y = y(u, v)
(
)u
′′ = fx′ .xu′ + fy′ .y u′ ′
zuu
′
′
′′ + fy′ .y u′ + fy′ .y uu
′′
= ( fx′ ) u .xu′ + fx′ .xuu
u
′
z′′ = f ′ .x ′ + f ′ .y ′
( )
uv
(x
u
y
)
u v
′
′
′′ + fy′ .y u′ + fy′ .y uv
′′
= ( fx′ ) v .xu′ + fx′ .xuv
v
( )
(
)v
′′ = fx′ .xv′ + fy′ .y v′ ′
zvv
′
′
′′ + fy′ .y u′ + fy′ .yvv
′′
= ( fx′ ) v .xu′ + fx′ .xuv
v
( )
Các đhàm (f’x)’u, (f’x)’v, (f’y)’u, (f’y)’v phải tính theo
hàm hợp.
Vi phân cấp hai của hàm hợp: (u, v là biến độc lập)
Để đơn giản, viết d2z theo du, dv
2
2
′′ du + 2zuv
′′ dudv + zvv
′′ dv
d z = zuu
2
Vi phân cấp 2 tính theo hàm hợp
Cho z = f(x, y) và x = x(u, v), y = y(u, v)
2
′
′
dz = fx dx + fy dy ⇒ d z = d (dz ) = d ( fx′dx + fy′ dy )
Với x, y là các hàm số thì dx và dy không phải là hằng
2
2
′
′
′
′
⇒ d z = d ( fx ) dx + fx d x + d ( fy ) dy + fy d y
2
Lưu ý:
• d(f’x), d(f’y) tính theo vi phân cấp 1 của hàm hợp.
• d2x, d2y tính theo vi phân cấp 2 của hàm thường.
VÍ DỤ
2
z = f (x, y ) = x y , x = u + v , y = u − v
1/ Cho:
Tính z”uu, z”uv tại (u, v) =(1, 1) (x = 2, y = 0)
2
zu′ = 2 xy × xu′ + x × y u′
2
= 2 xy × 1 + x × 1 = 2 xy + x
(
2
)u
2 ′
′′
zuu = 2 xy + x
= 2 ( xu′ y + xy u′ ) + 2 xxu′
⇒ z”uu(1, 1) = 8
= 2( y + x ) + 2 x = 4 x + 2 y
x = u + v,y = u −v
2
′
zu = 2 xy + x
(
)v
2 ′
′′
zuv = 2 xy + x
= 2 ( xv′ y + xy v′ ) + 2 xxv′
= 2( y − x ) + 2 x = 2y
z”uv (1, 1) = 0
VÍ DỤ
2
2
z
=
f
(
x
,
y
)
=
x
y
,
x = u + v,y = u
1/ Cho:
Tính z”uutại (u, v) =(1, 1) (x = 2, y = 1)
2
zu′ = 2 xy × xu′ + x × y u′ = 2 xy × 1 + x 2 × 2u
(
)u
2 ′
′′
zuu = 2 xy + u.x
= 2 [ ( xu′ y + xy u′ ) +(x + u.2 x.xu′ ) ]
2
= 2 ( y + x.2u ) + x 2 + 2ux.1
⇒ z”uu(1, 1) = 26
2/ Cho:
2
z = f ( x , y ) = x y , với x = t 2 , y = ln t
Tính d2z theo dt tại t = 1
2
2
′′
d z = z (t )dt
(t là biến độc lập)
1
z′(t ) = fx′ .x ′(t ) + fy′ .y ′(t ) = 2 xy .2t + x .
t
2
3
= 4t .ln t + t
2
2
z′′(t ) = 12t .ln t + 4t + 3t
2
d z (1) = 7dt
2
2
3