Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.03 MB, 15 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
<b>Nhân đơn thức với </b>
<b>từng hạng tử của đa </b>
<b>thức rồi cộng các </b>
<b>tích với nhau.</b>
<b>Nhân mỗi hạng tử của đa thức </b>
<b>này với từng hạng tử của đa </b>
<b>thức kia, rồi cộng các tích với </b>
<b>nhau</b>
<b>( A + B )2<sub> = A</sub>2<sub> + 2AB + B</sub>2</b>
<b>( A - B )2<sub> = A</sub>2<sub> - 2AB + B</sub>2</b>
<b>A2<sub> - B</sub>2<sub> = (A + B) ( A – B)</sub></b>
<b>(A + B)3<sub> = A</sub>3<sub>+ 3A</sub>2 <sub>B+3A B</sub>2<sub>+ B</sub>3</b>
<b>(A – B)3<sub> = A</sub>3 <sub>- 3A</sub>2 <sub>B + 3AB</sub>2 <sub>- B</sub>3</b>
<b>A3<sub>+ B</sub>3<sub> = (A + B)(A</sub>2<sub> – AB + B</sub>2 <sub>)</sub></b>
<b>A3 <sub>- B</sub>3<sub> = (A – B)(A</sub>2 <sub>+ AB + B</sub>2 <sub>)</sub></b>
<b>SƠ ĐỒ TƯ DUY </b>
<b>ÔN TẬP CHƯƠNG </b>
<b>I </b>
<b>(ĐẠI SỐ)</b>
A.(B+C
)=A.B+
<b>Bài tập 1: Rút gọn biểu thức sau:</b>
<i><b>a) A = (2x + 1)</b></i><b>2</b><i><b><sub> – 2(2x + 1)(2x – 1) + (2x – 1)</sub></b></i><b>2</b>
<i><b>b) B = (x + 2)(x</b></i><b>2</b><i><b><sub> – 2x + 4) – (x</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> + 1)(x – 2) – 2(x</sub></b></i><b>2<sub> + 1)</sub></b>
<b>Đáp án:</b>
<i><b>a) A = (2x + 1)</b></i><b>2</b><i><b><sub> – 2(2x + 1)(2x – 1) + (2x – 1)</sub></b></i><b>2</b>
<i><b>C1: A = 4x</b></i><b>2</b><i><b><sub> + 4x + 1 – 2(4x</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> – 1) + 4x</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> – 4x + 1</sub></b></i>
<i><b>A = 4x</b></i><b>2</b><i><b><sub> + 4x + 1 – 8x</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> + 2 + 4x</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> – 4x + 1</sub></b></i>
<b>A = 4</b>
<i><b>C2: A = (2x + 1 – 2x + 1)</b></i><b>2 = 22 = 4</b>
<i><b>b) B = (x + 2)(x</b></i><b>2</b><i><b> – 2x + 4) – (x</b></i><b>2</b><i><b> + 1)(x – 2) – 2(x</b></i><b>2 + 1)</b>
<i><b>B = x</b></i><b>3</b><i><b> + 8 – (x</b></i><b>3</b><i><b> – 2x</b></i><b>2</b><i><b> + x – 2) – 2x</b></i><b>2 – 2</b>
<i><b>B = x</b></i><b>3</b><i><b> + 8 – x</b></i><b>3</b><i><b> + 2x</b></i><b>2</b><i><b> – x + 2 – 2x</b></i><b>2 – 2</b>
<b>Bài tập 1:</b>
<b>a) </b>
<b>b) </b>
<b>Rút gọn biểu thức sau: </b>
<i><b>A = (2x + 1)</b></i><b>2</b><i><b><sub> – 2(2x + 1)(2x – 1) + (2x – 1)</sub></b></i><b>2</b>
<b>Chứng minh A = 4</b>
<b>Chứng minh giá trị của A không phụ thuộc vào biến</b>
<b>Rút gọn biểu thức sau: </b>
<i><b>B = (x + 2)(x</b></i><b>2</b><i><b><sub> – 2x + 4) – (x</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> + 1)(x – 2) – 2(x</sub></b></i><b>2<sub> + 1)</sub></b>
<i><b>Chứng minh B = – x + 8 </b></i>
<i><b>Tìm x để B = 0</b></i>
<b>Bài tập 3: Cho hai đa thức:</b>
<i><b>A = 2n</b></i><b>3</b><i><b><sub> – n</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> + n + 4</sub></b></i>
<i><b>và B = 2n + 1</b></i>
<b>a) Tìm đa thức dư R trong phép chia A cho B.</b>
<b>Từ đó viết A dưới dạng: A = B.Q + R</b>
<i><b>2n</b></i><b>3</b><i><b><sub> – n</sub></b></i><b>2</b><i><b><sub> + n + 4</sub></b></i> <i><b><sub>2n + 1</sub></b></i>
<i><b>n</b></i><b>2</b>
<i><b>2n</b></i><b>3</b><i><b><sub> + n</sub></b></i><b>2</b>
<b>–</b>
<i><b>– 2n</b></i><b>2</b><i><b><sub> + n + 4</sub></b></i>
<i><b>– n </b></i>
<i><b>– 2n</b></i><b>2</b><i><b><sub> – n</sub></b></i>
<b>–</b>
<i><b>2n + 4</b></i>
<i><b>+ 1 </b></i>
<i><b>2n + 1</b></i>
<b>– </b>
<b>3</b>