<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
NhiƯt liƯt chµo mõng
</div>
<span class='text_page_counter'>(2)</span><div class='page_container' data-page=2>
KiĨm tra bài cũ
Nêu tóm tắt cách giải hệ ph ơng trình bằng ph
ơng pháp thế?
Giải hệ ph ¬ng tr×nh.
2x + 2y = 3
5x = 5
(B)
2x + 2y = 3
3x – 2y = 2
(A)
</div>
<span class='text_page_counter'>(3)</span><div class='page_container' data-page=3>
<b> Quy tắc cộng đại số :</b>
Quy tắc cộng đại số dùng để biến đổi một
hệ ph ơng trình thành hệ ph ơng trình t ơng đ
ơng.
<i><b>Bướcư1: Cộng hay trừ từng vế hai ph ơng trình </b></i>
của hệ ph ơng trình đã cho để đ ợc một ph ơng
trình mới.
<i><b>Bướcư2: Dùng ph ơng trình mới ấy thay thế cho </b></i>
<i> một trong hai ph ơng trình của hệ (và giữ </i>
</div>
<span class='text_page_counter'>(4)</span><div class='page_container' data-page=4>
<i><b> Chó</b></i>
<i><b>Chó</b></i>
<i>ý</i>
<i>ý</i>
<i><b>:</b></i>
<i><b>:</b></i>
</div>
<span class='text_page_counter'>(5)</span><div class='page_container' data-page=5>
XÐt hƯ ph ¬ng tr×nh:
2x – y
=1
x + y = 2
(I)
<i>áp dụng quy tắc cộng đại số để biến đổi hệ (I) nh sau:</i>
<i><b>Bướcư2: Dùng ph ơng trình mới đó thay thế cho một trong hai ph ơng trình ca h (I) </b></i>
ta đ ợc hệ ph ơng trình:
<i><b>Bc1: </b></i>Cộng từng vế hai ph ơng trình của hệ (I), ta đ ợc ph ơng trình:
………..
<i><b>Bướcư2: Dùng ph ơng trình mới đó thay thế cho một trong hai ph ơng trỡnh ca h (I) </b></i>
ta đ ợc hệ ph ơng tr×nh:
<i><b>b) Bướcư1: </b></i>Trừ từng vế hai ph ơng trình của hệ (I), ta đ ợc ph ơng trình:
………..
………..
………..
………..
* Tr êng hỵp a :
* Tr êng hỵp b :
………..
</div>
<span class='text_page_counter'>(6)</span><div class='page_container' data-page=6>
3x + 2y = 7
2x + 3y = 3
(IV)
</div>
<span class='text_page_counter'>(7)</span><div class='page_container' data-page=7>
<i><b>Cáchưgiảiưhệưphươngưtrìnhưbằngưphươngưphápưcộngưđạiưsố.</b></i>
1)
Nhân hai vế của mỗi ph ơng trình với một số thích
hợp (nếu cần) sao cho các hệ số của một ẩn nào đó
trong hai ph ơng trình của hệ bằng nhau hoặc đối nhau.
2)
áp dụng quy tắc cộng đại số để đ ợc hệ ph ơng trình
mới, trong đó có một ph ơng trình mà hệ số của một
trong hai ẩn bằng 0 (tức là ph ơng trình một ẩn).
</div>
<span class='text_page_counter'>(8)</span><div class='page_container' data-page=8>
Bµi tËp 1:
Cho hệ ph ơng trình:
mx + 2y = m + 1
2x + my = 3
Gi¶i hƯ ph ơng trình trong các tr ờng hợp sau:
a) m = - 4
b) m = 3
c) m = 2
d) m = - 2
</div>
<span class='text_page_counter'>(9)</span><div class='page_container' data-page=9></div>
<span class='text_page_counter'>(10)</span><div class='page_container' data-page=10>
<b>1</b>
<b>2</b>
<b>3</b>
<b>4</b>
<b>5</b>
<b>6</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>t</b>
<b>h</b>
<b>ế</b>
<b>P H Ư</b>
<b>Ơ</b>
<b>N</b>
<b>G</b>
<b>P H</b>
<b>¸</b>
<b>P</b>
Khi một trong các hệ số của ẩn nào đó là ±1 thì
ta nên giải hệ bng ph ng phỏp ny.
<b>5432</b>
<b>10</b>
<b>Bắt đầu</b>
<b>6789</b>
<b>10</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ?</b>
<b>? ? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>n</b>
<b>h</b>
<b>Ê t</b>
<b>c ã n g</b>
<b>h</b>
<b>i</b>
<b>Ö</b>
<b>m d</b>
<b>u</b>
<b>y</b>
Khi hai ph ơng trình của hệ đ ợc biểu diễn bởi hai đ ờng
thẳng cắt nhau ta có kÕt ln g× vỊ sè nghiƯm cđa hƯ?
<b>? ? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>c ¸ c h</b>
<b>g</b>
<b>i</b>
<b>ả</b>
<b>i</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>ô</b>
<b>? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ?</b>
<b>v</b>
<b>s è n</b>
<b>g</b>
<b>h</b>
<b>i</b>
<b>Ö m</b>
Khi giải hệ ph ơng trình mà dẫn đến một trong các
ph ơng trình của hệ có dạng 0x + 0y = 0 thì ta có kết
luận gì về số nghiệm của hệ ph ơng trình?
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>h</b>
<b>? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>n</b>
<b>g</b>
<b>đ ạ i</b>
<b>s</b>
<b>ố</b>
<b>p</b>
<b> ơ n</b>
<b>g</b>
<b>p</b>
<b>h</b>
<b>á p</b>
<b>c</b>
<b>é</b>
<b>? ? ?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>?</b>
<b>? ?</b>
<b>v ô n</b>
<b>g</b>
<b>h</b>
<b>i</b>
<b>ệ m</b>
Trò chơi ô chữ
<b>Luật ch¬i:</b>
- Ơ chữ gồm 6 từ hàng ngang và một từ hàng dọc.- Lần l ợt mỗi đội đ a ra sự lựa chọn của mình để giải
các ơ chữ hàng ngang;
sau 10 giây nếu trả lời đúng đ ợc 10 điểm, nếu trả lời sai hoặc khơng có
câu trả lời thì quyền trả lời thuộc về đội cịn lại
Nếu cả hai đội đều khơng có câu trả lời đúng thì giành quyền trả lời ơ chữ
đó cho khán giả.
- Ô chữ hàng dọc gọi là “từ chìa khố”, đội nào có tín hiệu trả
lời và trả lời đúng sẽ đ ợc 30 điểm, nếu trả lời sai thì mất quyền
trả lời từ chìa khố.
<b>G</b>
<b>Ư</b>
<b>¶</b>
<b>I</b>
<b>H</b>
<b>i</b>
?
?
<sub>?</sub>
Khi giải hệ ph ơng trình ta cần chú ý lựa
chọn . . . cho phï hỵp.
?
Đây là khẳng định về nghiệm
của hệ ph ơng trình sau:
2x –y = 1
6x – 3y = 2
Khi hệ số của một ẩn ở hai ph ơng trình
của hệ bằng nhau hoặc đối nhau thì ta nên
giải hệ bằng ph ơng pháp này.
</div>
<span class='text_page_counter'>(11)</span><div class='page_container' data-page=11>
<b>H íng dÉn vỊ nhµ</b>
- Học và nắm vững các b ớc giải hệ ph ơng trình bằng ph
ơng pháp cộng đại số
- Xem lại các bài tập đã làm tại lớp.
</div>
<span class='text_page_counter'>(12)</span><div class='page_container' data-page=12>
3
Xác định a và b để đồ thị hàm số y = ax + b đi
qua điểm A và điểm B trong mỗi tr ờng hợp sau:
a) A(2;-2) và B(-1;3) b) A(-4;-2) và B(2;1)
c) A(3;-1) và B(-3;2) d) A( ;2) v B(0;2)
Hngdn
Đồ thị hàm số đi qua điểm A(2;-2) nên -2 = 2a + b
<b>Bài 26 SGK trang 19</b>
</div>
<span class='text_page_counter'>(13)</span><div class='page_container' data-page=13></div>
<!--links-->