Tải bản đầy đủ (.pdf) (4 trang)

Đề thi HK1 môn Lịch Sử 10 có đáp án năm học 2019-2020 Trường THPT Phan Ngọc Hiển

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (583.24 KB, 4 trang )

(1)

W: www.hoc247.net F: www.facebook.com/hoc247.net Y: youtube.com/c/hoc247tvc Trang | 1
Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai


TRƯỜNG THPT PHAN NGỌC HIỂN ĐỀ THI HKI, NĂM HỌC 2019 - 2020
MÔN LỊCH SỬ - KHỐI 10


Thời gian làm bài : 15 phút;


PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4đ)


Câu 1: Cuộc phát kiến địa lí thế kỉ XV-XVI đã đạt được kết quả ngoài mong muốn của con người, đó là


gì?


A. Phát hiện ra vùng đất mới, dân tộc mới.


B. Phát hiện ra châu Đại Dương.


C. Phát hiện ra châu Mĩ .


D. Phát hiện ra con đường buôn bán mới.


Câu 2: Sự ra đời và ngày càng lớn mạnh của các hội chợ ở Châu Âu trung đại nhằm mục đích gì?


A. Thúc đẩy thủ công nghiệp phát triển.


B. Chống lại các thế lực phong kiến.


C. Bảo vệ thương hội.


D. Thúc đẩy hoạt động thương mại.



Câu 3: Trong thời Phục hưng đã xuất hiện rất nhiều nhà văn hoá, khoa học thiên tài, người ta thường gọi


là?


A. “những con người xuất chúng” B. “những con người thông minh”


C. “những con người vĩ đại’’ D. “những con người khổng lồ”
Câu 4: Văn hoá phục hưng đã đề cao vấn đề gì?


A. Khoa học tự nhiên.


B. Tơn giáo và văn hóa.


C. Khoa học- xã hội nhân văn.


D. Giá trị con người và tự do cá nhân.


Câu 5: Cuộc phát kiến địa lí của các thương nhân châu Âu chủ yếu hướng về đâu?


A. Ấn Độ và các nước phương Đông.
B. Nhật Bản và các nước phương Đông.


C. Ấn Độ và các nước phương Tây.


D. Trung Quốc và các nước phương Đông.


Câu 6: Nước nào là quê hương của phong trào Văn hoá phục hưng?


A. Pháp B. Hà Lan C. Đức D. I-ta-li-a



Câu 7: Lĩnh vực nào thể hiện sự tiến bộ của khoa học kĩ thụât vào thế kỉ XV ở các nước châu Âu?


A. Sự hiểu biết về dự báo thời tiết .


B. Hiểu biết về thiên văn và du lịch.


C. Sự hiểu biết về địa lí, đại dương.


D. Sự hiểu biết về đại dương, sử dụng la bàn.


Câu 8: Một trong những nguyên nhân dưới đây dẫn đến cuộc phát triển địa lí ở thế kỉ XV-XVI là


A. Do nhu cầu muốn tiến hành chiến tranh xâm lược các nước.



(2)

W: www.hoc247.net F: www.facebook.com/hoc247.net Y: youtube.com/c/hoc247tvc Trang | 2
Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai


C. Do xã hội Tây Âu nảy sinh nhiều mâu thuẫn về kinh tế và xã hội.


D. Do khoa học- kí thuật lúc này đã có những bước tiến quan trọng.
Câu 9: Lực lượng sản xuất chủ yếu trong các lãnh địa phong kiến là ai?


A. Lãnh chúa phong kiến. B. Giai cấp nô lệ.


C. Giai cấp nông nô. D. Giai cấp nông dân tự do.
Câu 10: Đế quốc Rô-ma hùng cứ một thời, đến năm 476 bị bộ tộc nào xâm chiếm?


A. Bị bộ tộc Giéc-man xâm chiếm.



B. Bị bộ tộc Giéc-man và Hung –nô xâm chiếm.


C. Bị bộ tộc Tây Gốt xâm chiếm.


D. Bị bộ tộc Hung-nơ xâm chiếm .


Câu 11: Cơng trình kiến trúc nổi tiếng của Lào là gì?


A. Ăng co Vát B. Bay-on. C. Ăng co Thom D. Thạt Luổng


Câu 12: Dưới ách áp bức, bóc lột của lãnh chúa phong kiến, nơng nơ đã làm gì?


A. Bỏ trốn vào rừng.


B. Đốt cháy kho tàng của lãnh chúa.


C. Nhẫn nhục chịu đựng.


D. Nổi dậy đấu tranh chống lãnh chúa.


Câu 13: Trong xã hội phong kiến Tây Âu gồm có những giai cấp cơ bản nào?


A. Lãnh chúa và nông dân tự do. B. Địa chủ và nông dân.


C. Giai cấp nông nô. D. Lãnh chúa và nông nô.


Câu 14: Nền kinh tế tự nhiên, tự cấp, tự túc trong các lãnh địa phong kiến Tây Âu được biểu hiện như


thế nào?



A. Đất khầu phần được lãnh chúa giao cho nông nô cày cấy và thu tô thuế.


B. Nông nô bị buộc chặt vào lãnh địa, nếu ai bỏ trốn sẽ bị trừng phạt.


C. Tất cả sản phẩm đều được nông nô làm ra trong lãnh địa, khơng có sự giao lưu bn bán với bên
ngoài.


D. Mỗi lãnh địa có một khu vực đất đai rộng lớn, trong đó có ruộng đất, ao, hồ để cho nơng nơ sản


xuất.


Câu 15: Thời kì phát triển của Vương quốc Cam- pu- chia gọi là thời kì gì?


A. Thời kì Bay-on. B. Thời kì thình đạt.


C. Thời kì hoàng kim. D. Thời kì Ăng –co.


Câu 16: Thế nào là Văn hoá Phục hưng?


A. Phục hưng lại nền văn hoá phong kiến thời trung đại.


B. Khôi phục lại tồn bộ nền văn hố cổ đại.


C. Khôi Phục tinh hoa của Hi Lạp, Rơ-ma và sáng tạo nền văn hố mới.
D. Khơi phục lại những gì đã mất của văn hoá.


PHẦN TỰ LUẬN: (6đ)


Câu 1: Tiền đề, diễn biến và hệ quả của phát kiến địa lí?



Câu 2: Nguyên nhân ra đời, tổ chức và vai trò của thành thị trung đại?



(3)

W: www.hoc247.net F: www.facebook.com/hoc247.net Y: youtube.com/c/hoc247tvc Trang | 3
Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai


Phần trắc nghiệm:


1C 2D 3D 4D


5A 6D 7D 8B


9C 10A 11D 12D


13D 14C 15D 16C


Phần tự luận:


Câu 1: Tiền đề, diễn biến và hệ quả của phát kiến địa lí:


- Nguyên nhân phát kiến địa lý:


+ Sản xuất phát triển dẫn đến nhu cầu về hương liệu, vàng bạc thị trường cao.


+ Con đường giao lưu buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải bị người Ả Rập độc chiếm.


+ Khoa học - kỹ thuật có những bước tiến quan trọng như kỹ thuật mới trong đóng tàu xa bàn, hải đồ...
- Các cuộc phát kiến địa lý lớn:


+ Năm 1498 B.Đi-a-xơ đã đi vòng cực Nam của lục địa Châu Phi, đặt tên mủi Hảo Vọng.
+ Va-xcô đơ Ga-ma đã đến được Ca-li cut của Ấn Độ (5- 1498).



+ Tháng 8-1492 C.Cô-lôm-bô đến được CuBa và một số đảo vùng biển Caribê. Ông là người đầu tiên
phát hiện ra châu Mĩ.


+ Ma-gien-lan là người đã thực hiện chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới bằng đường biển (1519 -
1521).


-Hệ quả của phát kiến địa lý:


+ Đem lại hiểu biết mới về trái đất, về những con đường mới, dân tộc mới. Thị trường thế giới được mở
rộng.


+ Thúc đẩy nhanh sự tan rã của quan hệ phong kiến và sự ra đời của chủ nghĩa tư bản.
+ Nảy sinh q trình cướp bóc thuộc địa và buôn bán nô lệ.


Câu 2: Nguyên nhân ra đời, tổ chức và vai trò của thành thị trung đại:


- Nguyên nhân ra đời:


+ Tây Âu đã xuất hiện những tiền đề của nền kinh tế hàng hóa.
+ Thị trường bn bán tự do.


+ Thủ cơng nghiệp diễn ra q trình chun mơn hóa.


+ Thợ thủ cơng đến ngã ba đường, bến sơng nơi có đơng người qua lại lập xưởng sản xuất và buôn bán
nên thành thị ra đời.


-Tổ chức:


+ Cư dân chủ yếu là thương nhân và thợ thủ công.



+Tổ chức thành các phường hội và đặt ra các phường quy
+Tổ chức hội chợ để bn bán trao đổi sản phẩm.


- Vai trị thành thị:


+ Phá vỡ nền kinh tế tự nhiên, tự cấp, tự túc, tạo điều kiện cho kinh tế hàng hóa phát triển.


+ Góp phần tích cực xóa bỏ chế độ phong kiến phân quyền, hình thành chế độ phong kiến tập quyền, tạo
điều kiện thống nhất các quốc gia, dân tộc.



(4)

W: www.hoc247.net F: www.facebook.com/hoc247.net Y: youtube.com/c/hoc247tvc Trang | 4
Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai


Website HOC247 cung cấp một mơi trường học trực tuyến sinh động, nhiều tiện ích thông minh, nội
dung bài giảng được biên soạn công phu và giảng dạy bởi những giáo viên nhiều năm kinh nghiệm,
giỏi về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng sư phạm đến từ các trường Đại học và các trường chuyên
danh tiếng.


I. Luyện Thi Online


- Luyên thi ĐH, THPT QG: Đội ngũ GV Giỏi, Kinh nghiệm từ các Trường ĐH và THPT danh tiếng


xây dựng các khóa luyện thi THPTQG các mơn: Tốn, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa Học và Sinh
Học.


- Luyện thi vào lớp 10 chun Tốn: Ơn thi HSG lớp 9 và luyện thi vào lớp 10 chuyên Toán các
trường PTNK, Chuyên HCM (LHP-TĐN-NTH-GĐ), Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An và các trường
Chuyên khác cùng TS.Trần Nam Dũng, TS. Pham Sỹ Nam, TS. Trịnh Thanh Đèo và Thầy Nguyễn Đức
Tấn.



II. Khoá Học Nâng Cao và HSG


- Toán Nâng Cao THCS: Cung cấp chương trình Tốn Nâng Cao, Tốn Chun dành cho các em HS


THCS lớp 6, 7, 8, 9 yêu thích mơn Tốn phát triển tư duy, nâng cao thành tích học tập ở trường và đạt
điểm tốt ở các kỳ thi HSG.


- Bồi dưỡng HSG Toán: Bồi dưỡng 5 phân mơn Đại Số, Số Học, Giải Tích, Hình Học và Tổ Hợp dành


cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12. Đội ngũ Giảng Viên giàu kinh nghiệm: TS. Lê Bá Khánh Trình, TS.
Trần Nam Dũng, TS. Pham Sỹ Nam, TS. Lưu Bá Thắng, Thầy Lê Phúc Lữ, Thầy Võ Quốc Bá Cẩn cùng
đôi HLV đạt thành tích cao HSG Quốc Gia.


III. Kênh học tập miễn phí


- HOC247 NET: Website hoc miễn phí các bài học theo chương trình SGK từ lớp 1 đến lớp 12 tất cả


các môn học với nội dung bài giảng chi tiết, sửa bài tập SGK, luyện tập trắc nghiệm mễn phí, kho tư liệu
tham khảo phong phú và cộng đồng hỏi đáp sôi động nhất.


- HOC247 TV: Kênh Youtube cung cấp các Video bài giảng, chuyên đề, ôn tập, sửa bài tập, sửa đề thi
miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 tất cả các mơn Tốn- Lý - Hoá, Sinh- Sử - Địa, Ngữ Văn, Tin Học và Tiếng
Anh.


Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai



Học mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bi – Tiết kiệm 90%


Học Toán Online cùng Chuyên Gia






-
-
-
-
-

×