DẠNG 1.RÚT GỌN BIỂU THỨC CHỨA SỐ
LOẠI 1:ĐA THỨC ĐƠN GIẢN CHỨA CĂN, DỄ DÀNG ĐẶT THỪA SỐ CHUNG
CÂU 1. Rút gọn M = 45 + 245 − 80
Gỉai
M = 45 + 245 − 80
= 32.5 + 7 2.5 − 42.5
= 3 5 +7 5 −4 5 = 6 5
Câu 2. Khơng sử dụng máy tính. Tính giá trị của biểu thức: A = 2015 + 36 − 25
Gỉai
Có A = 2015 + 36 − 25 = 2015 + 6 – 5 = 2016
Câu 3. Rút gọn biểu thức : A = 5 8 + 50 − 2 18
Gỉai
A = 5 8 + 50 − 2 18 = 5.2 2 + 5 2 − 2.3 2 = 10 2 + 5 2 − 6 2 = (10 + 5 − 6) 2 = 9 2
Câu 4 Rút gọn biểu thức : A = 27 − 2 12 − 75
Gỉai
A = 27 − 2 27 − 75 = 3 3 − 4 3 − 5 3 = −6 3
Câu 5.Rút gọn biểu thức: A= 12 + 27 − 48
Giải.
A = 12 + 27 − 48 = 2 3 + 3 3 − 4 3 = 3
Câu 6.Rút gọn biểu thức:
Gỉai
B = 2 3 + 3 27 − 300
B = 2 3 + 3 27 − 300
= 2 3 + 3 32.3 − 102.3
= 2 3 + 3.3. 3 − 10 3
= 3
Câu 7.Rút gọn biểu thức:
Gỉai
A = 3 2 + 4 18
A = 3 2 + 4 9.2
A = 3 2 + 12 2
A = 15 2
Câu 8. Rút gọn các biểu thức sau:
A = 2 3 − 4 27 + 5 48
Giải.
A = 2 3 − 4 27 + 5 48 = 2 3 − 12 3 + 20 3 = 10 3
Câu 9.Rút gọn các biểu thức sau : M = (3 50 − 5 18 + 3 8) 2
Gỉai
M = (3 50 − 5 18 + 3 8) 2
= (15 2 − 15 2 + 6 2) 2
= 6 2. 2 = 12
Câu 10.Rút gọn các biểu thức sau: A = (2 3 − 5 27 + 4 12) : 3
Giải.
A = (2 3 − 5 27 + 4 12) : 3
= (2 3 − 5.3 3 + 4.2 3) : 3
= − 5 3 : 3 = −5
Câu 11.Rút gọn các biểu thức sau: A = 125 − 4 45 + 3 20 − 80
Giải.
A = 5 5 − 12 5 + 6 5 − 4 5 = −5 5
Câu 12. Rút gọn biểu thức sau 2 9 + 25 − 5 4
Gỉai
2 9 + 25 − 5 4
=5+6-10
=1
Câu 13.
Gỉai
2 32 − 5 27 − 4 8 + 3 75
2 32 − 5 27 − 4 8 + 3 75
= 2 42.2 − 5. 32.3 − 4. 22.2 + 3. 52.3
= 8 2 − 15 3 − 8 2 + 15 3
=0
2
2
2
Câu 14. Rút gọn biểu thức: A = 2 3.5 − 3. 3.2 + 3.3
Giải.
a ) A = 2 3.52 − 3 3.22 + 3.32 = 2.5. 3 − 3.2. 3 + 3 3
= 10 3 − 6 3 + 3 3 = 7 3
Câu 15. Tính: A = 2 5 + 3 45 − 500
Giải.
A = 2 5 + 3 45 − 500 = 2 5 + 3.3 5 − 10 5 = 5
16.Rút gọn các biểu thức sau : M = (3 50 − 5 18 + 3 8) 2
Câu
Gỉai
M = (3 50 − 5 18 + 3 8) 2
= (15 2 − 15 2 + 6 2) 2
= 6 2. 2 = 12
Câu 17. Rút gọn các biểu thức sau: A = (2 3 − 5 27 + 4 12) : 3
Giải.
A = (2 3 − 5 27 + 4 12) : 3
= (2 3 − 5.3 3 + 4.2 3) : 3
= −5 3 : 3 = −5
Câu 18. Rút gọn các biểu thức sau: A = (2 3 − 5 27 + 4 12) : 3
A = (2 3 − 5 27 + 4 12) : 3
= (2 3 − 5.3 3 + 4.2 3) : 3
= −5 3 : 3 = −5
Câu 19. Rút gọn các biểu thức sau: A = 3 − 12 + 27
Gỉai
A = 3 − 2 2.3 + 32.3 = 3 − 2 3 + 3 3 = 2 3
20. Rút gọn: B = 20 − 45 + 2 5
Câu
Gỉai
B = 22.5 − 32.5 + 2 5 = 2 5 − 3 5 + 2 5 = 5
21.Rút gọn biểu thức A = 3( 27 + 4 3)
Câu
Gỉai
A = 3( 27 + 4 3) = 81 + 4 9 = 9 + 4.3 = 21
LOẠI 2:ĐA THỨC CHỨA CĂN CÓ ẨN HẰNG ĐẲNG THỨC BÊN TRONG
2
Câu 1.Tính B = (2 − 3) + 3
Gỉai
Có B= | 2 − 3 | + 3 = 2 − 3 + 3 = 2(Do 2> 3)
Câu 2. Rút gọn biểu thức sau
Gỉai
N = 6+2 5 − 6−2 5
N = 6+2 5 − 6−2 5
= 5 + 2 5 +1 − 5 − 2 5 +1
= ( 5 + 1) 2 − ( 5 − 1)2
=| 5 + 1| − | 5 − 1|= 5 + 1 − 5 + 1 = 2
Câu 3.Rút gọn các biểu thức:
Giải.
A = 7 − 2 10 + 20 +
1
8
2
1
8
2
1
= ( 5 − 2) 2 + 2 5 + .2 2
2
=| 5 − 2 | +2 5 + 2 = 5 − 2 + 2 5 + 2( Do 5 − 2 > 0)
A = 7 − 2 10 + 20 +
=3 5
Câu 4. Rút gọn biểu thức sau :
Gỉai
B = (3 2 + 6) 6 − 3 3
B = (3 2 + 6) 6 − 3 3 = (3 + 3) 12 − 6 3
= (3 + 3) | 3 − 3 |= (3 + 3)(3 − 3) = 9 − 3 = 6
Câu 5. Rút gọn biểu thức sau B = ( 5 − 1) 6 + 2 5
Gỉai
b) B = ( 5 − 1) 6 + 2 5 = ( 5 − 1) ( 5 + 1) 2
= ( 5 − 1) | 5 + 1|
= ( 5 − 1)( 5 + 1)
= 5 −1 = 4
Câu 6. Rút gọn các biểu thức:
Gỉai
A = 7 − 2 10 + 20 +
1
8
2
1
8
2
1
= ( 5 − 2) 2 + 2 5 + .2 2
2
=| 5 − 2 | +2 5 + 2 = 5 − 2 + 2 5 + 2( Do 5 − 2 > 0)
A = 7 − 2 10 + 20 +
=3 5
Câu 7. Rút gọn biểu thức :
Gỉai
B = (3 2 + 6) 6 − 3 3
B = (3 2 + 6) 6 − 3 3 = (3 + 3) 12 − 6 3
= (3 + 3) | 3 − 3 |= (3 + 3)(3 − 3) = 9 − 3 = 6
Câu 8. Tính giá trị của biểu thức:
Gỉai
P=
4−2 3
=
1− 3
(
)
3 −1
1− 3
2
=
Câu 9.Rút gọn biểu thức:
Gỉai
3 −1
1− 3
A=
P=
4−2 3
1− 3
=1
2+ 3
2− 3
−
2
2
2+ 3
2− 3
4+2 3
4−2 3
−
=
+
2
2
4
4
b) A =
1
( ( 3 + 1) 2 − ( 3 − 1) 2 )
2
1
1
= (| 3 + 1| − | 3 − 1|) = ( 3 + 1 − 3 + 1) = 1
2
2
=
Câu 10. Rút gọn biểu thức :
Gỉai
21
2
21
=
2
15
=
2
B=
(
(
(
4+2 3 + 6−2 5
)
2
3 +1+ 5 −1 − 3
3+ 5
)
2
(
B = 21
) (
2
−3
(
2+ 3 + 6−2 5
4−2 3 + 6+2 5
)
)
2
) (
2
−6
2− 3 + 3+ 5
)
2
− 15 15
2
3 − 1 + 5 + 1 − 15 15
− 15 15 = 60
LOẠI 3: PHÂN THỨC CHỨA MẪU TIẾN HÀNH NHÂN LƯỢNG LIÊN HỢP, TRỤC CĂN
THỨC, QUY ĐỒNG
• PP QUY ĐỒNG
Câu 1 .Rút gọn biểu thức
GIẢI
A=
1
1
2 2− 6
+
+
3 +1
3 −1
2
3 −1+ 3 +1
2(2 − 3) 2 3
+
=
+2− 3 = 3 +2− 3 = 2
3 −1
( 3 + 1)( 3 − 1)
2
1
1
b) B =
+
3+ 7 3− 7
Câu 2. Rút gọn biểu thức :
A=
Gỉai
B=
1
1
6
6
+
=
=
=3
2
9−7
3 + 7 3 − 7 32 − 7
5
P=
−2 5
5 −2
3. Rút gọn biểu thức :
Câu
Gỉai
5
−2 5
5 −2
5 − 2 5( 5 − 2)
5 − 10 + 4 5
=
=
5 −2
5 −2
P=
=
5 5 − 10 5( 5 − 2)
=
=5
5−2
5−2
Câu 4. Rút gọn biểu thức :
Gỉai
P=
1
1
+
5−2
5+2
P = 5 +2+ 5 −2 = 2 5
5. Rút gọn biểu thức sau
B=
1
1
+
3− 2
3+ 2
Câu
Gỉai
1
1
3+ 2
3− 2
+
=
+
3− 2
3−2
3− 2
3+ 2
B=
= 3− 2+ 3− 2 =2 3
• PP ĐẶT THỪA SỐ CHUNG
1. Rút gọn biểu thức :
P = ( 3 − 1)
3+ 3
2 3
Câu
Gỉai
3+ 3
3( 3 + 1) ( 3 − 1)( 3 + 1) 3 − 1
= ( 3 − 1)
=
=
=1
2
2
2 3
2 3
2
1
+ . 18
Câu 2. Tính: 2 + 2 3
P = ( 3 − 1)
Giải.
2
1
2
9.2
2( 2 − 1) 3 2
+ 18 =
+
=
+
3
1− 2
3
2+2 3
1+ 2
=
2 −2
+ 2 = 2− 2 + 2 = 2
−1
• LIÊN HỢP VÀ ĐẶT THỪA SỐ CHUNG
Câu 1. Rút gọn biểu thức :
Giải.
B=
B=
2
− 28 + 54
7− 6
2
− 28 + 54
7− 6
=
2( 7 + 6)
− 7.4 + 9.6
( 7 − 6)( 7 + 6)
=
2 7 +2 6
−2 7 +3 6
7−6
= 2 7 +2 6 −2 7 +3 6
=5 6
CÂU 2: Khơng dùng máy tính cầm tay, tính giá trị biểu thức:
Gỉai
A=
1
8 − 10
2 −1
2(2 − 5)
−
=
−
= 2 − 1 − 2 = −1
1
2 +1 2 − 5
2− 5
A=
1
8 − 10
−
2 +1
2− 5
CÂU 3.Cho A = 3 − 1; B = 3 + 1 . Tính giá trị của biểu thức
hoặc biến đổi thích hợp
GIẢI
Ta có:
A + B; A.B;
A + B = ( 3 − 1) + ( 3 + 1) = 2 3
AB = ( 3 − 1)( 3 + 1) = ( 3) 2 − 12 = 3 − 1 = 2
A
3 −1
( 3 − 1) 2
4−2 3
=
=
=
= 2− 3
B
2
3 + 1 ( 3 + 1)( 3 − 1)
A2 + B 2 = ( A + B )2 − 2 AB = (2 3) 2 − 2.2 = 12 − 4 = 8
Câu 4. Rút gọn biểu thức:
Gỉai
P=
2
(
(
)
3 +1
)(
3 −1
)
3 +1
−3 3 + 3 =
Câu 5. Rút gọn biểu thức :
Giải.
B=
2
3
− 27 +
3 −1
3
P=
2
B=
(
) −2
3 +1
3 −1
3 = 3 +1− 2 3 = 1− 3
2
− 28 + 54
7− 6
2
− 28 + 54
7− 6
=
2( 7 + 6)
− 7.4 + 9.6
( 7 − 6)( 7 + 6)
=
2 7 +2 6
−2 7 +3 6
7−6
= 2 7 +2 6 −2 7 +3 6
=5 6
Câu 6. Rút gọn biểu thức sau:
Giải.
A=
5+ 5
5
3 5
+
−
5+2
5 −1 3 + 5
A 2
; A + B2
B
bằng cách rút gọn
A=
=
5+ 5
5
3 5
+
−
5+2
5 −1 3 + 5
(5 + 5)( 5 − 2)
5( 5 + 1)
3 5(3 − 5)
+
−
( 5 − 2)( 5 + 2) ( 5 − 1)( 5 + 1) (3 + 5)(3 − 5)
5 + 5 9 5 − 15
−
4
4
5 + 5 − 9 5 + 15
= 3 5 −5+
4
= 3 5 −5+5−2 5
= 3 5 −5+
= 5
LOẠI 4 KẾT HỢP LIÊN HỢP VÀ HĐT TRONG CĂN
Câu 1.Cho biểu thức :
Gỉai
M=
M=
6
+ (2 − 3)2 − 75
2− 3
. Rút gọn M.
6
+ | 2 − 3 | − 75
2− 3
= 6(2 + 3) + 2 − 3 − 5 3 = 14
2. Rút gọn biểu thức
A=
1
+ 7−4 3
2− 3
Câu
Gỉai
1
+ 7−4 3
2− 3
1
1
=
+ 4−4 3 +3 =
+ (2 − 3) 2
2− 3
2− 3
A=
=
1
2+ 3
2+ 3
+ 2− 3 =
+2− 3 =
+2− 3 = 4
1
2− 3
(2 − 3)(2 + 3)
Câu 3. Không dùng máy tính, rút gọn biểu thức:
Giải.
A = ( 5) − 2 −
2
Ta có
2
(2 − 3) 2
3−2
A=
Câu 4. Thu gọn biểu thức
Giải.
= 5−4−
A = ( 5 − 2)( 5 + 2) −
2− 3
= 1 − (−1) = 2
3−2
2− 3
1+ 4 + 2 3
+
2+ 3
1− 4 − 2 3
7−4 3
3−2
a) A =
=
=
2− 3
1+ 4 + 2 3
2− 3
+
2+ 3
1− 4 − 2 3
2+ 3
+
1 + 3 + 2.1. 3 + 1 1 − 3 − 2.1. 3 + 1
2− 3
1 + ( 3 + 1) 2
+
2+ 3
1 − ( 3 − 1) 2
=
2− 3
2+ 3
+
1+ 3 +1 1− 3 +1
=
2− 3 2+ 3
+
2+ 3 2− 3
(4 − 4 3 + 3) + (3 + 4 3 + 3)
4 −1
14
=
1
= 14
=
A=
Câu 5.Rút gọn biểu thức :
Giải.
A=
Rút gọn biểu thức
=
=
2+ 3
(2 − 3) 2
−
2+ 3
7−4 3
2+ 3
7−4 3
−
−
2− 3
7+4 3
2− 3
7+4 3
2− 3
(2 + 3) 2
2+ 3 2− 3
−
2− 3 2+ 3
= (2 + 3) 2 − (2 − 3) 2
= ( 3 + 2 − 2 + 3)(2 + 3 + 2 − 3)
=8 3
Câu 6: Rút gọn biểu thức sau:
A=
3 3−4
3+4
−
2 3 +1
5−2 3
3 3−4
3+4
−
2 3 +1
5−2 3
A=
=
=
(3
)(
( 2 3)
)− (
3 − 4 2 3 −1
2
−1
)(
)
− ( 2 3)
3 +4 5+2 3
52
2
22 − 11 3
26 + 13 3
−
11
13
= 2− 3 − 2+ 3
4−2 3
4+2 3
−
2
2
2
2
1
=
3 −1 −
3 +1 ÷
2
1
=
3 −1 − 3 −1
2
1
=
.(−2) = − 2
2
=
(
)
(
(
)
)
B = 3 85 + 62 7 + 3 85 − 62 7
Tính
giá
trị
biểu
thức:
Câu 7.
GIẢI
B = 3 85 + 62 7 + 3 85 − 62 7
3
3
Đặt a = 85 + 62 7 ; b = 85 − 62 7 => a + b = B
Mặt khác:
a 3 + b 3 = (85 + 62 7) + (85 − 62 7) = 170
ab = 3 85 + 62 7 3 85 − 62 7 = 3 852 − (62 7) 2 = 3 −19683 = −27
Ta có:
B 3 = ( a + b)3 = a 3 + b 3 + 3ab(a + b)
= 170 − 3.27.B
=> B 3 + 81B − 170 = 0
2
=> (B− 2)(B
+ 22B4+ 3
85) = 0
14
>0
=> B = 2
Vậy B=2
RÚT GỌN BIỀU THỨC CHỨA CHỮ
A = ( a + 2)( a − 3) − ( a + 1) 2 + 9a với a ≥ 0
Rút
gọn
biểu
thức
VÍ DỤ.
Gỉai
( a + 2)( a − 3) = a − a − 6
( a + 1) 2 = a + 2 a + 1
A = a − a − 6 − (a + 2 a + 1) + 3 a
A= -7
• PP ÁP DỤNG HĐT
Câu 1.Rút gọn biểu thức
Gỉai
M=
(a + b) 2 − ( a − b) 2
ab
với ab ≠ 0
(a + b)2 − (a − b)2 (a + b + a − b)(a + b− a + b) 2a.2b
=
=
=4
ab
ab
ab
1− a a
1− a 2
P=(
+ a ).(
)
1− a
1− a
Câu 2.Rút gọn biểu thức:
(với a ≥ 0;a ≠ 1)
M=
Gỉai
Với a ≥ 0 a ≠ 1 ta có:
1− a a
1− a 2
P=(
+ a ).(
)
1− a
1− a
2
(1 − a )(1 + a + a 2 )
1− a
=
+ a ÷
÷
÷ (1 − a )(1 + a ) ÷
1− a
1
= (1 + a ) 2 .
=1
(1 + a ) 2
Câu 3.Rút gọn biểu thức B = x − 1 − 2 x − 2 + 1 + x − 2 với 2 ≤ x < 3
Gỉai
B = x −1− 2 x − 2 +1+ x − 2
với 2 ≤ x < 3
B = ( x − 2 − 1) 2 + 1 + x − 2 =| x − 2 − 1| +1 + x − 2
= − x − 2 +1+1+ x − 2 = 2
(Vì 2 < x < 3 => x − 2 – 1 < 0)
Câu 4. Rút gọn biểu thức:
Giải.
a
A=(
A=(
2 x+x
1
x +2
−
) : (1 −
)
x x −1
x −1
x + x + 1 với x ≥ 0, x ≠ 1
2 x+x
1
x +2
−
) : (1 −
)
x x −1
x −1
x + x + 1 với x ≥ 0, x ≠ 1
2 x+x
x + x + 1 x + x + 1 − ( x + 2)
=
−
÷
3
3
÷:
(
x
)
−
1
(
x
)
−
1
x + x +1
=
2 x + x − x − x −1
x + x +1
.
( x − 1)( x + x + 1) x + x + 1 − x − 2
=
2 x + x − x − x −1
( x − 1)( x − 1)
=
x −1
( x − 1)( x − 1)
1
=
x −1
Câu 5
Cho biểu thức
A=
x x + 1 x −1
−
x −1
x + 1 (với x ≠ 1; x ≥ 0). Rút gọn A, sau đó tính giá trị A – 1 khi
x = 2016 + 2 2015
GIẢI
Với x ≥ 0, x ≠ 1 ta có
( x ) + 1 − ( x − 1) ( x + 1) = x − x + 1 −
A=
(
x +1
x −1
( x + 1) ( x − 1)
x − x + 1 − ( x − 1)
x
=
=
3
)
x −1
2
x −1
A −1 =
x−
(
)=
x −1
x −1
x −1
1
x −1
Ta có x = 2016 + 2 2015 thỏa mãn điều kiện x ≥ 0 và x ≠ 1
Có
x = 2015 + 2 2015 + 1 =
A −1 =
(
)
2
2015 + 1 ⇒ x = 2015 + 1
. Thay vào biểu thức A – 1 ta được:
1
2015
2
Câu 6.Cho biểu thức: D = (1 − x ) . x + 1 + 2 x
Rút gọn D.
D = ( x − 1) 2 . ( x + 1) 2
=| x − 1| .( x + 1)
- Nếu x − 1 ≥ 0 <=> x ≥ 1 => D = ( x − 1)( x + 1) = x − 1
- Nếu x − 1 < 0 <=> 0 ≤ x < 1 => D = −( x − 1)( x + 1) = 1 − x
Q=(
1
2 x + x 1− x
−
)(
−
)
x −1 x −1
x +1
x − x ( với x>0;x ≠ 1)
LH CÂU 33. Cho biểu thức
1 Rút gọn biểu thức Q .
2 Tìm các giá trị của x để Q = −1.
GIẢI
1 (1,0 điểm)
Với điều kiện x > 0 và x ≠ 1, ta có
x +1
2 x ( x + 1)
1− x
Q =
−
.
−
÷
÷
÷
x +1
x (1 − x ) ÷
( x − 1)( x + 1) x − 1
x +1
2
1
=
−
.(
x
−
)
÷
÷
x
−
1
x
−
1
x
x −1 x −1
x −1
=
.
=
÷
÷
÷
x
x −1 x
2 (0,5 điểm) Với x > 0 và x ≠ 1, ta có
Do đó
Q = −1 <=>
Q=
x −1
x
x −1
= −1
x
<=> x − 1 = − x
<=> 2 x = 1
1
<=> x = (TM )
4
1
x=
4 thì Q= -1
Vậy với
• PP ÁP DỤNG QUY ĐỒNG
Câu
Gỉai
B=
1. Rút gọn biểu thức :
B=
1
1
−
1+ x 1− x
(1 − x ) − (1 + x) −2 x
=
(1 + x )(1 − x ) 1 − x 2
Câu 2. Rút gọn biểu thức:
Gỉai
Với x ≥ 0 và x ≠ 1, ta có:
B=
4
2
x −5
+
−
x − 1 với x ≥ 0, x ≠ 1
x +1 1− x
B=
4
2
x −5
+
−
x −1
x +1 1− x
=
4( x − 1)
−2( x + 1)
x −5
+
−
( x + 1)( x − 1) ( x + 1)( x − 1) ( x + 1)( x − 1)
=
4( x − 1) − 2( x + 1) − ( x − 5)
( x + 1)( x − 1)
x −1
=
( x + 1)( x − 1)
1
Vậy B = x + 1
=
1
x +1
Câu 3.Rút gọn biểu thức:
B=
x
2 x
1
−
−
x −1 x −1
x + 1 với x ≥ 0 và x ≠ 1
B=
x
2 x
1
−
−
x − 1 ( x − 1)( x + 1)
x +1
B=
x ( x + 1) − 2 x − ( x − 1) x + x − 2 x − x + 1
=
( x − 1)( x + 1)
( x − 1)( x + 1)
x − 2 x +1
( x − 1) 2
B=
=
=
( x − 1)( x + 1) ( x − 1)( x + 1)
x −1
x +1
x− x
x −1
−
x + 1 .Tìm x để G có nghĩa và rút gọn G.
Câu 5.Cho biểu thức G = x − 1
Điều kiện x ≥ 0 và x ≠ 1
G=
x− x
x −1
−
=
x −1
x +1
x ( x − 1) ( x − 1)( x + 1)
−
= x − ( x − 1) = 1
x −1
x +1
Câu 6.Cho biểu thức:
Có
P=
=
P=
2+ x 2− x
+
x +1
x − 1 điều kiện x ≥ 0 và x ≠ 1.Rút gọn biểu thức P
(2 + x )( x − 1) (2 − x )( x + 1)
+
( x + 1)( x − 1) ( x + 1)( x − 1)
( x + x − 2) + (− x + x + 2) 2 x
=
x −1
x −1
Câu 9.Rút gọn biểu thức
Với x ≥ 0 và x ≠ 4 ta có:
A=(
x
2
x+4
+
):
x +2
x −2
x + 2 với x ≥ 0 và x ≠ 4
A=(
=(
x
2
x+4
+
):
x +2
x −2
x +2
x ( x − 2)
2( x + 2)
x +2
+
).
( x + 2)( x − 2) ( x − 2)( x + 2) x + 4
x−2 x +2 x +4 x +2
.
( x + 2)( x − 2) x + 4
1
=
x −2
=
=
x +2
x−4
1
1
x −2
+
)
x −2
x +2
x với x > 0 và x ≠ 4..Rút gọn biểu thức
Câu 10.
1
1
x −2
B=(
+
)
x −2
x +2
x
B=(
=
( x + 2) + ( x − 2) x − 2
.
( x − 2)( x + 2)
x
2 x ( x − 2)
=
x ( x − 2)( x + 2)
( x > 0; x ≠ 4)
=
2
x +2
Câu 11.Rút ngắn biểu thức:
P=(
1
1
a +1
−
):
a −1
a + 1 a −1
1
1
a +1
−
):
a −1
a + 1 a −1
ĐK: a ≥ 0; a ≠ 1
P=(
a + 1 − ( a − 1) a + 1
:
( a − 1)( a + 1) a − 1
2 a −1
=
.
a −1 a +1
2
=
a +1
=
Câu 12.Rút gọn các biểu thức sau:
B=(
=
1
1
x −2
+
)
x −2
x +2
x
( x + 2) + ( x − 2) x − 2
.
( x − 2)( x + 2)
x
2 x ( x − 2)
=
x ( x − 2)( x + 2)
( x > 0; x ≠ 4)
=
2
x +2
B=(
1
1
x −2
+
)
x −2
x +2
x với x > 0 và x ≠ 4.
A=
Câu 13: Cho biểu thức
Giải.
a +1
a −1
−
a −1
a + 1 (với a ∈ R, a ≥ 0 và a ≠ 1).Rút gọn biểu thức A.
a +1
a − 1 ( a + 1) 2 − ( a − 1) 2 a + 2 a + 1 − a + 2 a − 1 4 a
−
=
=
=
a −1
a −1
a −1
a −1
a +1
1
1
1
B=(
−
):
(x > 0; x ≠ 1)
x
−
1
x
x
−
x
Câu 15. Rút gọn biểu thức :
A=
B=(
=
1
1
1
−
):
=
x −1
x x− x
x − ( x − 1) x − x
.
1
x ( x − 1)
1
x− x
.
=1
1
x− x
Câu 16. Rút gọn các biểu thức:
Giải.
Q=
=
Q=(
1
+
x +4
1
x +4
)
x −4
x
x −4+ x +4
x +4
2 x
x +4
.
=
.
( x + 4)( x − 4)
x
( x + 4)( x − 4)
x
2
x −4
Câu 17.Rút gọn các biểu thức:
Q = (1 +
1+ x 1
).
x − 1 x với x > 0, x ≠ 1.
x −1 + x + 1 1
2 x 1
2
Q=
=
.
=
(0 < x ≠ 1)
.
x −1 x
x −1
( x − 1)
x
1
1
P=(
−
)( x x + x )
x
x
+
1
Câu 18.Rút gọn biểu thức:
với x>0
1
1
P=(
−
)( x x + x)
x
x
+
1
Với x > 0 có
=
=
x +1− x
.x ( x + 1)
x ( x + 1)
1
.x.( x + 1) = x
x ( x + 1)
Câu 19.Cho biểu thức:
Rút gọn P
P=(
1
a −1
1
−
a
):(
a +1
a −2
P=(
−
1
1
a +1
a +2
−
):(
−
)
a −1
a
a −2
a − 1 Với a>0;a ≠ 1;a ≠ 4
a +2
a −1
)
=
a − a + 1 ( a + 1)( a − 1) ( a + 2)( a − 2)
:
−
÷
a ( a − 1) ( a − 2)( a − 1) ( a − 2)( a − 1) ÷
=
( a − 2)( a − 1)
a −2
=
a ( a − 1) ( a − 1) − (a − 4)
3 a
1
.
Câu 20.Rút gọn biểu thức:
Rút gọn biểu thức:
B=
B=
3
4
12
+
−
( x ≥ 0; x ≠ 4)
x −2
x +2 x−4
3
4
12
+
−
( x ≥ 0; x ≠ 4)
x −2
x +2 x−4
3( x + 2) + 4( x − 2) − 12
( x + 2)( x − 2)
=
7 x − 14
= ( x + 2)( x − 2)
7( x − 2)
=
(
x
+
2)(
x
−
2)
=
Câu 21. Rút gọn biểu thức
Với x ≥ 0 và x ≠ 1 ta có:
A=(
A=(
7
x +2
3 x
1
x +1
−
− 3).
x −1
x +1
x + 2 với x ≥ 0 và x ≠ 1
3 x
1
x +1
−
− 3).
x −1
x +1
x +2
=
3 x ( x + 1) − ( x − 1) − 3( x − 1)( x + 1) x + 1
.
( x − 1)( x + 1)
x +2
=
3x + 3 x − x + 1 − 3x + 3 x + 1
.
x −1
x +2
2( x + 2) x + 1
.
x −1
x +2
2
=
x −1
=
Câu 22. Cho biểu thức
4 x
8x x − 4
1
P =
−
:
+
÷
÷
x
2− x 4− x x+2 x
÷
÷
với x > 0, x ≠ 1, x ≠ 4 Rút gọn P
GIẢI
Ta có:
4 x
8x x − 4
1
P =
−
:
+
÷
÷
x
2− x 4− x x +2 x
=
=
=
4 x .(2 + x ) − 8 x
(2 − x )(2 + x )
:
x − 4 + ( x + 2)
x ( x + 2)
−4 x + 8 x
2 x −2
:
(2 − x )(2 + x ) x ( x + 2)
4 x
2+ x
2x
=
x −1
.
x ( x + 2)
2 x −2
÷
÷
P=
Vậy
Câu 23.
2x
x −1
1 a +1
a +2
1
P=
−
−
÷
÷:
a a −2
a −1 ÷
a −1
. Rút gọn biểu thức P
Cho biểu thức
GIẢI
Ta có: Điều kiện: a > 0, a ≠ 1, a ≠ 4
a − ( a − 1) ( a + 1)( a − 1) − ( a + 2)( a − 2)
:
a ( a − 1)
( a − 2)( a − 1)
P=
=
1
(a − 1) − ( a − 4)
1
( a − 2)( a − 1)
:
=
.
3
a ( a − 1) ( a − 2)( a − 1)
a ( a − 1)
=
a −2
3 a
Câu 24.Rút gọn các biểu thức sau:
N =(
1
1
3 a
+
):
(a > 0; a ≠ 4)
a +2
a −2 a−4
GIẢI
1 Ta có:
N =(
=
1
1
3 a
+
):
a +2
a −2 a−4
a −2+ a +2 a−4
.
( a + 2)( a − 2) 3 a
2 a a−4
.
a−4 3 a
2
=
3
=
CÂU 25.
3+ x 3− x
36
x −5
Q =
−
−
:
( x > 0; x ≠ 9; x ≠ 25)
÷
÷
3− x 3+ x x −9 3 x − x
a/ Rút gọn
b/ Tìm x để Q < 0
GIẢI
a Với x > 0, x ≠ 9, x ≠ 25 ta có:
3+ x 3− x
36
x −5
Q =
−
−
:
÷
÷
3− x 3+ x x −9 3 x − x
=
(3 + x ) 2 − (3 − x ) 2 + 36 3 x − x
.
(3 − x )(3 + x )
x −5
=
(9 + 6 x + x) − (9 − 6 x + x ) x (3 − x )
.
(3 − x )(3 + x )
x −5
=
(12 x + 36)(3 − x ) x
12 x
=
(3 − x )(3 + x )( x − 5)
x −5
b Với x > 0 thì 12 x > 0
Do đó
12 x
< 0 <=> x − 5 < 0 <=> 0 ≤ x < 25
x −5
Kết hợp với điều kiện, ta có Q < 0 ⇔ 0 < x < 25, x ≠ 9
Q < 0 <=>
Vậy giá trị của x cần tìm là x ∈ (0;25)\{9}
**Câu 26. Cho biểu thức A:
2
3
5 x −7
2 x +3
+
−
):
( x > 0; x ≠ 4)
x − 2 2 x + 1 2 x − 3 x − 2 5 x − 10 x
Rút gọn biểu thức A.
≠
Với x>0;x 4 , biểu thức có nghĩa ta có:
A=(
A=(
2
3
5 x −7
2 x +3
+
−
):
x − 2 2 x + 1 2 x − 3 x − 2 5 x − 10 x
=
2(2 x + 1) + 3( x − 2) − (5 x − 7)
2 x +3
:
( x − 2)(2 x + 1)
5 x ( x − 2)
=
2 x +3
5 x ( x − 2)
.
( x − 2)(2 x + 1)
2 x +3
=
5 x
2 x +1
.
• PP LÀM XUẤT HIỆN NHÂN TỬ CHUNG Ở TỬ HOẶC MẪU
RỒI ĐƠN GIẢN HAY QUY ĐỒNG
Câu 1.Rút gọn biểu thức
Với điều kiện đã cho thì
P=
x 2
2x − 2
+
x − 2 với x > 0, x ≠ 2
2 x+x 2
x 2
2( x − 2)
x
+
=
+
2 x ( 2 + x ) ( x − 2)( x + 2)
2+ x
P=
x y+y x
xy
Câu 2.Chứng minh rằng:
x y+y x
xy
:
1
=
x− y
xy ( x + y )
xy
:
2
=1
x+ 2
1
= x− y
x− y
; với x>0;y>0 và x ≠ y
.( x − y ) = x − y
Câu 3. Rút gọn biểu thức:
B=
a b +b a
a −b
+
ab
a+ b
a b +b a
a −b
ab ( a + b ) ( a + b )( a − b )
+
=
+
ab
a+ b
ab
a+ b
B = a + b + a − b = 2 a với a,b, là số dương.
a + a
a −5 a
A = 3 +
3
−
÷
÷
a + 1 ÷
a − 5 ÷
Câu 4. Rút gọn biểu thức
với a ≥ 0, a ≠ 25
B=
a + a
a −5 a
A = 3 +
3
−
÷
a + 1 ÷
a −5
÷
÷
với a ≥ 0, a ≠ 25
a ( a + 1)
a ( a − 5)
= 3 +
3−
÷
÷
÷
a + 1
a − 5 ÷
= (3 + a )(3 − a )
= 9−a
a + a a − a
P = 1 +
÷1 +
÷,
a + 1 ÷
1 − a ÷
Câu 5. Rút gọn biểu thức:
với a ≥ 0; a ≠ 1
Với a ≥ 0, a ≠ 1 ta có
a ( a + 1)
a ( a − 1)
P = 1 +
1 +
= 1+ a 1− a = 1−
a
+
1
1
−
a
(
Câu 6. Rút gọn biểu thức:
M =(
)(
)
( a)
2
= 1− a
a+ a
a− a
+ 1)(1 +
)
a +1
1 − a với a ≥ 0; a ≠ 1
a+ a
a− a
+ 1)(1 +
)
a +1
1 − a với a ≥ 0; a ≠ 1
a ( a + 1)
a ( a − 1)
=(
+ 1)(1 +
)
a +1
1− a
M =(
= ( a + 1)(1 − a )
= 1− a
Câu 7. Rút gọn biểu thức:
M =(
a+ a
a− a
+ 1)(1 +
)
a +1
1 − a với a ≥ 0; a ≠ 1
a+ a
a− a
+ 1)(1 +
)
a +1
1 − a với a ≥ 0; a ≠ 1
a ( a + 1)
a ( a − 1)
=(
+ 1)(1 +
)
a +1
1− a
M =(
= ( a + 1)(1 − a )
= 1− a
Câu 8. Rút gọn các biểu thức sau (trình bày rõ các bước biến đổi):
a− a a+2 a
P = 1 +
÷
÷. 1 − a + 2 ÷
÷
a
−
1
với a ≥ 0; a ≠ 1
a− a a+2 a
P = 1 +
÷. 1 −
÷
a −1 ÷
a +2 ÷
với a ≥ 0; a ≠ 1
a ( a − 1)
a ( a + 2)
)(1 −
)
a −1
a +2
= (1 + a )(1 − a )
= (1 +
= 12 − ( a ) 2 = 1 − a
P=(
2
1
1
+
):
x−4
x +2
x +2
Câu 9. Cho biểu thức
Tìm điều kiện xác định và rút biểu thức P.
x ≥ 0
x ≥ 0
<=>
x ≠ 4
ĐKXD: x − 4 ≠ 0
2
1
1
2+ x −2
P=(
+
):
=
.( x + 2) =
x−4
x +2
x + 2 ( x + 2)( x − 2)
x
x −2
x
3
=
x −2 2
<=> 2 x = 3 x − 6 <=> x = 6 <=> x = 36(TM )
P=
3
<=>
2
A=(
1
x
1
−
):
x −1 x −1
x +1
Câu 10.Cho biểu thức
Tìm điều kiện xác định và rút biểu thức A
Giải.
x ≥ 0
Điều kiện x ≠ 1
x +1− x
1
1
x +1
A=
:
=
.
=
1
( x + 1)( x − 1) x + 1 ( x + 1)( x − 1)
1
4
P=
−
x −2 x−4
Câu 11. Cho biểu thức
1
x −1
Tìm điều kiện xác định và rút gọn biểu thức P.
Giải.
ĐKXĐ : x ≥0 , x ≠ 4 (0,5 đ)
Rút gọn:
P=
=
1
4
x +2−4
x −2
−
=
=
x − 2 x − 4 ( x − 2)( x + 2) ( x − 2)( x + 2)
1
x +2
Câu 12. Cho biểu thức
(
P=(
x +1
1
−
)( x − 3)
x −9
x +3
.Tìm điều kiện xác định và rút gọn P
Giải.
P=(
x +1
1
−
)( x − 3)
x −9
x +3
Điều kiện x ≥ 0, x ≠ 9
x +1
x −3
P=
−
( x − 3)
( x + 3)( x − 3) ( x + 3)( x − 3)
x + 1 − ( x − 3)
.( x − 3)
( x + 3)( x − 3)
4
=
x +3
=
Câu 13. Cho biểu thức
x +1
2
x −4
−
).( x − 1 +
)
x −2 x−4
x
(với x > 0 và x ≠ 4).
P=(
Chứng minh rằng P = x + 3
P=(
x +1
2
x −4
−
).( x − 1 +
)
x −2 x−4
x
( x + 1)( x + 2)
2 ( x − 1) x
x −4
=
−
.
+
÷
÷
x−4
x−4÷
x
x ÷
=
x+3 x x−4
.
x−4
x
=
x ( x + 3)
x
= x +3
Câu 14.Chứng minh rằng với x > 0 và x ≠ 1 thì
Với x > 0 và x ≠ 1 ta có
x
1
−
=
x −1 x − x
=
x
1
−
=
x −1
x ( x − 1)
x −1
( x − 1)( x + 1)
=
=
x ( x − 1)
x ( x − 1)
Câu 15.Rút gọn biểu thức:
Ta có:
A=
=
=
x
x −1
+
x − 2x
x− x
x
+
x ( x − 1)
=
x x −1
x ( x − 1)
x +1
x
A=
x
x −1
x − 2x
=
x ( x − 1)
( x − 1)2
= x −1
x −1
x
1
−
=
x −1 x − x
x
x − 2x
+
x − 1 x − x Với x > 0; x ≠ 1.
+
x − 2x
x ( x − 1)
x (x − 2 x + 1)
x ( x − 1)
x +1
x
Kế t luận: A = x − 1
Câu 16. Rút gọn biểu thức:
Ta có:
x
A=
=
=
x −1
+
x − 2x
x− x
=
x
x −1
x
x − 2x
+
=
x ( x − 1)
x ( x − 1)
x
x − 2x
+
x − 1 x − x Với x > 0; x ≠ 1.
x − 2x
x ( x − 1)
x (x − 2 x + 1)
x ( x − 1)
( x − 1) 2
= x −1
x −1
Câu 17. Cho biểu thức
Chứng minh rằng
P=(
P=
P=(
x−2
1
x +1
+
).
x+2 x
x +2
x − 1 với x > 0 và x khác 1
x +1
x
x−2+ x
x + 1 ( x − 1)( x + 2)
x +1
).
=(
).
=
x ( x + 2)
x −1
x ( x + 2)
x −1
Câu 18. Cho biểu thức
Giải.
Với
=
+
A=
Q=
Q=
x −1 5 x − 2
+
x − 4 với x>0, x ≠ 4. Rút gọn biểu thức Q.
x +2
x − 1 5 x − 2 ( x − 1)( x − 2) + 5 x − 2
+
=
x−4
x +2
x−4
x −3 x + 2+5 x −2 x+ 2 x
x ( x + 2)
=
=
=
x−4
x−4
( x + 2)( x − 2)
Câu 19. Với x > 0, cho biểu thức
Giải.
B=
x +1
x
B=
x
x −2
x −1 2 x +1
+
x
x + x . Rút gọn biểu thức B.
( x − 1)( x + x ) + (2 x + 1) x x x + 2 x
1
=
= 1+
=
x (x + x )
x x+x
x +1
x +2
x +1
Câu 20: Rút gọn các biểu thức
3+ 3
2 3
1
1
2
b) Q = (
+
)(1 −
)
x −2
x +2
x với x>0 và x khác 4
a ) P = ( 3 − 1)
Giải.
a ) P = ( 3 − 1)
3+ 3
3( 3 + 1) ( 3 − 1)( 3 + 1) 3 − 1
= ( 3 − 1)
=
=
=1
2
2
2 3
2 3
b) Q = (
=(
1
1
2
x +2+ x −2
x −2
+
)(1 −
)=(
)(
)
x −2
x +2
x
( x − 2)( x + 2)
x
2 x
x −2
)(
)=
( x − 2)( x + 2)
x
Câu 21. Rút gọn biểu thức
Với x>0 và x khác 36
B=
B=
2
x +2
B=
x − 12
6
+
( x > 0 va x ≠ 36)
6 x − 36 x − 6 x
x − 12
6
x − 12
6
+
=
+
0,5
6 x − 36 x − 6 x 6( x − 6)
x ( x − 6)
x ( x − 12) + 6.6 x − 12 x + 36
=
0,5
6 x ( x − 6)
6 x ( x − 6)
( x − 6) 2
x −6
B=
=
0,5
6 x ( x − 6)
6 x
Câu 22. Rút gọn:
C =(
C =(
x
1
x
−
)
x ( x + 1)
x ( x + 1) x − 1
x ( x − 1)
=
x ( x + 1)( x − 1)
C=
1
1
x
−
)
2
x + 1 ( x ) + x x − 1 với x>0 và x ≠ 1
1
x +1
Câu 23. Rút gọn biểu thức
x > 0 và x khác 4 có
P=(
=(
=
P=(
1
2
x
−
)
x + 2 x + 2 x x − 2 với x > 0; x ≠ 4.
1
2
x
−
)
x +2 x+2 x x −2
x
2
x
−
)
x ( x + 2)
x ( x + 2) x − 2
x −2
x
.
=
x ( x + 2) x − 2
Câu 24. Cho biểu thức
Rút gọn biểu thức A.
1
x+2
A=(
x +2
x −2
x
−
):
x + 2 x + 1 x −1
x + 1 với x > 0 và x khác 1.
A=(
x +2
x −2
x
−
):
x −1
x + 2 x +1
x +1
x +2
x +1
x −2
<=> A =
−
÷
2
÷. x
(
x
+
1)
(
x
+
1)(
x
−
1)
( x + 2)( x − 1) ( x − 2)( x + 1) x + 1
=
−
÷
2
2
÷. x
( x + 1) ( x − 1) ( x + 1) ( x − 1)
=
x − x + 2 x − 2 − ( x + x − 2 x − 2)
( x + 1) ( x − 1)
2
2 x
=
( x + 1) ( x − 1)
2
=
x −1
2
Vậy A= x − 1
2
.
x +1
x
x +1
x
Câu 25. Cho biểu thức:
Với x ≥ 0; x ≠ 4 ta có:
P=
.
P=
x + x 2 x −1 x − 6 x + 4
−
+
x−4
x −2
x +2
với x ≥ 0; x ≠ 4 .Rút gọn biểu thức P.
x + x 2 x −1
x−6 x +4
−
+
x −2
x + 2 ( x − 2)( x + 2)
=
( x + x )( x + 2) − (2 x − 1)( x − 2) + x − 6 x + 4
( x − 2)( x + 2)
=
x x + 2x + x + 2 x − 2x + 4 x + x − 2 + x − 6 x + 4
( x − 2)( x + 2)
=
x x + 2x + x + 2
( x − 2)( x + 2)
=
=
x( x + 2) + x + 2
( x + 1)( x + 2)
=
( x − 2)( x + 2)
( x − 2)( x + 2)
x +1
x −2
x +1
Vậy với x ≥ 0; x ≠ 4 thì P= x − 2
Câu 26. Rút gọn biểu thức:
Giải.
B=(
x
x −1
x +6
x +2
−
−
):(
− 1)
x −2
x +2 x−4
x −2
Đặt ĐK x khác 4 , khử căn thức ở mẫu số bằng biểu thức liên hợp