Tải bản đầy đủ (.docx) (12 trang)

Bai 3 Nhung cau hat ve tinh yeu que huong dat nuoc con nguoi

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (189.34 KB, 12 trang )

(1)TUẦN 14 - BÀI 14 Ngày soạn: 12/11/2013. Ngày giảng 7A: T.../…./..../2013 7B: T.../…./..../2013 Tiết 53 - Văn bản: TIẾNG GÀ TRƯA (Xuân Quỳnh). 7C: T.../…./..../2013. A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT 1. Kiến thức: - Sơ giản về tác giả Xuân Quỳnh. - Cơ sở của lòng yêu nước, sức mạnh của người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ : những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, sâu nặng nghĩa tình. - Nghệ thuật sử dụng điệp từ, điệp ngữ, điệp câu trong bài thơ. 2. Kĩ năng: - Đọc - hiểu, phân tích văn bản thơ trữ tình có sử dụng các yếu tố tự sự. - Phân tích các yếu tố biểu cảm trong văn bản. 3. Thái độ: - Giáo dục lòng yêu mến, tự hào về quê hương đất nước. B. CHUẨN BỊ. - Giáo viên: SGK, SGV Ngữ Văn 6, Giáo án. - Học Sinh: Đọc bài và trả lời các câu hỏi trong sgk. C. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC. Hoạt động 1: Khởi động 1.Tổ chức: Sĩ số: 7A: 7B: 7C: 2. Kiểm tra: Sự chuẩn bị của HS 3. Bài mới : Giới thiệu bài: Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ xuất sắc nhất của nền thơ hiện đại VN. Thơ Xuân Quỳnh thường hướng về những hình ảnh, sự việc bình dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của gia đình. Bài thơ Tiếng gà trưa là một bài thơ như thế. Hoạt động 2: Đọc hiểu văn bản. I. Tiếp xúc văn bản. 1. Đọc văn bản - GVHớng dẫn HS đọc, nêu yêu cầu - Giọng vui tươi, bồi hồi; phân biệt lời đọc, đọc mẫu -> gọi HS đọc mắng yêu của bà với lời kể, tả trữ tình của nhà thơ - trong vai anh bộ đội đang nhớ nhà, nhớ bà, nhớ quê; - GoiHS đọc chú thích.SGK - Nhịp: 3/2, 2/3. - Dựa vào phần chú thích, em hãy nêu 1 2. Tìm hiểu chú thích..

(2) vài nét về tác giả Xu©n Quúnh ? + GV: Trước khi trở thành nhà thơ, Xu©n Quúnh là 1 diễn viên múa. Xu©n Quúnh qua đời trong 1 tai nạn giao thông, khi tài năng đang chín trong sự tiếc thg vô hạn của bạn bè và ng đọc. Các tập thơ chính: Chồi biếc, Hoa dọc chiến hào, Gió lào cát trắng, lời du trên mặt đất, Sân ga chiều em đi.... a. Tác giả: - Xu©n Quúnh(1942 - 1988) lµ nhµ th¬ trëng thµnh trong thêi k× chèng MÜ - Th¬ Xu©n Quúnh gi¶n dÞ, tinh tÕ mµ s©u s¾c, thêng viÕt vÒ nh÷ng t×nh c¶m gÇn gũi, bình dị trong đời sống gia đình, biểu lé nh÷ng t×nh c¶m ch©n thµnh, nh÷ngkh¸t vọng cao đẹp.. b. Tác phẩm: - Bài thơ được s.tác trong hoàn cảnh - Bài thơ được viết vào những năm đầu nào ? của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu níc. - Tiếng gà trưa trích từ tập Hoa dọc chiến hào (1968) - tập thơ đầu tay của tác giả. c. Giải thích từ khó. - Lang mặt: Da mặt có những đám trắng - HD HS giải nghĩa từ khó. loang lổ do bệnh lang ben. - Em hiểu “lang mặt” là gì ? - Chéo go: vải dày, trên mặt vải có những đường dệt chéo song song với nhau theo - Em hiểu "Chéo go" là gì ? bề ngang khổ vải. 3. Bố cục: * Thể thơ: 5 tiếng - Bài thơ được viết theo thể th¬ nµo? - Cảm hứng của tác giả trong bài thơ được khơi gợi từ sự việc gì ? (được khêu gợi từ tiếng gà trưa, đó là “tiếng gà ai nhảy ổ, cục... cục tác cục ta”.. - Mạch cảm xúc trong bài thơ diễn biến như thế nào ? (diễn biến từ nghe tiếng gà trưa mà cảm thấy xôn xao trong lòng, vui lên và quên đi n nỗi khủng khiếp của c.tr). * Bố cục: 3 phần.. - Dựa vào mạch cảm xúc của bài thơ, - P1: Khổ 1 => Tiếng gà trưa thức dạy em có thể chia bài thơ thành mấy phần? tình cảm làng quê, gợi nhớ những hình ảnh tuổi thơ không thể nào quên. - P2: 5 khổ tiếp => Những kỉ niệm tuổi thơ bên người mà được tiếng gà khơi dạy. - P3: 2 khổ cuối =>Tâm niệm của người chiến sĩ trẻ trên đường ra trận. II. Phân tích văn bản 1. Khổ thơ đầu: ... - Gọi HS đọc khổ thơ đầu. “Nghe xao động nắng trưa Nghe bàn chân đỡ mỏi Nghe gọi về tuổi thơ” - Kể chuyện anh bộ đội trên đường hành quân, khi dừng chân nghỉ bên 1 xóm nhỏ.

(3) - Khổ thơ đầu kể chuyện gì ?. ven đường, người chiến sĩ bỗng nghe tiếng gà nhảy ổ vang lên: ... ->Tiếng gà là âm thanh của làng quê, gợi cảm giác gần gũi, thân thương, giúp con - Tại sao trong vô vàn âm thanh của người vơi đi nỗi vất vả. Do đó tiếng gà làng quê, tâm trí của tác giả chỉ bị ám trưa dễ tạo thành những kỉ niệm khó quên ảnh bởi tiếng gà trưa ? của con người - Đường hành quân xa là đường ra trận, với người ra trận tiếng gà trưa gợi -> Sử dụng điệp từ “nghe” –> Diễn tả sự những cảm giác mới lạ nào ? bồi hồi, xao xuyến của tâm hồn. - ë 3 câu thơ này tác giả đã sử dụng những biện pháp ngệ thuật nào? Tác dụng của biện pháp NT đó ? - Như vậy con ng ở đây không chỉ nghe tiếng gà bằng thính giác, mà còn nghe => Thể hiện tình làng quê thắm thiết, sâu bằng cả cảm xúc tâm hồn. Khi con ng nặng. nghe được bằng tâm hồn thì ng đó phải là ng có tình cảm như thế nào đối với làng xóm, quê hương? + GV: Bài thơ ra đời trong n ngày cả nước chống Mĩ sôi sục và quyết liệt. Đoạn mở đầu này kể về 1 sự việc đời thg, thơ mộng, góp phần làm dịu bớt kh2 nóng bức của c.tr, mở ra 1 không gian thanh bình sâu lắng. Hoạt động 3: Luyện tập - GV: Cho HS học thuộc lòng 5 khổ thơ tiếp Hoạt động 4: Củng cố, HDVN 4. Củng cố - Hình ảnh Tiếng gà trưa đã gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ của người chiến sĩ như thế nào? 5. HDVN: - Học thuộc lòng bài thơ, phần phân tích ở khổ đầu. - Chuẩn bị tiếp các phần còn lại. Ngày soạn: 14/11/2013. Ngày giảng 7A: T.../…./..../2013 7B: T.../…./..../2013 Tiết 54 - Văn bản: TIẾNG GÀ TRƯA (T2) (Xuân Quỳnh) A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT 1. Kiến thức: - Sơ giản về tác giả Xuân Quỳnh.. 7C: T.../…./..../2013.

(4) - Cơ sở của lòng yêu nước, sức mạnh của người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ : những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, sâu nặng nghĩa tình. - Nghệ thuật sử dụng điệp từ, điệp ngữ, điệp câu trong bài thơ. 2. Kĩ năng: - Đọc - hiểu, phân tích văn bản thơ trữ tình có sử dụng các yếu tố tự sự. - Phân tích các yếu tố biểu cảm trong văn bản. 3. Thái độ: - Giáo dục lòng yêu mến, tự hào về quê hương đất nước. B. CHUẨN BỊ. - Giáo viên: SGK, SGV Ngữ Văn 6, Giáo án, bài kiểm tra đã chấm. - Học Sinh: Đọc bài và trả lời các câu hỏi trong sgk. C. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC. Hoạt động 1: Khởi động 1.Tổ chức: Sĩ số: 7A: 7B: 7C: 2. Kiểm tra: - Đọc thuộc lòng bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh? - Nêu một vài nét chính về tác giả Xuân Quỳnh? 3. Bài mới : Giới thiệu bài: Dựa vào yêu cầu của bài Hoạt động 2: Đọc hiểu văn bản. - Gọi HS đọc 5 khổ thơ tiếp. - Năm khổ thơ em vừa đọc, kể gì ?(Kể. II. Phân tích văn bản ( tiếp) 2. Năm khổ thơ tiếp. về những KN tuổi thơ được tiếng gà khơi dậy).. - Những hình ảnh và kỉ niệm gì trong tuổi thơ đã được gợi lại từ tiếng gà trưa? (Hình ảnh những con gà mái với n quả trứng hồng; lời bà mắng cháu khi nhì gà đẻ và nỗi lo lắng thơ dại của đứa cháu nhỏ; hình ảnh bà chắt chiu nuôi gà để mua quần áo mới cho cháu và niềm vui sướng hp của ng cháu khi được quần áo mới).. “æ rơm hồng những trứng Này con gà mái mơ Khắp mình hoa đốm trắng Này con gà mái vàng Lông óng như màu nắng”. - Hình ảnh những con gà mái và những quả trứng hồng hiện lên qua những chi tiết nào ? - Những sắc màu của gà và trứng đã gợi tả vẻ đẹp gì trong cuộc sống làng -> Sử dụng những từ ngữ gợi hình ảnh, màu sắc – Gợi tả vẻ đẹp tươi sáng, đầm quê ? - Em có nhận xét gì về nghệ thuật miêu ấm, hiền hoà, bình dị..

(5) tả của tác giả ở đoạn thơ này ?. -> Sử dụng điệp từ –> Biểu hiện tình cảm nồng hậu, gần gũi, thân thương, gắn bó - Điệp từ “này” được lặp lại trong đoạn của con người với gia đình, làng quê. thơ có sức biểu hiện tình cảm gì của Có tiếng bà vẫn mắng... con ng với làng quê ? -> Thể hiện tình yêu bà dành cho cháu. - Chi tiết bà mắng cháu gợi cho em những cảm nghĩ gì về tình bà cháu ? - Gọi HS đọc khổ 4. - Hình ảnh ng bà chắt chiu từng quả trứng, gợi cho em cảm nghĩ gì về người bà ? + HS đọc khổ 5. - Nỗi lo của người bà trong khổ thơ này, gợi trong em những cảm nghĩ gì ? - Trong KN tuổi thơ của người cháu, hình ảnh người bà hiện lên với những đức tính cao quí nào ? - Những chắt chiu lo toan của người bà được bù lại bằng niềm vui của cháu, chi tiết niềm vui được quần áo mới gợi cho em cảm nghĩ gì về tuổi thơ và tình bà cháu ? - Tình bà cháu biểu hiện trong lời nói, cử chỉ, cảm xúc hết sức bình thường, nhưng tại sao tình cảm ấy lại thành KN không phai mờ trong tâm hồn người cháu ? (Bởi đó là tình cảm, gia đình, ruột. “Tay bà khum soi trưng Dành từng quả chắt chiu” -> Bà là người chịu thương, chịu khó chắt chiu từng niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống còn nhiều vất vả, lo toan. “Khi gió mùa đông tới Bà lo đàn gà toi...” -> Nỗi lo vì cuộc sống còn nhiều khó khăn – Thể hiện tình yêu thương thầm lặng của người bà. =>Bà là người nghèo khổ nhưng chịu thương, chịu khó, hết lòng hi sinh vì con cháu. Ôi cái quần chéo go... Cái áo cánh trúc bâu Đi qua nghe sột soạt -> Tuổi thơ gắn liền với niềm vui bé nhỏ, ấm áp tình bà cháu.. thịt, là tình cảm quê hương, cội nguồn không thể thiếu được trong mỗi con người). + GV: Càng về cuối KN tuổi thơ càng da diết cảm động. Qua những dòng thơ êm nhẹ, thánh thót như những nốt nhạc trong veo, hình ảnh ng bà hiện lên đẹp như 1 bà 3. Hai khổ thơ cuối: tiên vậy.. - Gọi HS đọc 2 khổ thơ cuối - Hai khổ thơ cuối gợi cho em điều gì ? (Gợi suy tư của con người về hạnh phúc, về cuộc chiến đấu hôm nay).. - Vì sao con người có thể nghĩ rằng: Tiếng gà trưa - Mang bao nhiêu hạnh phúc ?(Tiếng gà trưa la hình ảnh của cuộc sống ấm no, bình yên).. - Trong “Giấc ngủ hồng những trứng”, ng chấu mơ thấy những gì? ? (Mơ thấy những điều tốt lành, hạnh phúc).. Cháu chiến đấu hôm nay Vì lòng yêu Tổ quốc Vì.... ổ trứng hông tuổi thơ..

(6) - Gọi HS đọc khổ thơ cuối.. -> Điệp từ – Góp phần biểu hiện ý chí chiến đấu mạnh mẽ vì Tổ quốc, vì nhân - Từ “vì” được lặp lại liên tiếp ở khổ dân (trong đó có cả những người thân và cuối, điều đó có ý nghĩa gì ? những kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ). => Cháu là người yêu quê hương, đất nước rộng lớn, sâu sắc và cao cả. - Bài thơ cho em hiểu gì về người cháu? => Đó là tâm niệm cảu người chiến sĩ trẻ trên đường ra trận vì nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả. III. Tổng kết. 1. Nghệ thuật - Nêu những thành công về nghệ thuật - Sử dụng hiệu quả điệp ngữ “Tiếng gà của văn bản? trưa” có tác dụng nối mạch cảm xúc, gợi nhắc kie niệm lần lượt hiện về. - Viết theo thể thơ 5 tiếng phù hợp với việc vừa kể vừa bộ lộ tâm tình. 2. Nội dung: - Nêu những đặc sắc về nội dung? - Những kỉ niệm về người bà tràn ngập tình yêu thương làm cho người chiến sĩ thêm vững bước lên đường. Hoạt động 3: Luyện tập - Phân tích hiệu quả nghệ thuật của các điệp từ, điệp ngữ trong bài thơ Hoạt động 4: Củng cố, HDVN 4. Củng cố: - Cơ sở của lòng yêu nước, sức mạnh của người chiến sĩ trẻ bắt nguồn từ đâu? - Người chiến sĩ trên đường ra trận tâm niệm điều gì? 5. HDVN: - Học bài - Viết một đoạn văn ngắn ghi lại kỉ niệm về bà (bà nội, bà ngoại) - Chuẩn bị bài: Điệp ngữ. Ngày soạn: 15/11/2013. Ngày giảng 7A: T.../…./..../2013 Tiết 55- Tiếng Việt:. 7B: T.../…./..../2013. ĐIỆP NGỮ A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT 1. Kiến thức: - Khái niệm điệp ngữ. - Các loại điệp ngữ. - Tác dụng của điệp ngữ trong văn bản. 2. Kĩ năng: - Nhận biết phép điệp ngữ.. 7C: T.../…./..../2013.

(7) - Phân tích tác dụng của điệp ngữ. - Sử dụng được phép điệp ngữ phù hợp với ngữ cảnh. 3. Thái độ: - Giáo dục ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. B. CHUẨN BỊ. - Giáo viên: + Nội dung bài học. + Bảng phụ - Học Sinh: Đọc bài và trả lời các câu hỏi trong sgk. C. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC. Hoạt động 1: Khởi động 1.Tổ chức: Sĩ số: 7A: 7B: 7C: 2. Kiểm tra: Thế nào là thành ngữ? Cho ví dụ minh hoạ? 3. Bài mới : Giới thiệu bài: Trong giao tiếp và trong viết văn, đôi khi do sơ ý hoặc do vốn ngôn ngữ ít ỏi ta thường lặp lại 1 số từ ngữ khiến cho câu văn trở nên nặng nề, ý không thanh thoát. Đó là hiện tượng lặp lại vô ý thức, nó khác với hiện tượng lặp lại có ý thức, có chủ động, nhằm tạo nên những ấn tượng mới mẻ có tính chất tăng tiến. Đó là biện pháp tu từ điệp ngữ. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới. Ngữ liệu và phân tích I. Bài học. * Ngữ liệu 1: 1. Điệp ngữ và tác dụng của điệp ngữ - Gọi HS đọc khổ thơ đầu và khổ thơ -> Từ “nghe” được lặp lại 3 lần - nhấn cuối bài thơ Tiếng gà trưa. mạnh cảm giác khi nghe tiếng gà trưa. - Những từ ngữ nào được lặp đi lặp lại -> Từ “vì” được lặp lại 4 lần – nhấn mạnh trong 2 khổ thơ này? nguyên nhân chiến đấu của người chiến - Cách lặp lại ở đây là ngẫu nhiên hay sĩ. cố ý? Lặp lại như vậy để nhằm mục - “Tiếng gà trưa” -> lặp lại 4 lần ở đầu 4 đích gì ? khổ thơ - Nó gợi ra những kỉ niệm của - Các từ, cụm từ được lặp lại như vậy tuổi thơ tác giả. gọi là điệp ngữ. - Vậy, em hiểu thế nào là điệp ngữ ? Sử dụng điệp ngữ có tác dụng gì ? - Gọi HS đọc ghi nhớ. * Ghi nhớ 1: sgk/152 2. Các dạng điệp ngữ. * Ngữ liệu 2: - GV: Điệp ngữ được dùng nhiều trong thơ ca, văn xuôi NT và văn chính luận..

(8) - So sánh điệp ngữ trong khổ thơ đầu của bài Tiếng gà trưa với điệp ngữ trong 2 đoạn dưới đây, tìm đặc điểm của mỗi dạng: a. Điệp ngữ: + rất lâu, rất lâu + Các từ ngữ được lặp lại trong bài thơ + khăn xanh, khăn xanh Tiếng gà trưa đứng liền nhau (nối tiếp nhau) hay đứng cách quãng với nhau ? -> cách một dòng thơ => Điệp ngữ cách quãng b. Điệp ngữ: thương em + Các từ ngữ được lặp lại trong NL a -> liền nhau đứng liền nhau (nối tiếp nhau) hay đứng => Điệp ngữ nối tiếp. cách quãng với nhau ? c. Điệp ngữ: + thấy - thấy + ngàn dâu - ngàn dâu + Các từ ngữ được lặp lại trong NL b đứng ở những v.trí nào trong câu thơ ? ->Lặp lại phần đàu và cuối dògn thơ Đứng ở cuối câu trên và đầu câu dưới => Điệp ngữ chuyển tiếp (Điệp ngữ thì gọi là điệp ngữ chuyển tiếp. vòng). - Qua tìm hiểu NL trên, vậy: Điệp ngữ * Ghi nhớ 2 : sgk/152. có những dạng nào ? - Gọi HS đọc ghi nhớ II. Luyện tập 1. Bài tập 1: sgk/153: Hoạt động 3: - Một dân tộc đã gan góc góc, dân tộc đó - Tìm điệp ngữ trong những đoạn trích phải được... sau đây và cho biết tác giả muốn nhấn -> Nhấn mạnh sự gan dạ, dũng cảm của mạnh điều gì ? DTVN trong chiến đấu chống ngoại xâm và nhấn mạnh quyền được hưởng tự do, độc lập của DT ta. - Đi cấy, trông -> Nhấn mạnh nỗi lo âu, - Vì sao em biết đó là điệp ngữ ? trông mong cho thời tiết thuận lợi của người nông dân. 2. Bài tập 2: sgk/153: - Xa nhau... xa nhau -> ĐN cách quãng. - Tìm điệp ngữ trong đoạn văn sau và - Một giấc mơ. Một giấc mơ -> chuyển nói rõ đấy là những dạng điệp ngữ gì ? tiếp. - Điệp ngữ thường có những dạng nào ? 3. Bài tập 3: sgk/153: a. Các từ ngữ được lặp lại (em) trong - Theo em, trong đoạn văn sau đây, đoạn văn không có tác dụng biểu cảm, chỉ việc lặp đi, lặp lại 1 số từ ngữ có tác làm cho đoạn văn thêm rườm rà. * Lưu ý: Đây là do lỗi lặp từ chứ không phải dụng biểu cảm hay không? GV: Đưa ra lưu ý về hiện tượng lặp từ ngữ là phép điệp ngữ. -> Cách sửa: Có thể lược bỏ các từ ngữ(em) (lỗi thường gặp) với phép điệp ngữ trùng lặp không cần thiết.. b. Phía sau nhà em có 1 mảnh vườn, trồng.

(9) rất nhiều loại hoa: hoa cúc, hoa thược - Em hãy chữa lại đoạn văn trên cho lưu dược, hoa đồng tiền, hoa hồng và cả hoa lay ơn nữa. Ngày Quốc tế PN, em hái hoa loát hơn ? ở vườn nhà để tặng mẹ, tặng chị em. Hoạt động 4: Củng cố, HDVN 4. Củng cố: - Em thế nào là phép điệp ngữ? Tác dụng của điệp ngữ? 5. HDVN - Học bài, làm bài tập số 4 SGK/153 - Chuẩn bị: Luyện nói phát biểu cảm nghĩ về TPVH.. Ngày soạn: 16/11/2013. Ngày giảng 7A: T.../…./..../2013 7B: T.../…./..../2013 7C: T.../…./..../2013 Tiết 56- Tập làm văn: LUYỆN NÓI: PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ TÁC PHẨM VĂN HỌC A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT 1. Kiến thức: - Giá trị nội dung và nghệ thuật của một số tác phẩm văn học. - Những yêu cầu khi trình bày văn nói biểu cảm về tác phẩm văn học 2. Kĩ năng: - Tìm ý, lập dàn ý bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học - Biết cách bộc lộ tình cảm về tác phẩm văn học trước tập thể. - Diễn đạt mạch lạc, rõ ràng những tình cảm cảu bản thân về một tác phẩm văn học bằng ngôn ngữ nói. 3. Thái độ; - Giáo dục ý thức sử dụng từ ngữ trong quá trình tạo lập văn bản. B. CHUẨN BỊ. - Giáo viên: + Nội dung bài học. + Bảng phụ - Học Sinh: Đọc bài và trả lời các câu hỏi trong sgk. C. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC..

(10) Hoạt động 1: Khởi động 1.Tổ chức: Sĩ số: 7A: 7B: 7C: 2. Kiểm tra: - Thế nào là phát biểu cảm nghĩ về 1 tác phẩm văn học? - Nêu dàn ý của bài phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học? 3. Bài mới : Giới thiệu bài: Bài hôm nay sẽ giúp chúng ta trình bày vấn đề một cách có bài bản, có sửa chữa, uốn nắn, có sự theo dói đánh giá của ng khác. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức.. I. Kiến thức. - Cho HS nhắc lại các kiến thức của giờ trước - Vai trò của yếu tố biểu cảm trong bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học. - Cách biểu lộ tình cảm trực tiếp và cách biểu lộ gián tiếp. - Trình tự các bước làm bài văn biểu cảm. * Ghi nhớ: SGK/147 - Bố cục của bài văn biểu cảm. II. Chuẩn bị * Đề bài: phát biểu cảm nghị về bài thơ - GV: có 2 cách lập ý: “Rằm tháng giêng” của Chủ tịch HCM. + Cách 1: Đọc bài thơ, ta thấy Bác Hồ 1. Tìm hiểu đề và tìm ý: là 1 thi sĩ, 1 nghệ sĩ có tâm hồn dào dạt trước TN nên Bác đã vẽ ra 1 bức tranh về thiên nhiên có trăng sáng thật đẹp và nên thơ. Nhưng Bác còn là 1 con người yêu nước vĩ đại. + Cách 2: Đọc bài thơ, ta thấy hiện lên 1 bức tranh TN đẹp và 1 tấm lòng yêu nước, yêu dân. Từ đó thấy được vẻ đẹp cao quí của con ng Bác, của hồn thơ 2. Lập dàn bài: Bác. a. Mở bài: - Dàn ý của bài phát biểu cảm nghĩ về - Nêu cảm nghĩ chung khái quát về bài tác phẩm văn học gồm mấy phần ? thơ ( là bài tả cảnh TN rất hay qua đó đã - Phần Mở bài cần nêu gì? Cảm nghĩ bộc lộ được tấm lòng yêu nước, thương.

(11) chung của bài thơ “Rằm tháng giêng” là dân của Bác). gì ? b. Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ về ND và NT của bài thơ. - Thân bài cần nêu gì? Cần phát biểu - Về thiên nhiên: Trăng sáng đêm rằm, cảm nghĩ ở những khía cạnh nào của sức sống căng đầy của mùa xuân bài thơ ? - Về công việc của Bác. => Con người và thiên nhiên hoà quyện vào nhau -> Người có cảm nhận thật tinh tế, với tâm hồn bay bổng. c. Kết bài: Tình cảm của em đối với bài thơ, đối với tác giả bài thơ (Đọc bài thơ, em vô cùng cảm mến, trân trọng tình yêu - Kết bài cần phải làm gì ? Em có tình TN và tấm lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm lớn lao của Người đối với cảm gì đối với tác giả bài thơ này ? dân, với nước). 3. Chuẩn bị đoạn văn nói: sgk/154 . III. Thực hành * Yêu cầu: Hoạt động 3: - Vị trí: phải phù hợp. - Dựa ra những yêu cầu của bài văn nói - Ngôn ngữ phải mạch lạc, tự nhiên, sử phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn dụng dược cách biểu cảm trực tiếp và học. gián tiếp để trình bày. - Âm lượng đủ nghe, chú ý ngữ điệu phải hấp dẫn, phù hợp. * Thực hành. - Cho hs thảo luận trong tổ, nhóm - 15 - Các nhóm cử đại diện trình bày. phút - Nhóm khác nhận xét, đánh giá. - Các tổ, nhóm cử đại diện lên trình bày - GV: Nhận xét, đánh giá và cho điểm phần chuẩn bị của mình. những bài nói hay. - HS nhận xét, đánh giá - GV sửa chữa, uốn nắn. Hoạt động 4: Củng cố, HDVN. 4. Củng cố: - GV đánh giá giờ học. - Nhắc lại các yêu cầu cảu bài văn nói về phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học. 5. HDVN: - Xem lại bài, tập lập dàn ý và trình bày những tác phẩm văn học mà em thích. - Chuẩn bị bài: Một thức quà của lúa non: Cốm..

(12)

(13)

×