Tải bản đầy đủ (.docx) (3 trang)

Dia 6 tuan 15 tiet 15

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (114.08 KB, 3 trang )

(1)Tuần 15 Tiết 15. Ngày soạn: 26/11/2016 Ngày dạy : 29/11/2016 BÀI 13: ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT. I. MỤC TIÊU: Qua bài học, HS cần đạt được: 1. Kiến thức: - Biết đặc điểm, hình dạng của núi, phân loại núi theo độ cao. Sự khác nhau giữa núi già và núi trẻ. - Hiểu thế nào là địa hình Cax-tơ . 2. Kĩ năng: Quan sát hình vẽ, tranh ảnh, đọc được kí ước hiệu về độ cao của núi trên bản đồ. 3. Thái độ: - Ý thức được sự cần thiết phải bảo vệ, giữ gìn các cảnh đẹp tự nhiên. - Không có hành vi tiêu cực làm giảm vẻ đẹp của các quan cảnh tự nhiên. 4. Định hướng phát triển năng lực: - Năng lực chung: Năng lực tự học, năng lực khai thác thông tin, năng lực giải quyết vấn đề. - Năng lực chuyên biệt: Sử dụng hình vẽ, tranh ảnh, phim tư liệu, năng lực giải quyết vấn đề. II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH: 1. Chuẩn bị của giáo viên: Bản đồ tự nhiên thế giới, tranh ảnh các dạng địa hình của núi. 2. Chuẩn bị của học sinh: sgk, tài liệu sưu tầm về núi. III. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP: 1. Ổn định: Kiểm tra sĩ số 6A1......................................6A2.........................................6A3........................................ 6A4......................................6A5.......................................... 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Tiến trình bài học: Khởi động: Trên bề mặt trái đất có rất nhiều loại địa hình khác nhau: Núi, cao nguyên, đồng bằng…Nước ta là một nước có nhiều đồi núi, núi chiếm 3/4 diện tích. Nơi chúng ta đang sống cũng là núi, cao nguyên. Tại sao lại có nhiều núi như vậy ? Núi được hình thành do đâu? Độ cao của núi như thế nào? Độ cao đó từ xưa đến nay vẫn thế hay thay đổi? Đây là nội dung của bài học hôm nay. Hoạt động của giáo viên và học sinh Hoạt động 1: Tìm hiểu khái niệm, phân loại núi theo độ cao. * Phương pháp dạy học: Vấn đáp, trực quan * Kĩ thuật dạy học: Kĩ thuật đặt câu hỏi, kĩ thuật hướng dẫn quan sát Bước 1: Gv chỉ hs quan sát các dãy núi xung quanh. Kết hợp với sgk, cho biết: - Núi là dạng địa hình gì? - Núi có những bộ phận nào? - Ở độ cao bao nhiêu thì được gọi là núi? - Dựa vào độ cao, núi được phân thành mấy loại? - Học sinh đọc bảng phân loại núi.. Nội dung 1. Núi và độ cao của núi. - Núi là dạng địa hình nhô cao rõ rệt trên mặt đất. - Núi gồm có ba bộ phận: đỉnh núi, sườn núi và chân núi..

(2) Bước 2: Quan sát H34 cho biết cách tính độ cao tuyệt đối của núi khác với cách tính độ cao tương đối của núi như thế nào? + Độ cao tuyệt đối: K/c đo theo chiều thẳng đứng của 1 điểm từ đỉnh núi đến mực nước biển. + Độ cao tương đối: K/c đo theo chiều thẳng đứng của 1 điểm từ đỉnh núi đến chỗ thấp nhất của chân. L/ý: Độ cao trên bản đồ là độ cao tuyệt đối - Xác định một số núi cao, Tb, thấp trên bản đồ TNVN (đỉnh Phan-xi-păng >3148m: dãy Hoàng Liên Sơn) - Ê-vơ-rét trên dãy Himalaya là nóc nhà của thế giới. Ngoài phân loại núi theo độ cao ra người ta còn căn cứ vào thời gian hình thành và đặc điểm hình thái bên ngoài..... Hoạt động 2: Phân biệt Sự khác nhau giữa núi già và núi trẻ * Phương pháp dạy học: Vấn đáp, trực quan, hoạt động nhóm * Kĩ thuật dạy học: Kĩ thuật đặt câu hỏi, kĩ thuật hướng dẫn quan sát, tổ chức nhóm Bước 1: Quan sát H35 cho biết: Các đỉnh núi, sườn núi và thung lũng của núi già và núi trẻ có gì khác nhau? Bước 2: Núi VN là núi già hay núi trẻ? ( Có những khối núi già được vận động tân kiến tạo nâng lên trẻ lại - điển hình là dãy Hoàng Liên Sơn cao đồ sộ nhất VN ) - Ngoài ĐH núi ra còn có dạng ĐH nào khác? Hoạt động 3:Tìm hiểu địa hình Cax-tơ, hang động * Phương pháp dạy học: Vấn đáp, trực quan * Kĩ thuật dạy học: Kĩ thuật đặt câu hỏi, kĩ thuật hướng dẫn quan sát Bước 1: Hãy quan sát H37 núi đá vôi. Em có nhận xét gì về: Đỉnh, sườn, độ cao, hình dạng của núi? - Cho biết vai trò của núi đá vôi đối với đời sống? (Cung cấp vật liệu xây dựng, những hang động đẹp ) Bước 2: Tại sao nói đến địa hình Ca-xtơ là người ta hiểu ngay đó là địa hình có nhiều hang động? ( Vì đá vôi là loại đá dễ bị ăn mòn, nước mưa thấm vào khe nứt của đá sẽ khoét mòn tạo thành hang động trong khối núi VD:....) Bước 3: Nêu giá trị của miền núi đối với sự phát triển KTXH? (Có tài nguyên rừng, KS,danh lam thắng cảnh đẹp, là nơi nghỉ ngơi, dưỡng bệnh tốt, du lịch….) - Để bảo vệ cảnh đẹp thiên nhiên ta phải làm gì?. - Độ cao của núi thường trên 500m so với mực nước biển (độ cao tuyệt đối). 2. Núi già, núi trẻ. ( Phụ lục). 3. Địa hình Ca-xtơ, hang động. - Địa hình đá vôi có nhiều dạng khác nhau, phổ biến là có đỉnh nhọn, sắc, sườn dốc đứng. Bên trong núi có nhiều hang động đẹp. - Địa hình núi đá vôi được gọi là địa hình ca-xtơ..

(3) IV. TỔNG KẾT VÀ HƯỚNG DẪN HỌC TẬP: 1. Tổng kết: - Đọc bài đọc thêm trang 45 sgk. Cho biết khái niệm núi và độ cao của núi. 2. Hướng dẫn học tập: - Tìm hiểu các loại địa hình trên bề mặt đất, so sánh hình dạng bên ngoài của chúng và giá trị khai thác sử dụng. - Sưu tầm tranh ảnh các dạng địa hình trên bề mặt trái đất. V. PHỤ LỤC:. Thời gian hình thành Đặc điểm. Núi trẻ Vài chục triệu năm. Núi già Hàng trăm triệu năm. Bào mòn ít Đỉnh cao, nhọn, sườn dốc, thung lũng sâu. Bị bào mòn nhiều Đỉnh tròn, sườn thoải, thung lũng rộng. VI. RÚT KINH NGHIỆM: ......................................................................................................................................................... ......................................................................................................................................................... ......................................................................................................................................................... ......................................................................................................................................................... ..........................................................................................................................................................

(4)

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×