Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (100.16 KB, 3 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
<b>ĐỊNH LÍ VI-ET THUẬN</b>
Các bài tốn liên quan tới định lí Vi-et rất thường gặp trong các kì thi tốt nghiệp THCS
và thi vào lớp 10.
ở bài viết này chúng ta cùng ôn tập những bài toán cơ bản nhất. Trước hết ta nhớ lại định
li Vi-et thuận :
“Nếu phương trình ax2<sub> + bx + c = 0 (a ≠ 0) có nghiệm x1, x2 thì x1 + x2 = - b/a và x1x2 = </sub>
c/a ”.
<i>Chú ý : Nhiều bạn khi sử dụng định lí này đã quên mất giả thiết a ≠ 0 và Δ ≥ 0 nên dẫn </i>
tới những sai lầm đáng tiếc.
<b>Thí dụ 1 : Gọi x</b>1, x2 là các nghiệm của phương trình x2 <sub>- x - 1 = 0. </sub>
1) Tính x12<sub> + x2</sub>2<sub>. </sub>
2) Chứng minh Q = x12<sub> + x2</sub>2<sub> + x1</sub>4<sub> + x2</sub>4<sub> chia hết cho 5. </sub>
<b>Giải : Phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt x</b>1 và x2 vì Δ = 5 > 0 (hoặc a.c = -1 <
0).
Theo định lí Vi-et ta có x1 + x2 = 1 và x1x2 = -1.
1) x12<sub> + x2</sub>2<sub> = (x1 + x2)</sub>2<sub> - 2x1x2 = 1</sub>2<sub> - 2(-1) = 3. </sub>
2) Q = (x12<sub> + x2</sub>2<sub>) + (x1</sub>2<sub> + x2</sub>2<sub>)</sub>2<sub> - 2x1</sub>2<sub>x2</sub>2<sub> = 3 + 3</sub>2<sub> - 2(-1)</sub>2<sub> = 10 => Q chia hết cho 5. </sub>
Chú ý : Các bạn giỏi có thể chứng minh Q = x12001<sub> + x2</sub>2001<sub> + x1</sub>2003<sub> + x2</sub>2003<sub> cũng chia hết </sub>
cho 5 (Đề thi HSG lớp 9 tỉnh Nam Định).
<b>Thí dụ 2 : Giả sử x</b>1, x2 là các nghiệm của phương trình x2 - (m + 1)x + m2 - 2m + 2 = 0.
<b>Giải : Trước hết, phương trình có nghiệm tương đương với Δ ≥ 0 tương đương với (m + </b>
1)2<sub> - 4(m</sub>2<sub> - 2m + 2) ≥ 0 hay 3m</sub>2<sub> + 10 - 7 ≥ 0 hay 1 ≤ m ≤ 7/3 . </sub>
Theo định lí Vi-et ta có x1 + x2 = m + 1 và x1x2 = m2<sub> - 2m + 2. Do đó F = x1</sub>2<sub> + x2</sub>2<sub> = (x1 + </sub>
x2)2<sub> - 2x1x2 = (m + 1)2 - 2(m</sub>2<sub> - 2m + 2) = -m</sub>2<sub> + 6m - 3 = -(m - 3)</sub>2<sub> + 6. </sub>
Với 1≤ m ≤ thì - 2 ≤ m - 3 ≤ - 2/3.
=> (m - 3)2<sub> ≤ 4 => -(m - 3)</sub>2<sub> ≥ -4 </sub>
=> F = -(m - 3)2<sub> + 6 ≥ 2. </sub>
Vì F = 2 tương đương với m = 1, nên F đạt giá trị nhỏ nhất bằng 2 khi m = 1.
<i>Chú ý : Nếu các bạn “quên” điều kiện Δ ≥ 0 thì sẽ dẫn đến... F khơng có giá trị nhỏ nhất !</i>
<b>Thí dụ 3 : Tìm số ngun m sao cho phương trình mx</b>2 - 2(m + 3)x + m + 2 = 0 có
nghiệm x1, x2 thỏa mãn : F = 1/ x1 + 1/ x2 là số ngun.
<b>Giải : Phương trình có nghiệm x</b>1, x2
Theo định lí Vi-et thì x1 + x2 = 2(m + 3)/m và x1.x2 = (m + 2)/m
Do đó : F = 1/x1 + 1/x2 = 2(m + 3)/(m + 2) = 2 + 2/(m + 2)
Ta thấy F là số nguyên hay m + 2 là ước của 2
<b>Thí dụ 4 : Tìm hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm phân biệt của phương trình : x</b>2<sub> - (m + 3)x</sub>
+ 2m - 5 = 0 mà hệ thức này không phụ thuộc m.
<b>Giải : Ta có Δ = (m + 3)</b>2<sub> - 4(2m - 5) = m</sub>2<sub> - 2m + 14 = (m - 1)</sub>2<sub> + 13 > 0 với mọi m. </sub>
Khử m ta có : 2(x1+x2) - x1x2 = 11.
<b>Thí dụ 5 : Tìm m để phương trình : x</b>2<sub> - mx + m</sub>2<sub> - 7 = 0 có nghiệm này gấp đơi nghiệm </sub>
kia.
<b>Giải : Phương trình có nghiệm x</b>1, x2
Tương đương với Δ ≥ 0 hay m2<sub> - 4(m</sub>2<sub> - 7) ≥ 0 hay 28 ≥ 3m</sub>2
Theo định lí Vi-et ta có :
Giả sử x1 = 2x2 thì :
Khử x2 bằng phép thế ta có :
2.(m/2)2<sub> = m</sub>2<sub> - 7 tương đương với 2m</sub>2<sub> = 9m</sub>2<sub> - 63 </sub>
hay m>sup>2 - 9 hay là m = - 3 hoặc m = 3 (thoả mãn).
Vậy có 2 giá trị của m thỏa mãn là m = 3 và m = -3 .
<b>Thí dụ 6 : Cho phương trình : x</b>2<sub> - mx + m</sub>2<sub> - 3 = 0 </sub>
1) Tìm m để phương trình có 2 nghiệm dương phân biệt.
2) Tim m để phương trình chỉ có một nghiệm là nghiệm dương.
<b>Giải : </b>
1) Phương trình có 2 nghiệm dương phân biệt
2) Phương trình chỉ có một nghiệm là nghiệm dương trong các khả năng sau đây :
Khả năng 2 : x1 < 0 < x2
Khả năng 3 : 0 < x1 = x2
<i>Tóm lại : Phương trình chỉ có một nghiệm là nghiệm dương </i> hoặc m = 2.
Các bạn hãy làm thêm một số bài tập :
<b>1. Cho phương trình : x</b>2<sub> - 2(m + 1)x + m</sub>2<sub> + 3m + 2 = 0. </sub>
b) Tìm hệ thức liên hệ giữa x1 và x2 không phụ thuộc m.
<b>2. Cho phương trình : x</b>2<sub> - 2(m + 1)x + 2m - 15 = 0.</sub>
Gọi các nghiệm của phương trình là x1, x2.
a) Tìm m sao cho x1 + 5x2 = 4.
b) Tìm số nguyên m sao cho : F = 1/x1 + 1/x2 cũng là số nguyên.