Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (132.45 KB, 5 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
<b>KHAI THÁC VÀ PHÁT TRIỂN</b>
<b>MỘT SỐ BÀI TỐN THCS VỀ BẤT ĐẲNG THỨ</b>C
<b> I. Cơ sở lí thuyết: </b>
BĐT Côsi và Bunhiacopsky, cụ thể BĐT đơn giản sau: “ (<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
<b>II. Khai thác và phát triển bất đẳng thức:</b>
<b> 1. Chứng minh: </b>“ (<i>a+b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
* Ta có: <i>a+b ≥</i>2
1
<i>b≥</i>2
1
<i>a</i>.
1
<i>b</i> (2)
Lấy (1) nhân (2) về theo vế ta được (a+b)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
<b>Cách 02:</b> Kỹ thuật Bunhiacơpsky
* Ta có (a+<i>b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
2
+(
2
+
2
1
2
=4
Bình luận: sao lại phải tạo bình phương thế nhỉ ?
<b>Cách 03:</b> Kỹ thuật 01 tạo bình phương đúng
* Ta có (a b)2 0<i>⇔</i>(a+<i>b)</i>2<i>≥</i>4 ab<i>⇔</i>(<i>a+b)</i>
2
(a+b) <i>≥</i>
4 ab
(<i>a+b)</i>
(vì a, b > 0) <i>⇔</i>(<i>a</i>+b)<i>≥</i>
4
(<i>a+b</i>)
ab
<i>⇔</i>(<i>a+b</i>)<i>≥</i> 4
1
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
<i>⇔</i>(<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
+ Tại sao lại chia hai vế cho (a + b) > 0?
+ Nhân cả tử và mẫu cho tích ab để làm gì ?
<i>a ≥ b⇔a − b ≥</i>0<i>⇔</i>(<i>a −b</i>)2<i>≥</i>0<i>⇔a</i>2+<i>b</i>2<i>−</i>2 ab<i>≥</i>0<i>⇔</i>
ab <i>≥</i>2<i>⇔</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a≥</i>2<i>⇔</i>2+
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a≥</i>2+2<i>⇔</i>
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i>
<i>b</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
1
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
1
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
1
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
+ Tại sao lại cộng hai vế với 2 nhỉ?
+ Tách 2 = 1 + 1 để làm gì?
<b>Cách 05:</b> Kỹ thuật 03 tạo bình phương đúng
* Ta có ( a – b )2
<i>⇔</i> <i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a≥</i>2<i>⇔</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>+2<i>≥</i>2+2<i>⇔</i>
<i>b</i>
<i>a</i>+2
<i>b</i>
<i>a</i>+2
2
<i>≥</i>42<i><sub>⇔</sub></i>
2
+4
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>b</i>2+
<i>b</i>2
<i>a</i>2+
4<i>a</i>
<i>b</i> +
4<i>b</i>
<i>a</i> +6<i>≥</i>16
<i>⇔a</i>2
<i>b</i>2+
<i>b</i>2
<i>a</i>2+
2<i>a</i>
<i>b</i> +
2<i>a</i>
<i>b</i> +
2<i>b</i>
<i>a</i> +
2<i>b</i>
<i>a</i> +4+2<i>≥</i>16
<i>⇔</i>
<i>b</i>2+1+
2<i>a</i>
<i>b</i>
2<i>b</i>
<i>a</i> +
2<i>a</i>
<i>b</i> +4
<i>b</i>2
<i>a</i>2+1+
2<i>b</i>
<i>a</i>
2
<i>b</i>2+
<i>a</i>2
<i>a</i>2+
2<i>a</i>2
ab
<i>a</i>2 +
2 ab
<i>b</i>2 +
4 ab .
ab
<i>b</i>2
<i>b</i>2
<i>b</i>2+
2<i>b</i>2
ab
<i>⇔a</i>2
1
<i>a</i>2+
2
ab
<i>a</i>2+
1
<i>b</i>2+
2.
ab
2
1
<i>b</i>2+
2
ab
<i>⇔</i>
2
ab+
1
<i>b</i>2
1
<i>b</i>
2
<i>≥</i>42<i>⇔</i>(<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
<b>Cách 06:</b> Kỹ thuật 04 tạo lập phương đúng .
* Theo Ta có ( a – b )2
0<i>⇔a</i>2+<i>b</i>2<i>≥</i>2 ab
<i>⇔</i> <i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a≥</i>2<i>⇔</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>+2<i>≥</i>2+2<i>⇔</i>
<i>b</i>
<i>a</i>+2
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>+2
3
=43<i>⇔</i>
<i>b</i>
<i>a</i>
3
+6
<i>b</i>
<i>a</i>
2
+12
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
3
+6
2
<i>b</i>2+
<i>b</i>2
<i>a</i>2
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
3
<i>−</i>3
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>2
<i>b</i>2+
<i>b</i>2
<i>a</i>2
<i>⇔</i>
<i>b</i>
3
<i>−</i>3
2
<i>b</i>2.
<i>b</i>
<i>a</i>+
<i>a</i>
<i>b</i>.
<i>b</i>2
<i>a</i>2
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>2
<i>b</i>2+
<i>b</i>2
<i>a</i>2
<i>b</i>3+
<i>b</i>3
<i>a</i>3+6
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>
<i>b</i>+
<i>b</i>
<i>a</i>
<i>a</i>2
<i>b</i>2+
<i>b</i>2
<i>a</i>2
<i>b</i>3+
<i>b</i>3
<i>a</i>3+
3<i>a</i>
<i>b</i> +
3<i>a</i>
<i>b</i> +
3<i>b</i>
<i>a</i> +
3<i>b</i>
<i>a</i> +
9<i>a</i>
<i>b</i> +
9<i>b</i>
<i>a</i> +
3<i>a</i>2
<i>b</i>2 +
3<i>a</i>2
<i>b</i>2 +
3<i>b</i>2
<i>a</i>2 +
3<i>b</i>2
<i>a</i>2 +20<i>≥</i>64
<i>⇔</i>
3
<i>b</i>3+
3<i>a</i>
<i>b</i> +
3<i>a</i>2
<i>b</i>2
3<i>b</i>
<i>a</i> +
3<i>a</i>2
<i>b</i>2 +9+
9<i>a</i>
<i>b</i>
3<i>b</i>2
<i>a</i>2 +
3<i>a</i>
<i>b</i> +
9<i>b</i>
<i>a</i> +9
<i>b</i>3
<i>a</i>3+1+
3<i>b</i>2
<i>a</i>2 +
3<i>b</i>
<i>a</i>
64<i>⇔</i>
<i>a</i>3
<i>b</i>3+
3<i>a</i>3
<i>a</i>2<sub>.</sub><i><sub>b</sub></i>+
3<i>a</i>3
<i>a</i>.<i>b</i>2
3<i>a</i>2<i>b</i>
<i>a</i>3 +
3<i>a</i>2<i>b</i>
<i>b</i>3 +
3<i>a</i>2<i>b</i>. 3
<i>a</i>2<i><sub>b</sub></i> +
3<i>a</i>2<i>b</i>. 3
ab2
+
2
<i>a</i>3 +
3 ab2
<i>b</i>3 +
3 ab2. 3
<i>a</i>2<i>b</i> +
3<i>a</i>2<i>b</i>.3
<i>a</i>2<i>b</i>
<i>b</i>3
<i>b</i>3+
3<i>b</i>3
<i>a</i>2<i>b</i>+
3<i>b</i>3
ab2
<i>a</i>3
1
<i>b</i>3+
3
<i>a</i>2<i>b</i>+
3
ab2
2
<i>b</i>
1
<i>b</i>3+
3
<i>a</i>2<i>b</i>+
3
ab2
2
1
<i>b</i>3+
3
<i>a</i>2<i>b</i>+
3
ab2
+ <i>b</i>3
1
<i>b</i>3+
3
<i>a</i>2<i><sub>b</sub></i>+
3
ab2
+3<i>a</i>2<i>b</i>+3 ab2+<i>b</i>3)
<i>a</i>3+
3
<i>a</i>2<i><sub>b</sub></i>+
3
ab2+
1
<i>b</i>3
(<i>a+b</i>)3
1
<i>b</i>
3
<i>≥</i>43<i><sub>⇔</sub></i><sub>(</sub><i><sub>a+</sub><sub>b)</sub></i>
1
<i>b</i>
+ Liệu có cách tạo được 4; 5;6; … ; n tương tự như trên 1 không?
<b>Cách 07:</b> Kỹ thuật gắn Hình học.
* Xét tứ giác ABCD có AB = 2
Một điểm M thuộc miền trong tứ giác sao cho MA = a (đvđd); MB = b (đvđd);
MC = 1<i><sub>b</sub></i> (đvđd); MD = 1<i><sub>a</sub></i> (đvđd) (a; b >0)
Xét tam giác MAB có: MA+MA<i>≥</i>AB<i>⇔a+b ≥</i>2
<i>a</i>+
1
<i>b≥</i>
2
Lấy (*) nhân (**) vế theo vế ta có: (<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
(tam giác MAB cân tại M và tam giác MCD cân tại M )
Bình luận: Khá táo bạo, ngược dịng nước chuyển từ đại số sang Hình học.
<b>Cách 08:</b> Kỹ thuật biến đổi tương đương.
* Ta có: (<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
<i>b</i>
<i>a−</i>4<i>≥</i>0<i>⇔</i>
<i>a</i>
<i>b−</i>2
<i>a≥</i>0<i>⇔</i>(
2
<i>≥</i> <sub>0</sub>
(ln đúng) (ĐPCM)
Bình luận: Lời giải thật giản đơn phải không bạn .
<b>Cách 09:</b> Kỹ thuật lượng giác
* Đặt a = Sin2<sub>x > 0 ; b = Cos</sub>2<sub>x > 0 nên a + b = 1</sub>
Mà: (a+b)
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇔</i>4 ab<i>≤</i>1<i>⇔</i>4 cos
2
<i>x</i>. sin2<i>x ≤</i>1<i>⇔</i>(sin 2<i>x</i>)2<i>≤</i>1
(ln đúng) vì a + b =1 (ĐPCM)
Bình luận: Các bạn thấy sao ?
<b>Cách 10:</b> Kỹ thuật đổi biến .
* Đặt a = <i>x<sub>y</sub></i>>0 ; b = <i>y</i>
<i>x</i>>0<i>⇒a</i>.<i>b=</i>1
Ta có: (a+b)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇔</i>
<i>x</i>
<i>y</i>+
<i>y</i>
<i>x</i>
2
<i>≥</i>4<i>⇔</i>
<i>y</i>
<i>x</i>
2
<i>≥</i>0 (đúng) (ĐPCM)
Bình luận: Cũng có thể đặt a =
<i>n</i>
; b =
<i>n</i>
<i>; n∈N</i>❑
<b>Cách 11:</b> Kỹ thuật chuẩn hố (biểu thức đối xứng đồng bậc)
Khơng mất tổng quát ta giả sử a + b = k > 0
Ta có (<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇒k</i>
2
<i>≥</i>4<i>a(k − a)⇔</i>(k −2<i>a</i>)2<i>≥</i>0 (đúng)
<b>Cách 12:</b> Kỹ thuật 01 thêm biến .
* Không mất tính tổng ta giả sử 0 <i>a ≤ b⇒</i> tồn tại số K 0 sao cho a + K = b
(<i>a+b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
2<i>a+K</i>
<i>a(a+K</i>)
2
<i>≥</i>4<i>a(a+K</i>)<i>⇔K</i>2<i>≥</i>0 (đúng)
<b>Cách 13:</b> Kỹ thuật 02 thêm biến.
(<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
1
<i>a</i>+
1
Ka
2
<i>≥</i>4 ka2<i>⇔</i>(K −1)2<i>≥</i>0 (Đúng)
<b>Cách 14:</b> Kỹ thuật 03 thêm biến.
* Khơng mất tính tổng qt ta giả sử ab = K > 0
(<i>a+b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
<i>a</i>+<i>K</i>
<i>a</i>
<i>K</i>
<i>a</i>
2
<i>≥</i>4<i>K⇔</i>
2
<i>≥</i>0 (Đúng)
<b>Cách 15:</b> Kỹ thuật đánh giá.
* Không mất tính tổng quát ta giả sử
<i>a ≥ b></i>0<i>⇒</i>
<i>a+b ≥</i>2<i>b></i>0
ab<i>≥ b</i>2
>0
¿(<i>a+b</i>)2<i>≥</i>4<i>b</i>2>0
ab<i>≥ b</i>2
>0
(<i>∗</i>)
¿{
Mặt khác: (a+<i>b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇒</i>
4<i>b</i>2
<i>b</i>2 <i>≥</i>4<i>⇒</i>4<i>≥</i>4 (luôn đúng)
<b>Cách 16:</b> Kỹ thuật Bunhia ngược dấu.
* Ta có:
1
<i>b</i>
<i>a</i>+b <i>⇔</i>(a+<i>b)</i>
1
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
<b>Cách 17:</b> Kỹ thuật 01 đổi biến .
* Không mất tính tổng quát ta giả sử a + b = K và tồn tại t > 0 sao cho: a = t.x >0 và b = t.y > 0.
Suy ra a+ b = t.x + t.y suy ra x+ y = <i>K<sub>t</sub></i>
Mà (<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇒</i>
<i>t</i>2
(<i>x</i>+<i>y</i>)2
<i>t</i>2.<i>x</i>.<i>y</i> <i>≥</i>4<i>⇔</i>(<i>x − y</i>)
2<i><sub>≥</sub></i><sub>0</sub>
(đúng)
Bình luận: Thật không đơn giản chút nào.
<b>Cách 18:</b> Kỹ thuật 02 đổi biến
Đặt a = t.x > 0 và b = K.y > 0 ( k ; t ; x ;y > 0 )
Do đó từ (<i>a+b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇒</i>
(<i>t</i>.<i>x+</i>Ky)2
<i>t</i>.<i>K</i>.<i>x</i>.<i>y</i> <i>≥</i>4<i>⇔</i>(tx<i>−</i>Ky)
2
<i>≥</i>0 (đúng)
<b>Cách 19:</b> Kỹ thuật chuẩn hố 02
* Khơng mất tính tổng quát ta giả sử a + b =2
Do đó (<i>a+b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
ab <i>≥</i>4<i>⇔</i>ab<i>≤</i>1 ln đúng
Vì ab (<i>a+b</i>)
2
4 =1 ; a + b =2
* Đặt
¿
<i>a=x</i>
<i>z</i>>0
<i>b=y</i>
<i>z</i> >0
¿
;
Khơng mất tính tổng quát giả sử <i>a ≥ b</i>>0<i>⇔x ≥ y ≥</i>1
Do đó (<i>a+b</i>)
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
<i>y</i>
<i>z</i>
<i>z</i>
<i>x</i>+
<i>z</i>
<i>y</i>
2
<i>≥</i>4 xy<i>⇔</i>(<i>x − y</i>)2<i>≥</i>0 <sub>(ln đúng)</sub>
*Đặt
¿
<i>s=a+b></i>0
<i>p=</i>ab>0
¿{
¿
; thế thì a và b là nghiệm của phương trình bậc hai sau: X2<sub> – sX + p = 0 </sub>
Hay X2<sub> – ( a+b )X + ab = 0 (*), rõ ràng thoả mãn đầu bài thì phương trình (*) có nghiệm </sub>
<i>⇔Δ ≥</i>0<i>⇔</i>(<i>a+b</i>)2<i>−</i>4 ab<i>≥</i>0 <i>⇔</i>(<i>a+b)</i>2<i>≥</i>4 ab<i>⇔</i>(<i>a+b)</i>
2
(a+b) <i>≥</i>
4 ab
(<i>a+b)</i>
(vì a,b > 0 ) <i>⇔</i>(<i>a</i>+b)<i>≥</i>
4
(<i>a+b</i>)
ab
<i>⇔</i>(<i>a+b</i>)<i>≥</i> 4
1
<i>a</i>+
1
<i>b</i>
<i>⇔</i>(<i>a+b</i>)
1
<i>b</i>