Mục lục
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 3
§1. Phương Trình Lượng Giác Cơ Bản . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 3
§2. Phương Trình Lượng Giác Thường Gặp . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 5
§3. Phương Trình Lượng Giác Khác . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 9
1
Nguyễn Minh Hiếu
2
Chuyên đề 8
Phương Trình Lượng Giác
§1. Phương Trình Lượng Giác Cơ Bản
Bài tập 8.1. Giải các phương trình sau:
a) sin x =
4
3
. b) sin x =
1
4
.
c) cot x = −2.
d) sin
x −
π
3
=
√
2
2
.
e) cos
π
6
− x
= −1.
f) tan
45
0
− 3x
= −
√
3.
Lời giải.
a) Phương trình vô nghiệm.
b) sin x =
1
4
⇔
x = arcsin
1
4
+ k2π
x = π −arcsin
1
4
+ k2π
(k ∈ Z).
c) cot x = −2 ⇔ x = arc cot(−2) + kπ (k ∈ Z).
d) sin
x −
π
3
=
√
2
2
⇔
x −
π
3
=
π
4
+ k2π
x −
π
3
=
3π
4
+ k2π
⇔
x =
7π
12
+ k2π
x =
13π
12
+ k2π
(k ∈ Z).
e) cos
π
6
− x
= −1 ⇔
π
6
− x = π + k2π ⇔ x = −
5π
6
− k2π (k ∈ Z).
f) tan
45
0
− 3x
= −
√
3 ⇔ 45
0
−3x = −60
0
+ k180
0
⇔ 3x = 105
0
−k180
0
⇔ x = 45
0
−k60
0
(k ∈ Z).
Bài tập 8.2. Giải các phương trình sau:
a) cos
5x +
π
4
= cos 2x. b) sin
π
3
− x
= sin
3x +
π
6
. c) sin
30
0
− x
= cos 2x.
d) cos
x +
π
3
+ sin 5x = 0. e) tan
5x +
π
4
= tan 2x. f) cot
3x −
π
4
= tan x.
g) tan x = 3 cot x. h) tan
x +
π
6
. tan
x +
π
3
= 1.
i)
cos 2x
sin x+cos x
= cos x −
√
3
2
.
Lời giải.
a) cos
5x +
π
4
= cos 2x ⇔
5x +
π
4
= 2x + k2π
5x +
π
4
= −2x + k2π
⇔
x = −
π
12
+ k
2π
3
x = −
π
28
+ k
2π
7
(k ∈ Z).
b) sin
π
3
− x
= sin
3x +
π
6
⇔
π
3
− x = 3x +
π
6
+ k2π
π
3
− x = π −3x −
π
6
+ k2π
⇔
x =
π
24
− k
π
2
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
c) sin
30
0
− x
= cos 2x ⇔ sin
30
0
− x
= sin
90
0
− 2x
⇔
x = 60
0
+ k360
0
x = −20
0
− k120
0
(k ∈ Z).
d) PT⇔ cos
x +
π
3
= −sin 5x ⇔ cos
x +
π
3
= sin (−5x)
⇔ cos
x +
π
3
= cos
π
2
+ 5x
⇔
x +
π
3
=
π
2
+ 5x + k2π
x +
π
3
= −
π
2
− 5x + k2π
⇔
x = −
π
24
− k
π
2
x = −
5π
36
+ k
π
3
(k ∈ Z).
e) tan
5x +
π
4
= tan 2x ⇔
2x =
π
2
+ kπ
5x +
π
4
= 2x + kπ
⇔
x =
π
4
+ k
π
2
x = −
π
12
+ k
π
3
⇔ x = −
π
12
+ k
π
3
(k ∈ Z).
f) PT⇔ cot
3x −
π
4
= cot
π
2
− x
⇔
π
2
− x = kπ
3x −
π
4
=
π
2
− x + kπ
⇔ x =
3π
8
+ k
π
2
(k ∈ Z).
g) tan x = 3 cot x ⇔ tan x =
3
tan x
⇔ tan x = ±
√
3 ⇔ x = ±
π
3
+ kπ (k ∈ Z).
h) PT⇔ tan
x +
π
6
= cot
x +
π
3
⇔ tan
x +
π
6
= tan
π
3
− x
⇔
x +
π
6
=
π
2
+ kπ
x +
π
6
=
π
3
− x + kπ
⇔
x =
π
3
+ kπ
x =
π
12
+ k
π
2
(k ∈ Z).
i) Điều kiện x = −
π
4
+ kπ.
PT⇔ cos x − sin x = cos x −
√
3
2
⇔ sin x =
√
3
2
⇔
x =
π
3
+ k2π
x =
2π
3
+ k2π
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
3
Nguyễn Minh Hiếu
Bài tập 8.3. Giải các phương trình sau:
a) 3 sin 4x + 4 = 0. b) 3 cos 3x − 1 = 0.
c)
√
3 tan(
π
4
− 2x) + 3 = 0.
d) 3 cot
x − 60
0
−
√
3 = 0.
e) sin
2
x − 3 sin x + 2 = 0.
f) 2cos
2
2x − 3 cos 2x + 1 = 0.
g) tan
2
x − 5 tan x + 6 = 0. h) cot
2
x + 3 cot x − 4 = 0. i) cos
3
x − 3 cos x + 2 = 0.
Lời giải.
a) 3 sin 4x + 4 = 0 ⇔ sin 4x = −
4
3
(phương trình vô nghiệm).
b) 3 cos 3x − 1 = 0 ⇔ cos 3x =
1
3
⇔ 3x = ±arccos
1
3
+ k2π ⇔ x = ±
1
3
arccos
1
3
+ k
2π
3
(k ∈ Z).
c)
√
3 tan
π
4
− 2x
+ 3 = 0 ⇔ tan
π
4
− 2x
= −
√
3 ⇔
π
4
− 2x = −
π
3
+ kπ ⇔ x =
7π
24
− k
π
2
(k ∈ Z).
d) 3 cot
x − 60
0
−
√
3 = 0 ⇔ cot
x − 60
0
=
√
3
3
⇔ x−60
0
= 60
0
+ k180
0
⇔ x = 120
0
+ k180
0
(k ∈ Z).
e) sin
2
x − 3 sin x + 2 = 0 ⇔
sin x = 1
sin x = 2 (vô nghiệm)
⇔ x =
π
2
+ k2π (k ∈ Z).
f) 2cos
2
2x − 3 cos 2x + 1 = 0 ⇔
cos 2x = 1
cos 2x =
1
2
⇔
x =
π
2
+ kπ
x = ±
π
6
+ kπ
(k ∈ Z).
g) tan
2
x − 5 tan x + 6 = 0 ⇔
tan x = 2
tan x = 3
⇔
x = arctan 2 + kπ
x = arctan 3 + kπ
(k ∈ Z).
h) cot
2
x + 3 cot x − 4 = 0 ⇔
cot x = 1
cot x = −4
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = arc cot(−4) + kπ
(k ∈ Z).
i) cos
3
x − 3 cos x + 2 = 0 ⇔
cos x = −2 (vô nghiệm)
cos x = 1
⇔ x = k2π (k ∈ Z)
Bài tập 8.4. Giải các phương trình sau:
a) cos
2
x − 5 sin x + 5 = 0.
b) sin
2
x + 3 cos x − 3 = 0.
c) cos
2
2x − 6 sin x cos x − 3 = 0.
d) cos 2x + 5 sin x + 2 = 0. e) cos 4x − 3 cos 2x + 2 = 0.
f) cos
2
2x + 2(sin x + cos x)
2
= 0.
Lời giải.
a) PT⇔ −sin
2
x − 5 sin x + 6 = 0 ⇔
sin x = 1
sin x = −6 (vô nghiệm)
⇔ x =
π
2
+ k2π (k ∈ Z).
b) PT⇔ −cos
2
x + 3 cos x − 2 = 0 ⇔
cos x = 1
cos x = 2 (vô nghiệm)
⇔ x = k2π (k ∈ Z).
c) PT⇔ −sin
2
2x − 3 sin 2x − 2 = 0 ⇔
sin 2x = −1
sin 2x = −2 (vô nghiệm)
⇔ x = −
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
d) PT⇔ −2sin
2
x + 5 sin x + 3 = 0 ⇔
sin x = 3 (vô nghiệm)
sin x = −
1
2
⇔
x = −
π
6
+ k2π
x =
7π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
e) PT⇔ 2cos
2
2x − 3 cos 2x + 1 = 0 ⇔
cos 2x = 1
cos 2x =
1
2
⇔
x = kπ
x = ±
π
6
+ kπ
(k ∈ Z).
f) PT⇔ −sin
2
2x + 2 sin 2x + 3 = 0 ⇔
sin 2x = −1
sin 2x = 3 (vô nghiệm)
⇔ x = −
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
Bài tập 8.5. Giải các phương trình sau:
a) 5 tan x + 2 cot x = 7. b) 2 tan x + 2 cot x = 5. c) 4 tan 2x − cot 2x + 3 = 0.
d) (CĐ-09) (1 + 2 sin x)
2
cos x = 1 + sin x + cos x. e) sin x(1 − cos x) = (1 − cos x)
2
(1 + cos x).
Lời giải.
a) 5 tan x + 2 cot x = 7 ⇔ 5tan
2
x − 7 tan x + 2 = 0 ⇔
tan x = 1
tan x =
2
5
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = arctan
2
5
+ kπ
(k ∈ Z).
b) 2 tan x + 2 cot x = 5 ⇔ 2tan
2
x − 5 tan x + 2 = 0 ⇔
tan x = 2
tan x =
1
2
⇔
x = arctan 2 + kπ
x = arctan
1
2
+ kπ
(k ∈ Z).
c) 4 tan 2x−cot 2x+3 = 0 ⇔ 4tan
2
x+3 tan x−1 = 0 ⇔
tan x = −1
tan x =
1
4
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = arctan
1
4
+ kπ
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 4 (1 + sin x) cos x = 1 + sin x ⇔ (1 + sin x) (4 cos x −1) = 0 ⇔
x = −
π
2
+ k2π
x = arccos
1
4
+ k2π
(k ∈ Z).
e) PT⇔ sin x(1−cos x) = (1−cos x)sin
2
x ⇔ sin x(1−cos x) (1 − sin x) = 0 ⇔
x = kπ
x =
π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
4
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
§2. Phương Trình Lượng Giác Thường Gặp
Bài tập 8.6. Giải các phương trình sau:
a) 2 sin x + cos x =
√
5.
b) 3 sin 2x − 4 cos 2x − 5 = 0.
c) sin 3x −
√
3 cos 3x = 2. d)
√
2 (sin 3x + cos 3x) = 2.
e) cos x +
√
3 sin x = 1.
f) 2 sin x − 3 cos x = 2.
Lời giải.
a) PT⇔
2
√
5
sin x +
1
√
5
cos x = 1. Đặt
2
√
5
= cos α,
1
√
5
= sin α, phương trình trở thành
cos α sin x + sin α cos x = 1 ⇔ sin (x + α) = 1 ⇔ x = −α +
π
2
+ k2π
Vậy phương trình có nghiệm x = −α +
π
2
+ k2π (k ∈ Z), trong đó cos α =
2
√
5
, sin α =
1
√
5
.
b) PT⇔
3
5
sin 2x −
4
5
cos 2x = 1. Đặt
3
5
= cos α,
4
5
= sin α, phương trình trở thành
cos α sin 2x − sin α cos 2x = 1 ⇔ sin (2x − α) = 1 ⇔ x =
α
2
+
π
4
+ kπ
Vậy phương trình có nghiệm x =
α
2
+
π
4
+ kπ (k ∈ Z), trong đó cos α =
3
5
, sin α =
4
5
.
c) PT⇔
1
2
sin 3x −
√
3
2
cos 3x = 1 ⇔ sin
3x −
π
3
= 1 ⇔ x =
5π
18
+ k
2π
3
(k ∈ Z).
d) PT⇔ sin
3x +
π
4
= 1 ⇔ x =
π
12
+ k
2π
3
(k ∈ Z).
e) PT⇔
1
2
cos x +
√
3
2
sin x =
1
2
⇔ sin
π
6
+ x
=
1
2
⇔
x = k2π
x =
2π
3
+ k2π
(k ∈ Z).
f) PT⇔
2
√
13
sin x −
3
√
13
cos x =
2
√
13
. Đặt
2
√
13
= cos α,
3
√
13
= sin α, phương trình trở thành
cos α sin x − sin α cos x = cos α ⇔ sin (x − α) = sin
π
2
− α
⇔
x =
π
2
+ k2π
x =
π
2
+ 2α + k2π
Vậy phương trình có nghiệm
x =
π
2
+ k2π
x =
π
2
+ 2α + k2π
(k ∈ Z), trong đó cos α =
2
√
13
, sin α =
3
√
13
.
Bài tập 8.7. Giải các phương trình sau:
a)
√
3 sin x + cos x = 2 sin 4x. b) cos 2x − 2
√
3 sin x cos x = 2 sin x.
c)
√
2 (sin 4x + cos 4x) = 2 cos
x +
π
2
. d)
√
3 sin x + cos x + 2 cos
x −
π
3
= 2.
Lời giải.
a)
√
3 sin x + cos x = 2 sin 4x ⇔ sin
x +
π
6
= sin 4x ⇔
x =
π
18
− k
2π
3
x =
π
6
+ k
2π
5
(k ∈ Z).
b) cos 2x − 2
√
3 sin x cos x = 2 sin x ⇔ sin
π
6
− 2x
= sin x ⇔
x =
π
18
− k
2π
3
x = −
π
3
− kπ
(k ∈ Z).
c)
√
2 (sin 4x + cos 4x) = 2 cos
x +
π
2
⇔ cos
4x −
π
4
= cos
x +
π
2
⇔
x =
π
4
+ k
2π
3
x = −
π
20
+ k
2π
5
(k ∈ Z).
d)
√
3 sin x + cos x + 2 cos
x −
π
3
= 2 ⇔ cos
x −
π
3
=
1
2
⇔
x = k2π
x =
2π
3
+ k2π
(k ∈ Z).
Bài tập 8.8. Giải các phương trình sau:
a) (D-07)
sin
x
2
+ cos
x
2
2
+
√
3 cos x = 2.
b) 4
sin
4
x
2
+ cos
4
x
2
+
√
3 sin 2x = 2.
c) 3 sin 3x −
√
3 cos 9x = 1 + 4sin
3
3x. d) 2
√
2 (sin x + cos x) cos x = 3 + cos 2x.
Lời giải.
a) PT⇔ sin
2
x
2
+ 2 sin
x
2
cos
x
2
+ cos
2
x
2
+
√
3 cos x ⇔ sin x +
√
3 cos x = 1 ⇔
x = −
π
6
+ k2π
x =
π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
b) PT⇔ 4
1 −
1
2
sin
2
x
+
√
3 sin 2x = 2 ⇔
√
3 sin 2x + cos 2x = −1 ⇔
x = −
π
6
+ kπ
x =
π
2
+ kπ
(k ∈ Z).
c) PT⇔ sin 9x −
√
3 cos 9x = 1 ⇔ sin
9x −
π
3
=
1
2
⇔
x =
π
18
+ k
2π
9
x =
7π
54
+ k
2π
9
(k ∈ Z).
d) PT⇔
√
2 sin 2x +
√
2 (1 + cos 2x) = 3 + cos 2x ⇔
√
2 sin 2x +
√
2 − 1
cos 2x = 3 −
√
2 (vô nghiệm).
5
Nguyễn Minh Hiếu
Bài tập 8.9. Giải các phương trình sau:
a) (D-09)
√
3 cos 5x − 2 sin 3x cos 2x − sin x = 0.
b) 2 sin 4x + 3 cos 2x + 16sin
3
x cos x − 5 = 0.
c) 4sin
3
x cos 3x + 4cos
3
x sin 3x + 3
√
3 cos 4x = 3.
d) (B-2012) 2
cos x +
√
3 sin x
cos x = cos x −
√
3 sin x + 1.
e) 1 + 2 (cos 2x tan x − sin 2x) cos
2
x = cos 2x.
f) (B-09) sin x + cos x sin 2x +
√
3 cos 3x = 2
cos 4x + sin
3
x
.
Lời giải.
a) PT⇔
√
3 cos 5x−(sin x + sin 5x)−sin x = 0 ⇔
√
3 cos 5x−sin 5x = 2 sin x ⇔
x =
π
18
− k
π
3
x = −
π
6
− k
π
2
(k ∈ Z).
b) PT⇔ 2 sin 4x + 3 cos 2x + 4 sin 2x (1 − cos 2x) − 5 = 0 ⇔
4
5
sin 2x +
3
5
cos 2x = 1.
Đặt
4
5
= cos α;
3
5
= sin α, phương trình trở thành sin (2x + α) = 1 ⇔ x = −
α
2
+ kπ (k ∈ Z).
c) PT⇔ (3 sin x − sin 3x) cos 3x + (3 cos x + cos 3x) sin 3x + 3
√
3 cos 4x = 3
⇔ sin x cos 3x+cos x sin 3x+
√
3 cos 4x = 1 ⇔ sin 4x+
√
3 cos 4x = 1 ⇔
x = −
π
24
+ k
π
2
x =
π
8
+ k
π
4
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 2cos
2
x +
√
3 sin 2x = cos x −
√
3 sin x + 1 ⇔ cos 2x +
√
3 sin 2x = cos x −
√
3 sin x
⇔ cos
2x −
π
3
= cos
x +
π
3
⇔
x =
2π
3
+ k2π
x = k
2π
3
(k ∈ Z).
e) Điều kiện: cos x = 0. PT⇔ 1+2 (cos 2x sin x − sin 2x cos x) cos x = cos 2x ⇔ 1−2 sin x cos x = cos 2x
⇔ sin 2x + cos 2x = 1 ⇔ sin
2x +
π
4
=
1
√
2
⇔
x = kπ
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
f) PT⇔ sin x
1 − 2sin
2
x
+ cos x sin 2x +
√
3 cos 3x = 2 cos 4x
⇔ sin x cos 2x + cos x sin 2x +
√
3 cos 3x = 2 cos 4x
⇔ sin 3x +
√
3 cos 3x = 2 cos 4x ⇔ cos
3x −
π
6
= cos 4x ⇔
x = −
π
6
− k2π
x =
π
42
+ k
2π
7
(k ∈ Z).
Bài tập 8.10. Giải các phương trình sau:
a) 3sin
2
x − 4 sin x cos x + cos
2
x = 0. b) 3sin
2
x + 2 sin 2x − 5cos
2
x = 1.
c) 2sin
2
x − 3cos
2
x + 5 sin x cos x − 2 = 0. d) sin 2x − 2sin
2
x − 2 cos 2x = 0.
e) 4sin
3
x + 3cos
3
x − 3 sin x − sin
2
x cos x = 0.
f) (B-08) sin
3
x −
√
3cos
3
x = sin xcos
2
x −
√
3sin
2
x cos x.
Lời giải.
a) Nhận thấy cos x = 0 không phải nghiệm phương trình.
Với cos x = 0, chia hai vế phương trình cho cos
2
x ta có:
3tan
2
x − 4 tan x + 1 = 0 ⇔
tan x = 1
tan x =
1
3
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = arctan
1
3
+ kπ
(k ∈ Z)
b) Nhận thấy cos x = 0 không phải nghiệm phương trình.
Với cos x = 0, chia hai vế phương trình cho cos
2
x ta có:
3tan
2
x + 4 tan x − 5 = 1 + tan
2
x ⇔
tan x = 1
tan x = −3
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = arctan(−3) + kπ
(k ∈ Z)
c) Nhận thấy cos x = 0 ⇔ x =
π
2
+ kπ là nghiệm phương trình.
Với cos x = 0, chia hai vế phương trình cho cos
2
x ta có:
2tan
2
x − 3 + 5 tan x − 2
1 + tan
2
x
= 0 ⇔ tan x = 1 ⇔ x =
π
4
+ kπ (k ∈ Z)
d) sin 2x − 2sin
2
x − 2 cos 2x = 0 ⇔ 2 sin x cos x − 2sin
2
x − 2
cos
2
x − sin
2
x
= 0
⇔ 2 cos x (sin x − cos x) = 0 ⇔
cos x = 0
tan x = 1
⇔
x =
π
2
+ kπ
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
e) Nhận thấy cos x = 0 không phải nghiệm phương trình.
Với cos x = 0, chia hai vế phương trình cho cos
3
x ta có:
4tan
3
x + 3 − 3 tan x
1 + tan
2
x
− tan
2
x = 0 ⇔
tan x = 1
tan x = ±
√
3
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = ±
π
3
+ kπ
(k ∈ Z)
f) Nhận thấy cos x = 0 không phải nghiệm phương trình.
6
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
Với cos x = 0, chia hai vế phương trình cho cos
3
x ta có:
tan
3
x −
√
3 = tan x −
√
3tan
2
x ⇔
tan x = ±1
tan x = −
√
3
⇔
x = ±
π
4
+ kπ
x = −
π
3
+ kπ
(k ∈ Z)
Bài tập 8.11. Giải các phương trình sau:
a) 2 cos x + 4 sin x =
3
cos x
.
b) 2 sin x + 2
√
3 cos x =
√
3
cos x
+
1
sin x
.
c) sin x cos 2x = 6 cos x (1 + 2 cos 2x).
d) sin x sin 2x + sin 3x = 6cos
3
x.
e) sin
3
x +
π
4
=
√
2 sin x.
f) sin
2
2x cos
3π
2
− 2x
+ 3 sin 2xsin
2
3π
2
+ 2x
+ 2cos
3
2x = 0.
Lời giải.
a) Điều kiện cos x = 0. PT⇔ 2+4 tan x = 3
1 + tan
2
x
⇔
tan x = 1
tan x =
1
3
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = arctan
1
3
+ kπ
(k ∈ Z).
b) Điều kiện sin x = 0; cos x = 0.
PT⇔ 2tan
2
x+2
√
3 tan x =
√
3 tan x
1 + tan
2
x
+1+tan
2
x ⇔
tan x = ±1
tan x =
√
3
3
⇔
x = ±
π
4
+ kπ
x =
π
6
+ kπ
(k ∈ Z).
c) PT⇔ sin x
cos
2
x − sin
2
x
= 6 cos x + 12 cos x
cos
2
x − sin
2
x
⇔ sin
3
x − 12sin
2
x cos x − sin xcos
2
x + 12cos
3
x + 6 cos x = 0
⇔ tan
3
x − 12tan
2
x − tan x + 12 + 6
1 + tan
2
x
= 0
⇔
tan x = 2
tan x = 2 ±
√
3
⇔
x = arctan 2 + kπ
x = arctan
2 ±
√
3
+ kπ
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 2sin
2
x cos x + 3 sin x − 4sin
3
x = 6cos
3
x
⇔ 4tan
3
x − 2tan
2
x + 6 − 3 tan x
1 + tan
2
x
= 0
⇔
tan x = 2
tan x = ±
√
3
⇔
x = arctan 2 + kπ
x = ±
π
3
+ kπ
(k ∈ Z).
e) Đặt x +
π
4
= t, phương trình trở thành sin
3
t =
√
2 sin
t −
π
4
⇔ sin
3
t = sin t − cos t.
Nhận thấy cos t = 0 ⇔ t =
π
2
+ kπ ⇒ x =
π
4
+ kπ là nghiệm của phương trình.
Với cos t = 0, chia hai vế phương trình cho cos
3
t ta có:
tan
3
t = tan t
1 + tan
2
t
−
1 + tan
2
t
⇔ tan
2
t − tan t + 1 = 0 (vô nghiệm)
Vậy phương trình có nghiệm x =
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
f) PT⇔ −sin
3
2x + 3 sin 2xcos
2
2x + 2cos
3
2x = 0 ⇔ −tan
3
2x + 3 tan 2x + 2 = 0
⇔
tan 2x = 2
tan 2x = −1
⇔
x =
1
2
arctan 2 + k
π
2
x = −
π
4
+ k
π
2
(k ∈ Z).
Bài tập 8.12. Giải các phương trình sau:
a) 3 (sin x + cos x) + 2 sin x cos x + 3 = 0.
b) sin x − cos x + 7 sin 2x = 1.
c) 2 sin x + sin 2x −2 cos x + 2 = 0. d) 3 cos 2x + sin 4x + 6 sin x cos x = 3.
Lời giải.
a) Đặt sin x + cos x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin x cos x =
t
2
−1
2
, thay vào phương trình ta có:
3t + t
2
− 1 + 3 = 0 ⇔
t = −1
t = −2 (loại)
Với t = −1 ⇒ sin x + cos x = −1 ⇔ sin
x +
π
4
= −
1
√
2
⇔
x = −
π
2
+ k2π
x = π + k2π
(k ∈ Z).
b) Đặt sin x − cos x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin 2x = 1 − t
2
, thay vào phương trình ta có:
t + 7
1 − t
2
= 1 ⇔ 7t
2
− t − 6 = 0 ⇔
t = 1
t = −
6
7
Với t = 1 ⇒ sin x − cos x = 1 ⇔ sin
x −
π
4
=
1
√
2
⇔
x =
π
2
+ k2π
x = π + k2π
(k ∈ Z).
7
Nguyễn Minh Hiếu
Với t = −
6
7
⇒ sin x −cos x = −
6
7
⇔ sin
x −
π
4
= −
6
7
√
2
⇔
x =
π
4
+ arcsin
−
6
7
√
2
+ k2π
x =
5π
4
− arcsin
−
6
7
√
2
+ k2π
(k ∈ Z).
c) PT⇔ 2(sin x − cos x) + sin 2x + 2 = 0.
Đặt sin x − cos x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin 2x = 1 − t
2
, thay vào phương trình ta có:
2t + 1 − t
2
+ 2 = 0 ⇔ t
2
− 2t − 3 = 0 ⇔
t = −1
t = 3 (loại)
Với t = −1 ⇒ sin x − cos x = −1 ⇔ sin
x −
π
4
= −
1
√
2
⇔
x = k2π
x =
3π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 3(sin 2x + cos 2x) + sin 4x = 3.
Đặt sin 2x + cos 2x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin 4x = t
2
− 1, thay vào phương trình ta có:
3t + t
2
− 1 = 3 ⇔ t
2
+ 3t − 4 = 0 ⇔
t = 1
t = −4 (loại)
Với t = 1 ⇒ sin 2x + cos 2x = 1 ⇔ sin
2x +
π
4
=
1
√
2
⇔
x = kπ
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
Bài tập 8.13. Giải các phương trình sau:
a) |sin x − cos x| + 4 sin 2x = 1.
b) sin 2x +
√
2 sin
x −
π
4
= 1.
c) 1 + sin
3
x + cos
3
x =
3
2
sin 2x. d) sin
3
2x + cos
3
2x +
1
2
sin 4x = 1.
Lời giải.
a) Đặt |sin x − cos x| = t, 0 ≤ t ≤
√
2 ⇒ sin 2x = 1 − t
2
, thay vào phương trình ta có:
t + 4(1 − t
2
) = 1 ⇔ 4t
2
− t − 3 = 0 ⇔
t = 1
t =
3
4
(loại)
Với t = 1 ⇒ |sin x − cos x| = 1 ⇔ sin
x −
π
4
= ±
1
√
2
⇔
x =
π
2
+ k2π
x = π + k2π
x = k2π
x =
3π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
b) PT⇔ sin 2x + sin x − cos x = 1.
Đặt sin x − cos x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin 2x = 1 − t
2
, thay vào phương trình ta có:
1 − t
2
+ t = 1 ⇔ t
2
− t = 0 ⇔
t = 1
t = 0
Với t = 1 ⇒ sin x − cos x = 1 ⇔ sin
x −
π
4
=
1
√
2
⇔
x = π + k2π
x =
π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
Với t = 0 ⇒ sin x − cos x = 0 ⇔ sin
x −
π
4
= 0 ⇔ x =
π
4
+ k2π (k ∈ Z).
c) PT⇔ 1 + (sin x + cos x)
3
− 3 sin x cos x (sin x + cos x) = 3 sin x cos x.
Đặt sin x + cos x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin x cos x =
t
2
−1
2
, thay vào phương trình ta có:
1 + t
3
− 3t
t
2
− 1
2
= 3
t
2
− 1
2
⇔ t
3
+ 3t
2
− 3t − 5 = 0 ⇔
t = −1
t = −1 ±
√
6 (loại)
Với t = −1 ⇒ sin x + cos x = −1 ⇔ sin
x +
π
4
= −
1
√
2
⇔
x = π + k2π
x = −
π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
d) PT⇔ (sin 2x + cos 2x)
3
− 3 sin 2x cos 2x (sin 2x + cos 2x) + sin 2x cos 2x = 1.
Đặt sin 2x + cos 2x = t, |t| ≤
√
2 ⇒ sin 2x cos 2x =
t
2
−1
2
, thay vào phương trình ta có:
t
3
− 3t
t
2
− 1
2
+
t
2
− 1
2
= 1 ⇔ t
3
− t
2
+ 3t − 3 = 0 ⇔ t = 1
Với t = 1 ⇒ sin 2x + cos 2x = 1 ⇔ sin
2x +
π
4
=
1
√
2
⇔
x = kπ
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
8
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
§3. Phương Trình Lượng Giác Khác
Bài tập 8.14. Giải các phương trình sau:
a) (D-2013) sin 3x + cos 2x − sin x = 0. b) (CĐ-2012) 2 cos 2x + sin x = sin 3x.
c) sin 3x + sin 2x = 5 sin x. d) cos x + cos 2x + cos 3x + cos 4x = 0.
e) sin x + sin 2x + sin 3x = 1 + cos x + cos 2x. f) sin x + sin 2x + sin 3x = cos x + cos 2x + cos 3x.
Lời giải.
a) PT⇔ 2 cos 2x sin x+cos 2x = 0 ⇔ cos 2x (2 sin x + 1) = 0 ⇔
cos 2x = 0
sin x = −
1
2
⇔
x =
π
4
+ k
π
2
x = −
π
6
+ k2π
x =
7π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
b) PT⇔ 2 cos 2x = 2 cos 2x sin x ⇔ 2 cos 2x (1 − sin x) = 0 ⇔
cos 2x = 0
sin x = 1
⇔
x =
π
4
+ k
π
2
x =
π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
c) PT⇔ sin 3x − sin x + sin 2x = 4 sin x ⇔ 2 cos 2x sin x + 2 sin x cos x − 4 sin x = 0
⇔ 2 sin x (cos 2x + cos x −2) = 0 ⇔
sin x = 0
2cos
2
x + cos x − 3 = 0
⇔
sin x = 0
cos x = 1
cos x = −
3
2
(vô nghiệm)
⇔ x = kπ (k ∈ Z).
d) PT⇔ 2 cos 2x cos x + 2 cos 3x cos x = 0 ⇔ 2 cos x (cos 3x + cos 2x) = 0
⇔ 4 cos x cos
5x
2
cos
x
2
= 0 ⇔
cos x = 0
cos
5x
2
= 0
cos
x
2
= 0
⇔
x =
π
2
+ kπ
x =
π
5
+ k
2π
5
x = π + k2π
(k ∈ Z).
e) PT⇔ 2 sin 2x cos x + sin 2x = cos x + 2cos
2
x ⇔ sin 2x (2 cos x + 1) = cos x (1 + 2 cos x) = 0
⇔ (2 cos x + 1) (sin 2x − cos x) = 0 ⇔ (2 cos x + 1) (2 sin x cos x − cos x) = 0
⇔ (2 cos x + 1) cos x (2 sin x − 1) = 0 ⇔
cos x = −
1
2
cos x = 0
sin x =
1
2
⇔
x = ±
2π
3
+ k2π
x =
π
2
+ kπ
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
f) PT⇔ 2 sin 2x cos x + sin 2x = 2 cos 2x cos x + cos 2x ⇔ sin 2x (2 cos x + 1) = cos 2x (2 cos x + 1)
⇔ (2 cos x + 1) (sin 2x − cos 2x) = 0 ⇔
cos x = −
1
2
tan 2x = 1
⇔
x = ±
2π
3
+ k2π
x =
π
8
+ k
π
2
(k ∈ Z).
Bài tập 8.15. Giải các phương trình sau:
a) (B-07) 2sin
2
2x + sin 7x − 1 = sin x. b) sin 5x + sin 9x + 2sin
2
x − 1 = 0.
c) (D-2012) sin 3x + cos 3x − sin x + cos x =
√
2 cos 2x.
d) cos x + sin
2x +
π
6
−sin
2x −
π
6
+ 1 =
√
3 (1 + 2 cos x).
Lời giải.
a) PT⇔ 2 cos 4x sin 3x − cos 4x = 0 ⇔ cos 4x (2 sin 3x − 1) = 0
⇔
cos 4x = 0
sin 3x =
1
2
⇔
x =
π
8
+ k
π
4
x =
π
18
+ k
2π
3
x =
5π
18
+ k
2π
3
(k ∈ Z).
b) PT⇔ 2 sin 7x cos 2x − cos 2x = 0 ⇔ cos 2x (2 sin 7x − 1) = 0
⇔
cos 2x = 0
sin 7x = 1
⇔
x =
π
4
+ k
π
2
x =
π
14
+ k
2π
7
(k ∈ Z).
c) PT⇔ 2 cos 2x sin x + 2 cos 2x cos x =
√
2 cos 2x ⇔
√
2 cos 2x
√
2 sin x +
√
2 cos x − 1
= 0
⇔
cos 2x = 0
√
2 (sin x + cos x) = 1
⇔
cos 2x = 0
sin
x +
π
4
=
1
2
⇔
x =
π
4
+ k
π
2
x = −
π
12
+ k2π
x =
7π
12
+ k2π
(k ∈ Z).
d) PT⇔ cos x + 2 cos 2x sin
π
6
+ 1 =
√
3 (1 + 2 cos x) ⇔ cos x + 2cos
2
x =
√
3 (1 + 2 cos x)
⇔ cos x (1 + 2 cos x) =
√
3 (1 + 2 cos x) ⇔ (1 + 2 cos x)
cos x −
√
3
= 0
⇔
cos x = −
1
2
cos x =
√
3
⇔
x = ±
2π
3
+ k2π
x = ±
π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
9
Nguyễn Minh Hiếu
Bài tập 8.16. Giải các phương trình sau:
a) cos 5x cos x = cos 4x. b) sin x sin 7x = sin 3x sin 5x.
c) cos x cos 3x −sin 2x sin 6x − sin 4x sin 6x = 0.
d) (D-09)
√
3 cos 5x − 2 sin 3x cos 2x − sin x = 0.
e) 4 cos
5x
2
cos
3x
2
+ 2 (8 sin x −1) cos x = 5. f) cos x cos
x
2
cos
3x
2
− sin x sin
x
2
sin
3x
2
=
1
2
.
Lời giải.
a) PT⇔
1
2
(cos 4x + cos 6x) = cos 4x ⇔ cos 6x−cos 4x = 0 ⇔ −2 sin 5x sin x = 0 ⇔
x = k
π
5
x = kπ
(k ∈ Z).
b) PT⇔
1
2
(cos 6x − cos 8x) =
1
2
(cos 2x − cos 8x) ⇔ cos 6x − cos 2x = 0
⇔ −2 sin 4x sin 2x = 0 ⇔
x = k
π
4
x = k
π
2
(k ∈ Z).
c) PT⇔
1
2
(cos 2x + cos 4x) −
1
2
(cos 4x − cos 8x) −
1
2
(cos 2x − cos 10) = 0
⇔ cos 10x + cos 8x = 0 ⇔ 2 cos 9x cos x = 0 ⇔
x =
π
18
+ k
π
9
x =
π
2
+ kπ
(k ∈ Z).
d) PT⇔
√
3 cos 5x − (sin x + sin 5x) − sin x = 0 ⇔
√
3
2
cos 5x −
1
2
sin 5x = sin x
⇔ sin
π
3
− 5x
= sin x ⇔
x =
π
18
− k
π
3
x = −
π
6
− k
π
2
(k ∈ Z).
e) PT⇔ 2 (cos x + cos 4x) + 8 sin 2x − 2 cos x = 5 ⇔ 2
1 − 2sin
2
2x
+ 8 sin 2x = 5
⇔
sin 2x =
3
2
(vô nghiệm)
sin 2x =
1
2
⇔
x =
π
12
+ kπ
x =
5π
12
+ kπ
(k ∈ Z).
f) PT⇔
1
2
cos x (cos x + cos 2x) −
1
2
sin x (cos x −cos 2x) =
1
2
⇔ cos
2
x + cos x cos 2x −sin x cos x + sin x cos 2x = 1
⇔ cos 2x (sin x + cos x) = sin x (sin x + cos x) ⇔ (sin x + cos x) (cos 2x − sin x) = 0
⇔ (sin x + cos x)
1 − 2sin
2
x − sin x
= 0 ⇔
tan x = −1
sin x = −1
sin x =
1
2
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = −
π
2
+ k2π
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
Bài tập 8.17. Giải các phương trình sau:
a) (B-2013) sin 5x + 2 cos
2
x = 1.
b) sin
2
x + sin
2
3x = 2sin
2
2x.
c) cos
2
2x − sin
2
8x = sin
17π
2
+ 10x
.
d) (B-02) sin
2
3x − cos
2
4x = sin
2
5x − cos
2
6x.
Lời giải.
a) PT⇔ sin 5x + cos 2x = 0 ⇔ cos
π
2
+ 5x
= cos 2x ⇔
x = −
π
6
+ k
2π
3
x = −
π
14
+ k
2π
7
(k ∈ Z).
b) PT⇔
1−cos 2x
2
+
1−cos 6x
2
=
2(1−cos 4x)
2
⇔ cos 2x + cos 6x = cos 4x
⇔ 2 cos 4x cos 2x = cos 4x ⇔ cos 4x (2 cos 2x − 1) = 0 ⇔
cos 4x = 0
cos 2x =
1
2
⇔
x =
π
8
+ k
2π
4
x = ±
π
6
+ kπ
(k ∈ Z).
c) PT⇔
1+cos 4x
2
−
1−cos 16x
2
= cos 10x ⇔ cos 16x + cos 4x = 2 cos 10x
⇔ 2 cos 10x cos 6x = 2 cos 10x ⇔ 2 cos 10x (cos 6x − 1) = 0 ⇔
x =
π
20
+ k
π
10
x = k
π
3
(k ∈ Z).
d) PT⇔ cos 6x + cos 8x = cos 10x + cos 12x ⇔ 2 cos 7x cos x = 2 cos 11x cos x
⇔ 2 cos x (cos 7x − cos 11x) = 2 cos x sin 2x sin 9x = 0 ⇔
cos x = 0
sin 2x = 0
sin 9x = 0
⇔
x = k
π
2
x = k
π
9
(k ∈ Z).
Bài tập 8.18. Giải các phương trình sau:
a) cos
2
x = cos
4x
3
. b) 1 + 2cos
2
3x
5
= 3 cos
4x
5
.
c) 1 + sin
x
2
sin x − cos
x
2
sin
2
x = 2cos
2
π
4
−
x
2
. d) 4
sin xcos
5
x + cos xsin
5
x
+ sin
3
2x = 1.
e) sin
4
x
2
+ cos
4
x
2
= 1 − 2 sin x.
f) (D-05) cos
4
x + sin
4
x + cos
x −
π
4
sin
3x −
π
4
−
3
2
= 0.
Lời giải.
a) PT⇔
1+cos 2x
2
= cos
4x
3
⇔ 1 + 4cos
3
2x
3
− 3 cos
2x
3
= 2
2cos
2
2x
3
− 1
⇔
cos
2x
3
= 1
cos
2x
3
= ±
√
3
2
⇔
x = k3π
x = ±
π
4
+ k3π
(k ∈ Z).
10
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
b) PT⇔ 2 + cos
6x
5
= 3
2cos
2
2x
5
− 1
⇔ 4cos
3
2x
5
− 3 cos
2x
5
= 6cos
2
2x
5
− 5
⇔
cos
2x
5
= 1
cos
2x
5
=
1−
√
21
4
cos
2x
5
=
1+
√
21
4
(vô nghiệm)
⇔
x = k5π
x = ±
5
2
arccos
1−
√
21
4
+ k5π
(k ∈ Z).
c) PT⇔ sin
x
2
sin x − cos
x
2
sin
2
x = cos
π
2
− x
⇔ sin x
sin
x
2
− cos
x
2
sin x − 1
= 0
⇔
sin x = 0
sin
x
2
− 2 sin
x
2
1 − sin
2
x
2
− 1 = 0
⇔
sin x = 0
sin
x
2
= 1
⇔
x = kπ
x = π + k4π
⇔ x = kπ (k ∈ Z).
d) PT⇔ 2 sin 2x
1 −
1
2
sin
2
2x
+ sin
3
2x = 1 ⇔ sin 2x =
1
2
⇔
x =
π
12
+ kπ
x =
5π
12
+ kπ
(k ∈ Z).
e) PT⇔ 1 −
1
2
sin
2
x = 1 −2 sin x ⇔
sin x = 0
sin x = 4 (vô nghiệm)
⇔ x = kπ (k ∈ Z).
f) PT⇔ 1 −
1
2
sin
2
2x +
1
2
sin 2x + sin
4x −
π
2
−
3
2
= 0 ⇔ 2 − sin
2
2x + sin 2x −
1 − 2sin
2
2x
− 3 = 0
⇔ sin
2
2x + sin 2x − 2 = 0 ⇔
sin 2x = 1
sin 2x = −2 (vô nghiệm)
⇔ x =
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
Bài tập 8.19. Giải các phương trình sau:
a) (D-04) (2 cos x − 1) (2 sin x + cos x) = sin 2x − sin x.
b) cos 2x + (1 + 2 cos x) (sin x − cos x) = 0.
c) (B-05) 1 + sin x + cos x + sin 2x + cos 2x = 0. d) (D-08) 2 sin x (1 + cos 2x) + sin 2x = 1 + 2 cos x.
e) (A-2012)
√
3 sin 2x + cos 2x = 2 cos x − 1.
f) 4 sin 2x − 3 cos 2x = 3 (4 sin x −1).
g) 2cos
3
x + cos 2x + sin x = 0.
h) (A-07)
1 + sin
2
x
cos x +
1 + cos
2
x
sin x = 1 + sin 2x.
Lời giải.
a) PT⇔ (2 cos x − 1) (2 sin x + cos x) = 2 sin x cos x − sin x
⇔ (2 cos x − 1) (2 sin x + cos x) = sin x (2 cos x − 1)
⇔ (2 cos x − 1) (sin x + cos x) = 0 ⇔
cos x =
1
2
tan x = −1
⇔
x = ±
π
3
+ k2π
x = −
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
b) PT⇔ cos
2
x − sin
2
x + (1 + 2 cos x) (sin x − cos x) = 0 ⇔ (cos x − sin x) (sin x −cos x − 1) = 0
⇔
tan x = 1
sin
x −
π
4
=
1
√
2
⇔
x =
π
4
+ kπ
x =
π
2
+ k2π
x = π + k2π
(k ∈ Z).
c) PT⇔ sin x + cos x + 2 sin x cos x + 2cos
2
x = 0 ⇔ sin x + cos x + 2 cos x (sin x + cos x) = 0
⇔ (sin x + cos x) (1 + 2 cos x) = 0 ⇔
tan x = −1
cos x = −
1
2
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = ±
2π
3
+ k2π
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 4 sin xcos
2
x + sin 2x = 1 + 2 cos x ⇔ sin 2x (2 cos x + 1) = 1 + 2 cos x
⇔ (2 cos x + 1) (sin 2x − 1) = 0 ⇔
cos x = −
1
2
sin 2x = 1
⇔
x = ±
2π
3
+ k2π
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
e) PT⇔ 2
√
3 sin x cos x + 2cos
2
x − 2 cos x = 0 ⇔ 2 cos x
√
3 sin x + cos x −2
= 0
⇔
cos x = 0
sin
x +
π
6
= 1
⇔
x =
π
2
+ kπ
x =
π
3
+ k2π
(k ∈ Z).
f) PT⇔ 8 sin x cos x − 3
1 − 2sin
2
x
= 12 sin x − 3 ⇔ 2 sin x (4 cos x + 3 sin x − 6) = 0
⇔
sin x = 0
3 sin x + 4 cos x = 6
⇔ x = kπ (k ∈ Z).
g) PT⇔ 2cos
3
x + 2cos
2
x − 1 + sin x = 0 ⇔ 2
1 − sin
2
x
(cos x + 1) − (1 − sin x) = 0
⇔ (1 − sin x) [2 (1 + sin x) (cos x + 1) − 1] = 0 ⇔
sin x = 1
2 (sin x + cos x) + 2 sin x cos x + 1 = 0
⇔
sin x = 1
sin x + cos x = 0
⇔
sin x = 1
tan x = −1
⇔
x =
π
2
+ k2π
x = −
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
h) PT⇔ cos x + sin
2
x cos x + sin x + sin xcos
2
x = (sin x + cos x)
2
⇔ (sin x + cos x) (sin x + cos x −sin x cos x − 1) = 0
⇔
sin x + cos x = 0
sin x + cos x = 1
⇔
tan x = −1
sin
x +
π
4
=
1
√
2
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = k2π
x = π + k2π
(k ∈ Z).
11
Nguyễn Minh Hiếu
Bài tập 8.20. Giải các phương trình sau:
a) cos 2x + 5 = 2 (2 − cos x) (sin x − cos x). b) 2 cos x (1 −cos 2x) + sin 2x = 1 + 2 sin x.
c) (D-2010) sin 2x − cos 2x + 3 sin x − cos x − 1 = 0. d) (B-2010) (sin 2x + cos 2x) cos x + 2 cos 2x −sin x = 0.
e) 9 sin x + 6 cos x − 3 sin 2x + cos 2x = 8. f) sin 2x cos x + sin x cos x = cos 2x + sin x + cos x.
Lời giải.
a) PT⇔ 2cos
2
x + 4 = 4 (sin x − cos x) − sin 2x + 2cos
2
x ⇔ 4 (sin x − cos x) − sin 2x − 4 = 0
⇔
sin x − cos x = 1
sin x − cos x = −5 (vô nghiệm)
⇔ sin
x −
π
4
=
1
√
2
⇔
x =
π
2
+ k2π
x = π + k2π
(k ∈ Z).
b) PT⇔ 4 cos xsin
2
x + sin 2x = 1 + 2 sin x ⇔ sin 2x (2 sin x + 1) = 1 + 2 sin x
⇔ (2 sin x + 1) (sin 2x − 1) = 0 ⇔
sin x = −
1
2
sin 2x = 1
⇔
x = −
π
6
+ k2π
x =
7π
6
+ k2π
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
c) PT⇔ 2 sin x cos x −
1 − 2sin
2
x
+ 3 sin x − cos x −1 = 0
⇔ cos x (2 sin x − 1) + (sin x + 2) (2 sin x − 1) = 0 ⇔ (2 sin x − 1) (sin x + cos x + 2) = 0
⇔
sin x =
1
2
sin x + cos x = −2 (vô nghiệm)
⇔
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 2 sin xcos
2
x + cos 2x cos x + 2 cos 2x − sin x = 0 ⇔ sin x cos 2x + cos 2x cos x + 2 cos 2x = 0
⇔ cos 2x (sin x + cos x + 2) = 0 ⇔
cos 2x = 0
sin x + cos x = −2
⇔ x =
π
4
+ k
π
2
(k ∈ Z).
e) PT⇔ 9 sin x + 6 cos x − 6 sin x cos x + 2cos
2
x − 9 = 0
⇔ 9 (sin x − 1) + 6 cos x (1 −sin x) + 2
1 − sin
2
x
= 0
⇔ (1 − sin x) [−9 + 6 cos x + 2 (1 + sin x)] = 0
⇔
sin x = 1
2 sin x + 6 cos x = 7 (vô nghiệm)
⇔ x =
π
2
+ k2π (k ∈ Z).
f) PT⇔ sin x (1 + cos 2x) + sin x cos x = cos 2x + sin x + cos x ⇔ sin x (cos 2x + cos x) = cos 2x + cos x
⇔ (cos 2x + cos x) (sin x − 1) = 0 ⇔
sin x = 1
cos x = −1
cos x =
1
2
⇔
x =
π
2
+ k2π
x = π + k2π
x = ±
π
3
+ k2π
(k ∈ Z).
Bài tập 8.21. Giải các phương trình sau:
a) 4 cos x − 2 cos 2x − cos 4x = 1. b) (D-06) cos 3x + cos 2x − cos x − 1 = 0.
c) (A-05) cos
2
3x cos 2x − cos
2
x = 0. d) 4cos
2
x − cos 3x = 6 cos x + 2 (1 + cos 2x).
e) 32cos
6
x − cos 6x = 1.
f) sin 4x − cos 4x = 1 + 4 (sin x − cos x).
Lời giải.
a) PT⇔ 4 cos x − 2
2cos
2
x − 1
−
1 − 2sin
2
2x
= 1 ⇔ 4 cos x −4cos
2
x + 8sin
2
xcos
2
x = 0
⇔ 4 cos x
1 − cos x + 2
1 − cos
2
x
cos x
= 0 ⇔
cos x = 0
cos x = 1
⇔
x =
π
2
+ kπ
x = k2π
(k ∈ Z).
b) PT⇔ 4cos
3
x − 3 cos x + 2cos
2
x − 1 −cos x − 1 = 0 ⇔
cos x = ±1
cos x = −
1
2
⇔
x = kπ
x = ±
2π
3
+ k2π
(k ∈ Z).
c) PT⇔ (1 + cos 6x) cos 2x − (1 + cos 2x) = 0 ⇔ cos 6x cos 2x − 1 = 0 ⇔ cos 4x + cos 8x − 2 = 0
⇔ cos 4x + 2cos
2
4x − 3 = 0 ⇔
cos 4x = 1
cos 4x = −
3
2
⇔ x = k
π
2
(k ∈ Z).
d) PT⇔ 4cos
2
x −
4cos
3
x − 3 cos x
= 6 cos x + 4cos
2
x ⇔ cos x = 0 ⇔ x =
π
2
+ kπ (k ∈ Z).
e) PT⇔ 4(1 + cos 2x)
3
−
4cos
3
2x − 3 cos 2x
= 1 ⇔
cos 2x = −1
cos 2x = −
1
4
⇔
x =
π
2
+ kπ
x = ±
1
2
arccos
−
1
4
+ kπ
(k ∈ Z).
f) PT⇔ 2 sin 2x cos 2x − 2cos
2
2x = 4 (sin x − cos x) ⇔ cos 2x (sin 2x − cos 2x) = 2 (sin x − cos x)
⇔ (cos x − sin x) [(sin x + cos x) (sin 2x − cos 2x) + 2] = 0
⇔ (cos x − sin x)
2 sin
x +
π
4
sin
2x −
π
4
+ 2
= 0 ⇔
cos x − sin x = 0
sin
x +
π
4
sin
2x −
π
4
+ 1 = 0
⇔
tan x = 1
sin
x +
π
4
= 1
sin
2x −
π
4
= −1
sin
x +
π
4
= −1
sin
2x −
π
4
= 1
⇔
x =
π
4
+ kπ
x =
π
4
+ k2π
x = −
π
8
+ kπ
x = −
π
2
+ k2π
x =
3π
8
+ kπ
⇔ x =
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
12
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
Bài tập 8.22. Giải các phương trình sau:
a) 1 + 3 sin 2x = 2 tan x.
b) 1 + tan x = 2
√
2 sin x.
c) (A-2013) 1 + tan x = 2
√
2 sin
x +
π
4
.
d) 4sin
2
x + 3tan
2
x = 1.
e) 2 sin x + cot x = 2 sin 2x + 1.
f) 2 + cos x + 2 tan
x
2
= 0.
g) 3 + sin 2x = tan x + cot x.
h) (B-04) 5 sin x − 2 = 3 (1 − sin x) tan
2
x.
Lời giải.
a) PT⇔ 1+tan
2
x+6 tan x = 2 tan x
1 + tan
2
x
⇔
tan x = −1
tan x =
3±
√
17
4
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = arctan
3±
√
17
4
+ kπ
(k ∈ Z).
b) Điều kiện: cos x = 0.
PT⇔ cos x + sin x =
√
2 sin 2x ⇔ sin
x +
π
4
= sin 2x ⇔
x = −
π
4
− k2π
x =
π
4
+ k
2π
3
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
c) Điều kiện: cos x = 0.
PT⇔ cos x + sin x = 2 (sin x + cos x) cos x ⇔ (sin x + cos x) (1 − 2 cos x) = 0
⇔
tan x = −1
cos x =
1
2
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = ±
π
3
+ k2π
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
d) PT⇔ 4tan
2
x + 3tan
2
x
1 + tan
2
x
= 1 + tan
2
x ⇔ tan
2
x =
−3±2
√
3
3
⇔ tan x = ±
−3+2
√
3
3
⇔ x = arctan
±
−3+2
√
3
3
+ kπ (k ∈ Z).
e) Điều kiện: sin x = 0.
PT⇔ 2sin
2
x + cos x = 4sin
2
x cos x + sin x ⇔ sin x (2 sin x −1) = cos x
4sin
2
x − 1
⇔ (2 sin x − 1) [sin x + cos x (2 sin x + 1)] = 0 ⇔
2 sin x − 1 = 0
sin x + cos x + 2 sin x cos x = 0
⇔
sin x =
1
2
sin x + cos x =
−1+
√
5
2
sin x =
−1−
√
5
2
⇔
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
x = −
π
4
+ arcsin
−1+
√
5
2
√
2
+ k2π
x =
3π
4
− arcsin
−1+
√
5
2
√
2
+ k2π
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
f) PT⇔ 1 + tan
2
x
2
+ 2 + 2 tan
x
2
1 + tan
2
x
2
= 0 ⇔ tan
x
2
= −1 ⇔ x = −
π
2
+ k2π (k ∈ Z).
g) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0.
PT⇔ 3 sin x cos x + 2(sin x cos x)
2
= 1 ⇔
sin x cos x =
−3+
√
17
4
sin x cos x =
−3−
√
17
4
(vô nghiệm)
⇔ sin 2x =
−3+
√
17
2
⇔
x =
1
2
arcsin
−3+
√
17
2
+ kπ
x =
π
2
−
1
2
arcsin
−3+
√
17
2
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
h) Điều kiện: cos x = 0.
PT⇔ 5 sin x − 2 =
3sin
2
x
1+sin x
⇔ (5 sin x − 2) (1 + sin x) = 3sin
2
x
⇔
sin x = −2 (vô nghiệm)
sin x =
1
2
⇔
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
Bài tập 8.23. Giải các phương trình sau:
a) (sin x − cos x)
2
+ tan x = 2sin
2
x.
b) (1 − tan x) (1 + sin 2x) = 1 + tan x.
c) sin
2
x (tan x + 1) = 3 sin x (cos x − sin x) + 3.
d) (D-03) sin
2
x
2
−
π
4
tan
2
x − cos
2
x
2
= 0.
e) (B-06) cot x + sin x
1 + tan x tan
x
2
= 4.
f) tan xsin
2
x − 2sin
2
x = 3 (cos 2x + sin x cos x).
g) 3 (cot x − cos x) −5 (tan x − sin x) = 2. h) 2 (tan x − sin x) + 3 (cot x − cos x) + 5 = 0.
Lời giải.
a) PT⇔ 1 − 2 sin x cos x + tan x = 2sin
2
x ⇔ 1 + tan
2
x − 2 tan x + tan x
1 + tan
2
x
= 2tan
2
x
⇔ tan
3
x − tan
2
x − tan x + 1 = 0 ⇔
tan x = 1
tan x = −1
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = −
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
b) PT⇔ (1 − tan x)
1 + tan
2
x + 2 tan x
= (1 + tan x)
1 + tan
2
x
⇔
tan x = 0
tan x = −1
⇔
x = kπ
x =
π
4
+ kπ
(k ∈ Z).
c) PT⇔ tan
2
x (tan x + 1) = 3 tan x − 3tan
2
x + 3
1 + tan
2
x
= 0 ⇔
13
Nguyễn Minh Hiếu
tan x = −1
tan x = ±
√
3
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = ±
π
3
+ kπ
(k ∈ Z).
d) Điều kiện: cos x = 0.
PT⇔
1 − cos
x −
π
2
sin
2
x
cos
2
x
− (1 + cos x) = 0 ⇔
1 − cos
2
x
− (1 + cos x) (1 + sin x) = 0
⇔ (1 + cos x) (1 − cos x − 1 − sin x) = 0 ⇔
cos x = −1
tan x = −1
⇔
x = π + k2π
x = −
π
4
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
e) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0, cos
x
2
= 0.
PT⇔
cos x
sin x
+ sin x
cos x cos
x
2
+sin x sin
x
2
cos x cos
x
2
= 4 ⇔
cos x
sin x
+
sin x
cos x
= 4
⇔
1
sin x cos x
= 4 ⇔ sin 2x =
1
2
⇔
x =
π
12
+ kπ
x =
5π
12
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
f) PT⇔ tan
3
x − 2tan
2
x = 3
2 −
1 + tan
2
x
+ tan x
= 0
⇔
tan x = 1
tan x = ±
√
3
⇔
x =
π
4
+ kπ
x = ±
π
3
+ kπ
(k ∈ Z).
g) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0.
PT⇔ 3cos
2
x (1 − sin x) − 5sin
2
x (1 − cos x) = 5 sin x cos x − 3 sin x cos x
⇔ 3 cos x (cos x − sin x cos x + sin x) = 5 sin x (sin x − sin x cos x + cos x) = 0
⇔ (cos x − sin x cos x + sin x) (3 cos x − 5 sin x) = 0
⇔
sin x + cos x − sin x cos x = 0
5 sin x − 3 cos x = 0
⇔
sin x + cos x = 1 +
√
2 (vô nghiệm)
sin x + cos x = 1 −
√
2
5 sin x − 3 cos x = 0
⇔
sin
x +
π
4
=
1−
√
2
√
2
tan x =
3
5
⇔
x = −
π
4
+ arcsin
1−
√
2
√
2
+ k2π
x =
3π
4
− arcsin
1−
√
2
√
2
+ k2π
x = arctan
3
5
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
h) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0.
PT⇔ 2sin
2
x (1 − cos x) + 3cos
2
x (1 − sin x) + 2 sin x cos x + 3 sin x cos x = 0
⇔ 2 sin x (sin x − sin x cos x + sin x) + 3 cos x (cos x − sin x cos x + sin x) = 0
⇔ (sin x − sin x cos x + cos x) (2 sin x + 3 cos x) = 0
⇔⇔
sin x + cos x − sin x cos x = 0
2 sin x + 3 cos x = 0
sin x + cos x = 1 +
√
2 (vô nghiệm)
sin x + cos x = 1 −
√
2
2 sin x + 3 cos x = 0
⇔⇔
sin
x +
π
4
=
1−
√
2
√
2
tan x = −
3
2
⇔
x = −
π
4
+ arcsin
1−
√
2
√
2
+ k2π
x =
3π
4
− arcsin
1−
√
2
√
2
+ k2π
x = arctan
−
3
2
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
Bài tập 8.24. Giải các phương trình sau:
a)
sin x + sin 2x + sin 3x
cos x + cos 2x + cos 3x
=
√
3.
b)
3sin
2
2x + 8sin
2
x − 11 − 3 cos 2x
1 + cos 4x
= 0.
c)
cos x
2 sin x + 3
√
2
− 2cos
2
x − 1
1 + sin 2x
= 1.
d) (D-2011)
sin 2x + 2 cos x − sin x − 1
tan x +
√
3
= 0.
e)
2
cos
3
x + 2sin
3
x
2 sin x + 3 cos x
= sin 2x.
f)
2sin
2
x + cos 4x − cos 2x
(sin x − cos x) sin 2x
= 0.
Lời giải.
a) PT⇔
sin x + sin 2x + sin 3x
cos x + cos 2x + cos 3x
=
√
3 ⇔
2 sin 2x cos x + sin 2x
2 cos 2x cos x + cos 2x
=
√
3 ⇔
sin 2x (2 cos x + 1)
cos 2x (2 cos x + 1)
=
√
3
Điều kiện: cos 2x = 0, cos x = −
1
2
.
PT⇔ tan 2x =
√
3 ⇔ x =
π
6
+ k
π
2
.
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm x =
π
6
+ kπ, x = −
π
3
+ k2π (k ∈ Z).
b) Điều kiện: cos 4x = −1.
PT⇔ 3
1 − cos
2
2x
+ 4 (1 − cos 2x) − 11 − 3 cos 2x = 0 ⇔
cos 2x = −1
cos 2x = −
4
3
(vô nghiệm)
⇔ x =
π
2
+ kπ (k ∈ Z).
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm x =
π
2
+ kπ (k ∈ Z).
14
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
c) Điều kiện: sin 2x = −1.
PT⇔ sin 2x + 3
√
2 cos x − 2cos
2
x − 1 = 1 + sin 2x ⇔
cos x =
√
2
cos x =
√
2
2
⇔ x = ±
π
4
+ k2π
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm x =
π
4
+ k2π (k ∈ Z).
d) Điều kiện: cos x = 0, tan x = −
√
3.
PT⇔ 2 cos x (sin x + 1) − (sin x + 1) = 0 ⇔ (sin x + 1) (2 cos x − 1) = 0
⇔
sin x = −1
cos x =
1
2
⇔
x = −
π
2
+ k2π
x = ±
π
3
+ k2π
.
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm x =
π
3
+ k2π (k ∈ Z).
e) Điều kiện: tan x = −
3
2
.
PT⇔ cos
3
x + 2sin
3
x = 2sin
2
x cos x + 3 sin xcos
2
x ⇔ 1 + 2tan
3
x = 2tan
2
x + 3 tan x
⇔
tan x = −1
tan x =
2±
√
2
2
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = arctan
2±
√
2
2
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
f) Điều kiện: sin 2x = 0, tan x = 1.
PT⇔ 1 − cos 2x + 2cos
2
2x − 1 − cos 2x = 0 ⇔
cos 2x = 0
cos 2x = 1
⇔
x =
π
4
+ k
π
2
x = kπ
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm x = −
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
Bài tập 8.25. Giải các phương trình sau:
a) (A-06)
2
cos
6
x + sin
6
x
− sin x cos x
√
2 − 2 sin x
= 0.
b)
1 − cos 4x
2 sin 2x
=
sin 4x
1 + cos 4x
.
c)
3 (sin x + tan x)
tan x − sin x
− 2 cos x = 2.
d)
tan x + cot x
cot x − tan x
= 6 cos 2x + 4 sin 2x.
e)
1
cos x
+
1
sin 2x
=
2
sin 4x
. f) (B-03) cot x − tan x + 4 sin 2x =
2
sin 2x
.
Lời giải.
a) Điều kiện: sin x =
√
2
2
.
PT⇔ 2
1 −
3
4
sin
2
2x
−
1
2
sin 2x = 0 ⇔
sin 2x = 1
sin 2x = −
4
3
(vô nghiệm)
⇔ x =
π
4
+ kπ.
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm x =
5π
4
+ k2π (k ∈ Z).
b) Điều kiện: sin 2x = 0, cos 4x = −1.
PT⇔
2sin
2
2x
2 sin 2x
=
2 sin 2x cos 2x
2cos
2
2x
⇔ sin 2x =
sin 2x
cos 2x
⇔
sin 2x = 0
cos 2x = 1
(loại)
Vậy phương trình vô nghiệm.
c) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0.
PT⇔
3 sin x (cos x + 1)
sin x (1 − cos x)
− 2 cos x − 2 = 0 ⇔ 3 (cos x + 1) − 2 (cos x + 1) (1 − cos x) = 0
⇔
cos x = −1 (loại)
cos x = −
1
2
⇔ x = ±
2π
3
+ k2π (k ∈ Z) (thỏa mãn).
d) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0, tan x = ±1.
PT⇔
1
cos 2x
= 6 cos 2x + 4 sin 2x = 0 ⇔ 1 + tan
2
2x = 6 + 4 tan 2x
⇔
tan 2x = 5
tan 2x = −1
⇔
x = ±
1
2
arctan 5 + k
π
2
x = −
π
8
+ k
π
2
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
e) Điều kiện: sin 4x = 0.
PT⇔ 2 sin x cos 2x + cos 2x = 1 ⇔ 2 sin x
1 − 2sin
2
x
− 2sin
2
x = 0
⇔
sin x = 0 (loại)
sin x = −1 (loại)
sin x =
1
2
⇔
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
f) Điều kiện: sin 2x = 0.
PT⇔ cos 2x + 2
1 − cos
2
2x
= 1 ⇔
cos 2x = 1 (loại)
cos 2x = −
1
2
⇔ x = ±
π
3
+ kπ (k ∈ Z) (thỏa mãn).
15
Nguyễn Minh Hiếu
Bài tập 8.26. Giải các phương trình sau:
a) (A-08)
1
sin x
+
1
sin
x −
3π
2
= 4 sin
7π
4
− x
.
b) (A-03) cot x − 1 =
cos 2x
1 + tan x
+ sin
2
x −
1
2
sin 2x.
c) (A-2011)
1 + sin 2x + cos 2x
1 + cot
2
x
=
√
2 sin x sin 2x.
d) (A-2010)
(1 + sin x + cos 2x) sin
x +
π
4
1 + tan x
=
1
√
2
cos x.
Lời giải.
a) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0.
PT⇔
1
sin x
+
1
cos x
= −2
√
2 (sin x + cos x) ⇔ (sin x + cos x)
1 +
√
2 sin 2x
= 0
⇔
sin x + cos x = 0
1 +
√
2 sin 2x = 0
⇔
tan x = −1
sin 2x = −
1
√
2
⇔
x = −
π
4
+ kπ
x = −
π
8
+ kπ
x =
5π
8
+ kπ
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
b) Điều kiện: sin x = 0, cos x = 0, tan x = −1.
PT⇔
cos x − sin x
sin x
=
cos
2
x − sin
2
x
cos x+sin x
cos x
+ sin
2
x − sin x cos x
⇔ cos x − sin x = sin x cos x (cos x − sin x) + sin
2
x (sin x − cos x) = 0
⇔ (cos x − sin x)
1 −
1
2
sin 2x +
1−cos 2x
2
= 0
⇔
cos x − sin x = 0
sin 2x + cos 2x = 3 (vô nghiệm)
⇔ tan x = 1 ⇔ x =
π
4
+ kπ (k ∈ Z) (thỏa mãn).
c) Điều kiện: sin x = 0.
PT⇔ sin
2
x
sin 2x + 2cos
2
x
=
√
2 sin x sin 2x ⇔ sin x sin 2x
sin x + cos x −
√
2
= 0
⇔
sin x = 0 (loại)
sin 2x = 0
sin x + cos x =
√
2
⇔
sin 2x = 0
sin
x +
π
4
= 1
⇔
x = k
π
2
x =
π
4
+ k2π
Kết hợp điều kiện phương trình có nghiệm: x =
π
2
+ kπ, x =
π
4
+ k2π (k ∈ Z).
d) Điều kiện: cos x = 0, tan x = −1.
PT⇔ (1 + sin x + cos 2x) (sin x + cos x) =
sin x+cos x
cos x
cos x ⇔ sin x + cos 2x = 0
⇔ 2sin
2
x − sin x − 1 = 0 ⇔
sin x = 1 (loại)
sin x = −
1
2
⇔
x = −
π
6
+ k2π
x =
7π
6
+ k2π
(k ∈ Z) (thỏa mãn).
Bài tập 8.27. Giải các phương trình sau:
a) (A-09)
(1 − 2 sin x) cos x
(1 + 2 sin x) (1 −sin x)
=
√
3.
b)
cos x − 2 sin x cos x
2cos
2
x + sin x − 1
=
√
3.
c)
5 + cos 2x
3 + 2 tan x
= 2 cos x.
d) 4 cot x − 2 =
3 + cos 2x
sin x
.
Lời giải.
a) Điều kiện: sin x = 1, sin x = −
1
2
.
PT⇔ cos x − sin 2x =
√
3 (sin x + cos 2x) ⇔ cos x −
√
3 sin x =
√
3 cos 2x + sin 2x
⇔ sin
π
6
− x
= sin
π
3
+ 2x
⇔
x = −
π
18
− k
2π
3
x =
π
2
+ k2π (loại)
(k ∈ Z).
b) Điều kiện: sin x = 1, sin x = −
1
2
.
PT⇔ cos x − sin 2x =
√
3 (sin x + cos 2x) ⇔ cos x −
√
3 sin x =
√
3 cos 2x + sin 2x
⇔ sin
π
6
− x
= sin
π
3
+ 2x
⇔
x = −
π
18
− k
2π
3
x =
π
2
+ k2π (loại)
(k ∈ Z).
c) Điều kiện: cos x = 0, tan x = −
3
2
.
PT⇔ 5 + cos
2
x − sin
2
x = 6 cos x + 4 sin x ⇔ (cos x − 3)
2
= (sin x + 2)
2
⇔ −cos x + 3 = sin x + 2 ⇔ sin x + cos x = 1
⇔ sin
x +
π
4
=
1
√
2
⇔
x = k2π
x =
π
2
+ k2π (loại)
(k ∈ Z).
d) Điều kiện: cos x = 0.
PT⇔ 4 cos x − 2 sin x = 3 + cos
2
x − sin
2
x ⇔ (sin x − 1)
2
= (cos x − 2)
2
⇔ −sin x + 1 = −cos x + 2 ⇔ sin x − cos x = −1
⇔ sin
x −
π
4
= −
1
√
2
⇔
x = k2π (loại)
x =
3π
2
+ k2π
(k ∈ Z).
16
Chuyên đề 8. Phương Trình Lượng Giác
Bài tập 8.28. Tìm nghiệm của các phương trình sau trên khoảng cho trước:
a) sin 2x = 0 trên [0; 2π].
b)
√
3 tan x − 3 = 0 trên (0; 3π).
c) cos
x −
π
4
= 1 trên [−π; 3π]. d) cot
2x +
π
6
= −1 trên (0; 5π).
e) sin
2
+ 6 sin x − 7 = 0 trên
π
2
; 4π
.
f) cot x + tan x = 2 trên (0; 3π).
Lời giải.
a) Ta có sin 2x = 0 ⇔ x = k
π
2
(k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên [0; 2π] là x ∈
0;
π
2
; π;
3π
2
; 2π
.
b) Ta có
√
3 tan x − 3 = 0 ⇔ tan x =
√
3 ⇔ x =
π
3
+ kπ (k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên (0; 3π) là x ∈
π
3
;
4π
3
;
7π
3
.
c) Ta có cos
x −
π
4
= 1 ⇔ x =
π
4
+ k2π (k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên [−π; 3π] là x ∈
π
4
;
9π
4
.
d) Ta có cot
2x +
π
6
= −1 ⇔ x = −
5π
24
+ k
π
2
(k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên (0; 5π) là x ∈
7π
24
;
19π
24
;
31π
24
;
43π
24
;
55π
24
;
77π
24
;
89π
24
;
101π
24
;
113π
24
.
e) Ta có sin
2
+ 6 sin x − 7 = 0 ⇔
sin x = 1
sin x = −7 (vô nghiệm)
⇔ x =
π
2
+ k2π (k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên
π
2
; 4π
là x ∈
5π
2
.
f) Ta có cot x + tan x = 2 ⇔ tan x = 1 ⇔ x =
π
4
+ kπ (k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên (0; 3π) là x ∈
π
4
;
5π
4
;
9π
4
.
Bài tập 8.29. (D-02) Tìm nghiệm thuộc [0; 14] của phương trình cos 3x − 4 cos 2x + 3 cos x − 4 = 0.
Lời giải. PT⇔ 4cos
3
x − 3 cos x − 4
2cos
2
x − 1
+ 3 cos x − 4 = 0
⇔
cos x = 0
cos x = 2 (vô nghiệm)
⇔ x =
π
2
+ kπ (k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên [0; 14] là x ∈
π
2
;
3π
2
;
5π
2
;
7π
2
.
Bài tập 8.30. Tìm nghiệm thuộc
π
2
; 3π
của phương trình sin
2x +
5π
2
− 3 cos
x −
7π
2
= 1 + 2 sin x.
Lời giải. PT⇔ cos 2x + 3 sin x = 1 + 2 sin x ⇔
sin x = 0
sin x =
1
2
⇔
x = kπ
x =
π
6
+ k2π
x =
5π
6
+ k2π
(k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên
π
2
; 3π
là x ∈
π; 2π;
13π
6
;
5π
6
;
17π
6
.
Bài tập 8.31. Tìm nghiệm thuộc
0;
3π
2
của phương trình 3 sin 2x − 4sin
3
2x + 2
√
3cos
2
3x = 2 +
√
3.
Lời giải. PT⇔ sin 6x +
√
3 (1 + cos 6x) = 2 +
√
3 ⇔ sin
6x +
π
3
= 1 ⇔ x =
π
36
+ k
π
3
(k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên
0;
3π
2
là x ∈
π
36
;
13π
36
;
25π
36
;
37π
36
;
49π
36
.
Bài tập 8.32. (A-02) Tìm nghiệm thuộc khoảng (0; 2π) của phương trình 5
sin x +
cos 3x + sin 3x
1 + 2 sin 2x
=
cos 2x + 3.
Lời giải. Điều kiện: sin 2x = −
1
2
.
PT⇔ 5
sin x +
4cos
3
x − 3 cos x + 3 sin x − 4sin
3
x
1 + 2 sin 2x
= cos 2x + 3
⇔ 5
sin x +
4 (cos x − sin x) (1 + sin x cos x) − 3 (cos x − sin x)
1 + 2 sin 2x
= cos 2x + 3
⇔ 5
sin x +
(cos x − sin x) (1 + 4 sin x cos x)
1 + 2 sin 2x
= cos 2x + 3
⇔ 5 (sin x + cos x − sin x) = 2cos
2
x − 1 + 3
⇔
cos x = 2 (vô nghiệm)
cos x =
1
2
⇔ x = ±
π
3
+ k2π (k ∈ Z).
Phương trình có các nghiệm trên
0;
3π
2
là x ∈
π
36
;
13π
36
;
25π
36
;
37π
36
;
49π
36
.
17