Tiết 9 Bài 6
PH
PH
Â
Â
N T
N T
Í
Í
CH ĐA TH
CH ĐA TH
Ứ
Ứ
C TH
C TH
À
À
NH NH
NH NH
Â
Â
N T
N T
Ử
Ử
B
B
Ằ
Ằ
NG PH
NG PH
ƯƠ
ƯƠ
NG PH
NG PH
Á
Á
P
P
ĐẶ
ĐẶ
T NH
T NH
Â
Â
N T
N T
Ử
Ử
CHUNG
CHUNG
I / Ki
I / Ki
ể
ể
m tra b
m tra b
à
à
i c
i c
ũ
ũ
Tính :
a) 2x*( y + z )
Giải :
Giải :
a)2x( y + z ) = 2xy + 2xz
a)2x( y + z ) = 2xy + 2xz
b) ( 3x + 2y ) . ( 3x – 2y )
b)( 3x + 2y )( 3x – 2y )
b)( 3x + 2y )( 3x – 2y )
= (3x)
= (3x)
2
2
– (2y)
– (2y)
2
2
= 9x
= 9x
2
2
– 4y
– 4y
2
2
II/ N
II/ N
ộ
ộ
i dung b
i dung b
à
à
i m
i m
ớ
ớ
i
i
a) 2xy + 2xz = 2x ( y + z )
b) 9x
2
– 4y
2
= ( 3x )
2
– ( 2y )
2
= ( 3x + 2y )( 3x – 2y )
Viết các đa thức sau dưới dạng tích
Ta đã phân tích các đa thức thành nhân tử
1/ Phân tích đa thức thành nhân tử là biến đổi đa thức đó thành
tích của những đơn thức và đa thức
Xem ví dụ a) 2xy + 2xz
2/ Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương
pháp đặt nhân tử chung
Muốn phân tích đa thức thành nhân tử bằng
phương pháp đặt nhân tử chung ta phải tìm
được nhân tử chung của các hạng tử
Trong hai hạng tử 2xy và 2xz có nhân tử chung là
2x
và ta đặt 2x làm nhân tử chung
Ví dụ : Phân tích đa thứ sau thành nhân tử
Tìm nhân tử chung của các hạng tử
Hê số X Y z
4x
3
yz
2
6x
2
y
3
NTC
4x
3
yz
2
+ 6x
2
y
3
4
x
3
y
Z
2
6
x
2
y
3
UCLN(4 ; 6)=
2
x
2
y
4x
3
yz
2
+ 6x
2
y
3
= 2x
2
y.2xz + 2x
2
y.3y
2
= 2x
2
y(2xz + 3y
2
)