Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (118.97 KB, 6 trang )
<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>
DIỄN ĐÀN MATH.VN
<i></i>
<b>LỜI GIẢI ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC 2011</b>
<b>Mơn thi : Tốn Đề số: 01</b>
<b>Câu I. 1)</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Cho hàm số<i>y</i>= <i>2x</i>+3
<i>x</i>+1 (<i>C</i>). Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị(<i>C</i>)của hàm số .
<b>Lời giải:</b>
Hàm số<i>y</i>= <i>2x</i>+3
<i>x</i>+1 có tập xác địnhD=R\{−1}.
Đạo hàm<i>y</i>0= −1
(<i>x</i>+1)2
<i>y</i>0<0, <sub>∀</sub><i>x</i><sub>∈</sub>D
Hàm số nghịch biến trên(<sub>−</sub>∞;<sub>−</sub>1);(<sub>−</sub>1;+∞)
lim
<i>x</i>→−1−<i>y</i>=−∞; <i>x</i>→−lim1+<i>y</i>= +∞
<i>x</i>=<sub>−</sub>1là phương trình tiệm cận dọc
lim
<i>x</i>→−∞<i>y</i>=2, <i>x</i>→lim+∞<i>y</i>=2
<i>y</i>=2là phương trình tiệm cận ngang
Bảng biến thiên
<i>x</i> <sub>−</sub>∞ <sub>−</sub>1 +∞
<i>f</i>0(<i>x</i>) <sub>−</sub> <sub>−</sub>
<i>f</i>(<i>x</i>) 2
&−∞
+∞
& 2
Đồ thị cắt<i>Ox</i>tại
−3
2 ; 0
và cắt<i>Oy</i>tại(0; 3)
−2 <sub>−</sub>1
1
2
3
4
0
<b>Câu I. 2)</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Lập phương trình tiếp tuyến của đồ thị(<i>C</i>)tại những điểm thuộc đồ thị có khoảng cách đến đường thẳng
<i>3x</i>+<i>4y</i><sub>−</sub>2=0bằng2.
<b>Lời giải:</b>
<b>Cách 1</b>lonely_abba
<i>M</i>
<i>a; 2</i>+ 1
<i>a</i>+1
∈(<i>C</i>) (<i>a</i><sub>6</sub>=1)
<i>d</i>(<i>M; d</i>) =
<i>3a</i>+4
2+ 1
<i>a</i>+1
−2
5 =
<i>3a</i>2+<i>9a</i>+10
5<sub>|</sub><i>a</i>+1<sub>|</sub> =2⇔<i>3a</i>
2<sub>+</sub><i><sub>9a</sub></i><sub>+</sub><sub>10</sub><sub>=</sub><sub>10</sub><sub>|</sub><i><sub>a</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>|</sub> <sub>(</sub><sub>∗</sub><sub>)</sub>
Khi<i>a</i>><sub>−</sub>1ta có:(<sub>∗</sub>)<sub>⇔</sub><i>3a</i>2<sub>−</sub><i>a</i>=0<sub>⇔</sub><i>a</i>=<i>0; a</i>= 1
3 ⇒<i>M</i>1(0; 3)<i>; M</i>2
1
3;
11
4
Khi<i>a</i><<sub>−</sub>1ta có:(<sub>∗</sub>)<sub>⇔</sub><i>3a</i>2+<i>19a</i>+20=0<sub>⇔</sub><i>a</i>=<sub>−</sub><i>5; a</i>=<sub>−</sub>4
3 ⇒<i>M</i>3
−5;7
4
<i>; M</i>4
−4<sub>3</sub>;<sub>−</sub>1
Tiếp tuyến của (C) tại<i>M</i>(<i>xo; yo</i>)có dạng:<i>y</i>= <i>f</i>0(<i>xo</i>)(<i>x</i>−<i>xo</i>) +<i>yo</i>
<i>f</i>0(<i>x</i>) =<sub>−</sub> 1
(<i>x</i>+1)2
PT tiếp tuyến tại:<i>M</i>1:là(<i>d</i>1)<i>: y</i>=−<i>x</i>+3 <i>M</i>2:là(<i>d</i>2)<i>: y</i>=−
9
16<i>x</i>+
47
16
<i>M</i>3:là(<i>d</i>3)<i>: y</i>=−
1
16<i>x</i>+
23
16 <i>M</i>4:là(<i>d</i>4)<i>: y</i>=−<i>9x</i>−13
<b>Cách 2</b>toannh
Phương trình tiếp tuyến(<i>d</i>)tại<i>M</i>(<i>xo; yo</i>)thuộc(<i>C</i>)và có khoảng cách tới đường thẳng(<i>d</i>0)<i>: 3x</i>+<i>4y</i>−2=0
bằng2, có dạng:<i>y</i><sub>−</sub><i>yo</i>= <i>f</i>0(<i>xo</i>)(<i>x</i>−<i>xo</i>)⇔<i>y</i>−
<i>2xo</i>+3
<i>xo</i>+1
=<sub>−</sub> 1
(<i>xo</i>+1)2
(<i>x</i><sub>−</sub><i>xo</i>)
Do khoảng cách từ<i>M</i>tới đường thẳng(<i>d</i>0)bằng2,
nên ta có: |<i>3xo</i>+<i>4yo</i>−2|
√
32<sub>+</sub><sub>4</sub>2 =2⇔ |<i>3xo</i>+<i>4yo</i>−2|=10⇔
Trường hợp 1: Với<i>3xo</i>+<i>4yo</i>−12=0⇔<i>3xo</i>+4·
<i>2xo</i>+3
<i>xo</i>+1 −
12=0<sub>⇔</sub><i>3x</i>2<i><sub>o</sub></i><sub>−</sub><i>xo</i>=0⇔
"
<i>xo</i>=0
<i>xo</i>=
1
3
Phương trình tiếp tuyến(<i>d</i>1)tại<i>M</i>1(0; 3)là:<i>y</i>=−<i>x</i>+3
Phương trình tiếp tuyến(<i>d</i>2)tại<i>M</i>2
1
3;
11
4
là:<i>y</i>=<sub>−</sub> 9
16<i>x</i>+
47
16
Trường hợp 2: Với<i>3xo</i>+<i>4yo</i>+8=0⇔<i>3xo</i>+4·
<i>2xo</i>+3
<i>xo</i>+1
+8=0<sub>⇔</sub><i>3x</i>2<i><sub>o</sub></i>+<i>19xo</i>+20=0⇔
"
<i>xo</i>=−
4
3
<i>xo</i>=−5
Phương trình tiếp tuyến(<i>d</i>3)tại điểm<i>M</i>3
−4<sub>3</sub>;<sub>−</sub>1
là:<i>y</i>=<sub>−</sub><i>9x</i><sub>−</sub>13
Phương trình tiếp tuyến(<i>d</i>4)tại điểm<i>M</i>4
−5;7
4
là:<i>y</i>=<sub>−</sub> 1
16<i>x</i>+
23
16.
<b>Câu II. 1)</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Giải phương trình: 2 cos<i>2x</i>+π
3
+<i>3 tan x</i>=1+<i>3 tan x</i><sub>·</sub>sin2<i>x.</i>
<b>Lời giải:</b>lonely_abba
ĐK:<i>cos x</i><sub>6</sub>=0
PT<sub>⇔</sub><i>cos 2x</i><sub>−</sub>√<i>3 sin 2x</i>+<i>3 tan x</i><sub>·</sub>cos2<i>x</i>=1<sub>⇔ −</sub>2 sin2<i>x</i>+
3
2−
√
3
<i>sin 2x</i>=0
⇔
<i>sin x</i>=0
<i>sin x</i>=
3
2−
√
3
<i>cos x</i> ⇔
<i>sin x</i>=0
<i>tan x</i>=
3
2−
√
3
⇔
<i>x</i>=<i>k</i>π
<i>x</i>=arctan
3
2−
√
3
+<i>k</i>π (<i>k</i>∈<i>Z</i>)(nhận)
Vậy pt có 2 họ nghiệm trên
<b>Câu II. 2)</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Giải phương trình: <i>3x</i>3<sub>−</sub><i>6x</i>2<sub>−</sub><i>3x</i><sub>−</sub>17=3p3 9(<sub>−</sub><i>3x</i>2+<i>21x</i>+5)
<b>Lời giải:</b>
Phương trình<sub>⇔</sub><i>x</i>3<sub>−</sub><i>2x</i>2<sub>−</sub><i>x</i><sub>−</sub>17
3 =3
3
r
−<i>x</i>2<sub>+</sub><i><sub>7x</sub></i><sub>+</sub>5
3
⇔(<i>x</i><sub>−</sub>1)3<sub>+</sub><sub>3</sub><sub>(</sub><i><sub>x</sub></i><sub>−</sub><sub>1</sub><sub>) =</sub><sub>−</sub><i><sub>x</sub></i>2<sub>+</sub><i><sub>7x</sub></i><sub>+</sub>5
3+3
3
r
−<i>x</i>2<sub>+</sub><i><sub>7x</sub></i><sub>+</sub>5
3 ⇔ <i>f</i>(<i>x</i>−1) = <i>f</i>
3
r
−<i>x</i>2<sub>+</sub><i><sub>7x</sub></i><sub>+</sub>5
3
!
Với <i>f</i>(<i>t</i>) =<i>t</i>3+<i>3t</i>có <i>f</i>0(<i>t</i>) =<i>3t</i>2+3>0,<sub>∀</sub><i>t</i><sub>∈</sub>R, suy ra hàm <i><sub>f</sub></i><sub>(</sub><i><sub>t</sub></i><sub>)</sub>tăng trênR.
Nên phương trình<sub>⇔</sub><i>x</i><sub>−</sub>1= 3
r
−<i>x</i>2<sub>+</sub><i><sub>7x</sub></i><sub>+</sub>5
3 ⇔<i>3x</i>
3<sub>−</sub><i><sub>6x</sub></i>2<sub>−</sub><i><sub>12x</sub></i><sub>−</sub><sub>8</sub><sub>=</sub><sub>0</sub><sub>⇔</sub><sub>(</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>2</sub><sub>)</sub>3<sub>=</sub><i><sub>4x</sub></i>3<sub>⇔</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>2</sub><sub>=</sub><i><sub>x</sub></i>√3
4
Vậy phương trình có một nghiệm là<i>x</i>= √<sub>3</sub> 2
4<sub>−</sub>1
<b>Câu III.</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Tính giới hạn lim
<i>x</i>→0
√
<i>cos 2x</i>+p3 1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i>
ln(1+<i>x</i>2<sub>)</sub>
<b>Lời giải:</b>Mercury
lim
<i>x</i>→0
√
<i>cos 2x</i>+p3 1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i>
ln(1+<i>x</i>2<sub>)</sub> =<i><sub>x</sub></i>lim<sub>→</sub><sub>0</sub>
<i>x</i>2
ln(1+<i>x</i>2<sub>)</sub>·
√
<i>cos 2x</i>+p3 1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i>
<i>x</i>2
!
=lim
<i>x</i>→0
<i>x</i>2
ln(1+<i>x</i>2<sub>)</sub>·<i><sub>x</sub></i>lim<sub>→</sub><sub>0</sub>
√
<i>cos 2x</i><sub>−</sub>1+p3 1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i><sub>+</sub><sub>1</sub>
<i>x</i>2
=lim
<i>x</i>→0
√
<i>cos 2x</i><sub>−</sub>1+p3 1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i><sub>+</sub><sub>1</sub>
<i>x</i>2
=lim
<i>x</i>→0
√
<i>cos 2x</i><sub>−</sub>1
<i>x</i>2 +<i><sub>x</sub></i>lim<sub>→</sub><sub>0</sub>
3
p
=lim
<i>x</i>→0
<i>cos 2x</i><sub>−</sub>1
<i>x</i>2<sub>(</sub>√<i><sub>cos 2x</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>+<i><sub>x</sub></i>lim<sub>→</sub><sub>0</sub>
2(1<sub>−</sub><i>e</i>sin2<i>x</i>)sin2<i>x</i>
<i>x</i>2<sub>sin</sub>2<i><sub>x</sub></i>
3
q
(1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i><sub>)</sub>2<sub>+</sub><sub>1</sub><sub>−</sub>p3 <sub>1</sub><sub>−</sub><i><sub>2e</sub></i>sin2<i>x</i>
=<sub>−</sub>lim
<i>x</i>→0
sin2<i>x</i>
<i>x</i>2 +2·<i>x</i>lim→0
1<sub>−</sub><i>e</i>sin2<i>x</i>
sin2<i>x</i> ·<i>x</i>lim→0
sin2<i>x</i>
<i>x</i>2 ·<i>x</i>lim→0
1
3
q
(1<sub>−</sub><i>2e</i>sin2<i>x</i><sub>)</sub>2<sub>+</sub><sub>1</sub><sub>−</sub>p3 <sub>1</sub><sub>−</sub><i><sub>2e</sub></i>sin2<i>x</i>
=<sub>−</sub>1
3
<b>Câu IV.</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Cho hình chóp<i>S</i>.<i>ABCD</i> có đáy là hình thang vng tại <i>A</i>, và <i>D,</i> <i>AB</i>=<i>AD</i>=<i>a</i>,<i>CD</i>=<i>2a</i>. Cạnh bên <i>SD</i>
vng góc với mặt phẳng<i>ABCD</i> và <i>SD</i>=<i>a. GọiE</i> là trung điểm của<i>CD. Xác định tâm và tính bán kính</i>
mặt cầu ngoại tiếp hình chóp<i>S</i>.<i>BCE.</i>
<b>Lời giải:</b>
Dễ thấy <i>BE</i> <sub>⊥</sub><i>DC</i>. ∆EBC vng tại <i>E</i> nên trục của
đường tròn ngoại tiếp tam giác là đường thẳng <i>d</i> <sub>⊥</sub>
(<i>BCE</i>)tại trung điểm<i>I</i> của<i>BC</i>.Gọi<i>O</i><sub>∈</sub><i>d</i>là tâm mặt
cầu ngoại tiếp<i>S</i>.<i>BEC, bán kính mặt cầu làR</i>
Ta có:∆ABDvng tại<i>A</i><sub>⇒</sub><i>DB</i>=√<i>a</i>2<sub>+</sub><i><sub>a</sub></i>2<sub>=</sub><i><sub>a</sub></i>√<sub>2</sub>
∆EBCvng tại<i>E</i><sub>⇒</sub><i>BC</i>=√<i>a</i>2<sub>+</sub><i><sub>a</sub></i>2<sub>=</sub><i><sub>a</sub></i>√<sub>2</sub>
∆<i>BCD</i>có<i>BD</i>2+<i>BC</i>2=<i>DC</i>2<sub>⇒</sub>∆<i>BCD</i>vng tại<i>B</i>
∆BDIvuông tại<i>B:DI</i>=√<i>BD</i>2<sub>+</sub><i><sub>BI</sub></i>2<sub>=</sub><i><sub>a</sub></i>
r
5
2
<i>SI</i>=√<i>SD</i>2<sub>+</sub><i><sub>DI</sub></i>2<sub>=</sub><i><sub>a</sub></i>
r
7
2
cos<i>SIO</i>d =sin<i>SID</i>d= <i>SD</i>
<i>SI</i> =
r
2
7
Trong∆SIO:<i>SO</i>2=<i>OI</i>2+<i>SI</i>2<sub>−</sub><i>2OI</i><sub>·</sub><i>SI</i><sub>·</sub>cos<i>SIO</i>d
⇔<i>R</i>2=<i>OI</i>2+7
2<i>a</i>
2<sub>−</sub><i><sub>2IO</sub></i><sub>·</sub><i><sub>a</sub></i>
r
7
2·
r
2
7
⇔<i>R</i>2=<i>OI</i>2+7
2<i>a</i>
2<sub>−</sub><i><sub>2IO</sub></i><sub>·</sub><i><sub>a</sub></i>
Trong∆<i>BIO:R</i>2=<i>OB</i>2=<i>OI</i>2+<i>BI</i>2=<i>OI</i>2+<i>a</i>
2
2
⇒7<sub>2</sub><i>a</i>2<sub>−</sub><i>2IO</i><sub>·</sub><i>a</i>= <i>a</i>
2
2 ⇒<i>IO</i>=
3
2<i>a</i>
Vậy tâm<i>O</i>được xác định
Bán kính<i>R</i>=
r
<i>OI</i>2<sub>+</sub><i>a</i>
2
2 =
r
9
4<i>a</i>
2<sub>+</sub><i>a</i>
2
2 =
<i>a</i>√11
2
R
R
a
a
a a
a
<i>A</i> <i>B</i>
<i>C</i>
<i>D</i>
<i>S</i>
<i>E</i>
<i>I</i>
<i>O</i>
<b>Câu V.</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Cho tam giác<i>ABC</i>có ba cạnh<i>a</i>,<i>b</i>,<i>c</i>thỏa mãn điều kiện
<i>a</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>+
1
<i>b</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>+
1
<i>c</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>=2
Chứng minh rằng <i>SABC</i>≤
√
3
8 .
<b>Lời giải:</b>
<b>Cách 1</b>buon_qua
Từ giả thiết:<sub>∑</sub> 1
<i>a</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub> =2⇒1=∑<i>a</i>
2<i><sub>b</sub></i>2<sub>+</sub><sub>2</sub>2<i><sub>b</sub></i>2<i><sub>c</sub></i>2<sub>.</sub>
Theo cơng thức tính diện tích tam giác ta có:<i>S</i>=1
2<i>ab</i>·<i>sinC</i>=
1
2<i>bc</i>·<i>sin A</i>=
2<i>ca</i>·<i>sin B</i>.
Suy ra:<sub>∑</sub><i>a</i>2<i>b</i>2=<i>4S</i>2
∑ 1
sin2<i>A</i>
Áp dụng bất đẳng thức<i>Cauchy</i><sub>−</sub><i>Schwarz</i>ta có:∑ 1
sin2<i>A</i> ≥
Mà với mọi tam giác<i>ABC</i>thì:∑sin2<i>A</i><sub>≤</sub> 9
4 Suy ra:∑<i>a</i>
2<i><sub>b</sub></i>2
≥<i>16S</i>2.
Tương tự ta có:<i>2a</i>2<i>b</i>2<i>c</i>2= <i>16S</i>
3
<i>sin A</i><sub>·</sub><i>sin B</i><sub>·</sub><i>sinC</i>
Áp dụng bất đẳng thức<i>AM</i><sub>−</sub><i>GM</i>ta có:<i>sin A</i><sub>·</sub><i>sin B</i><sub>·</sub><i>sinC</i><sub>≤</sub>
<i>sin A</i>+<i>sin B</i>+<i>sinC</i>
3
3
Với mọi tam giác<i>ABC</i>ta cũng có:∑<i>sin A</i><sub>≤</sub> 3
√
3
2 .Suy ra:<i>2a</i>
2<i><sub>b</sub></i>2<i><sub>c</sub></i>2<sub>≥</sub> 8·<i>16S</i>3
3√3
Kết hợp các điều trên ta được:1=∑<i>a</i>2<i>b</i>2+22<i>b</i>2<i>c</i>2<sub>≥</sub><i>16S</i>2+8·<i>16S</i>
3
3√3
Tương đương với:(<i>8S</i><sub>−</sub>√3)(<i>16S</i>2+8√<i>3S</i>+3)<sub>≤</sub>0<sub>⇔</sub><i>S</i><sub>≤</sub>
√
3
8 .
Vậy<i>SABC</i>≤
√
3
8 .Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi<i>a</i>=<i>b</i>=<i>c</i>=
1
√
2
<b>Cách 2</b>can_hang2007
Từ giả thiết, ta suy ra1= <i>a</i>
2
<i>a</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>+
<i>b</i>2
<i>b</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>+
<i>c</i>2
<i>c</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>.
Sử dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz, ta có
<i>a</i>2
<i>a</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>+
<i>b</i>2
<i>b</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>+
<i>c</i>2
<i>c</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>≥
(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)2
<i>a</i>2<sub>+</sub><i><sub>b</sub></i>2<sub>+</sub><i><sub>c</sub></i>2<sub>+</sub><sub>3</sub>.
Kết hợp với trên, ta được<i>a</i>2+<i>b</i>2+<i>c</i>2+3<sub>≥</sub>(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)2,tức<i>ab</i>+<i>bc</i>+<i>ca</i><sub>≤</sub> 3
2.
Bây giờ, sử dụng cơng thức Herong, ta có
<i>SABC</i>=
1
4
p
(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>b</i>+<i>c</i><sub>−</sub><i>a</i>)(<i>c</i>+<i>a</i><sub>−</sub><i>b</i>)(<i>a</i>+<i>b</i><sub>−</sub><i>c</i>).
Do đó bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với
p
3(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>b</i>+<i>c</i><sub>−</sub><i>a</i>)(<i>c</i>+<i>a</i><sub>−</sub><i>b</i>)(<i>a</i>+<i>b</i><sub>−</sub><i>c</i>)<sub>≤</sub> 3
2.
Và để chứng minh kết quả này, ta sẽ chứng minh kết quả mạnh hơn là<sub>p</sub>
3(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>b</i>+<i>c</i><sub>−</sub><i>a</i>)(<i>c</i>+<i>a</i><sub>−</sub><i>b</i>)(<i>a</i>+<i>b</i><sub>−</sub><i>c</i>)<sub>≤</sub><i>ab</i>+<i>bc</i>+<i>ca</i>.
Khơng mất tính tổng qt, giả sử<i>b</i>là số nằm giữa<i>a</i>và<i>c</i>.Sử dụng bất đẳng thức AM-GM, ta có
p
3(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>b</i>+<i>c</i><sub>−</sub><i>a</i>)(<i>c</i>+<i>a</i><sub>−</sub><i>b</i>)(<i>a</i>+<i>b</i><sub>−</sub><i>c</i>)<sub>≤</sub>(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>c</i>+<i>a</i>−<i>b</i>) +3(<i>b</i>+<i>c</i>−<i>a</i>)(<i>a</i>+<i>b</i>−<i>c</i>)
2 .
Vậy ta cần chứng minh(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>c</i>+<i>a</i><sub>−</sub><i>b</i>) +3(<i>b</i>+<i>c</i><sub>−</sub><i>a</i>)(<i>a</i>+<i>b</i><sub>−</sub><i>c</i>)<sub>≤</sub>2(<i>ab</i>+<i>bc</i>+<i>ca</i>).
Bất đẳng thức này tương đương với<sub>−</sub>2(<i>a</i><sub>−</sub><i>c</i>)2<sub>+</sub><sub>2</sub><sub>(</sub><i><sub>b</sub></i><sub>−</sub><i><sub>a</sub></i><sub>)(</sub><i><sub>b</sub></i><sub>−</sub><i><sub>c</sub></i><sub>)</sub><sub>≤</sub><sub>0</sub><sub>(hiển nhiên đúng).</sub>
<b>Cách 3</b>ltq2408
Từ 1
<i>a</i>2+1+
1
<i>b</i>2+1+
1
<i>c</i>2+1=2⇒
<i>a</i>2
1+<i>a</i>2+
<i>b</i>2
1+<i>b</i>2+
<i>c</i>2
1+<i>c</i>2 =1
⇒ (<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)
2
<i>a</i>2<sub>+</sub><i><sub>b</sub></i>2<sub>+</sub><i><sub>c</sub></i>2<sub>+</sub><sub>3</sub>≤1⇔<i>ab</i>+<i>bc</i>+<i>ca</i>≤
3
2⇒<i>a</i>
2<i><sub>b</sub></i>2<i><sub>c</sub></i>2
≤1<sub>8</sub>
Lại có: Với mọi tam giác<i>ABC</i>thì: <i>sin A</i><sub>·</sub><i>sin B</i><sub>·</sub><i>sinC</i><sub>≤</sub>3
√
3
8
Nên: <sub>⇒</sub><i>S</i>3= 1
8<i>a</i>
2<i><sub>b</sub></i>2<i><sub>c</sub></i>2<i><sub>sin A</sub></i><sub>·</sub><i><sub>sin B</sub></i><sub>·</sub><i><sub>sinC</sub></i><sub>≤</sub> 1
8·
1
8·
3√3
8 ⇒<i>S</i>≤
√
3
8
<b>Cách 4</b>CSS
Chúng ta đã biết <i>ab</i>+<i>bc</i>+<i>ca</i><sub>≤</sub>3
2.
Vậy sử dụng công thức Heron, bất đẳng thức Schur và AM-GM ta có
<i>4SABC</i>=
p
(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)(<i>a</i>+<i>b</i><sub>−</sub><i>c</i>)(<i>b</i>+<i>c</i><sub>−</sub><i>a</i>)(<i>c</i>+<i>a</i><sub>−</sub><i>b</i>)
≤p<i>abc</i>(<i>a</i>+<i>b</i>+<i>c</i>)
≤ <i>ab</i>+√<i>bc</i>+<i>ca</i>
3 ≤
3
2·
1
√
3 =
√
Từ đây ta suy ra ngay điều cần chứng minh.
<b>Câu VI. 1)</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ vng góc<i>Oxy</i>cho ba điểm<i>I</i>(1; 1),<i>J</i>(<sub>−</sub>2; 2),<i>K</i>(2;<sub>−</sub>2). Tìm tọa độ các đỉnh
của hình vng<i>ABCD</i>sao cho<i>I</i> là tâm hình vng,<i>J</i> thuộc cạnh<i>AB</i>,và<i>K</i>thuộc cạnh<i>CD</i>.
<b>Lời giải:</b>lonely_abba
Nhận xét:<i>I</i>(1; 1)là tâm hình vng<i>ABCD</i>cạnh a<sub>⇒</sub><i>d</i>(<i>I; AB</i>) =<i>d</i>(<i>I;CD</i>) =<i>a</i>
2
TH1:<i>AB</i>//<i>CD</i>//<i>Oy</i>Dễ thấy<i>d</i>(<i>I; AB</i>) =2<sub>6</sub>=<i>d</i>(<i>I;CD</i>) =1(loại)
TH2:<i>AB</i>có hệ số góc k<i>AB : y</i>=<i>k</i>(<i>x</i>+2) +<i>2 CD</i>//<i>AB</i>và đi qua K nên<i>CD : y</i>=<i>k</i>(<i>x</i><sub>−</sub>2)<sub>−</sub>2
Ta có:<i>a</i>=<i>AC</i>=<i>d</i>(<i>J;CD</i>) = <sub>√</sub>4|<i>k</i>+1|
<i>k</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>
<i>d</i>(<i>I; AB</i>) = √|<i>3k</i>+1|
<i>k</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub>=
<i>a</i>
2 =
2<sub>|</sub><i>k</i>+1<sub>|</sub>
√
<i>k</i>2<sub>+</sub><sub>1</sub> ⇔4(<i>k</i>+1)
2<sub>= (</sub><i><sub>3k</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2
⇔<i>5k</i>2<sub>−</sub><i>2k</i><sub>−</sub>3=0<sub>⇔</sub><i>k</i>=<i>1; k</i>=<sub>−</sub>3
5
Dễ thấy AB, CD phải có hệ số góc<i>k</i>>0<sub>⇒</sub><i>k</i>=1Vây<i>AB : y</i>=<i>x</i>+4;<i>CD : y</i>=<i>x</i><sub>−</sub>4
Đường thẳng<i>d</i>qua<i>I</i> và vng góc với<i>AB</i>có pt:(<i>d</i>)<i>: y</i>=<sub>−</sub>(<i>x</i><sub>−</sub>1) +1=<sub>−</sub><i>x</i>+2
Trung điểm<i>M</i>của<i>AB</i>là nghiệm hệ
(
<i>y</i>=<i>x</i>+4
<i>y</i>=<sub>−</sub><i>x</i>+2 ⇔
(
<i>x</i>=<sub>−</sub>1
<i>y</i>=3
Trung điểm<i>N</i>của<i>CD</i>là nghiệm hệ
(
<i>y</i>=<i>x</i><sub>−</sub>4
<i>y</i>=<sub>−</sub><i>x</i>+2 ⇔
(
<i>x</i>=3
<i>y</i>=<sub>−</sub>1
<i>AM</i>2= (<i>x</i>+1)2<sub>+ (</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>=</sub><sub>2</sub><sub>(</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>=</sub> <i>a</i>2
4 =8
|<i>x</i>+1<sub>|</sub>=2<sub>⇒</sub><i>x</i>=<i>1; x</i>=<sub>−</sub>3<sub>⇒</sub>đỉnh<i>A</i>,<i>B :</i>(1; 5);(<sub>−</sub>3; 1)
Ta có:<i>C</i>(<i>x; x</i><sub>−</sub>4)<sub>∈</sub><i>CD</i>
<i>AM</i>2= (<i>x</i><sub>−</sub>3)2<sub>+ (</sub><i><sub>x</sub></i><sub>−</sub><sub>3</sub><sub>)</sub>2<sub>=</sub><sub>2</sub><sub>(</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>=</sub> <i>a</i>2
4 =8
|<i>x</i><sub>−</sub>3<sub>|</sub>=2<sub>⇒</sub><i>x</i>=<i>5; x</i>=1<sub>⇒</sub>đỉnh<i>C</i>,<i>D :</i>(5; 1);(1;<sub>−</sub>3)
Vậy toạ độ 4 đỉnh:(1; 5);(<sub>−</sub>3; 1);(5; 1);(1;<sub>−</sub>3)
<b>Câu VI. 2)</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Trong khơng gian với hệ tọa độ vng góc<i>Oxyz</i>cho ba điểm<i>A</i>(2; 3; 1),<i>B</i>(<sub>−</sub>1; 2; 0),<i>C</i>(1; 1;<sub>−</sub>2).Tìm tọa độ
trực tâm<i>H</i> và tâm đường tròn ngoại tiếp<i>I</i>của tam giác<i>ABC</i>.
<b>Lời giải:</b>
<i>H</i>là trực tâm tam giác<i>ABC</i>khi và chỉ khi<i>BH</i><sub>⊥</sub><i>AC</i>,<i>CH</i><sub>⊥</sub><i>AB</i>,<i>H</i><sub>∈</sub><i>mp</i>(<i>ABC</i>).
⇔
−→
<i>BH</i><sub>·</sub>−→<i>AC</i>=0
−→
<i>CH</i><sub>·</sub>−→<i>AB</i>=0
−→
<i>AH</i><sub>·</sub>
h<sub>−→</sub>
<i>AB</i>,−→<i>AC</i>
i
=0
⇔
(<i>x</i>+1) +2(<i>y</i><sub>−</sub>2) +<i>3z</i>=0
3(<i>x</i><sub>−</sub>1) + (<i>y</i><sub>−</sub>1) + (<i>z</i>+2) =0
(<i>x</i><sub>−</sub>2)<sub>−</sub>8(<i>y</i><sub>−</sub>3) +5(<i>z</i><sub>−</sub>1) =0
⇔
<i>x</i>+<i>2y</i>+<i>3z</i>=3
<i>3x</i>+<i>y</i>+<i>z</i>=2
<i>x</i><sub>−</sub><i>8y</i>+<i>5z</i>=<sub>−</sub>17
⇔
<i>x</i>= 2
15
15
<i>z</i>=−1
3
Vậy<i>H</i>
2
15;
29
15;
−1
3
<i>I</i>là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác<i>ABC</i>khi và chỉ khi<i>AI</i>=<i>BI</i>=<i>CI</i>,<i>I</i><sub>∈</sub><i>mp</i>(<i>ABC</i>).
⇔
<i>AI</i>2=<i>BI</i>2
<i>CI</i>2=<i>BI</i>2
−
→
<i>AI</i><sub>·</sub>
h<sub>−→</sub>
<i>AB</i>,−→<i>AC</i>
i
=0
⇔
(<i>x</i><sub>−</sub>2)2<sub>+ (</sub><i><sub>y</sub></i><sub>−</sub><sub>3</sub><sub>)</sub>2<sub>+ (</sub><i><sub>z</sub></i><sub>−</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>= (</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>+ (</sub><i><sub>y</sub></i><sub>−</sub><sub>2</sub><sub>)</sub>2<sub>+</sub><i><sub>z</sub></i>2
(<i>x</i><sub>−</sub>1)2<sub>+ (</sub><i><sub>y</sub></i><sub>−</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>+ (</sub><i><sub>z</sub></i><sub>+</sub><sub>2</sub><sub>)</sub>2<sub>= (</sub><i><sub>x</sub></i><sub>+</sub><sub>1</sub><sub>)</sub>2<sub>+ (</sub><i><sub>y</sub></i><sub>−</sub><sub>2</sub><sub>)</sub>2<sub>+</sub><i><sub>z</sub></i>2
⇔
<i>6x</i>+<i>2y</i>+<i>2z</i>=9
<i>4x</i><sub>−</sub><i>2y</i><sub>−</sub><i>4z</i>=1
<i>x</i><sub>−</sub><i>8y</i>+<i>5z</i>=<sub>−</sub>17
⇔
<i>x</i>=14
15
<i>y</i>=61
30
<i>z</i>=−1
3
Vậy<i>I</i>
14
15;
61
30;
−1
3
<b>Câu VII.</b>(1 điểm) ————————————————————————————————
Giải hệ phương trình
(
<i>A</i>3<i><sub>x</sub></i><sub>−</sub><i>54C</i>2<i><sub>x</sub></i>+<i>x</i>=29
2 log<sub>(</sub><i><sub>x</sub></i><sub>−</sub><sub>6</sub><sub>)</sub><i>y</i>=<i>y log</i><sub>(</sub><i><sub>3x</sub></i><sub>−</sub><sub>64</sub><sub>)</sub>2 .
<b>Lời giải:</b>trantrongtai1234
ĐK:<i>x</i><sub>∈</sub>N∗<i><sub>; x</sub></i><sub>></sub> 64
3 <i>; y</i>>0
Từ phương trình<i>A</i>3<i><sub>x</sub></i><sub>−</sub><i>54C<sub>x</sub></i>2+<i>x</i>=29ta có ngay:<i>x</i>=29
thế xuống phương trình2 log<sub>(</sub><i><sub>x</sub></i><sub>−</sub><sub>6</sub><sub>)</sub><i>y</i>=<i>y log</i><sub>(</sub><i><sub>3x</sub></i><sub>−</sub><sub>64</sub><sub>)</sub>2ta được:<i>y</i>2=2<i>y</i>
do<i>y</i>>0, ta lấy căn hai vế, rồi đặt <i>y</i>
2 =<i>t</i>>0⇒<i>2t</i>=2
<i>t</i> <sub>⇔</sub><sub>2</sub><i>t</i><sub>−</sub><i><sub>2t</sub></i><sub>=</sub><sub>0</sub>
<i>f</i>0(<i>t</i>) =2<i>t</i>ln 2<sub>−</sub>2, <i>f</i>00(<i>t</i>) =2<i>t</i>(ln 2)2<sub>></sub><sub>0</sub><sub>,</sub><sub>⇒</sub> <i><sub>f</sub></i>0<sub>(</sub><i><sub>t</sub></i><sub>) =</sub><sub>0</sub><sub>có 1 nghiệm duy nhất</sub>
⇒ <i>f</i>(<i>t</i>)có tối đa 2 nghiệm (lập bảng biến thiên )