Tải bản đầy đủ (.pdf) (69 trang)

ĐỒ ÁN 73 QUY TẮC TÍNH ĐẠO HÀM

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (675.38 KB, 69 trang )

Kính chào các q thầy cơ
và các em học sinh thân mến !


QUY TẮC TÍNH ĐẠO HÀM
NGUYỄN VĂN KHÁNH

Mơn
Lớp

:
:

Đại số và Giải tích
11B2

Tổ : Tự nhiên

Ninh Hịa - Năm 2015

TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

2 / 20


I- ĐẠO HÀM CỦA MỘT SỐ HÀM SỐ THƯỜNG
GẶP



TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

3 / 20


I- ĐẠO HÀM CỦA MỘT SỐ HÀM SỐ THƯỜNG
GẶP

ĐỊNH LÍ 1
Hàm số y = x n (n ∈ N, n > 1) có đạo hàm tại mọi x ∈ R và
(x n ) = nx n−1 .

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

3 / 20


Chứng minh (x n ) = nx n−1

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)


Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

4 / 20


Chứng minh (x n ) = nx n−1
Chứng minh.

TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

4 / 20


Chứng minh (x n ) = nx n−1
Chứng minh.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :

TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

4 / 20



Chứng minh (x n ) = nx n−1
Chứng minh.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = (x + ∆x )n − x n
= (x + ∆x − x)[(x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . +
+ (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ]
= ∆x [(x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . + (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ];

TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

4 / 20


Chứng minh (x n ) = nx n−1
Chứng minh.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = (x + ∆x )n − x n
= (x + ∆x − x)[(x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . +
+ (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ]
= ∆x [(x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . + (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ];
∆y
= (x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . + (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ;
∆x


TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

4 / 20


Chứng minh (x n ) = nx n−1
Chứng minh.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = (x + ∆x )n − x n
= (x + ∆x − x)[(x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . +
+ (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ]
= ∆x [(x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . + (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ];
∆y
= (x + ∆x )n−1 + (x + ∆x )n−2 x + . . . + (x + ∆x )x n−2 + x n−1 ;
∆x
∆y
lim
= x n−1 + x n−1 + . . . + x n−1 = nx n−1 . Vậy (x n ) = nx n−1 .
∆x →0 ∆x
n số hạng

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015


4 / 20


Ví dụ 1. Cho hàm số f (x) = x 5 , g (x) = x 2015 . Tính
f (x), g (x)?

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

5 / 20


Ví dụ 1. Cho hàm số f (x) = x 5 , g (x) = x 2015 . Tính
f (x), g (x)?

Giải.
∗ f (x) = (x 5 ) = 5x 4 ,

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

5 / 20



Ví dụ 1. Cho hàm số f (x) = x 5 , g (x) = x 2015 . Tính
f (x), g (x)?

Giải.
∗ f (x) = (x 5 ) = 5x 4 ,
∗ g (x) = (x 2015 ) = 2015x 2014 .

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

5 / 20


NHẬN XÉT

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

6 / 20


NHẬN XÉT


a) Đạo hàm của hàm số hằng bằng 0 :

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

(c) = 0.

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

6 / 20


NHẬN XÉT

a) Đạo hàm của hàm số hằng bằng 0 :

(c) = 0.

b) Đạo hàm của hàm số y = x bằng 1 : (x) = 1.

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

6 / 20



Chứng minh (c) = 0

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (c) = 0

Chứng minh.

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (c) = 0

Chứng minh.
Đặt y = c.

TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)


Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (c) = 0

Chứng minh.
Đặt y = c.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :

TTGDTX Ninh Hịa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (c) = 0

Chứng minh.
Đặt y = c.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = c − c = 0 ;


TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (c) = 0

Chứng minh.
Đặt y = c.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = c − c = 0 ;
∆y
0
=
= 0;
∆x
∆x

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

7 / 20



Chứng minh (c) = 0

Chứng minh.
Đặt y = c.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = c − c = 0 ;
∆y
0
=
= 0;
∆x
∆x
∆y
lim
= lim 0 = 0.
∆x →0 ∆x
∆x →0

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hịa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (c) = 0


Chứng minh.
Đặt y = c.
Giả sử ∆x là số gia của x, ta có :
∆y = c − c = 0 ;
∆y
0
=
= 0;
∆x
∆x
∆y
lim
= lim 0 = 0.
∆x →0 ∆x
∆x →0
Vậy (c) = 0.

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)

Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

7 / 20


Chứng minh (x) = 1

TTGDTX Ninh Hòa (Năm học 2014 - 2015)


Tiết 73 §2 : Quy tắc tính đạo hàm

Ninh Hòa - Năm 2015

8 / 20


×